Thursday, July 27, 2017

Ấn Độ sẵn sàng chiến tranh với Trung Quốc?

Không quân Ấn Độ sẵn sàng chiến tranh tổng lực với Trung Quốc
Tư lệnh không quân Ấn Độ tuyên bố sẵn sàng cho mọi tình huống với Trung Quốc ở khu vực biên giới, bất chấp việc thiếu hụt máy bay.
khong-quan-an-do-san-sang-chien-tranh-tong-luc-voi-trung-quoc
Máy bay chiến đấu Ấn Độ trong một cuộc diễn tập. Ảnh: Reuters.
"Chúng tôi đã sẵn sàng cho bất kỳ tình huống nào. Căng thẳng ở biên giới vẫn tiếp diễn và các giải pháp ngoại giao đang được xem xét", India Today hôm qua dẫn tuyên bố của Tư lệnh Không quân Ấn Độ Birender Singh Dhanoa.
Ông Dhanoa cũng khẳng đinh mặc dù thiếu hụt máy bay chiến đấu, không quân Ấn Độ vẫn sẵn sàng cho "một cuộc chiến tổng lực" với Trung Quốc, hoặc thậm chí là một cuộc chiến bao gồm hai đối thủ là Trung Quốc và Pakistan.
"Một cuộc chiến tranh tổng lực đòi hỏi một số lượng máy bay chiến đấu nhất định mà chúng ta không thể đáp ứng ngay lúc này. Tuy nhiên, chính phủ nắm rõ tình trạng thiếu hụt này", ông Dhanoa nói.
Tư lệnh Ấn Độ hy vọng với việc chính phủ nước này mới ký hợp đồng mua các máy bay chiến đấu của Pháp, tình trạng thiếu hụt lực lượng của không quân sẽ sớm được giải quyết.
khong-quan-an-do-san-sang-chien-tranh-tong-luc-voi-trung-quoc-1
Vị trí cao nguyên Doklam. Đồ họa: BBC.
Căng thẳng Trung - Ấn bắt đầu khi một trung đội Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc hôm 8/6 lợi dụng đêm tối lặng lẽ tiến vào cao nguyên Doklam nằm giữa biên giới Trung Quốc và Bhutan, phá bỏ những lô cốt mà quân đội hoàng gia Bhutan đã xây dựng cách đây nhiều năm để phục vụ tuần tra biên giới.
Ngày 16/6, một đơn vị công binh Trung Quốc tiến vào Doklam nhằm xây dựng một con đường chạy xuyên qua cao nguyên, nhưng vấp phải sự phản đối của quân đội Bhutan. Lính Trung Quốc không chịu rút đi, buộc Bhutan phải nhờ Ấn Độ giúp đỡ. Hai ngày sau, khoảng 300 - 400 lính Ấn Độ tiến vào Doklam, ngăn chặn đơn vị công binh Trung Quốc.
Binh sĩ hai nước sau đó đối đầu nhau gần một thung lũng, chia tách Ấn Độ và Bhutan, mà Trung Quốc đang kiểm soát. Thung lũng này cho phép Trung Quốc tiếp cận khu vực gọi là Cổ Gà, một dải đất hẹp kết nối Ấn Độ và những khu vực hẻo lánh phía đông bắc nước này.
Dự án xây dựng đường hầm giáp biên giới Trung Quốc giúp quân đội Ấn Độ hoạt động và di chuyển dễ dàng hơn.
an-do-se-xay-duong-ham-giap-bien-gioi-trung-quoc
Một tuyến đường Ấn Độ xây dựng gần biên giới Trung Quốc. Ảnh: PTI.
Cơ quan phụ trách các tuyến đường biên giới (BRO) của Ấn Độ lên kế hoạch xây dựng hai đường hầm qua đèo Sela, cao 4.170 m, ở bang Arunachal Pradesh, giáp giới với Trung Quốc, theo India Press.
Theo BRO, dự án xây đường hầm này nhằm giúp quân đội Ấn Độ hoạt động dễ dàng hơn trong mùa đông, khi tuyết rơi dày ở đông dãy Himalaya khiến nhiều tuyến đường kết nối chiến lược tại biên giới bị cắt đứt.
Nhờ hai đường hầm dài 475 m và 1.790 m này, binh sĩ Ấn Độ sẽ tránh được những đoạn đường có độ dốc cao và nhiều khúc cua nguy hiểm đồng thời rút ngắn khoảng một giờ di chuyển giữa trụ sở quân đoàn 4 của lục quân tại hai thị trấn biên giới Tezpur và Tawang.
Các đường hầm cũng giúp đảm bảo tuyến cao tốc số 13, đặc biệt là đoạn đường dài 171 km giữa Bomdila và Tawang có thể được tiếp cận trong mọi điều kiện thời tiết.
Hiện dự án của BRO đã hoàn thành các chi tiết kỹ thuật và sẽ được tiến hành khảo sát trên thực địa sau mùa mưa.Nguyễn Hoàng
an-do-se-xay-duong-ham-giap-bien-gioi-trung-quoc-1
Khu vực bang Arunachal Pradesh của Ấn Độ. Đồ hoạ: Reuters.


No comments:

Post a Comment