Sunday, July 23, 2017

Áp lực đè nặng lên Bộ trưởng Tư pháp Mỹ


Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions /// Reuters
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions
Ngày 21.7, chỉ vài giờ sau khi Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer tuyên bố từ chức, truyền thông Mỹ tiết lộ thông tin khiến chiếc ghế của Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions có nguy cơ bị lung lay. Theo The Washington Post, một số quan chức Mỹ giấu tên cho hay giới tình báo Mỹ đã nghe lén được thông tin mà Đại sứ Nga tại Mỹ Sergey Kislyak báo cáo với giới lãnh đạo Moscow về 2 cuộc nói chuyện của ông với ông Sessions hồi năm 2016. Đại sứ Nga nói nội dung được trao đổi khi đó là về chủ đề bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 và mối quan hệ Nga - Mỹ sau khi ông Donald Trump thắng cử.Thông tin này được cho là sẽ gây bất lợi cho ông Sessions vì trong một phiên điều trần hồi tháng 6, ông Sessions nói rằng không hề thảo luận với bất kỳ quan chức Nga nào về việc can thiệp vào ban vận động tranh cử hoặc cuộc bầu cử ở Mỹ, đồng thời tuyên bố những cáo buộc ông cấu kết với chính quyền Nga để gây hại nước Mỹ là lời dối trá ghê tởm.
Thượng nghị sĩ Dick Blumenthal nói với CNN rằng nếu thông tin mà Đại sứ Kislyak báo cáo với cấp trên là chính xác thì điều đó cho thấy ông Sessions đã khai không đúng sự thật trong cuộc điều trần. Người phát ngôn Bộ Tư pháp Sarah Isgur Flores cùng ngày từ chối bình luận về những thông tin không có bằng chứng của The Washington Post.Bảo Vinh
Phát ngôn viên kiêm Giám đốc Truyền thông Nhà Trắng, ông Sean Spicer đã tuyên bố từ chức trong cuộc họp báo ngày 21/7.
Theo truyền thông Mỹ, do không đồng ý với quyết định của Tổng thống Donald Trump, người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer ngày 21/7 đã thông báo từ chức.
Thu ky bao chi Nha Trang Sean Spicer tu chuc - Anh 1
Phát ngôn viên kiêm Giám đốc Truyền thông Nhà Trắng Sean Spicer đã tuyên bố từ chức. Ảnh: Reuters
Ông Spicer đưa ra quyết định từ chức sau khi nói với Tổng thống Trump rằng quan điểm của ông phản đối việc ông chủ Nhà Trắng bổ nhiệm doanh nhân Anthony Scaramucci, từng làm việc tại ngân hàng Goldman Sachs, đảm nhiệm vai trò Giám đốc Truyền thông.
Sau khi Tổng thống Trump quyết định mời ông Scaramucci làm việc trong ngày 21/7, ông Spicer nhấn mạnh rằng việc bổ nhiệm này sẽ làm cho Nhà Trắng thêm mệt mỏi trong thời gian tới, theo nguồn tin từ Văn phòng Tổng thống Mỹ.
Tổng thống Trump đang gặp phải một loạt vấn đề từ việc vận động loại bỏ ObamaCare ở Thượng viện cho tới việc con trai ông và một số cộng sự của ông đã gặp một luật sư người Nga. Ông Trump cho rằng việc bổ nhiệm thêm một lãnh đạo truyền thông sẽ giúp ông vượt qua mọi thử thách dễ dàng hơn.
Sau khi tuyên bố từ chức, phát biểu trên kênh Fox News, ông Spicer nói rằng việc Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm ông Scaramucci dẫn đến tình trạng có "quá nhiều đầu bếp” trong hoạt động truyền thông của Nhà Trắng, đó là lý do khiến ông đưa ra quyết định này.
Ông Spicer chia sẻ rằng ông mong muốn dành nhiều thời gian hơn cho gia đình.
Tổng thống Donald Trump ra tuyên bố ông Spicer ra đi vào tháng 8. Phó phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders sẽ thay ông Spicer trong nhiệm vụ Phát ngôn viên Nhà Trắng sau khi ông từ chức.
Thu ky bao chi Nha Trang Sean Spicer tu chuc - Anh 2
Phó phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders sẽ thay ông Spicer. Ảnh: AFP
Trước khi trở thành phát ngôn viên Nhà Trắng, ông Spicer là người phát ngôn Ủy ban Cộng hòa Quốc gia, từng làm trong chính phủ Tổng thống George W. Bush.
Việc ông Spicer ra đi không hoàn toàn bất ngờ và chấm dứt thời gian làm việc ngắn ngủi nhưng đầy sóng gió. Nổi bật nhất là vụ cấm quay phim và truyền hình các cuộc họp báo của Nhà Trắng.- Tham vụ báo chí Sean Spicer quyết định từ chức hôm Thứ Sáu – viên chức Bạch Ốc xác nhận tin này.

Đây là phản ảnh tình trạng rối loạn trong tổ pháp lý và tổ giao tiếp của TT tỉ phú địa ốc trong lúc có dấu hiệu cuộc điều tra “hồ sơ Nga” sắp mở rộng.

Ông Spicer là 1 trong các nhân vật đuợc nhận biết nhiều nhất từ khi đuợc giao vai trò tham vụ báo chí từ Tháng 12. Đôi khi, ông Spicer bị chỉ trích về các tuyên bố sai hay đánh lạc huớng. Trong những tuần lễ gần đây, ông mở họp báo không thường như trước. 

Sự ra đi của ông Spicer đuợc xác nhận không lâu sau khi TT Trump tiếp nhân vật đuợc giới thiệu giữ chức giám đốc giao tế của Bạch Ốc là nhà tài chính Wall Street tên là Anthony Scaramucci – quyết định bổ nhiệm ông này là yếu tố thúc đẩy quyết định từ chức ciủa ông Spicer.

Ông Spicer tận lực bênh vực Bạch Ốc từ khi các tố giác gọi là “hồ sơ Nga” bị các ủy ban lập pháp điều tra – ông Spicer chỉ tránh sự chú ý trong thời gian gần đây.

Hơn nữa, phó tham vụ báo chí Sarah Sanders mở họp báo thường hơn.

Ong Spicer là nhân vật gần gũi chánh văn phòng Reince Priebus, nhưng ông này xác nhận với AP 100% ủng hộ ông Scaramucci.

Ông Spicer từ chức vào 1 ngày bận rộn tại Bạch Ốc – luật sư Mark Corallo, dẫn đầu tổ pháp lý của TT Trump, thôi việc. Luật sư riêng Kasowitz cũng lui về 1 vai trò kém quan trọng.

Ngoài ra, trong thời gian gần đây, cố vấn chiến luợc Steve Bannon ít xuất hiện trong các buổi thảo luận chính sách, có vẻ xa cách với nhóm cộng sự thân cận TT Trump.

Politico đưa tin: trong tình hình tranh chấp nội bộ và TT Trump có ý nghi ngờ ý địch tìm kiếm quyền lợi riêng, ông Bannon “tự lưu vong”, tránh gần gũi nhóm thân cận để giữ mình.

Các nguồn tin tiết lộ: trước đây ông Bannon thường xuất hiện tại Phòng bầu dục, nhưng nay ngồi tại bàn họp trong văn phòng của chánh văn phòng Reince Priebus, đọc tin hay làm việc bằng điện thoại, khác hẳn hình ảnh của Axios tường thuật mấy tuần trước.
Chưa rõ có phải các biến chuyển trong hơn 1 tháng qua tại Bạch Ốc đã khiến cho cố vấn Bannon cư xử thận trọng hơn.

No comments:

Post a Comment