Saturday, July 1, 2017

Bài viết hay(5124)

Lắm lúc tui nghĩ những đứa chụp mũ/ nói xấu/ bêu riếu/ đả kích cá nhân người khác trên Paltalk hay báo đài Bolsa chính là "dư luận viên" hay nhân viên tuyên truyền,, phản gián của VC. Hễ ai "nổi" lên là bị chúng đánh phá ngay với danh nghĩa là chống cộng, đấu tranh vì tự do, dân chủ, etc...Chính những đứa tự vỗ ngực là chống cộng lại là VC chính hiệu an ninh phản gián. Hải ngoại lâu nay đầy rẫy loại sâu bọ này len lỏi trong cộng đồng để phá thối.

Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc: Các chuyên gia Liên Hiệp Quốc lên án Việt Nam bắt giam blogger nổi tiếng Mẹ Nấm

GENEVA (30/6/2017) - Việt Nam phải chấm dứt ai "nổi" lên những hành động dường như đã trở thành công thức chung nhắm tới các nhà bảo vệ môi trường - các chuyên gia nhân quyền của Liên Hiệp Quốc[1] đã lên tiếng mạnh mẽ sau vụ việc một blogger nổi tiếng bị bắt.
Bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, nhà bảo vệ nhân quyền về vấn đề môi trường với tên gọi Mẹ Nấm đã bị đưa ra tòa vì tội tuyên truyền chống Nhà nước, sau khi đã viết các bài trên blog chỉ trích nhà cầm quyền. Bà bị phạt tù 10 năm vào ngày 29 tháng Sáu sau phiên tòa kéo dài một ngày, sau chín tháng bị giam giữ.
Các chuyên gia cho biết: “Đây là một phiên tòa được dàn dựng, nhằm mục đích đe dọa các nhà hoạt động môi trường khác. Việc giam giữ là tùy tiện. Phiên tòa không đáp ứng những tiêu chuẩn quốc tế. Bà đã bị từ chối quyền cơ bản về quá trình tố tụng hợp pháp”.
“Bà không làm gì khác hơn là thúc đẩy nhân quyền thông qua mạng xã hội và bảo vệ môi trường khỏi những tổn hại. Không có quốc gia nào, kể cả Việt Nam, lại có thể xem hành vi này là tội phạm. Mẹ Nấm phải được xóa tội tuyên truyền chống Nhà nước và phải được trả tự do ngay lập tức”.

Bà Quỳnh và một số nhà bảo vệ môi trường khác đã đấu tranh làm nêu bật những thiệt hại gây ra khi nhà máy thép Formosa ở Hà Tĩnh xả chất thải độc hại vào tháng Tư năm 2016. Vụ việc khiến nguồn nước địa phương bị ô nhiễm, làm chết cá và gây thiệt hại môi trường nghiêm trọng cho hệ sinh thái địa phương.
Các chuyên gia cho biết: “Việc kết án Mẹ Nấm và tấn công vào những nhà bảo vệ nhân quyền khác dường như là hành động trả đũa đối với hoạt động nhân quyền hợp pháp của họ nhằm làm thức tỉnh thảm họa Formosa ở Việt Nam”.
“Chúng tôi lo ngại rằng việc trả đũa các nhà bảo vệ môi trường qua việc bắt bớ, giam giữ và sách nhiễu không phải là những vụ việc đơn lẻ, mà là một phần của kế hoạch vi phạm nhân quyền rộng lớn hơn nhắm đến các nhà hoạt động đang nỗ lực giúp đỡ nạn nhân của Formosa.
“Chúng tôi sợ rằng Chính phủ đang ngày càng nhắm đến các blogger và người tổ chức các cuộc biểu tình ôn hòa nhằm ngăn chặn hoạt động hợp pháp liên quan đến quyền công dân và môi trường.
Các chuyên gia bày tỏ lo ngại rằng những yêu cầu trước đó của họ về việc thả bà Quỳnh đã không được lưu tâm, mặc dù họ tin rằng tình trạng tạm giam kéo dài của bà có liên quan đến việc bà thực hiện quyền tự do ngôn luận vì quyền lợi cộng đồng.
Họ nhấn mạnh thêm rằng, tháng trước, một nhóm chuyên gia Liên Hiệp Quốc về vấn đề bắt giữ người tùy tiện đã nhận thấy rằng hành vi bắt giữ bà Quỳnh là tùy tiện, và yêu cầu Chính phủ thả người ngay lập tức kèm theo bồi thường.
Các chuyên gia cho biết: “Bản án này là cực điểm của tám năm sách nhiễu liên tục bà Quỳnh, bao gồm các hành vi thường xuyên cấm xuất cảnh, đe dọa, hành hung và cản trở việc tham gia các cuộc biểu tình ôn hòa”.
Các chuyên gia đã tiếp xúc với Chính phủ Việt Nam về tình trạng này.
__________
[1] Ông John H. Knox, Báo cáo viên đặc biệt về các giao ước nhân quyền liên quan đến việc thụ hưởng một môi trường an toàn, sạch sẽ, lành mạnh và bền vững;
Ông David Kaye, Báo cáo viên đặc biệt về việc thúc đẩy và bảo vệ quyền tự do ngôn luận và biểu đạt;
Ông Michel Forst, Báo cáo viên đặc biệt về tình trạng các nhà bảo vệ nhân quyền;
Ông Baskut Tuncak, Báo cáo viên đặc biệt về các hàm ý nhân quyền liên quan đến việc quản lí và xử lí chất thải và các chất độc hại đối với môi trường;
Ông José Guevara, Chủ tịch của nhóm Báo cáo viên hoạt động về việc bắt giữ người tùy tiện.
Các chuyên gia trên thuộc Nhóm Thủ tục Đặc biệt (Special Procedures) của Hội Đồng Nhân Quyền.
Nhóm Thủ tục Đặc biệt là cơ quan lớn nhất của các chuyên gia độc lập trong Hệ thống Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, là tên gọi chung của các cơ chế tìm kiếm sự thật và kiểm soát độc lập của Hội đồng. Những người được ủy thác ở Nhóm Thủ tục Đặc biệt là những chuyên gia nhân quyền độc lập được chỉ định bởi Hội đồng Nhân quyền để giải quyết các tình huống quốc gia chuyên biệt hay các vấn đề liên quan trên khắp thế giới. Họ không phải là nhân viên Liên Hiệp Quốc và không thuộc bất kì chính phủ hay tổ chức nào. Họ phục vụ dựa trên khả năng cá nhân và không được trả lương.
Dịch giả gửi BVN.La Hồng dịch

Thông điệp của Đại sứ Bruno Angelet, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam về việc kết án bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Mẹ Nấm)

Hanoi, 30/06/2017 - 12:26 - UNIQUE ID: 170630_3
Local Statements
Việc kết án 10 năm tù giam bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh vào ngày hôm qua sau khi bà biểu đạt ý kiến của mình về các vấn đề môi trường và xã hội một cách ôn hoà mâu thuẫn trực tiếp với Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền và Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị mà Việt Nam là một thành viên, trong đó quyền tự do ý kiến và tự do biểu đạt được ghi nhận là những quyền cơ bản, không thể thiếu được đối với phẩm giá và sự mãn nguyện cá nhân của mọi người, cũng như Điều 25 của Hiến pháp Việt Nam. Việc luật sư của bà chỉ được phép gặp bà vài ngày trước đây để chuẩn bị bào chữa cho bà đã đặt ra một câu hỏi về quyền đối với quy trình bào chữa thỏa đáng mà mỗi người Việt Nam được hưởng theo quy định pháp luật.
Quyết định của các cơ quan có thẩm quyền Việt Nam không cho phép các đại diện của Phái đoàn EU cũng như của các đại sứ quán các nước thành viên EU quan sát phiên xét xử đã đặt dấu hỏi về sự minh bạch của quá trình xét xử. Liên minh châu Âu kêu gọi trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.
Liên minh châu Âu sẽ tiếp tục theo dõi tình hình nhân quyền ở Việt Nam cũng như hợp tác với các cơ quan thẩm quyền nhằm hướng tới việc cải thiện tình hình nhân quyền tại đây.
Hà Nội,
Thứ Sáu, ngày 30 tháng 6 năm 2017

Message by Ambassador Bruno Angelet, Head of the Delegation of the European Union to Vietnam on the conviction of Ms. Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Mother Mushroom)

Hanoi, 30/06/2017 - 12:26 - UNIQUE ID: 170630_3
Local Statements
Yesterday’s sentencing of Ms. Nguyễn Ngọc Như Quỳnh to 10 years in prison after she had peacefully expressed her opinion on environmental and social issues directly contradicts the Universal Declaration of Human Rights and the International Covenant on Civil and Political Rights to which Vietnam is a party, in which the freedoms of opinion and expression are enshrined as fundamental rights of every human being, indispensable for individual dignity and fulfilment, as well as Article 25 of the Vietnamese Constitution. The fact that her lawyer was allowed to meet her to prepare her defence only a few days ago calls into question the due process to which every Vietnamese is entitled under the law.
The decision by the Vietnamese authorities not to allow representatives of the EU Delegation and those of the EU Member States’ embassies to observe the trial raises questions as to the transparency of the process. The European Union calls for the immediate and unconditional release of Ms. Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.
The European Union will continue to monitor the Human Rights Situation in Vietnam, and work with the authorities towards the improvement of the human rights situation in the country.
Hanoi,
Friday 30 June 2017

Chăm sóc hai con, chúng ta là Mẹ Nấm!image
Chỉ sau một ngày khi phiên tòa bất nhân hiếm thấy ở Khánh Hòa tuyên bản án tàn bạo 10 năm tù cho Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức mẹ Nấm, chúng ta đã thấy rõ lòng người Việt trong cũng như ngoài nước đối với người phụ nữ dũng cảm ấy như thế nào.

Hình ảnh chị và hai con nhỏ đáng yêu, đáng thương, bé Nấm, bé Gấu, tràn ngập không gian mạng.
Không kể hết những lời ngợi ca, nổi bật là tâm trạng “mắc nợ” của những người lâu nay chưa dám cất lên tiếng nói đấu tranh cho công lý, cho dân chủ; không ít người khẳng định “chị đã ở tù thay cho tôi”. Điều ít thấy xưa nay là đã có những nhân vật của giải trí chính thống công khai bày tỏ thái độ ngưỡng mộ, bất chấp việc sẽ gặp khó cho việc làm ăn sau này. Đơn cử lời của một người từ giới thường được coi là khá xa lạ với các vấn đề chính trị xã hội, Hoa hậu Lưu Diễm Hương: “Là phụ nữ - là một người mẹ, Tôi xót xa và ca ngợi chị đã can đảm mà nói lên điều đúng đắn theo quan điểm của mình cho cộng đồng, để rồi con nhỏ của chị bơ vơ chờ Mẹ về! Vâng "ANH HÙNG" là phải như vậy ! KHÍ CHẤT là phải như vậy a!”
Và, chỉ trong một ngày, lòng yêu mến, kính trọng người Mẹ Anh Hùng đã thể hiện ngay thành hành động: chung tay giúp vào việc chăm sóc hai con nhỏ bị bọn bất nhân dứt ra khỏi lòng mẹ.
Đi đầu là các trí thức văn nghệ sĩ. Chỉ trong vòng một ngày, đã có rất đông các vị đăng ký hưởng ứng lời kêu gọi do một nhà thơ khởi xướng, với tổng số tiền trên 100 triệu đồng: Nguyên Ngọc, Huy Đức, Hoàng Dũng, Giáng Vân, Khánh Trâm, Trang Hạ, Phạm Nguyên Trường, Nguyễn Quang Lập, Mạc Văn Trang, Vũ Thị Phương Anh, Hồ Minh Tâm, Ý Nhi, CLB Lê Hiếu Đằng, Hà Quang Vinh, Trần Tiến Dũng, Chu Hảo, Nguyễn Chí Tuyến, Nguyễn Viện, Nguyễn Thị Hậu, Thùy Linh, Phạm Lưu Vũ, Nguyễn Việt Triều, Nguyen Quoc An, Nhóm Cánh Buồm, Hào Song Trần, Nguyễn Hồ Nhật Thành, Võ Đắc Danh, Nguyễn Thiện, Phạm Chí Dũng, gia đình Hoàng Hưng (trong nước); một nhà báo không muốn nêu tên, Uyên Vũ, Nguyễn Thái Linh, Nguyễn Trung Chính, Thụy Khuê, Hà Dương Tường, Phạm Xuân Yêm, Ngô Vĩnh Long, Nguyễn Ngọc Giao, Tho Nguyen, Như Quỳnh de Prelle, Vũ Quang Việt, Minh Ngọc (ngoài nước).
Trên FB của mình, nhà báo Huy Đức thông báo tổ chức đấu giá tranh: “Luật sư Nguyễn Viết Thanh Lan (Nguyen Viet Thanh Lan) đã gửi tới chúng tôi bức tranh Nàng Bân nhờ đấu giá lấy tiền giúp hai con thơ của Mẹ Nấm. Được phép của bà Nguyễn Thị Tuyết Lan (Tuyet Lan Nguyen), bà ngoại của hai cháu, chúng tôi xin bắt đầu đấu giá với mức khởi điểm là 9 triệu VND, cuộc đấu giá sẽ kết thúc lúc 17:30 chiều Chủ nhật, 2-7-2017”
19554094_1332954893406355_2080236086121307164_n
Nàng Bân là một tác phẩm sơn dầu vẽ trên canvas (50x60cm) của họa sỹ tài hoa Tào Linh, bức tranh được luật sư Thanh Lan sưu tập năm 2016.
Đến 21 giờ ngày 30/6, chỉ 5 giờ sau khi mở đấu giá, giá tranh đã lên 40 triệu, đồng thời có những người không tham gia đấu giá mà xin gửi hàng chục triệu đồng ủng hộ vào tài khoản của bà Lan.
Một số kế hoạch lâu dài lo cho việc học hành của hai cháu cũng đang hình thành.
Lòng yêu thương sẽ thắng cái ác! Với niềm tin sắt đá ấy, chúng ta tiếp tục chung tay thay Mẹ Nấm nuôi dưỡng hai con cho đến khi chị được tự do.
Trước mắt, tiền ủng hộ xin tiếp tục gửi trực tiếp về:
Nguyễn Thị Tuyết Lan, địa chỉ 24 Đặng Tất, Nha Trang, ĐT: 0986691463, tài khoản tại ngân hàng Vietcombank: 0061000207794 (Chi nhánh Nha Trang).
Từ nước ngoài, có thể chuyển tiền qua dịch vụ Ngân hang như Đông A Bank, Western Union.
Cho tôi được xin phép thay mặt bà Nguyễn Thị Tuyết Lan, người trực tiếp nuôi dạy hai cháu, cảm ơn tấm lòng vàng của tất cả.
“Chúng ta là Mẹ Nấm!”
Xem thêm: "Chúng tôi phải tồn tại": Bà NTT Lan trả lời phỏng vấn của Trịnh Kim Tiến sau phiên tòa:https://www.facebook.com/trinhkimkim/videos/vb.100000307303806/1519361338084095/?type=2&theaterHoàng Hưng

Một đóa Như Quỳnh

Đã lâu không viết bài, nhưng  đến vụ 10 năm tù Như Quỳnh thì không cầm lòng được nữa. Đành thốt đôi nhời nôm na gửi những người con gái Việt rất đỗi oai hùng, rất đỗi thân thương.
Em sẽ chỉ là một cô gái bình thường
Nếu trên đời không có nạn Búa Liềm vây xứ sở
Để mẹ già giúp nuôi hai con nhỏ
Em đi dâng kiến nghị như tổ tiên từng dâng sớ
Đòi đất cho dân, đòi mở miệng cho dân
Minh bạch cho đời và nước trong cho cá…
Lời em thật, và ôn hòa như củ khoai, hạt lúa,

Nhưng sự thật nhu mì
Với kẻ đại gian
còn đáng sợ gấp ngàn bom nguyên tử
Có “ba bộ đồng tình” họ quyết tháo ngòi “bom”.
Nhưng bom Sự thật bây giờ đâu chỉ riêng em?
Chúng xiết em mười năm tù ngục
Em Như… Quỳnh”,
còn cái Ác, chúng như…phân!
Phân bón dưới gốc cây, để hoa thơm phong nhụy
Tôi quý những hoa đời nên cũng phải cảm ơn…phân.
Những hương sắc nảy mầm trên xú uế
Lưỡng cực tương sinh tạo hóa có đâu nhầm?.
Người Cộng sản tinh khôn
Họ thừa biết những tù nhân chống chế độ phi nhân
đều là hạt ngọc nhân gian hằng quý
Cứ nhập kho món hàng giá trị
Hàng đối lưu đổi chác, vốn sinh lời
Lợi đôi đường, nó nuôi nó sinh sôi.
Đẹp nhất trên đời không gì hơn Nữ tính
Nữ tính va vào Đảng tính bỗng thăng hoa
Hai thái cực chọi nhau sinh bát quái
Như nghìn xưa lịch sử có Hai Bà.
Giữa nhà tù lớn chúng ta
Gửi nhà tù nhỏ đóa hoa Như Quỳnh.
Thái Hữu Tình(CLB Phan Tây Hồ)
1-7-2017

No comments:

Post a Comment