Thursday, July 6, 2017

Abu Sayyaf chặt đầu hai con tin người Việt

Abu Sayyaf, một tổ chức Hồi Giáo cực đoan hoạt động tại miền Nam Philippines. (Hình: journal-neo.org)
BASILAN, Philippines (NV) – Sáng sớm 5 Tháng Bảy, quân đội Philippines vừa tìm thấy thi thể hai người Việt bị Abu Sayyaf (một tổ chức Hồi Giáo cực đoan hoạt động tại miền Nam Philippines) chặt đầu.
Vụ hành quyết được thực hiện trên đảo Basilan. Thi thể hai nạn nhân được phủ lá chuối, đặt sát một đường mòn, đầu của họ đã bị cắt rời để bên cạnh.Phát ngôn viên của quân đội Philippines nhận định, hai nạn nhân nằm trong nhóm sáu thủy thủ của tàu vận tải MV Royal 16 bị Abu Sayyaf bắt làm con tin hồi trung tuần Tháng Mười Một, 2016.
Hồi trung tuần Tháng Mười Một năm ngoái, báo chí Việt Nam cho biết, MV Royal 16 (thuộc quyền sở hữu của công ty Quý Sang ở Thái Bình, cho công ty Hoàng Gia ở Hải Phòng thuê) đang vận chuyển xi măng từ Hải Phòng đến Indonesia thì bị Abu Sayyaf tấn công lúc băng ngang đảo Basilan.
Có sáu trong 19 thành viên thuộc thủy thủ đoàn của MV Royal 16 bị Abu Sayyaf bắt làm con tin, bao gồm thuyền trưởng, ba thuyền phó và hai thủy thủ.
Theo Japan Times thì quân đội Philippines đã tổ chức nhận dạng và xác định hai nạn nhân là “Hoang Thong” và “Hoang Va Hai.” Ðối chiếu danh sách sáu con tin bị Abu Sayyaf cầm giữ khi tấn công tàu MV Royal 16 mà báo chí Việt Nam đã công bố thì tên đầy đủ của hai nạn nhân là Hoàng Trung Thông và Hoàng Văn Hải – cả hai đều là thủy thủ.
Báo điện tử News của Úc cho biết, Abu Sayyaf vẫn đang cầm giữ 3/6 thành viên của thủy thủ đoàn tàu MV Royal 16.
Trung tuần tháng trước Phil Star từng loan báo, một trong số sáu thành viên của thủy thủ đoàn tàu MV Royal 16 đã vượt thoát khỏi trại giam của Abu Sayyaf, tọa lạc gần thị trấn Sumisip trên đảo Basilan, khi trại giam này bị quân đội Philippines vừa không tập, vừa pháo kích. Theo đó tên của con tin hết sức may mắn này là “Hoang Vo.”
Ðối chiếu danh sách những con tin bị Abu Sayyaf cầm giữ khi tấn công tàu MV Royal 16 mà báo chí Việt Nam đã công bố thì tên đầy đủ của ông ta là Hoàng Võ – một trong ba thuyền phó của tàu MV Royal 16.
Abu Sayyaf ra mắt hồi đầu thập niên 1990 với sự hậu thuẫn của al-Queda. Gần đây, Abu Sayyaf tuyên bố trung thành với IS – tổ chức Hồi Giáo cực đoan ở Trung Ðông.
Theo chính phủ Philippines, Abu Sayyaf đang cầm giữ 22 con tin trong đó có 16 con tin là người ngoại quốc. Mục tiêu chính của việc bắt giữ con tin là kiếm tiền chuộc. Năm 2015, Abu Sayyaf đã hành quyết hai con tin người Canada. Tháng Hai vừa qua, nhóm Hồi Giáo cực đoan này hành quyết một con tin người Ðức. (G.Ð)

No comments:

Post a Comment