Wednesday, July 12, 2017

Đấu võ 'giao hữu' hay đề cao 'cái tôi'?

Anh trai võ sư Đoàn Bảo Châu tiết lộ điều khó tin sau chiến thắng của Flores

Võ sư gạo cội Đoàn Đình Long – anh trai của võ sư Đoàn Bảo Châu đã nói điều mà không nhiều người nghĩ tới ngay cả sau khi theo dõi trận đấu hôm nay.

Mặc dù trận đấu của võ sư Đoàn Bảo Châu với Flores diễn ra vào buổi chiều nhưng võ sư nổi tiếng Đoàn Đình Long (người sáng lập hệ phái Đoàn Long Karate ở Việt Nam, anh ruột của võ sư Bảo Châu) đã sang nhà từ sáng để "cổ vũ tinh thần" cho người em và cũng là học trò của mình.
Điều thú vị ở chỗ trước khi lên đường để "tỉ thí" với Flores, võ sư Đoàn Bảo Châu đã nói rằng ông muốn áp dụng chiến thuật đánh giằng co để làm đối thủ người Canada bị mất sức, trước khi tung những đòn quyết định là "đặc sản" của Karate.
Tuy nhiên, những toan tính ấy của võ sư Đoàn Bảo Châu đã không được thực hiện thành công bởi trận đấu đã diễn ra quá chóng vánh. Một phần do võ sư người Hà Nội đã gặp những vấn đề nhất định về tâm lý.
Anh trai võ sư Đoàn Bảo Châu tiết lộ điều khó tin sau chiến thắng của Flores - Ảnh 1.
Võ sư Đoàn Bảo Châu và Flores tỏ ra cực kỳ thân thiết sau khi hội ngộ.
Sau khi theo dõi trận đấu của người em trai, võ sư Đoàn Đình Long đã đưa ra nhận xét rằng Bảo Châu hôm nay đã gặp may, vì nếu Flores dùng đúng kỹ thuật Vịnh Xuân thì em trai mình sẽ còn chấn thương nặng hơn.
"Châu đã có phần căng thẳng trong lúc nhập cuộc. Tuy nhiên, hôm nay Châu đã gặp may. Sở dĩ tôi nói Châu gặp may là do hôm nay Flores đã chưa dùng những kỹ thuật hay nhất của Vịnh Xuân.
Những đòn đánh của Flores chỉ là những đòn thế cơ bản và cậu ấy hoàn toàn có thể tung ra những chiêu thức hiểm hơn của Vịnh Xuân. Nếu Flores làm như thế, hôm nay Châu có thể còn gặp chấn thương nặng".
Võ sư giàu kinh nghiệm Đoàn Đình Long cũng lý giải thêm nguyên nhân khiến em trai của mình bị bại trận:"Flores quá lợi thế về thể hình. Cậu ấy nặng gần gấp rưỡi Bảo Châu nên vừa dễ phòng thủ lại vừa dễ tấn công. Hôm nay Châu cũng đã cố gắng nhưng điều đó là chưa đủ để bù đắp lại yếu tố thể hình và thể lực".
Anh trai võ sư Đoàn Bảo Châu tiết lộ điều khó tin sau chiến thắng của Flores - Ảnh 2.
Võ sư nổi tiếng Đoàn Đinh Long (trái) và Flores.
Trong khi đó, võ sư Đào Trọng Cường – người sáng lập phái Đạo gia Thái Cực Quyền ở Việt Nam lại đưa ra quan điểm rất đáng lưu ý. Ông cho rằng hôm nay Bảo Châu không phải là người thất bại. Nói đúng hơn, cả Bảo Châu lẫn Flores đều là những người chiến thắng:
"Chúng ta cần phải nhìn nhận rằng đây là cuộc giao lưu về sở học trong võ thuật. Ở đó chỉ có chuyện phân tài cao thấp chứ không có chuyện phân thắng bại. Thực sự tôi rất ấn tượng với tinh thần thượng võ của Flores. Xem anh ấy thi đấu là tôi thấy toát lên tinh thần nhân văn và thượng võ ở trong đó.
Còn với Bảo Châu, cậu ấy là người thực sự rất dũng cảm. Dù đối thủ có chiều cao hơn hẳn mình một cái đầu lại còn nặng gấp rưỡi nữa nhưng Bảo Châu vẫn không hề sợ hãi. Đó cũng chính là tinh thần thượng võ và hôm nay, Bảo Châu cũng là người giành chiến thắng, ít nhất là thắng chính bản thân mình".  
Anh trai võ sư Đoàn Bảo Châu tiết lộ điều khó tin sau chiến thắng của Flores - Ảnh 3.
Võ sư Đào Trọng Cường chăm sóc cho Đoàn Bảo Châu ngay sau trận đấu.
Video tạm dừng
Toàn bộ trận đấu giữa võ sư Đoàn Bảo Châu với Flores

Bruce LeeBản quyền hình ảnhBẢO TÀNG LÝ TIỂU LONG Ở HONG KONG
Image captionLý Tiểu Long, huyền thoại võ thuật thế giới, ban đầu đã theo học Vĩnh Xuân với thầy Diệp Vấn. Sau ông tự lập ra phái Triệt Quyền Đạo

Cuộc tỉ thí giữa võ sư Vĩnh Xuân (còn gọi là Vịnh Xuân) Pierre-Francois Flores (91kg) đến từ Canada và võ sư karate Việt Nam Đoàn Bảo Châu hôm 12/7 thiên về đề cao 'cái tôi' nhiều hơn là thi đấu giao hữu, theo nhận xét của một võ sư Vĩnh Xuân người Anh.
Võ sư Mark Phillips từ Trường võ Vĩnh Xuân London nói với BBC Tiếng Việt về trận đấu trong đó võ sỹ Canada hạ đo ván võ sư Đoàn Bảo Châu rằng sự chênh lệch trọng lượng giữa hai đấu sỹ là rất lớn, và trong võ thuật thì đây là một yếu tố quan trọng cần tính đến.
Trong cuộc đấu đối kháng diễn ra trong vòng khoảng hai phút, mặc dù đã có một số lần ra đòn chân và đòn tay, ông Đoàn Bảo Châu đã có ba lần bị nằm đất, trong đó có cú nặng nhất là khi võ sư của Việt Nam bị đối thủ ra đòn chân ở tầm cao hạ gục ở cuối trận khiến ông phải nhận sự chăm sóc tại chỗ ngay sau trận đấu.
Trước hết, võ sư Mark Phillips giải thích về các yếu tố ảnh hưởng tới kết quả thi đấu:
Võ sư Mark Phillips: Trong hầu hết các môn võ thuật, khi thi đấu thì các đấu thủ được xếp theo hạng cân, từ thi đấm bốc, võ hỗn hợp, cho tới kick-box, hay cả môn vật wrestling, tất cả các cuộc thi đấu thể thao đều được tiến hành trên cơ sở cân nặng.
Vấn đề là nếu như có cùng trình độ võ thuật tương đương thì võ sỹ nặng cân hơn sẽ có lợi thế hơn, đó là điều cần tính tới.
Một điểm nữa, là với người có võ công thâm hậu, đẳng cấp hơn hẳn đối thủ thì nếu nhỏ hơn đối thủ, tất nhiên là khi không chênh lệch trọng lượng quá nhiều, thì đấu thủ nhỏ con hơn sẽ vẫn có khả năng khống chế tốt trận đấu.


Tỉ thí võ thuậtBản quyền hình ảnhYOUTUBE
Image captionVõ sư Đoàn Bảo Châu (trái) tỉ thí với cao thủ Vinh Xuân Pierre-Francois Flores chiều 12/7 theo giờ Việt Nam.

BBC:Nếuđặt sang một bên chuyện kích cỡ của hai đấu thủ, thì ông có cho rằng kết quả ít nhiều phản ảnh đặc tính võ thuật của từng môn phái này khi được đem ra đối kháng với nhau không? Liệu nó có thể hiện rằng võ Vĩnh Xuân có những đòn thế nào đó 'trên cơ' karate không?
Võ sư Mark Phillips: Đúng là việc so sánh về đặc tính, ưu thế của các môn phái khác nhau là điều đã được tranh luận từ lâu. Vấn đề là không phải là môn phái võ nào hay hơn môn phái nào, dẫu cho ta có thể thấy rằng có những sự khác nhau trong phong cách thể hiện.
Theo tôi, nó phụ thuộc nhiều vào sự tập luyện của từng cá nhân, và đôi khi phụ thuộc cả vào sự khác biệt văn hóa nữa. Chẳng hạn như ở phương Tây, người ta thiên về việc đánh trả, kiểu 'Tây hóa' trong tập luyện, trong khi ở phương Đông thì chú trọng nhiều về các mối quan hệ tổng thể. Do đó, cách tiếp cận trong quá trình tập luyện. Kết quả là chất lượng đầu ra cũng khác nhau.Tôi dạy võ Vĩnh Xuân, từng có nhiều thời gian ở Trung Quốc và Hong Kong, và tôi phải nói là sự khác biệt giữa hai môi trường này khá là nhiều. Người Trung Quốc coi võ Vĩnh Xuân như một cách để rèn luyện sức khỏe chứ không chỉ đơn thuần là một môn võ thuật, là cách để giúp ta khỏe mạnh, sống lâu. Thế còn người phương Tây thì lại có phần thực tế hơn - mọi người đi học võ bởi họ muốn tự bảo vệ mình, cho nên việc luyện tập cũng khác. Người phương Tây khi đi học võ sẽ đánh trả nhiều hơn, di chuyển nhiểu hơn so với người người phương Đông.
Tôi cho rằng những khác biệt này được thể hiện rõ khi các đấu thủ từ các nền văn hóa khác nhau tỷ thí, như trong trận đấu chúng ta đang nói tới, khi mà đấu thủ nước ngoài đại diện cho phái Vĩnh Xuân Việt Nam, còn võ sư người Việt thì áp dùng đòn thế karate-do. Đó là kinh nghiệm cá nhân của tôi sau một thời gian ở Trung Quốc và Hong Kong.


londonwingchunBản quyền hình ảnhLONDONWINGCHUN

BBC:Ông dạy võ Vĩnh Xuân cho các môn sinh ở Anh và ở các nơi khác như Hong Kong, khi xem đoạn video trận đấu vừa rồi, ông nhận xét thế nào về trình độ võ thuật của đấu sỹ không phải là người Việt?
Võ sư Mark Phillips: Về mặt phong cách thi đấu mà nói, thì tôi không nhận ra là ông ấy áp dụng các thế võ nào của Vĩnh Xuân. Ông ấy đá cao chân, là động tác thường là không có trong Vĩnh Xuân.
Nếu tôi cho các học trò của mình xem đoạn video này, có lẽ họ sẽ hỏi tôi liệu đó có phải là một người luyện võ Vĩnh Xuân hay không, bởi cách ông ấy di chuyển thì không giống, bởi trong Vĩnh Xuân thì chúng tôi không di chuyển như thế. Nhưng mà ông ấy di chuyển rất tốt, các động tác rất chuyên nghiệp.
Tuy nhiên, tôi không thể nói là ông ấy có tuyệt kỹ hay võ công rất cao cường trong môn Vĩnh Xuân.


Đại sư Nam AnhBản quyền hình ảnhABCNEWS
Image captionĐại sư Nam Anh và đệ tử tại võ đường Vịnh Xuân, Montreal, Canada - hình từ phóng sự của ABCNews

BBC:Tức là nếu nhìn cách ông ấy di chuyển, cách tấn công đối phương, thì ông cho rằng đấu thủ người nước ngoài đã kết hợp võ Vĩnh Xuân với các loại môn phái khác, hay hoàn toàn không phải là võ Vĩnh Xuâh?
Võ sư Mark Phillips: Ông ấy đá chân cao rất nhiều, là điều về nguyên tắc là không áp dụng trong Vĩnh Xuân. Và còn một số yếu tố nữa. Điều này khiến tôi muốn quay trở lại nội dung tôi đã nói ban đầu, là người phương Tây được tập luyện theo cách khác so với người phương Đông, cho nên ông ấy đá trả, đấm vào đầu đối thủ, di chuyển rất nhiều.
Khi xem đoạn video, tôi để ‎ý thấy là khi gần hết trận đấu, đấu sỹ người Việt đã bị đánh trúng vài lần, đã dừng lại rồi mà ông ấy còn đá vào mặt đối thủ nữa, tôi thấy đó là hành động không cần thiết. Tôi nghĩ là đã có cái gì đó xảy ra trước đó, dẫn đến việc thay đổi bối cảnh của cuộc 'thi đấu giao hữu'.Tôi cho rằng khi võ sư người Việt đã ngã xuống sàn mà vẫn bị đá thì khó có thể coi đó là sự giao hữu. "Giao hữu" thường là sự trao đổi bằng lời lẽ, chia sẻ thông tin, chỉ cho bên kia xem các kỹ thuật, kỹ năng, đó là cách chúng tôi thường làm.
Tôi đã từng làm thế nhiều lần khi ở Trung Quốc, chúng tôi biểu diễn, giới thiệu, giải thích, trao đổi ‎ý tưởng, cách thực hiện.
Còn cách ra tay thực sự như trong video này, thì tôi nghĩ là nó thiên về việc đề cao 'cái tôi' quá. BBC

No comments:

Post a Comment