Sunday, July 9, 2017

Bài viết hay(5154)

Hoa Kỳ làm gì Bắc Hàn?

Hoa Kỳ cần làm gì để dạy Bắc Hàn một bài học đích đáng về trách nhiệm của người cầm quyền đối với sinh mạng của người khác, và bài học thứ nhì về nhu cầu nể mặt Hoa Kỳ -siêu cường mạnh nhất thế giới?

Câu hỏi tưởng là dễ, mà vẫn đang làm những khối óc chính trị và chiến lược lỗi lạc Hoa Thịnh Đốn bối rối; nghị sĩ lão thành nhưng trực tính John McCain phổ biến một bản tuyên ngôn ngay hôm 20 tháng Sáu, 2017 -một ngày sau cái chết của anh Otto Warmbier -một sinh viên 22 tuổi, học trường University of Virginia.

Qua văn kiện này, ông McCain tuyên bố, “Hoa Kỳ không nên, và cũng không thể để mặc một quyền lực thù nghịch sát hại công dân Hoa Kỳ.” Ông nói như vậy để chỉ trích thái độ “all talk and no action” của chính phủ Mỹ, sau cái chết của Warmbier. 

Bản tuyên ngôn viết tiếp, “Cần nói rõ mọi sự kiện: Warmbier -công dân Hoa Kỳ- bị chế độ Kim Jong-un cố sát. Trong những năm tháng cuối cùng của cuộc sống, Warmbier phải chia với người dân Bắc Hàn cơn ác mộng dài 70 năm của họ: cưỡng bách lao động, đói khát tập thể, tàn bạo có hệ thống, và giết người vô tội vạ.”

Từ hơn một năm trước, Warmbier đã bị hôn mê, rồi chết hôm thứ Hai, 19 tháng Sáu, 2017, sau khi được phóng thích và tản thương về Hoa Kỳ trước đó sáu ngày.
  

Nghị Sĩ John McCain tuyên bố, “Hoa Kỳ không nên, và cũng không thể  để mặc một quyền lực thù nghịch sát hại công dân Hoa Kỳ.”


Otto Warmbier bị Bắc Hàn bắt đầu năm 2016.

Warmbier bị giam 18 tháng trong bản án tù 15 năm về tội gỡ một tấm bích chương tuyên truyền trong khách sạn anh ở, để đem về Mỹ làm kỷ niệm.

Giải thích cái chết của Warmier, Bắc Hàn nói anh bị ngộ độc, uống một viên thuốc ngủ rồi hôn mê luôn suốt nhiều tháng trời. Các bác sĩ Mỹ tại Trung Tâm Y Khoa của trường University of Cincinnati chăm sóc anh sau khi anh được đưa về Mỹ, nói họ không thấy dấu hiệu ngộ độc, mà chỉ thấy anh mất nhiều lớp quanh óc.

Trong một bản thông báo gia đình Warmbier cho biết, ngay khi về đến nhà, anh đã không nói được nữa, không nhìn thấy gì cả, và không đáp ứng được những khẩu lệnh bảo anh chớp mắt, hay giở ngón tay lên.
Hôm thứ Ba, 20 tháng 6, 2017, Tổng Thống Trump gọi việc Bắc Hàn đối xử với Warmbier là một điều “điếm nhục,” và đánh giá sự can thiệp của Bắc Kinh là không hiệu quả chút nào cả.

Ông viết tweet, “Mặc dù tôi cảm kích trước những cố gắng của chủ tịch Tập Cận Bình và của Trung Quốc giúp tôi giải quyết những khó khăn Bắc Hàn, nhưng thiện chí đó không kết quả; tuy nhiên tôi vẫn nhìn nhận là Trung Quốc có thiện chí.”

Quần chúng phẫn nộ đòi chính phủ Trump trừng phạt Bắc Hàn, nhưng nhiều nhà phân tích cho rằng, sau một vài tháng mọi nóng giận về cái chết của Warmbier dư luận sẽ dịu xuống, và Hoa Thịnh Đốn chỉ còn cần thúc đẩy Bình Nhưỡng trả tự do cho ba công dân Mỹ họ còn đang giam giữ.

Ông Christopher R. Hill, nguyên thứ trưởng Ngoại Giao, đặc trách vùng Đông Á, và đã từng giữ trách nhiệm trưởng đoàn thương thuyết Hoa Kỳ trong cuộc hội đàm sáu quốc gia nhắm giải giới nguyên tử Bắc Hàn, cho là Hoa Kỳ cần đòi Bắc Hàn tường thuật đầy đủ về cái chết của Warmbier.
 

Nguyên thứ trưởng Ngoại Giao Christopher R. Hill

Nếu Hoa Kỳ không quyết liệt, Bắc Hàn sẽ làm lơ, bỏ qua cái chết của anh thanh niên mới 21 tuổi lúc bị bắt. Bản tường thuật của Bắc Hàn phải minh bạch về những địa điểm giam giữ Warmbier, về thời điểm anh bắt đầu ngã bệnh, và phương thức chữa trị.

Trả lời câu hỏi, “Hoa Kỳ có nên sử dụng phương tiện quân sự, nếu Bắc Hàn không cộng tác trong cuộc điều tra về cái chết của Warmbier không?” ông Hill nói Hoa Kỳ có thế đứng chính danh trong một cuộc tấn công như vậy; tuy nhiên, Bắc Hàn vẫn có khả năng trả đũa bằng cách tấn công Nam Hàn, và lôi kéo Hoa Kỳ vào một cuộc chiến tranh lớn như đã xảy ra trong những năm 1950-1953.

Dĩ nhiên Bắc Hàn cũng biết những khó khăn của Hoa Kỳ; nên họ vẫn tiếp tục khiêu khích -hôm thứ Năm, 22 tháng 6, một viên chức Hoa Kỳ cho phóng viên Reuters biết là ba ngày sau cái chết của Warmbier, họ lại bắn thử một hỏa tiễn tầm xa, mà họ vẫn rêu rao là có tầm bắn đủ xa, để vói tới lãnh thổ Mỹ.
Hành động khiêu khích của Bắc Hàn khiến Tổng Thống Trump phải cảnh cáo là một cuộc “xung đột lớn, vô cùng lớn” có thể xảy ra, vì những cuộc thử nghiệm hỏa tiễn đó; tuy nhiên những viên chức thân cận tổng thống vẫn cho rằng nên sử dụng những biện pháp trừng phạt nặng nề hơn, chứ không nên dùng giải pháp quân sự.

Nhưng cơ quan DIA (Defense Intelligence Agency -Tình Báo Quân sự) lại chủ trương phải tấn công Bắc Hàn; họ tường trình với Quốc Hội là nếu không có biện pháp kềm hãm, thì việc Bắc Hàn có khả năng bắn hỏa tiễn nguyên tử vào đất liền Hoa Kỳ là việc không thể tránh.

Khoảng cách giữa Bắc Hàn và bờ biển Hoa Kỳ là 5,600 dặm (9,000 cây số); loại hỏa tiễn Bắc Hàn đang thử nghiệm là loại ICBM (intercontinental ballistic missile-hỏa tiễn liên lục địa) có tầm bắn tối thiểu 5,500 cây số (3,400 dặm). Tầm bắn có thể xa đến 6,200 dặm (10,000 cây số), hoặc xa hơn nữa.
Tháng trước Tướng Bộ Trưởng Quốc Phòng Jim Mattis nhận định là chiến tranh với Bắc Hàn -nếu không tránh được- sẽ là một “thảm kịch xảy ra trên một quy mô không thể nào tưởng tượng được.”
Không tấn công thì chỉ còn cách thương lượng, nhưng giải pháp thương lượng, đem quyền lợi vật chất đánh đổi lấy hứa hẹn của Bắc Hàn buông bỏ tham vọng nguyên tử đã được thế giới kiên nhẫn theo đuổi nhiều năm, mà vẫn vô hiệu quả.

Tình hình căng thẳng đến mức nghẹt thở; 28,500 quân Mỹ đang trấn đóng tại Yongsan, Seoul dưới quyền tư lệnh của tướng Vincent K. Brooks- chỉ có một tiếng đồng hồ để phản ứng, nếu quân Bắc Hàn lại vượt vùng phi chiến tại vĩ tuyến 38, như họ đã vượt năm 1950 để tấn công Nam Hàn.


Trại Yongsan Garrison chỉ cách vĩ tuyến 38, và những giàn hỏa tiễn Bắc Hàn có một tiếng đồng hồ lái xe.


Ngay phía Bắc vùng “phi quân sự,” Bắc Hàn bố trí hàng ngàn khẩu đại pháo sẵn sàng pháo kích Miền Nam. Một số pháo đội được ngụy trang, nhiều pháo đội khác ràng ràng đặt lộ thiên như để triển lãm khả năng tấn công của Bắc Hàn.
Có thể nói căn cứ quân sự Yongsan của Mỹ và 24 triệu cư dân Seoul nằm trong tầm pháo kích của Bắc Hàn; và yếu tố đó không khuyến khích giải pháp tấn công Bắc Hàn.
Không tấn công được, thương thuyết cũng không được, thì Hoa Kỳ còn có thể làm gì Bắc Hàn để ra khỏi bế tắc hiện tại?NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Trump tự giải quyết chuyện Bắc Hàn

Hôm thứ Ba, 20 tháng 6, phát ngôn viên Bạch Cung Sean Spicer nói, Tổng Thống Donald Trump dường như mất tin tưởng vào khả năng của Trung Quốc gây áp lực với Bắc Hàn để nước cộng sản đó giảm bớt hung hãn; và Hoa Kỳ có thể đang tự tìm giải pháp đối phó với mối đe dọa nguyên tử của Bắc Hàn.

Diễn biến làm thay đổi quan điểm của tổng thống là cái chết của cậu sinh viên Otto Warmbier, cư dân Cincinnati; bị Bắc Hàn cầm tù, cậu vừa được phóng thích và cho tản thương về Hoa Kỳ ngày 13 tháng 6, 2017. Về nhà chưa đầy một tuần, cậu Warmbier, 22 tuổi, chết ngày thứ Hai vừa, sau gần 18 tháng bị Bắc Hàn giam giữ.

Cậu đến Bắc Hàn du lịch vào tháng Giêng 2016, rồi bị bắt giam về tội đánh cắp một tấm bích chương quảng cáo dán trong lobby khách sạn cậu ở; ra tòa cậu bị kết án 15 năm khổ sai. Hoa Kỳ can thiệp nhưng cậu vẫn bị giam giữ suốt 17 tháng, và chỉ được hồi hương trong tình trạng hôn mê, gần chết.

Otto Warmbier

Đến Bắc Hàn du lịch, cậu Warmbier bị xử 15 năm khổ sai vì gỡ một tấm bích chương quảng cáo dán trong lobby khách sạn.
Cái chết của Warmbier là một yếu tố thêm vào, thúc đẩy Tổng Thống Trump phải đối phó với nhà độc tài Kim Jong Un và khả năng nguyên tử của Kim.

Warmbier bị giam trong tình trạng hôn mê gần như suốt thời gian tù tội; Trump gọi thái độ của Bắc Hàn là “quá điếm nhục,” và đánh giá sự can thiệp của Bắc Kinh là không hiệu quả chút nào cả.

Ông viết tweet, “Mặc dù tôi cảm kích trước những cố gắng của chủ tịch Tập Cận Bình và của Trung Quốc giúp tôi giải quyết những khó khăn Bắc Hàn, nhưng thiện chí đó không kết quả; tuy nhiên tôi vẫn nhìn nhận là Trung Quốc có thiện chí.”

Trong chuyến Tập Cận Bình viếng thăm Hoa Kỳ tháng Tư vừa rồi, tổng thống đã tiếp ông tại tư dinh Florida và đã yêu cầu ông dùng áp lực của hệ thống ngân hàng và của những doanh nghiệp Trung Quốc giao thương với Bắc Hàn để làm giảm áp lực nguyên tử của Bắc Hàn đối với các quốc gia lân cận -áp lực mà ông gọi là đe dọa cấp bách nhất.

Thiện chí của Trung Cộng không đủ giúp Trump giải quyết “đe dọa Bắc Hàn,” để giờ này ông phải đứng trước một quyết định khó: tiếp xúc với Kim, hay tấn công Bắc Hàn, hoặc siết chặt hơn nữa những biện pháp trừng phạt -kể cả trừng phạt những ngân hàng Trung Quốc đang giao thương với Bắc Hàn.

Để đáp lễ, Tập Cận Bình cũng tỏ thiện chí bằng cách mời đệ nhất tiểu thư Ivanka Trump và chồng cô, ông cố vấn Jared Kushner, đến thăm Bắc Kinh cuối năm nay.


Tổng Thống Trump tiếp chủ tịch Tập Cận Bình tại tư dinh Mar-a-Lago club, Palm Beach, Fla. Tháng Tư vừa rồi
Nhưng cái chết của cậu Warmbier đang làm tổng thống thay đổi quan điểm đối với Trung Cộng; nhiều người cho là ông sẽ trở lại quyết định giảm nhập cảng thép Trung Cộng; hành động này có thể tạo ra những phản ứng trả đũa của Trung Cộng trên thị trường xuất nhập cảng.

Thứ Tư, 21 tháng 6, Ngoại Trưởng Rex Tillerson và Bộ Trưởng Quốc Phòng Jim Mattis, gặp các viên chức Trung Quốc tại Washington để tiếp tục thảo luận về những tương quan Mỹ-Hoa trên hai địa hạt kinh tế và an ninh.
Nhiều nhà phân tách ngoại giao tỏ ý ngờ vực thiện chí và khả năng của Trung Cộng trong việc khuyến cáo Bắc Hàn bớt hăng say trong chương trình nguyên tử; và nếu Hoa Kỳ không có biện pháp ngăn chặn thì hỏa tiễn Bắc Hàn sắp có tầm bay đủ xa để bắn tới lãnh thổ Mỹ.

Ông Christopher Hill, người từng cầm đầu phái đoàn Hoa Kỳ trong hội đàm nguyên tử sáu quốc gia để giải quyết vấn đề nguyên tử của Bắc Hàn, nhận định là “Khả năng của Trung Quốc thuyết phục Bắc Hàn rất giới hạn; Hoa Kỳ cần tạo áp lực nhiều hơn nữa.”

Viên chức Bạch Cung nói họ không tiếp tục chính sách “strategic patience,” (kiên nhẫn chiến lược) của tổng thống Obama nữa, chiến lược này gồm có việc trừng phạt kinh tế và cô lập hóa ngoại giao.Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, Trump nói ông sẵn sàng gặp Chủ Tịch Kim Jong Un trong một cuộc thảo luận nghiêm chỉnh, nhưng Hoa Kỳ vẫn chuẩn bị để tự giải quyết vấn đề Bắc Hàn, nếu Trung Cộng không giúp gì được.
“Chế độ Bắc Hàn quá tàn bạo, nhưng Hoa Kỳ đủ sức để giải quyết,” tổng thống nói. Ông đã gửi Đặc Sứ Joseph Yun sang Bình Nhưỡng để phụ trách việc hồi hương cậu Warmbier, và có thể cũng để tạo một đầu cầu liên lạc cần thiết cho việc giải quyết nguy cơ nguyên tử Bắc Hàn.


Đặc Sứ Joseph Yun
Cái chết của cậu Warmbier còn tạo ra một không khí chính trị căng thẳng, khiến cuộc gặp gỡ giữa hai vị tổng thống Hoa Kỳ và Bắc Hàn khó thực hiện. Trong buổi họp báo hôm thứ Ba, một ký giả hỏi tùy viên báo chí Bạch Cung Spicer về viễn ảnh của cuộc hội kiến đó; ông Spicer đáp, “Chính phủ Mỹ đang đi về hướng khác.”
Tổng Thống Trump cũng nói, “Không thể chấp nhận để một việc như vậy xảy ra. Tôi nghĩ nếu Warmbier được trả tự do sớm hơn, thì cậu ta đã không chết.”

Một nhà ngoại giao Nhật tại Washington cho là thời điểm này không phải là lúc điều đình hay thương lượng; ông nói thêm, “Sinh mạng con người không phải là trị giá có thể đem ra mặc cả; lại càng không nên mở đầu một cuộc thương thuyết chính trị trên một xác chết.”

Nhật là quốc gia bị khả năng nguyên tử Bắc Hàn đe dọa trực tiếp nhất, dĩ nhiên họ mong muốn Hoa Kỳ giải quyết dứt khoát nguy cơ đó; nhưng lập luận của nhà ngoại giao Nhật (giấu tên) cũng nói lên thế khó của ông Trump.

Ngoại Trưởng Tillerson đang đắn đo trước quyết định cấm người Mỹ đi du lịch tại Bắc Hàn; mỗi năm khoảng 1,000 du khách Mỹ vẫn tò mò đến thăm Bắc Hàn. Hiện Bắc Hàn đang giam giữ ba người Mỹ, và Tillerson đang kêu gọi trả tự do cho họ. Mỹ chủ trương không cấm công dân Mỹ đi du lịch ở bất cứ nước nào.

Nhưng ông Victor Cha, một chuyên viên về Triều Tiên của Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược trong chính phủ Bush trước kia, lại cho là Mỹ nên cấm công dân Mỹ du lịch Bắc Hàn. Ông nói, “Quốc Hội không muốn cấm như vậy, người Mỹ cũng không thích ai cấm họ đi bất cứ chỗ nào họ thích đi; nhưng vào thời điểm này, thì chỗ đó (Bắc Hàn) không phải là chỗ đi chơi.”

Một nhân vật có thể giúp Trump trong vai trò sứ thần tiếp cận với Kim Jong Un là tân Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in; trong cuộc phỏng vấn của phóng viên Norah ODonnell, người phụ trách chương “CBS This Morning,” ông Moon nói, “Kim Jong Un hơi bất bình thường, ông ta làm ra hung hãn như vậy, nhưng thật ra ông ta chỉ muốn thương thuyết với Mỹ.”


Tân tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in
Có thể ông nhận xét đúng, nhưng chỉ riêng câu nói này thôi, ông Moon cũng đã vụng về làm mất hòa khí để thương thuyết; nhưng dù sao ông vẫn có nhiều thuận lợi hơn Trump để nói chuyện với Kim Jong Un.
Tuần sau hai vị tổng thống Mỹ và Nam Hàn sẽ gặp nhau; Trump có thể nhờ Moon, dù chỉ nhờ ông này chuyển cho ông tổng thống “bất bình thường” của Bắc Hàn một tối hậu thư.NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Luật Talion


Căn bản của luật Talion là câu “An eye for an eye, a tooth for a tooth” -mắt đổi mắt, răng đổi răng- luật pháp cho phép nguyên cáo chặt tay bị cáo, nếu trước đó bị cáo đã chặt tay nguyên cáo, đâm mù mắt bị cáo nếu trước đó nguyên cáo đã bị cáo đâm mù mắt.

Đạo luật này được áp dụng vào năm 1730 trước kỷ nguyên Gia Tô, tại nước Babylone, dưới trào vua Hammourabi, và vừa được một công dân Anh - ông Darren Osborne, 47 tuổi, đem ra sử dụng tại Luân Đôn vào lúc nửa đêm Chủ Nhật rạng sáng thứ Hai, 19 tháng Sáu, 2017.

Osborne lái một chiếc Van lủi vào đám đông tín đồ Hồi Giáo tan lễ, vừa ra khỏi thánh đường Hồi Giáo tại Finsbury Park, và còn đang luẩn quẩn tại đó.


Đám đông tín đồ Hồi giáo bị xe cán
Khoảng trên 100 người còn tụ họp trước nhà thờ, sau khi hung thủ đã bị bắt và nạn nhân đã được tản thương; nhiều người giận dữ lên án Osborne là khủng bố. Một người quát lớn, "chúng ta bị khủng bố tấn công."

Đa số nạn nhân mặc quốc phục Hồi giáo; những người không bị thương xúm lại lôi Osborne ra khỏi xe, đánh đập tàn nhẫn; trận đòn hội chợ chỉ ngưng lại sau khi vị tu sĩ từ trong Thánh Đường ra can thiệp và bảo mọi người gọi và trao phạm nhân cho cảnh sát.

Giáo đường Finsbury Park thuộc giáo phái Sunni Muslims, và họ đang cử hành thánh lễ Ramadan, dài suốt một tháng.

Sở cảnh sát Luân Đôn được báo động lúc 00:20 (không giờ 20 phút), họ huy động xe tản thương cùng đổ tới đường Seven Sisters Road, nơi tọa lạc của thánh đường Hồi Giáo. Nhân viên tản thương cho biết họ đưa tám nạn nhân vào bệnh viện và chăm sóc tại chỗ cho hai người khác.

Cảnh sát bắt giữ Osborne, nghi can đã lái xe lên lề đường cán người Hồi Giáo. Nhân chứng cho biết trước đó ba người khác từ trong chiếc Van gây tai nạn, bỏ xe chạy trốn.

Nha Cảnh Sát Chống Khủng Bố của Anh thụ lý vụ án mạng này; một phát ngôn viên cho biết họ sẽ thử nghiệm tâm thần hung thủ. Osborne mướn chiếc Van tại bãi xe Pontyclun, Wales.

Cảnh sát Luân Đôn huy động khá đông nhân viên võ trang, và sử dụng một chiếc trực thăng bao vùng, sẵn sàng đối phó với bạo động, nhưng bạo động chỉ giới hạn vào việc chiếc xe leo lề tấn công tín đồ Hồi giáo.

Phóng viên truyền thông ghi nhận phản ứng sơ khởi của đám đông bị tấn công: một người nói, “Chiếc van tới lúc nào mà không ai thấy cho đến lúc nó đâm sầm vào khối tín đồ Hồi giáo vừa xem lễ ra.”
Ông Harun Khan, tổng thư ký tổ chức MCB lên án người lái xe Van cố tình tấn công tín đồ Hồi Giáo vừa cầu nguyện trong tháng Thánh Lễ Ramadan ra; ba chữ MCB viết tắt tên của tổ chức Muslim Council of Britain (Hội Đồng Hồi Giáo Anh Quốc).

Nữ Thủ Tướng Anh, bà Theresa May, nói bà ưu tư về những người bị thương, trong lúc lãnh tụ đối lập -ông Jeremy Corbyn- cũng nói là “ông hoàn toàn bất bình về hành động khủng bố, và cầu nguyện cho những nạn nhân.”

Ngoại trưởng đặc trách khối Thịnh Vượng Chung -ông Boris Johnson- ra tuyên cáo, “Tôi chân thành thăm hỏi những nạn nhân của cuộc tấn công khả ố tại Finsbury Park. Chúng ta sẽ không để hận thù chia rẽ chúng ta."

Ngoại trưởng của đặc khu Wales, ông Alun Cairns nói cảnh sát vùng South Wales đang cộng tác với cảnh sát Luân Đôn trong việc điều tra vụ khủng bố này.

Lãnh tụ khối Dân Chủ Tự Do -ông Tim Farron- tweeted, “Vụ tấn công tại công trường Finsbury là một hành động vừa man rợ, vừa vô nghĩa. Tôi thương xót cầu nguyện cho những nạn nhân và ca ngợi những viên chức cấp cứu vẫn tỏ ra vô cùng anh dũng như mọi lần trước."

Ông Mohammed Kozbar, chủ tịch tổ chức thánh đường Finsbury Park, phát biểu qua tweeter, “Chúng tôi cầu nguyện và ưu tư về những nạn nhân của vụ tấn công hèn nhát tại thánh đường Finsbury Park.”
Quý vị lãnh đạo Thiên Chúa Giáo, đạo Sikh, và đạo Jewish cũng lên án cuộc tấn công sáng sớm thứ Hai, trong lúc những băng tần thân IS khuếch đại vụ khủng bố để khích động tinh thần trả đũa.

Ông Tommy Robinson, một lãnh tụ chính trị của phong trào English Defence League, cũng lên tiếng; ông nói, “Nhà thờ Hồi giáo nơi cuộc tấn công xảy ra vào tối nay đã từng có thành tích lâu dài về việc tạo ra những kẻ khủng bố + những người theo chủ nghĩa cực đoan cực đoan + khuyến khích thù hận, phân biệt chủng tộc. Tôi đã nói nhiều lần là nếu chính phủ hoặc cảnh sát không giải quyết được những trung tâm thù ghét này họ sẽ tạo ra quái vật như đã thấy tối nay.”

Trong lúc Thị Trưởng Luân Đôn Sadiq Khan -một tín đồ Hồi giáo- mô tả cuộc tấn công bằng xe Van là “a horrific act of terrorism”- một hành động khủng bố khiếp đảm.

Tiếng nói chống khủng bố đã được mọi người đồng loạt nói lên, thái độ chống khủng bố -dù khủng bố xuất phát từ bất cứ nơi nào- đã trở thành thái độ chính thức của chính quyền Anh; ông Neil Basu, điều phối viên quốc gia của Anh về Cảnh sát chống khủng bố, nhận định là mặc dù cảnh sát chưa nắm trọn mọi yếu tố liên quan, nhưng việc xảy ra đã được liệt vào loại “tấn công khủng bố.”

Trong tình trạng đó, chỉ trừ việc bác sĩ tâm thần xác định là hung thủ mắc bệnh điên, thì cách sắp loại của cảnh sát Luân Đôn hoàn toàn đúng, mặc dù “đúng” trên sự bất bình của rất nhiều người Anh.” Họ bất bình về tình trạng bất lực của chính phủ Anh và cảnh sát Luân Đôn, không trừng trị được quân khủng bố Hồi giáo, dung dưỡng tình trạng để mặc chúng tàn sát người Anh, và cũng không có biện pháp chính trị nào để bảo vệ tính mạng công dân Anh.

Mới 2 tuần trước hai tên khủng bố Hồi giáo Khuram Butt và Rachid Redouane đã lái xe lên cầu Luân Đôn và dùng dao chém chết 7 người, gây thương tích cho 48 người khác. Nhân chứng kể lại là vừa giết người chúng vừa hô khẩu hiệu, “giết để vinh danh Allah.”
 

Khuram Butt, ảnh trái, và Rachid Redouane 

Phản ứng của ông Osborne có thể là -lần đầu tiên, tin tưởng vào “chính nghĩa chống khủng bố bằng mọi giá” của những nhân vật cầm quyền, lần thứ nhì, niềm tin hơi sút kém, và từ đó sút dần đến mức hoàn toàn mất tin tưởng vào lần chót.

Cho đến trưa ngày 19 tháng 6, cảnh sát Luân Đôn mới tiết lộ tên anh Osborne, nhưng cứ thử đặt giả thuyết một thân nhân của ông -vợ hoặc con anh- là một trong 7 người bị anh Butt dùng dao chém chết tại chợ trời Borough Market, dư luận có lẽ sẽ thương cảm hành động khủng bố của anh hơn. 

Đó chỉ là một phản ứng mà Osborne không ý thức được là ông đã thực hiện luật Talion “a Van for a Van”; ông cũng dùng xe Van để giết tín đồ Hồi giáo như hai anh Hồi giáo đã dùng xe Van để giết bảy người Anh hai tuần trước đó.

Việc làm của ông cũng còn có thể diễn dịch là một hình thức nổi loạn trước thế bất công, lép vế của người Anh trước những cuộc tấn công tàn sát của người Hồi giáo; sự diễn dịch này trở thành nguy hiểm hơn, với trường hợp của hung thủ James T. Hodgkinson bắn trọng thương Dân Biểu Steve Scalise tại Virginia, chỉ vì nạn nhân là viên chức trong chính phủ và là đảng viên Cộng Hòa, mà hung thủ có nguyên một danh sách cần thanh toán để giải quyết những bất công về thuế khóa.

Giải pháp cho cuộc khủng hoảng tín nhiệm tại Anh có thể phức tạo hơn trường hợp của Hoa Kỳ, vì tình trạng vô tội của hàng triệu người Anh gốc Ả Rập; trong lúc giải pháp để trừ tuyệt những anh xạ thủ bắn giết để giải quyết bất công thuế khóa như anh Hodgkinson lại vô cùng giản dị: loại bỏ mọi bất công đi.NGUYỄN ĐẠT THỊNH

No comments:

Post a Comment