Sunday, July 23, 2017

Đại sứ Nga tại Mỹ chấm dứt nhiệm kỳ giữa rừng nghi vấnĐại sứ Nga tại Mỹ Sergei Kislyak trong một lần gặp Tổng thống Donald Trump ĐẠI SỨ QUÁN NGA TẠI MỸĐại sứ Nga tại Mỹ Sergei Kislyak, nhân vật bị chú ý trong cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016, đã kết thúc nhiệm kỳ trong ngày 22.7.Theo Reuters dẫn thông báo của Đại sứ quán Nga tại Washington D.C, tham tán công sứ Denis V. Gonchar sẽ đảm nhiệm vị trí đại biện lâm thời của Nga cho tới khi tân đại sứ tới nhận nhiệm vụ. 
Người kế nhiệm ông Kislyas được cho là Thứ trưởng Ngoại giao Nga Anatoly Antonov. Tuy nhiên, Điện Kremlin chưa phê chuẩn quyết định cử ông Antonov tới Washington.
Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vẫn chưa có dấu hiệu hết căng thẳng, trong đó ông Kislyak bị coi là một nhân vật chủ chốt có liên quan tới các cộng sự của Tổng thống Donald Trump. 
Ngày 21.7, tờ The Washington Post đưa tin rằng cơ quan tình báo Mỹ đã nghe lén ông Kislyak và biết được thông tin ông nói với cấp trên ở Moscow về việc đã thảo luận một số vấn đề liên quan đến chiến dịch tranh cử với ông Jeff Sessions trong lúc cuộc đua vào Nhà Trắng đang diễn ra. Ông Sessions, đương kim Bộ trưởng Tư pháp Mỹ, khi đó là cố vấn chính sách của Tổng thống Trump. 
Tuy nhiên, hồi tháng 3, ông Sessions đã phủ nhận mọi cáo buộc, khẳng định không hề bàn thảo các vấn đề trên với quan chức Nga, mà chỉ gặp ông Kislyak với cương vị một thượng nghị sĩ gặp một đại sứ.


Hồi tháng 2, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Michael Flynn đã buộc phải từ chức sau khi không báo cáo trung thực với Phó tổng thống Mike Pence về các cuộc gặp với quan chức Nga cũng như nội dung cuộc thảo luận với ông Kislyak.
Cũng liên quan đến cáo buộc nhằm vào Nga, tờ The New York Times đưa tin rằng ông Kislyak đã gặp con rể đồng thời là cố vấn cấp cao của Tổng thống Trump là ông Jared Kushner trong thời gian trước và sau cuộc bầu cử tổng thống.
Nga luôn bác bỏ cáo buộc của giới điều tra Mỹ, còn Tổng thống Trump thì khẳng định chiến dịch của ông không liên quan gì đến Moscow. Đại sứ Nga Sergey Kislyak báo cáo về Nga về 2 cuộc thảo luận với Sessions — lúc đó Sessions là cố vấn chính sách ngoaị giao cao cấp cho ứng cử viên Tổng Thống Donald Trump.

Các báo cáo của đaị sứ Nga về Moscow đã bị tình báo Mỹ nghe lén và ghi âm.

Sessions ban đầu không tiết lộ chuyện liên lạc với Kislyak, và rồi sau đó nói cuộc nói chuyện không phải về cuộc vận động của Trump.

Một viên chức Mỹ nói rằng Sessions — lúc đó đã khai rằng không nhớ gì về buổi gặp tháng 4/2016 với đaị sứ Nga — đã đưa ra các lời tuyên bố “sai lạc” và “trái nghịch với chứng cớ khác.”

Một cựu viên chức nói rằng tin tình báo cho thấy Sessions và đại sứ Kislyak đã thảo luận về những vấn đề liên hệ -- kể cả lập trường của Trump về Nga và viễn ảnh quan hệ Mỹ-Nga trong chính phủ tương lai của Trump.
Đại sứ Nga tại Washington đã báo cáo về Bộ Ngoại Giao Nga ở Moscow rằng ông đã thảo luận các vấn đề liên hệ bầu cử Tổng Thống Mỹ, kể cả vấn đề chính sách quan trọng đối với Nga, với Jeff Sessions trong cuộc tranh cử Tổng Thống Hoa Kỳ 2016, trái ngươc với những lời nói trước công chúng của Sessions.
Jeff Sessions bây giờ là Bộ Trưởng Tư Pháp của TT Trump
Sessions liên tục nói là chưa bao giờ thảo luận vấn đề tranh cử với các cán bộ Nga, và rằng chỉ trong cương vị Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ ông mới họp với Kislyak.
Cuộc nói chuyện đầu tiên của Sessions với đaị sứ Nga là tháng 4/2017, trước bài diễn văn quan trọng của Trump về ngoaị giao, nói chuyện lần hai với đaị sứ Nga là tháng 7/2016 bên lề Đaị hội Đảng Cộng Hòa.
Sessions trong cương vị Bộ Trưởng Tư Pháp đã xin đứng ngoài cuôc điều tra về TT Trump và ban vận động tranh cử bị nghi là “móc nối với Nga” để thắng cử.

Lập trường “đứng ngoài” đã làm Trump nổi giận, noí là nếu biết Sessions không bênh vực Trump, Trump đã không đề cử Sessions vào chức Bộ Trưởng Tư Pháp.
Sessions đã họp buổi thứ ba với đại sứ Kislyak trong văn phòng thượng viện của ông hồi tháng 9/2016.Luật sư Nga tìm gặp Trump Junior sau khi tỉ phú địa ốc trở thành ứng viên TT của đảng CH có khách hàng là tình báo Nga, theo hồ sơ của toà án Nga.
Reuters cho hay: hồ sơ toà án xác nhận luật sư Natalina Veselniskaya đại diện quyền lợi của phe thắng vụ kiện về 1 bất động sản quan trọng tại khu tây bắc thủ đô Moscow giữa năm 2005 và 2013.
FSB là hậu thân của tình báo Liên Xô thuộc quyền điều khiển của ông Putin trước ngày ông trở thành TT.
Không có dấu hiệu Veselniskaya là công chức hay nhân viên tình báo – bà ta khẳng định không có quan hệ với Điện Kremlin. Nhưng, chuyện FSB là khách hàng của bà gây nghi vấn với các chính khách Hoa Kỳ khi bà tìm gặp Trưởng nam ứng viên TT Trump với gợi ý cung cấp thông tin xấu về cựu ngoại trưởng Clinton.
Bà Veselniskaya không phúc đáp e-mail của Reuters hỏi về dịch vụ cung cấp cho khách hàng FSB - FSB cũng không trả lời yêu cầu bình luận.
Phóng viên của Reuters không thể thiết lập băng chứng Veselniskaya làm việc khác với FSB.
Các luật sư và phụ tá của TT Trump đang tìm kiếm hồ sơ về các nhà điều tra mà công tố viên đặc biệt Robert Mueller tuyển dụng để thực hiện cuộc điều tra các tố giác về toa rập với viên chức Nga (cũng gọi vắn tắt là “hồ sơ Nga”), theo tin báo New York Times.
Công việc của họ có thể là lập hồ sơ để cách chức ông Mueller hay loại 1 số thành viên của đoàn Mueller, theo tiết lộ từ 3 nhân vật thông thạo.

Cuộc tìm kiếm yếu tố xung đột quyền lợi là rộng lớn.

Ý định điều tra các thành viên của đoàn Mulller là tín hiệu ló dạng của đối đầu giữa TT Trump và công tố viên đặc biệt Mueller – cựu giám đốc FBI này đuợc biết đã tập trung các viên chức công tố thế lực và thám tử kinh nghiệm để xác định có phải nhóm thân cận của ông Trump đã toa rập với viên chức Nga để gây ảnh hưởng chu kỳ tuyển cử 2016.

Cả ông Trump và đoàn cố vấn đã khẳng định đang theo dõi sát đoàn Mueller để bảo đảm cuộc điều tra của họ chỉ tập trung vào cuộc bầu cử vừa qua.

Viễn ảnh điều tra mở rộng để bao gồm hồ sơ tài chính của tỉ phú Trump thực sự gây quan ngại với Bạch Ốc.

Trong 1 cuộc phỏng vấn của New York Times hôm Thứ Tư, ông Trump cảnh báo về xung đột quyền lợi tiềm ẩn của 1 số thành viên đoàn Mueller và ông sẽ cung cấp thông tin vào thời điểm thích hợp – ông cũng nhắc nhở: ông Mueller chớ vuợt uỷ nhiệm để điều tra những việc không liên quan với Nga. Ông Trump từ chối cho biết sẽ làm gì khi ông Mueller làm việc vuợt quyền hạn – nhưng các phát biểu của ông có ý nghĩa của thông điệp.

Tại Bạch Ốc hôm Thứ Năm, phó tham vụ báo chí Sarah Sanders nói rõ: ông Mueller không nên vuợt quá các phạm vi của việc điều tra.

Phóng viên New York Times nhận xét: các phụ tá của TT Trump không đồng thuận về mức độ thách thức sự độc lập của ông Mueller, cựu giám đốc FBI và là 1 nhân vật đuợc nể trọng trong ngành công lực – vài cố vấn khuyến cáo: sa thải công tố viên Mueller sẽ đưa tới hỗn loạn pháp lý và chính trị.

Nhưng, ở mặt ngoài, đoàn thân cận TT Trump đã công khai đe dọa: ông Mueller có thể bị cách chức bất cứ lúc nào.

Liên quan đến cuộc điều tra vụ hồ sơ Nga của công tố viên đặc biệt Mueller, một bản tin khác cho biết rằng 1 thành viên chủ chốt trong tổ pháp lý của TT Trump từ chức, là 1 biến động trong giới thân cận TT tỉ phú giữa lúc ông bị chỉ trích về mưu định gây ảnh hưởng cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller, là 1 cựu giám đốc FBI – luật sư Mark Corallo, là người đuợc giao trách nhiệm phối hợp phản ứng công luận xoay quanh cuộc điều tra về toa rập với viên chức Nga, đã xác nhận với AFP quyết định từ chức của ông, nhưng không cho biết lý do.

Trước đó, TT Trump cảnh cáo các nhà điều tra chớ nhòm ngó hồ sơ tài chính của gia đình Trump – trong cuộc phỏng vấn dành cho báo New York Times, ông Trump khuyến cáo: hãy chú tâm vào các hành động của Nga, hồ sơ tài chính của Trump Organization là “ranh giới đỏ”.

Ông Trump luôn chối cãi các quan hệ với Nga nhưng ra sức giải thích cuộc gặp gỡ 1 luật sư Nga tại Trump Tower của con trưởng, con rể và quản đốc tranh cử hồi Tháng 6-2016 để nhận thông tin gây thiệt hại ứng viên Hillary Clinton.

Trong lúc cuộc điều tra của đoàn Mueller có vẻ mở rộng để xem xét hồ sơ tài chính của gia đình Trump, đoàn cố vấn của TT Trump đang tìm kiếm các quyền hạn khoan hồng của TT, cùng lúc gây mất uy tín cuộc điều tra của ông Mueller.

Ông Trump ám chỉ: ông Mueller là viên chức uy tín nhưng vẫn có thể có xung đột quyền lợi. Bạch Ốc không loại trừ khả năng cách chức công tố viên đặc biệt Robert Mueller, là hành động chắc chắn sẽ đưa tới rối loạn chính trị và khủng hoảng hiến pháp.

Mặt khác, 1 nghị sĩ DC là thành viên cao cấp tại ủy ban điều tra của Thượng Viện báo động: ban hành lệnh khoan hồng với bất kỳ ai có thể là vượt qua đường ranh giới hạn căn bản.

No comments:

Post a Comment