Sunday, July 9, 2017

Vài món ngon từ Khoai mì(4)

Photo

Chè Khoai Mì


Nguyên Liệu

6 phần ăn
  1. 2 kg khoai mì tươi
  2. 1/2 kg đường cát trắng
  3. 2 gram dừa nạo

Cách Làm

45 phút
  1. Khoai mì lột vỏ sau đó dùng máy ép trái cây ép. Phần nước ép bỏ đi. Lấy phần bã mì thôi nhé.
  2. Dùng bã mì vo thành viên nhỏ to tùy thích. Dừa nạo sẵn mua ở chợ cho nước ấm vắt lấy phần nước cốt.
  3. Đun nước với đường ngọt nhiều hay ít tùy khẩu vị
  4. Nước sôi cho viên mì đã vo tròn vào nồi đến khi nào viên mì nổi lên là xong.
  5. Múc ra chén và cho nước cốt dừa vào và măm măm. Thích ăn lạnh thì cho vào tủ lạnh.

Photo

Chè Bà Ba

Nguyên Liệu

  1. 200 gr khoai môn cao
  2. 200 gr khoai mì
  3. 200 gr khoai lang ruột vàng
  4. 200 gr khoai mỡ tím
  5. 250 gr đường phèn
  6. 250 gr bột năng
  7. 500 gr dừa nạo
  8. 1 bó lá dứa nhỏ (10 cọng)

Cách Làm

  1. Nguyên liệu
  2. Khoai các loại sơ chế sạch, rồi cắt khối vuông xong ngâm vào nước cho khoai ko đen, riêng khoai mỡ cắt nhỏ hơn khoảng gần 1cm
  3. Cho đường phèn vào 200ml nước lạnh nấu sôi cho tan đường rồi lọc qua rây để loại bỏ sợi chỉ của đường. Lấy dừa nạo nhồi vắt 300ml nước cốt & thêm nước vắt 1 lít nước dão dừa
  4. Cho khoai mỡ vào hộp, sau đó cho 1m canh bột năng vào khoai, đậy nắp xóc cho khoai áo bột (thấy những cục khoai dính nhau thì gỡ ra), rồi vẫy ít nước lên khoai, cho thêm 1m canh bột năng lên khoai xóc đều lần nữa (làm 2 lần). Nấu nồi nước thật sôi, cho khoai mỡ áo bột vào, dùng đũa quậy nhẹ, thấy khoai nổi lên là được, vớt ra ngâm vào tô nước lạnh (áo bột khoai mỡ vì khoai này rất dễ mềm & nát)
  5. Nhồi bột làm bánh lọt: cho bột năng ra thố rồi cho ít giọt màu xanh lá thực phẩm, chế nước thật sôi vào thố bột rồi quậy tù từ, sau đó nhồi đến khi dẻo mịn
  6. Làm bánh lọt: ngắt 1 cục nhỏ bột cho vào lòng bàn tay se dài, se cho đến khi hết bột. Nấu nồi nước thật sôi, nước sôi cho sợi bột vào luộc chín (sợi bột nổi lên), vớt sợi bột ra ngâm vào tô nước
  7. Nấu chè: Cho nước dão dừa vào nồi với bó lá dứa, nước sôi nhẹ cho khoai môn vào trước, kế đến khoai mì, khoai lang + ít muối. Khi thấy khoai nở hơi mềm búp búp cho nước đường vào, rồi đến khoai mỡ, bánh lọt, nước cốt dừa. Nồi chè sôi lại, tắt bếp
  8. Thành phẩm: Chè béo thơm, ngọt thanh, các loại khoai mềm nhưng không nát rất ngon

PhotoBánh cay

Nguyên Liệu

  1. 1,2 kg khoai mì
  2. 2 mg cafe ớt bột to
  3. 2 tép hành lá
  4. 1 1/2 mg cafe muối
  5. 1 mg cafe bột nghệ
  6. 1/2 cafe đường

Cách Làm

  1. Khoai mì lột vỏ, ngâm nước lạnh vài h, rửa lại và đem mài nhuyễn, vắt nhẹ cho bớt nước.
  2. Cho gia vị, hành lá, ớt vô tô khoai mì
  3. Trộn đều
  4. Bắc chảo dầu lên bếp, đun sôi vừa, nắn khoai theo ý muốn, vừa nắn vừa thả bánh vô chảo dầu.
    Khi nào bánh nổi lên làbánh chín.
  5. Vớt bánh ra để lên giấy thấm dầu cho ráo.
  6. Thành phẩm
  7. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món bánh cay miền nam nhé.

Bánh khoai mì bọc thịt


Nguyên Liệu

  1. Khoai mì nấu chính 1kg (mua sẳn ở chợ sẽ ngon vì có trộn với xác dừa đở mất thời gian)
  2. 300 g Thịt bằm
  3. Hành lá
  4. Đường
  5. Muối
  6. Tiêu
  7. Bột ngọt
  8. Dầu ăn

Cách Làm

  1. Nghiền khoai mì thật nhuyễn
  2. Thịt bằm trộn gia vị, hành lá cắt nhỏ và tiêu nhuyễn
  3. Vo thịt thành viên và bọt lớp khoai mì ở bên ngoài
  4. Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, thả viên thịt khoai vào chảo, chiên vàng đều.
  5. Có thể ăn chung với tương ớt và tương cà. 




XÔI SẮN (KHOAI MỲ)Photo


Nguyên Liệu

4 phần ăn
  1. 250 gr sắn củ (khoai mỳ)
  2. 1 lon nếp ngon
  3. vài cọng hành lá
  4. 5 muỗng dầu phụng
  5. ít muối
  6. mè, đậu phụng rang vàng giã nhỏ với đường cát
  7. ít dừa bào sợi

Cách Làm

30 phút
  1. Sắn xẻ dọc thân tách vỏ, bổ đôi lấy tim và ngâm nước muối loãng cho ra bớt nhựa sắn
  2. Rửa sạch nếp cho vào nồi cơm điện, cho nước lấp sấp với mặt nếp, cắt sắn từng miếng như quân cờ, thêm ít muối và nấu như nấu cơm
  3. Dầu phụng bắt lên chảo cho nóng, hành lá cắt nhỏ cho vào chảo dầu. Tắt bếp để dầu hành nguội cho vào nồi xôi xóc đều.
  4. Mè, đậu phụng rang vàng giã dập với ít đường rắc lên dĩa xôi, thêm ít dừa sợi ăn vừa thơm vừa ngon.

    Xôi sắn mặnPhoto


    Nguyên Liệu

    1. - gạo nếp ngon 0.5kg - Sắn 0.5 kg - thịt lợn xay: 3 lạng - hành khô: 1 lạng - hành lá: 0.5 lạng Gia vị, mì chính, muối hạt, dầu ăn

    Cách Làm

    1. - gạo ngâm 8 tiếng vo sạch rắc chút muối trộn đều
      - sắn bóc vỏ thái miếng nhỏ quân cờ ngâm 30p.
    2.  Trộn gạo, sắn đều lên cho vào đồ.
      - Thịt lợn xay cho chút dầu vào rang, rang gần chín cho vài củ hành khô thái nhỏ cho thơm
    3. - Hành lá xào dầu ăn cho chín tái.
      - Hành khô thái mỏng phi vàng.
    4.  Khi xôi đồ chín sắn bở, bắc ra trộn thịt + hành lá+ hành khô lẫn vào hoặc đơm xôi ra bát cho thịt,  hành lá hành khô lên trên,  khi ăn trộn đều.

No comments:

Post a Comment