Sunday, July 9, 2017

Vài món ngon từ Khoai mì(5)

1. Khoai mì hấp nước cốt dừa
Nguyên liệu:
- 2 kg khoai mì (tùy số lượng thành viên trong gia đình bạn có thể tăng hoặc giảm lượng).
- 300 g dừa nạo, 4 thìa soup đường cát, 1 thìa cà phê muối.
khoai-mi-1-8178-1387437669.jpg
Cách chế biến:
- Khoai mì lột sạch vỏ, ngâm nước muối pha loãng trong khoảng 1 giờ để loại bỏ hết nhựa và các độc tố. Sau đó rửa lại bằng nước sạch rồi cho vào nồi hấp chín.
- Dừa nạo vắt lấy nước cốt, cho đường và muối vào rồi đánh tan. Khoai mì hấp chín vớt ra, cho vào nồi với ít lá dứa, rưới đều nước cốt dừa lên rồi đun nhỏ lửa trong khoảng 10 phút cho khoai mì thấm nước cốt dừa.
- Ăn kèm với khoai mì là chén muối vừng vừa đậm đà vừa thơm ngon. Lưu ý, cũng với cách nấu trên nhưng bạn có thể giảm lượng đường, cho thêm sữa tươi vào, món ăn sẽ béo và thơm hơn.
Vị béo ngậy của nước cốt dừa và sắn ăn bùi bùi, bên trên phủ vừng, lạc và dừa bào sợi.
Vị béo ngậy của nước cốt dừa và sắn ăn bùi bùi, bên trên phủ vừng, lạc và dừa bào sợi.
Nguyên liệu:
- 1 củ sắn to
- 200 g dừa bào vụn
- 1 thìa nhỏ muối
- 1 thìa nhỏ đường
- 1 thìa nhỏ bột năng
- Vừng, lạc rang vàng, giã nhuyễn
- Dừa sợi (tùy ý thích).
2. Khoai mì phô mai
Nguyên liệu:
- 50 g phô mai, 200 g khoai mì, 10 g dừa bào sợi.
- 1/4 thìa cà phê muối, 50 g đường cát, 20 g bơ mặn, 10 g vừng rang vàng.
- 2 thìa cà phê sữa đặc, 60 ml nước cốt dừa.
khoai-mi-2-2445-1387437670.jpg
Cách chế biến:
- Khoai mì lột vỏ, bào nhuyễn. Cho sữa đặc, nước cốt dừa, bơ vào trộn thật đều. Tiếp đến cho phô mai vào trộn đều.
- Làm xong đem hấp chín. Vừng rang vàng trộn với muối, đường để làm muối vừng. Khoai mì hấp chín đánh tơi, rắc muối vừng, dừa nạo lên rồi thưởng thức.
3. Bánh khoai mì
Nguyên liệu:
- 1 kg khoai mì (loại dùng để hấp ăn).
- 150 g ớt bằm, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường, 1/4 thìa cà phê bột ngọt.
khoai-mi-3-2656-1387437670.jpg
Cách chế biến:
- Khoai mì lột bỏ vỏ, rửa sạch rồi bào mịn. Sau đó vắt khô nước. Cho ớt, muối, đường, bột ngọt vào rồi trộn đều.
- Vắt khoai mì thành từng phần dài, nhỏ. Đun sôi dầu, cho khoai mì vào chiên vàng.
- Cho khoai mì ra giấy thấm dầu rồi thưởng thức. Món ăn được rán vàng giòn có vị cay xé lưỡi khiến bạn vừa ăn vừa phải hít hà.
4.Khoai mì hấp mỡ hành

Nguyên liệu

Khoai mì: 600g
Dừa nạo: 200g
80ml nước cốt dừa, 50g hành lá, 2 thìa súp dầu ăn
Ba món khoai mỳ dễ gây nghiền - 1
Cách làm

- Khoai mì gọt vỏ, rửa sạch, xắt khúc tròn lớn. Cho khoai mì vào chõ hấp chín, khi khoai gần chín, rưới nước cốt dừa lên, hấp tiếp khoảng 5 phút nữa

- Lấy khoai mì ra, cắt thành từng khúc dài khoảng 5cm

- Hành lá rửa sạch, băm nhỏ. Làm nóng dầu ăn, cho hành lá vào chảo phi thơm để làm mỡ hành

- Cho khoai ra đĩa, rắc dừa nạo, mỡ hành lên trên. Tùy khẩu vị có thể thêm đường hoặc ăn kèm muối đậu phộng.

5. Khoai mì nướng
Nguyên liệu

Khoai mì: 1kg
Đường trắng: 300g
2 thìa súp nước cốt dừa, 2 thìa súp mè rang vàng
Ba món khoai mỳ dễ gây nghiền - 2
Cách làm
- Khoai mì gọt vỏ, ngâm nước khoảng 15 phút, rửa sạch, để ráo. Cắt khoai mì thành từng khúc vừa khoảng 10cm, cho vào xửng hấp chín

- Để nguội khoai mì sau đó tách bỏ phần lõi bên giữ, dùng thìa bản lớn tán khoai cho mịn. Cho đường, nước cốt dừa vào trộn đều

- Lấy một ít khoai cho vào khuôn tròn, nén cho chắc. Cho khoai mì vào khay cạn, cho vào lò vi sóng hoặc nướng trên bếp than cho khoai vàng sém mặt là được, khi ăn rắc mè lên.

6. Chè khoai mì
Múc một muôi chè sắn nóng từ nồi chè bốc hơi nghi ngút, rắc thêm vài sợi dừa nạo trắng muối, những miếng sắn dẻo quánh, dừa giòn, thoang thoảng mùi gừng khiến mùa đông ấm hơn.
Múc một muôi chè sắn nóng từ nồi chè bốc hơi nghi ngút, rắc thêm vài sợi dừa nạo trắng muối, những miếng sắn dẻo quánh, dừa giòn, thoang thoảng mùi gừng khiến mùa đông ấm hơn.
Nguyên liệu:
- 2 củ sắn vừa ăn
- Đường mật (lượng đường điều chỉnh tùy theo sở thích của bạn)
- 1 nhánh gừng nhỏ
- Muối
- 1 thìa canh bột sắn dây
- Dừa thái sợi.
Nguyên liệu
Khoai mì: 600g
Đường trắng: 100g
50g lá dứa, 300g dừa nạo, 1 ống vani
Ba món khoai mỳ dễ gây nghiền - 3
Cách làm

- Khoai mì gọt sạch vỏ, ngâm nước lạnh trong khoảng 15 phút cho sạch mủ, vớt để ráo. Hấp khoai mì cho chín đều, xắt thành từng miếng vừa ăn. Lá dứa rửa sạch. Cho dừa nạo vào khoảng 300ml nước nóng, vắt lấy nước cốt

- Cho nước dừa, lá dứa, đường vào nồi đun sôi. Cho khoai mì vào nấu thêm khoảng 5 phút nữa. Tắt bếp, cho vani vào, quậy đều

- Múc chè khoai mì ra chén. Dùng nóng, lạnh tùy ý.
Chiếc bánh được nướng chín vàng ươm tỏa hương thơm nức, ăn kèm là nước cốt dừa béo ngậy càng làm tăng thêm sức hấp dẫn cho món ăn.
Chiếc bánh được nướng chín vàng ươm tỏa hương thơm nức, ăn kèm là nước cốt dừa béo ngậy càng làm tăng thêm sức hấp dẫn cho món ăn.
Nguyên liệu:
- 450 g khoai mì củ (sắn)
- 150 g đậu xanh cà
- 85 g đường cát trắng
- 1 thìa canh sữa đặc
- 200 ml nước cốt dừa pha sẵn
- 2 tép đầu hành lá
- 1 chén canh bột năng
- 2 thìa canh đường, 1/4 thìa nhỏ muối.
Món ăn sáng dân dã, dễ chế biến có vị dẻo thơm của gạo nếp, quyện lẫn với vị beo béo của đỗ xanh và bùi bùi của sắn.
Món ăn sáng dân dã, dễ chế biến có vị dẻo thơm của gạo nếp, quyện lẫn với vị beo béo của đỗ xanh và bùi bùi của sắn.
Nguyên liệu:
- 1 bát con gạo nếp
- 1 củ sắn (khoai mì)
- 1/2 bát con đỗ xanh đã sát vỏ
- Muối, đường, dầu ăn
- Dừa bào sợi, vừng rang thơm.
9. Bánh khoai mì và đỗ xanh mát lành
Lớp bánh bên ngoài của bánh củ sắn hơi dai, pha lẫn nhân bên trong là đỗ xanh bùi bùi, dùng kèm với muối vừng, nhâm nhi với ly trà nóng rất ngon và thú vị.
Lớp bánh bên ngoài của bánh củ sắn hơi dai, pha lẫn nhân bên trong là đỗ xanh bùi bùi, dùng kèm với muối vừng, nhâm nhi với ly trà nóng rất ngon và thú vị.
Nguyên liệu:
- 1 củ sắn vừa ăn (củ khoai mỳ)
- 1/4 bát con đỗ xanh đã xát vỏ
- 2 thìa canh bột gạo nếp
- 2 thìa canh đường cát trắng
- Một thìa nhỏ muối
- Hành khô, muối, đường
- Lá chuối, vừng rang chín và dừa bào vụn.
Món bánh của người miền Nam với khoai mỳ dẻo, đậm đà thêm cả vị beo béo của nước cốt dừa không khó làm mà lại ngon miệng.
Món bánh của người miền Nam với khoai mỳ dẻo, đậm đà thêm cả vị beo béo của nước cốt dừa không khó làm mà lại ngon miệng.
Nguyên liệu:
- 1 củ khoai mì 
- 130 - 140 ml sữa đặc (tùy theo bạn ăn ngọt vừa hay ngọt nhiều)
- 1 thìa canh đầy bột năng
- 200 ml nước cốt dừa đóng hộp
- Nửa thìa nhỏ muối.
cha-bong-san-9886-1427797035.jpg
Bữa sáng tự làm cho gia đình vừa nhanh lại vừa ngon miệng với món sắn bùi bùi ăn kèm dừa sợi và muối vừng.
Nguyên liệu:
- 1 củ sắn tầm 600 g
- Dừa bào sợi
- Vừng rang chín, muối, đường.
12. Chè khoai mì dẻo thơm hương nếp
8-309995-1368313581-500x0-8110-142779703
Nguyên liệu:
- 1 củ sắn khoảng 300 g
- 1 bó lá nếp (lá dứa)
- 2 thìa canh bột nếp
- 1/4 bát con đường cát trắng
- Một ít muối
- 1 thìa canh hạt trân châu nhỏ (bột báng)
- Lạc rang vàng
- Một ít dừa bào sợi
- 200ml nước cốt dừa.
Món bánh ăn vặt cho các bé trông bắt mắt lại không khó làm, các mẹ hãy thử xem sao nhé.
Món bánh ăn vặt cho các bé trông bắt mắt lại không khó làm, các mẹ hãy thử xem sao nhé.
Nguyên liệu:
- 450 g khoai mỳ (sắn) bào
- 2 thìa canh bột năng
- 100 g đường cát
- 1 thìa canh sữa đặc
- 125 ml nước cốt dừa
- 200 g dừa bào
- 1/2 thìa nhỏ muối
- Màu thực phẩm: xanh và hồng
- Muối mè: đường, muối, mè vừng, lạc rang (nếu thích).
* Click vào tiêu đề hoặc hình ảnh món ăn để xem cách làm.

No comments:

Post a Comment