Sunday, July 9, 2017

Bài viết hay(5153)

Tui không hiểu tại sao nhiều người lái xe xịn mà mắt họ cứ như mù khi thấy người đi bộ băng qua parking lot trong khu chợ ABC đường Bolsa mà họ chẳng thèm stop. Cho dù luật DMV và giao thông ở Mỹ ghi rõ ràng là ưu tiên cho người đi bộ; nhất là với trẻ con và người già. Hổng biết DMV nào cấp driver license cho họ? Hình như Bolsa ưu tiên cho nhà giàu lái xe xịn? Thôi thì cẩn tắc vô áy náy. Thấy mấy người lái xe xịn mà đeo kính đen thì nên tránh đi là hơn bởi họ vốn mù; kể cả mù chữ luôn.

Thiếu tư cách

Trong thể chế dân chủ, người Mỹ -nhất là truyền thông Mỹ- thường chỉ trích tổng thống; nhưng khó tìm được một trường hợp điển hình, trong đó một chính khách chỉ trích tổng thống là “thiếu tư cách,” nhận xét này chính xác cho đến ngày thứ Tư, 28 tháng 6, 2017.

Sau đó, từ ngày thứ Năm trở đi, vài chục chính khách Cộng Hòa đã và đang tiếp tục miệt thị Tổng Thống Donald Trump là thiếu tư cách.

Nghị Sĩ Lindsey O. Graham (Cộng Hòa – South Carolina), viết tweet, "“Mr. President, your tweet was beneath the office and represents what is wrong with American politics, not the greatness of America.” Dịch là, "Thưa tổng thống bản tweet ông vừa phổ biến, thấp thỏi hơn địa vị của ông, và là hiện thân những sai lầm trong sinh hoạt chính trị Hoa Kỳ, chứ không giúp nói lên tầm vóc vĩ đại của Hoa Kỳ."

Nghị Sĩ Ben Sasse (Cộng Hòa - Nebraska), cũng tweet để bảo tổng thống, “Please just stop. This isnt normal and its beneath the dignity of your office.” (Xin vui lòng ngừng lại. Việc tổng thống làm là việc bất bình thường và thấp thỏi hơn phẩm giá của một vị tổng thống).

Nghị Sĩ Lisa Murkowski (Cộng Hòa - Alaska) lên tiếng trễ hơn nhiều vị khác; có thể bà ngần ngại không muốn chất cho cao hơn cái núi chỉ trích đã quá cao, quá nặng của những chính khách đồng đảng Cộng Hòa với tổng thống; bà tweet cho tổng thống, "Xin ông ngừng lại; quyền lực của tổng thống phải được sử dụng vào những việc xứng đáng hơn là hạ nhục người khác; ông muốn hậu thế nhắc đến ông qua những điều ông thực hiện được, hay qua những câu tục tằn ông tweet?"

Chủ Tịch Hạ Viện Paul D. Ryan (Cộng Hòa -Wisconsin), thường thoái thác khi được yêu cầu nhận xét về tổng thống, lần này cũng phải lên tiếng; ông nói, "Dĩ nhiên tôi không thể nhìn nhận ngôn ngữ tổng thống dùng là thích hợp với địa vị của ổng. Tôi nghĩ mọi người chúng ta ai cũng muốn sử dụng những ngôn ngữ lịch sự hơn."
Tổng thống chỉ trích hai người: anh Joe Scarborough và cô Mika Brzezinski -phụ trách điều hợp chương trình truyền hình “Morning Joe”; ông gọi anh Scarborough là “Psycho Joe” (thằng đểu Joe), rồi kể lại chuyện hai người đó đến hội quán của ông tại Palm Beach, Florida, vào đêm giao thừa (tây lịch) ở lại đó ba đêm, và gạ gẫm muốn gặp ông.

Tổng thống viết, "Tôi nói không, tôi không muốn gặp họ; cô Brzesinski máu me đầy mặt vì cô ta mới giải phẫu thẩm mỹ."

Có thể tổng thống bị ám ảnh bởi một người đàn bà “máu me đầy mặt”; vài tháng trước -trước khi đắc cử- ông cũng đã xỉ nhục cô Mygyn Kelly, đài truyền hình Fox News, là máu me đầy mặt, chỉ vì ông bị cô Kelly hỏi khó trong một chương trình đối thoại giữa các ứng cử viên.

Mygyn Kelly

Joe Scarborough và cô Mika Brzezinski

Joe Scarborough và cô Mika Brzezinski
Joe Scarborough giải thích anh đến hội quán Palm Beach để tìm cách phỏng vấn Trump, vì ông vừa đắc cử tổng thống, chứ không xin xỏ gì khác.

Bộ tham mưu Bạch Cung giải thích phản ứng của tổng thống là hợp lý, ông chỉ trả lời những người phụ trách chương trình “Morning Joe” sau khi họ đã chỉ trích ông.

Chiều thứ Năm, cô Sarah Huckabee Sanders -phụ tá tùy viên báo chí Bạch Cung, nói trong cuộc họp báo hàng ngày, "Tôi nghĩ không ai ngạc nhiên về việc tổng thống dùng lửa trị lửa, vì chính cử tri chọn ông -người có tác phong chiến đấu."

Đệ nhất phu nhân Melania Trump cũng đề cập đến phản ứng chống cự của đức ông chồng; bà nói, "tấn công ổng, là ổng phản công lại, sức phản công mạnh bằng 10 lần sức tấn công. Khi phản công, ổng không phân biệt đối thủ là đàn ông, hay đàn bà."

Một phát ngôn viên của đài MSNBC than phiền, "Thật đáng buồn cho Hoa Kỳ, vì tổng thống bỏ phí thời giờ tranh cãi, dối gạt trong những cuộc cãi vã với những nhân vật thật bé nhỏ, mà không lo việc quốc gia đại sự."
Trong vài tháng vừa rồi, hai điều hợp viên Brzezinski và Scarborough của chương trình “Morning Joe” thường chỉ trích tổng thống; cô Brzezinski nêu lên nghi vấn ông mắc bệnh tâm thần. Trong chương trình phát hình hôm thứ Năm, cô phân tích việc tổng thống bỏ lơ Ngoại Trưởng Rex Tillerson để con rể ông -cậu Jared Kuchner cáng đáng nhiều trách vụ ngoại giao.

Brzezinski ví von, "Thử hình dung một người nào đó vào chiếm đài truyền hình này (NBC) rồi tweeting loạn xị, chỉ trích hết người này đến người khác, không ngày nào không nói dối, coi thường mọi viên chức, ... thì chắc người đó sẽ bị tống cổ ra khỏi đài."

Nữ Dân Biểu Nancy Pelosi, trưởng khối thiểu số tại Hạ Viện, chỉ trích tổng thống là “ra mặt miệt thị đàn bà," khi ông gọi Mika Brzezinski là "low IQ crazy Mika" (cô Mika óc chim và điên khùng).

Brzezinski và Scarborough cho biết họ bị đe là một tờ tabloid sẽ bêu xấu nếu họ không xin lỗi tổng thống. Hai ký giả này viết một bài đăng trên tờ Washington Post nói là tổng thống quan tâm đến họ quá đáng, và sự quan tâm đó thiếu lành mạnh.

Trong bài báo, họ viết tổng thống đã nói dối, vì họ không ở khách sạn Mar-a-Lago resort ba ngày, và chính họ đã từ chối không nhận lời mời của tổng thống trong bữa dạ tiệc đón Xuân.

Và cuối thư, họ phủ nhận là Brzezinsky không hề giải phẫu thẩm mỹ, và khuôn mặt cô chưa bao giờ “bê bết máu,” như tổng thống mô tả.

Thứ Sáu, tổng thống đã trở lại với những bận rộn khác; ông thúc đẩy Quốc Hội hủy bỏ luật ACA (Affordable Care Act, hoặc Obamacare), dù họ chưa có một đạo luật khác thay thế. Phòng Kế Toán Quốc Hội ước tính chương trình Medicaid sẽ cắt trợ cấp cho 35% thân chủ -những người Mỹ nghèo nhất nước Mỹ.
Với số nghị sĩ đang bất mãn với thái độ “thiếu tư cách” của ông, Thượng Viện sẽ không thông qua bất cứ một đạo luật nào -dù đó là luật ACA. NGUYỄN ĐẠT THỊNH
Hôm thứ Năm, 22 tháng 6, 2017 Bộ Trưởng Tư Pháp California -ông Xavier Becerra- ra lệnh cấm không cho nha Ngân Sách tiểu bang trợ cấp cho viên chức chính phủ California khi họ đến Texas để huấn luyện, thảo luận, hay sinh hoạt. Nguyên nhân: Becerra chỉ trích Texas là kỳ thị, phân biệt đối xử với những người đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới. 

Bị cấm cùng một lúc với Texas còn có ba tiểu bang nữa: Alabama, South Dakota và Kentucky. Lý do cấm đoán vẫn là chính quyền địa phương chấp nhận việc để một thiểu số công dân tiểu bang bị thiệt thòi hơn những công dân khác.

Năm ngoái California, cũng đã liệt kê bốn tiểu bang North Carolina, Kansas, Mississippi và Tennessee vào loại kỳ thị, do đó không phụ cấp cho công chức California đến công tác tại những tiểu bang này để khuyến khích họ tìm đến những tiểu bang khác sử dụng đồng bạc thuế của người dân california; như vậy hiện nay, California tự giới hạn liên hệ với tám tiểu bang. Họ chỉ trợ cấp cho công chức California trong những công tác bắt buộc không thể không đến những tiểu bang kỳ thị.

Ông Becerra giải thích quyết định của ông là ông không muốn California đồng lõa với các tiểu bang khác trong tội kỳ thị, và không muốn đồng tiền thuế của dân California đóng góp bị sử dụng giúp khích lệ kỳ thị.


Xavier Becerra

Becerra chỉ trích luật pháp Texas không cho phép sở Bảo Vệ Nhi Đồng giao trẻ con cho những gia đình theo thuyết tự do, không kỳ thị.
Bộ trưởng Tư Pháp Texas Ken Paxton trả đũa ngay hôm thứ Sáu; ông nói, “Tôi thường nói chuyện với những người California dời cư qua Texas; họ bảo tôi là họ đến Texas vì jobs tại đây nhiều hơn, tốt hơn, nhà cửa rẻ hơn, và họ bỏ California để tránh cái không khí chính trị thiên tả tại đó.”

Paxton đưa con số 65,546 người California vừa dời cư sang sống tại Texas để chứng minh thuyết của ông là đúng. Nhân viên phụ trách truyền thông của Bộ Tư Pháp Texas -Marc Rylander cũng phụ họa, “Hiện tượng dời cư đó rất quan trọng, vì người California không chỉ đến đây thôi, mà họ còn đến đây để ở lại đây; cuộc dời cư không lẻ tẻ mà họ đến từng đoàn. Texas đang thịnh vượng, đang hiến cho người dời cư những căn nhà tuyệt vời, những thực phẩm ngon, tươi, một khung cảnh lý tưởng cho cuộc sống gia đình ..., tất cả những thứ đó với cái giá phải chăng và có thể nói là rất rẻ so với California.”

Ông Joe Stewart, nguyên chủ tịch Hiệp Hội Địa Ốc Texas (Texas Association of Realtors), nhập cuộc cãi lý; ông nói, “Texas chúng tôi chỉ thua California một điều: quý vị có thuế tiểu bang, chúng tôi không bắt công dân Texas đóng thuế cho tiểu bang.”

Một bà cụ Texas gần bát tuần, phản đối, “Nhưng Texas bắt tôi đóng thuế nóc gia, dù tôi không đi làm, không còn một đồng lợi tức nào nữa cả; muốn khỏi đóng thuế nóc gia, bán nhà đi để sống vô gia cư.” Dĩ nhiên tiếng nói của bà cụ vô danh không được ai quan tâm trong cuộc sống đầy kỳ thị của Texas.
Chính Thống Đốc Greg Abbott, cũng nhập cuộc, ông bảo Thống Đốc California ông Jerry Brown, là nếu Brown tôn trọng nhân quyền và chống kỳ thị thì đến Trung Cộng làm gì, ở đó có người nào quyền lợi ngang bằng với người nào đâu; người đồng tính không có quyền cưới nhau, thợ đàn bà bị trả lương rẻ hơn thợ đàn ông.

Tùy viên báo chí của Abbott, ông John Wittman, phụ họa, “Cali cấm viên chức tiểu bang đến công tác tại Texas, nhưng lại không cấm được công, kỹ nghệ Cali dọn nguyên cả hãng về Texas để tránh luật lệ rườm rà, thuế khóa quá nặng.”


Thống Đốc Texas Greg Abbott
         

Thống Đốc California Jerry Brown

Phe Cali có vẻ sắp đuối lý thì cô Lydia DePillis, ký giả của tờ Houston Chronicle viết, “Thả dàn xỉ vả Cali là quyền 'trời cho' của các chính khách Texas; chính sách kinh tế của tiểu bang này là đề tài tuyệt hảo cho tiểu bang kia tấn công. Tiểu bang Texas đỏ chói hãnh diện về việc cho doanh nghiệp thả dàn thao túng, trong lúc tiểu bang xanh dờn Cali thẳng tay đánh thuế doanh nghiệp.

“Đó là lý do tại sao Thống Đốc Greg Abbott trong các bài phát biểu xả dàn tấn công những thành phố Texas, như Houston, Austin muốn áp dụng quy chế tự do của Cali.”Cô Lydia DePillis

DePillis cho là vì những thất bại địa ốc và cuộc khủng hoảng ngân sách mới rồi, Cali có vẻ như thất bại trước sự phát đạt của Texas với kỹ nghệ dầu hỏa ngày một bành trướng.

Nhưng từ năm 2015, Thống Đốc Brown đã thăng bằng hóa được ngân sách, và kỹ nghệ tin học tại thung lũng Hoa Vàng cũng thành công với nhiều sản phẩm mới, hai tiểu bang kỳ phùng địch thủ lại ngang cân đối chọi, chỉ trích lẫn nhau.

Cư dân Cali cho rằng họ chọn đúng chỗ ở vì lương trung bình của họ cao hơn lương Texas, mà chính phủ Texas lại không quan niệm niềm vui vì lương cao của công nhân là một trong những tiêu chuẩn của hạnh phúc nhân loại. Tháng Ba vừa rồi, tỉ lệ thất nghiệp của Texas cao hơn Cali.

Năm 2016, dầu mất giá nâng tỉ lệ thất nghiệp tại Texas lên 2.9%, cao hơn tỉ lệ Cali 0.4%.
Một nguyên chủ bút của hãng thông tấn Bloomberg News -ông Matthew Winkler- khuyến cáo nên đầu tư vào thương trường Cali, mặc dù Cali chủ trương đánh thuế nhiên liệu, tăng lương tối thiểu, dung dưỡng di dân bất hợp pháp, và không khuyến khích việc khai thác những giếng nhiên liệu. 

Tuần lễ vừa rồi, mạng kinh tế Wallethub, xếp Cali đứng hạng nhì trong danh sách những tiểu bang thành công trên địa hạt kinh tế, đứng đầu là tiểu bang Washington; Texas đứng hạng 20 trong liên bang.
Tuy nhiên, Cali vẫn không phải là thiên đàng, vì giá nhà quá cao khiến mọi gia chủ đều nghẹt thở vì trả tiền mortgage, trong lúc mortgage tại Texas lại thấp hơn tiền đi ở mướn, nên dân Việt Nam tại Houston ăn xài thoải mái, nhà hàng nào cũng đông nghẹt thực khách.

Triết lý “ở đâu, chầu đó” của người Mỹ gốc Việt gọn bâng: ở Cali, xin bạn cứ vui với ông Dân Chủ xanh dờn Jerry Brown, trong lúc sống tại Houston, cần gì tôi phải chỉ trích ông Greg Abbott đỏ chói cho mỏi miệng; kệ ổng, cho ổng được tự do muốn mần gì thì mần.NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Bản án chung thẩm

Dự đoán do Phòng Kế Toán Quốc Hội (Congressional Budget Office-CBO) công bố hôm thứ Hai (26 tháng 6, 2017) có thể mang tính “chung thẩm,” không còn chống án được nữa. CBO không phải là một tòa án, nên hai chữ “bản án” dùng ở đây, xin độc giả hiểu theo nghĩa bóng -một bản án chính trị.

Được đem ra thảo luận trước Thượng Viện hôm thứ Hai dự luật do Thượng Viện viết ra để thay luật ObamaCare đã trở thành rối nùi, sau khi Phòng Kế Toán quốc hội công bố bản ước tính, cho thấy nếu TrumpCare được chấp thuận, 22 triệu người sẽ mất bảo hiểm y tế, trong số đó có 15 triệu người mất đến cả Medicaid.

Mục đích của dự luật Y Tế Thượng Viện là cắt giảm $321 tỉ trong thời hạn 10 năm sắp tới; hai Nghị Sĩ Cộng Hòa -bà Susan Collins tiểu bang Maine và ông Rand Paul tiểu bang Kentucky- tuyên bố dứt khoát sẽ bỏ phiếu chống dự luật này, chống ngay cả việc đem dự luật ra thảo luận tại Thượng Viện. Nghị Sĩ Dean Heller tiểu bang Nevada, và Nghị Sĩ Ron Johnson tiểu bang Wisconsin cũng chia sẻ lập trường chống lại đạo luật nhằm thay thế luật ACA (Affordable Care Act) -thường được gọi là ObamaCare.

Nghị Sĩ Rand Paul

Nghị Sĩ Susan Collins
“Thà không thông qua đạo luật nào cả, chứ đừng thông qua một đạo luật tai hại cho quần chúng,” ông Rand Paul nói với phóng viên truyền thông. Hôm thứ Hai, nữ Nghị Sĩ Collins viết trên Twitter là bà muốn cộng tác với những người bạn đồng viện -cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa- để sửa chữa lại những khiếm khuyết của ObamaCare.

Trước lập trường ly khai của bốn nghị sĩ vừa kể trên, và một số khác cũng không thích dự luật y tế; trưởng khối đa số tại Thượng Viện, Nghị Sĩ Mitch McConnell tiểu bang Kentucky, quyết định đình chỉ, không đưa dự luật ra thảo luận và biểu quyết trước ngày Quốc Khánh Mỹ -ngày July 4- như đã dự định.

Khối đa số tại Thượng Viện hiện nay là 52 nghị sĩ, do đó mất mát tối đa khối Cộng Hòa có thể gánh chịu là hai nghị sĩ xé rào, để kết quả biểu quyết thăng bằng với tỉ lệ 50-50 -một nửa ủng hộ, nửa kia chống đối, hầu phó tổng thống có cơ hội bỏ lá phiếu quyết định tạo tỉ lệ giằng co 50-50 thành 51-50.

Nghị Sĩ Lindsey Graham, Cộng Hòa tiểu bang South Carolina nhận định, “Đảng ta đã vào thế cùng, mà lời tiên đoán của CBO cho là 22 triệu người sẽ mất bảo hiểm y tế, vì Thượng Viện Cộng Hòa bỏ luật ObamaCare để viết luật y tế khác quả không giúp gì chúng ta cả. Giờ này tìm đâu cho ra 50 phiếu ủng hộ TrumpCare! Ai cũng tin là biểu quyết trước khi quốc hội đóng cửa nghỉ lễ Quốc Khánh July 4 là thất sách, nhưng cũng không ai bảo đảm là sau Quốc Khánh, quý vị nghị sĩ Cộng Hòa sẽ trở thành can đảm hơn.”

CBO còn giải thích giá premium không thể không gia tăng vì số lượng thân chủ mua bảo hiểm mỗi ngày một giảm sút, đa số thân chủ nghèo sẽ dứt khoát buông bỏ không mua bảo hiểm nữa, vì không có tiền.

CBO còn gửi một biểu đồ kèm theo bản tường trình về tình trạng mất khách của các hãng bảo hiểm, sau ngày luật TrumpCare được ban hành. Phần mầu xanh, bên trái của đồ hình ghi nhận sự thành công của ObamaCare đem bảo hiểm đến cho 29 triệu người; và phần mầu đỏ là hậu quả 22 triệu người mất bảo hiểm vì TrumpCare.

Biểu đồ 13 năm Helth Care khiến nhiều chính khách Cộng Hòa chỉ trích tổng thống Trump; họ xé lẻ để không chết chùm với tổng thống dưới sức nặng của 22 triệu lá phiếu.
Trong lúc các Nghị Sĩ Cộng Hòa cay đắng với “bản án chung thẩm” của CBO, thì bà Alison Chandra -một người Mỹ gốc Ấn, phổ biến cái hóa đơn $231,115 mà gia đình bà phải trả nếu không có bảo hiểm y tế.
Cái hóa đơn khiếp đảm làm tái mặt nhiều gia đình sắp mất ObamaCare; không có bảo hiểm là vợ chồng bà đành ngồi nhìn cậu con trai Ethan của họ vĩnh viễn ra đi. Cậu bé được bệnh viện Nhi Đồng Boston mổ tim.


Bé Ethan mổ tim
Y phí $231,115 để mổ tim có thể không quá đáng đối với những bệnh viện tối tân của Hoa Kỳ, nhưng vẫn vượt khả năng tiền tài của 95% người Mỹ. Phổ biến cái hóa đơn khiếp đảm cho mọi gia đình nghèo cùng thấy, mục đích của bà Alison Chandra chỉ là để tri ân hệ thống bảo hiểm y tế giúp người nghèo. Tuy nhiên, bà cũng vô tình làm khó chính phủ Donald Trump với lời thề độc -phải giết ObamaCare bằng mọi giá.
Trong cảnh bị chính phủ liên tiếp tấn công để tiêu diệt, đạo luật Obamacare giống như một con trâu nước -đủng đỉnh và vô lo gặm cỏ- trong vòng vây của vài trăm anh thợ săn đầy thù hận.
Tên Anh ngữ của con trâu nước là rhinoceros, chữ này có nghĩa là “sừng mũi” -cái sừng mọc trên mũi; rhinoceros là một loại thú rừng đang gần tuyệt giống, chỉ còn khoảng trên, dưới 300 con sinh sống tại một vài khu rừng già Phi Châu và Nam Á. Người Việt chúng ta còn gọi nó là con tê giác.
Nặng đến một tấn, hoặc nặng hơn nữa, trâu nước thuộc loại ăn cỏ, hiền lành như gia súc.


Trâu nước có thể nặng đến một tấn, nhưng hiền lành như gia súc
Ba đặc điểm của giống trâu nước là: (1) da rất dày, dày từ 1.5 đến 5 phân, trong lúc da bò chỉ dày 2 ly; (2) đặc điểm thứ nhì là bộ óc nó chỉ nặng từ 400 đến 600 gram, không giúp con vật suy luận được gì cả; nó ăn vì đói, ngủ vì mệt, chạy trốn khi lâm nguy -tất cả chỉ là một loạt phản ứng trước diễn tiến đến từ bên ngoài; (3) đặc điểm chót là nó chỉ có một cái sừng duy nhất, nhưng nhọn, và rất mạnh.
Sống giữa cuộc tranh sống tàn bạo, mạnh sống, yếu chết của thú rừng, trâu nước không tấn công, mà chỉ tự vệ như một phản ứng khi bị tấn công.
Nó đủ mạnh để giết những loại thú rừng hung dữ như sư tử, to lớn như voi, nhưng chỉ phản công khi bị tấn công, chứ không tấn công trước.

Trâu nước đủ mạnh để giết những loại thú rừng hung dữ như sư tử

Nó đủ mạnh để giết cả voi
Cuộc tấn công mới nhất vào ObamaCare diễn ra ngày thứ Hai, với toàn lực của 52 vị nghị sĩ thợ săn, dưới sự chỉ huy trực tiếp của ông thợ cả Donald Trump; nếu cả 52 ông bà nghị sĩ cùng đồng loạt nổ súng, mũi súng hướng về con trâu nước ObamaCare, thì con trâu nước đành phải ngã gục; nhưng câu hỏi cử tri thường nêu lên tại những cuộc townhall (họp làng giữa cử tri và các dân biểu, nghị sĩ họ bầu ra) làm nhiều viên chức mất lập trường “trung với Đảng, hiếu với tổng thống.”
Câu hỏi bén nhạy của những cử tri không muốn cảnh “đói ăn rau, đau nhịn đói” là "quý vị bênh vực cử tri? Hay quý vị tuân lệnh tổng thống?"
Nhiều chính khách Cộng Hòa đã “trốn” townhall, tránh cử tri từ nửa năm nay; nhưng cuộc bầu cử bán phần quốc hội chỉ còn cách họ có 17 tháng, nên họ không còn trốn được nữa.
Nhiều chính khách dân cử sẽ phải tham dự townhall để vận động cảm tình của cử tri, dù cái giá của những cuộc tấn công tình cảm có thể là phải hứa hẹn thay đổi lập trường đối với luật ACA; chấp nhận sống chung với ObamaCare để cử tri bầu họ có bảo hiểm để ... “đói ăn rau, đau uống thuốc.” 
NGUYỄN ĐẠT THỊNH

No comments:

Post a Comment