Monday, July 17, 2017

Bài viết hay(5187)

Ai bảo Đảng không sợ nhân dân là lầm to. Đảng sợ nhân dân nên lúc nào cũng kêu gào công an, quân đội ra sức tăng cường bảo vệ Đảng. Chính vì sợ nhân dân, Đảng mới xây kín cổng cao tường với camera và an ninh thường phục canh phòng 24/24. Có sợ nhân dân, quan mới phải có bodyguard; nhất là từ sau vụ Yên Bái.

Kiến nghị ngưng xả thải xuống biển Bình Thuận

clip_image002
Biển Bình Thuận. AFP

13 tổ chức dân sự chịu sự chi phối của nhà nước Việt Nam ký kiến nghị yêu cầu dừng việc đổ chất thải xuống vùng biển Bình Thuận.
Trong các tổ chức này có những tổ chức hoạt động trong lĩnh vực môi trường như Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam, Liên minh Năng lượng bền vững, Trung tâm bảo tồn sinh vật biển,…
Kiến nghị được gửi cho 11 quan chức cao cấp Việt Nam, trong đó có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, và Bộ trưởng Bộ Tài nguyên- Môi trường Trần Hồng Hà.
Kiến nghị nói rằng quyết định đổ gần 1 triệu mét khối bùn nạo vét của nhà máy điện Vĩnh Tân, và sắp tới đây là 2 triệu 400 ngàn mét khối của công ty điện lực Genco 3, không được sự đồng thuận của công luận và các nhà khoa học. Một trong những nguyên nhân gây nên sự không đồng thuận đó là sự không minh bạch khi thực hiện đánh giá tác động môi trường, tức là đánh giá tác hại của việc đổ bùn nạo vét vào khu vực gần vùng bảo tồn biển Hòn Cau.
Ngoài ra kiến nghị còn liệt kê những sự cố ô nhiễm môi trường do các nhà máy nhiệt điện chạy bằng than Vĩnh Tân gây ra, và cho rằng việc xây dựng các nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân là đi ngược với xu hướng sử dụng năng lượng tái tạo của thế giới.
Về phía người ra quyết định đổ chất thải là Bộ Tài nguyên-Môi trường, thì chiều hôm qua, 13 tháng 7, 2017, ông Phạm Ngọc Sơn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo thay mặt bộ này nói rằng các chất thải nạo vét ở cảng không phải bị xả xuống biển, mà là được nhấn chìm, và có thể kiểm soát được.
Ông Sơn nói rằng các chất này cũng ở dưới biển, nay chỉ mang đi sang chổ khác mà thôi.
Ông Sơn cũng cho biết là trong khối bùn này chỉ có đất sét, cát, mà không có những chất gây ô nhiễm môi trường, và đáy biển chổ nhận chìm thấp hơn vùng bảo tồn biển Hòn Cau nên sẽ không ảnh hưởng đến khu vực này.
Về mặt luật pháp, ông Sơn cho rằng quyết định của Bộ Tài nguyên- Môi trường là đúng luật, dựa trên đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt hồi năm 2014.
Ông Sơn không nói về sự minh bạch của đánh giá tác động môi trường này, nhưng nói ông hoan nghênh sự phản biện của công luận và các nhà khoa học. Ông nói rằng sẽ có 13 điểm quan sát việc nhận chìm bùn, và nếu thấy có sự ô nhiễm vượt quá tiêu chuẩn cho phép sẽ dừng lại ngay. Còn việc Công ty điện lực Genco 3 xin đổ thêm 2 triệu 400 ngàn tấn thì đang xem xét, chưa quyết định là cho tiếp tục hay không.
Cũng liên quan đến Bộ Tài nguyên- Môi trường, trong cuộc họp Tổng kết sáu tháng đầu năm mà bộ này tổ chức vào sáng 14 tháng 7, báo chí không được phép tham dự.
Lý do được đưa ra là đây là cuộc họp nội bộ.
Báo Tuổi trẻ tại thành phố Hồ Chí Minh trích lời các phóng viên nói rằng đáng ra đây là cơ hội của các vị lãnh đạo Bộ Tài nguyên-Môi trường giải đáp những thắc mắc về môi trường, nhất là chuyện cho phép đổ gần 1 triệu tấn chất thải bùn nạo vét xuống vùng biển Bình Thuận.

Bộ Tài nguyên: 'Bùn nhận chìm xuống biển Bình Thuận không phải chất thải'

Vừa xem trên TV quan chức bộ TNMT trả lời ỡm ờ về việc đổ một triệu tấn chất thải xuống biển. Tại sao xã hội cứ phải chạy theo lũ quan chức đã có tiền sử khốn nạn vô trách nhiệm trong vụ Formosa và nhiều vụ khác để nghe chúng cam kết hứa hẹn nhăng nhít. Nói thật, cả họ nhà chúng nó và cả Chính phủ này cũng không đáng thế chấp cho một việc tuỳ tiện kiểu như vậy, nói gì mấy cái quyết định và mấy lời hứa lôm côm không có gì bảo đảm ngoài mớ giấy lộn của bọn này. Đảng CSVN hãy thôi trò thả gà ra để toàn dân đuổi, hãy ngừng việc tạo ra những guồng máy và những quan chức vô cùng kém cỏi cả về tư cách đạo đức và trình độ, bắt nhân dân cả nước chạy theo chúng quanh năm. Dân đã quá sức chịu đựng rồi, đừng có lỳ lợm liên tục ném những quyết định, những con người rác rưởi vào cuộc sống của trăm triệu người dân, rồi đem cái quy trình tuỳ tiện và trơ tráo phá hoại, cướp tiền cướp đất, cướp môi trường của dân mà chúng họp kín họp hở để chế tạo ra biện hộ. Cứ vài ngày lại có một vụ khốn nạn bắt toàn dân phải lo lắng và bức xúc thế này thì dân ta chịu đựng lũ khốn nạn này đến bao giờ? Trần Hồng Hà là con cái nhà ai mà luôn hành xử như thằng khủng bố môi trường như vậy? Kẻ nào đưa lũ quan chức này lên?
NẾU TÔI LÀ THỦ TƯỚNG
Sau khi coi clip do VTC 14 thực hiện dưới đáy biển vùng gần Hòn Cau và đọc lại bài Thứ trưởng Bộ TNMT Nguyễn Linh Ngọc trả lời báo PLTPHCM, tôi sẽ bảo Văn phòng Chính phủ truyền đạt đến Bộ Tài Nguyên-Môi Trường ý kiến Thủ tướng: yêu cầu Thứ trưởng Ngọc có ý kiến bằng văn bản đối với clip của VTC 14 trong thời hạn 3 ngày. Tôi sẽ cho 2 bên đối chất nếu Bộ TNMT nói clip không đúng sự thật.
Khi clip phản ánh đúng sự thật, lập tức tôi sẽ cách chức Thứ trưởng Ngọc, đồng thời cùng ngày tặng bằng khen của Thủ tướng cho ê kíp quay clip. Hai việc làm đồng thời để tạo ra hiệu ứng xã hội mạnh mẽ, khích lệ cái tốt, trừng phạt cái xấu. Tất nhiên, Bộ TNMT phải thu hồi giấy phép nhấn chìm bùn thải.
Không phải việc nào Thủ tướng cũng phải làm như vậy, nhưng vụ việc nhấn chìm 1 triệu tấn bùn được sự quan tâm rộng rãi của xã hội từ nhiều tháng qua, cấp Thứ trưởng do Thủ tướng bổ nhiệm, bãi nhiệm nên đòi hỏi Thủ tướng phải xắn tay xử lý và xử lý kiên quyết - nhanh chóng.
Đây là cơ hội vàng để chấn chỉnh tinh thần trách nhiệm của bộ máy và xây dựng chính phủ liêm chính đấy, thưa Thủ tướng.

Báo cáo trước HĐND Bình Thuận về việc nhận chìm gần triệu m3 bùn xuống biển, đại diện Bộ Tài nguyên cho rằng đã xem xét kỹ mới cấp phép.
Chiều 13/7, ông Phạm Ngọc Sơn - Phó tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Biển và Hải đảo, đại diện Bộ Tài nguyên-Môi trường báo cáo trước HĐND Bình Thuận việc cấp phép cho Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 (chủ đầu tư Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1) nhận chìm gần một triệu m3 bùn xuống biển Vĩnh Tân.clip_image002
Vùng biển Vĩnh Tân, nơi được cấp phép nhận chìm gần một triệu m3 bùn. Ảnh: Thành Nguyễn
Theo ông Sơn, việc nhận chìm "vật chất" nạo vét ở biển được pháp luật cho phép. Trước khi cấp phép, Bộ đã mất một thời gian để rà soát các quy định, xem xét cụ thể thấu đáo những tiêu chí, báo cáo tác động môi trường và khẳng định "vật chất" mà Công ty Vĩnh Tân 1 nhận chìm gồm bùn cát, vỏ sò, trầm tích sau khi nạo vét trước bến, vũng quay tàu trước cảng chứ không phải chất thải trong quá trình sản xuất của công ty.
Cũng theo đại diện Bộ, việc để các "vật chất" này trên bờ sẽ khiến đất nhiễm mặn. "Chúng tôi đã lường trước tác động có thể xảy ra khi một lớp bùn cát phủ lên rạn san hô gây nước biển đục, nên khi thi công chúng ta cần giảm mức thấp nhất thiệt hại nếu có", ông Sơn nói.
Trong khu vực nhận chìm, ông Sơn cho biết sẽ lắp đặt 13 điểm quan trắc nhằm giám sát, nắm bắt các thông số nền của biển và hóa chất khác trong nước khi thi công. Khi một trong 13 vị trí quan trắc phát hiện số liệu vượt ngưỡng thì chủ đầu tư phải dừng ngay.
Ông Sơn cho rằng Bộ sẽ giám sát theo giấy phép từ vị trí, chất nạo vét, khối lượng trên sà lan, đường đi... UBND tỉnh Bình Thuận cũng thành lập tổ giám sát đặc biệt, cùng với Viện Hải dương học Nha Trang được chỉ định giám sát độc lập.
"Bộ quan niệm phát triển kinh tế không đánh đổi môi trường. Do vậy việc cấp phép và giám sát luôn được thực hiện thận trọng. Trước nhiều ý kiến phản biện quan tâm môi trường, chúng tôi đang bàn với Viện Hàn lâm khoa học đánh giá lại một lần nữa…", ông Sơn khẳng định.
Trước báo cáo của đại diện Bộ Tài nguyên, đại biểu Nguyễn Toàn Thiện (Chủ nhiệm Đoàn luật sư Bình Thuận) cho rằng không tin tưởng được các chỉ số quan trắc trên. "Chúng ta cần phòng bệnh hơn là chữa bệnh. Khi các chỉ số quan trắc phát hiện những điều bất thường, có nghĩa là đã có vấn đề đến môi trường. Và khi đã xảy ra rồi, chúng ta chưa biết là có khắc phục được hay không", đại biểu Thiện lo lắng.
Trong khi đó, trao đổi với VnExpress, tiến sĩ Nguyễn Tác An - Phó chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật biển Việt Nam, nguyên Viện trưởng Viện Hải dương học Nha Trang - lo ngại có thể xảy ra "thảm họa môi trường" nếu việc nhận chìm được triển khai.
Theo ông An, pháp lý quốc tế và trong nước đều cho phép việc nhận chìm chất thải xuống biển. "Nhưng trường hợp cụ thể ở Vĩnh Tân thì tôi thấy Bộ Tài nguyên vẫn chưa thẩm định một cách thấu đáo, khoa học môi trường biển ở đây trước khi ký quyết định cấp phép", ông nói.
Qua nghiên cứu giấy phép, tiến sĩ An cho rằng những nơi được nhận chìm chất thải xuống biển thường là không có giá trị hải dương học, kinh tế xã hội và đóng gói cẩn thận, có giám sát chặt chẽ. Tuy nhiên, khu vực biển Vĩnh Tân lại khác. Đây là vùng biển gần bờ nằm trong 12 hải lý, giàu tài nguyên, nhạy cảm về môi trường nên cần được bảo vệ.
Theo tiến sĩ An, biển Bình Thuận là "vùng biển độc nhất vô nhị" ở Việt Nam khi có hệ sinh thái nước trồi, có động lực mạnh, luôn xáo trộn. Khu vực biển này là ngư trường chính trong việc đánh bắt hải sản cửa ngư dân.
"Trong đó chưa nói đến động lực mạnh vùng nước trồi này hoạt động mạnh nhất vào thời điểm cấp phép đổ thải, khi ấy sẽ ảnh hưởng rất lớn, không chỉ ở vùng biển ven bờ Bình Thuận mà có thể lan ra đến tận Phú Yên, và các tỉnh miền Tây", ông nói và cho rằng khi đáy biển bị nâng cao sẽ tác động hệ sinh thái rất dữ dội.clip_image004
Bản đồ vị trí nhận chìm bùn xuống biển Tuy Phong chỉ cách tâm Khu bảo tồn Hòn Cau 8 km và cách vành đai bảo vệ khu bảo tồn này 2 km. Ảnh: Tư Huynh
Chuyên gia hải dương học cũng lo ngại cho khu bảo tồn thiên nhiên biển Hòn Cau. "Đây là một trong 3 điểm tam giác san hô của Đông Nam Á. Hệ sinh thái san hô là hệ sinh thái nhạy cảm. Việc nhận chìm chất thải xuống gần khu bảo tồn sẽ ảnh hưởng rất lớn hệ sinh thái nơi đây", tiến sĩ An nhấn mạnh.
Trước đó, Bộ Tài nguyên cấp phép cho Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 nhận chìm gần một triệu m3 bùn, cát, vỏ sò, sạn sỏi ra vùng biển thuộc xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong. Thời gian thực hiện từ tháng 6 đến tháng 10. Khu vực biển nhận chìm có diện tích 30 ha, cách Hòn Cau 8 km và nơi nhận chìm độ sâu lớn nhất là -31 đến -36 m.Hoàng Trường

Dân Trung Quốc vượt kiểm duyệt tưởng niệm Lưu Hiểu Ba

clip_image001
TTO - Ngày 15-7, thi thể của nhà văn Lưu Hiểu Ba, nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng ở Trung Quốc, đã được hỏa táng. Cư dân mạng Trung Quốc đã "sáng tạo" nhiều cách để tưởng niệm ông.
clip_image003
Bà Lưu Hà, vợ ông Lưu Hiểu ba và thân quyến tiễn ông lần cuối trên biển. Bức ảnh được chính quyền thành phố Thẩm Dương cung cấp - Ảnh: Reuters
Tang lễ của nhà văn - nhà phê bình văn học Lưu Hiểu Ba diễn ra lặng lẽ trong căn nhà nhỏ ở thành phố Thẩm Dương 3 ngày sau khi ông qua đời vì bệnh ung thư ở tuổi 61. Truyền thông nhà nước Trung Quốc loan tin buổi lễ được tổ chức trang trọng theo phong tục địa phương và nguyện vọng của gia đình.
Những người tham dự đã cúi đầu 3 lần trước linh cữu người đã khuất trước khi tiến hành hỏa táng. Bà Lưu Hà, vợ ông Lưu Hiểu Ba, "đã ôm chặt cái bình chứa tro cốt của chồng" trước khi tiễn ông về biển khơi, báo New York Times mô tả.
Tờ báo của Mỹ gọi ông Lưu Hiểu Ba là "tù nhân chính trị nổi tiếng nhất Trung Quốc". Truyền thông phương Tây đồng loạt đưa tin về tang lễ của ông.
Phát biểu trong một cuộc họp báo do chính phủ Trung Quốc tổ chức, ông Lưu Hiểu Quang - anh cả của ông Lưu Hiểu Ba, đã nhiều lần cảm ơn chính quyền vì sự quan tâm đến em trai ông dù "tình huống hết sức đặc biệt", theo hãng tin Reuters.
"Tại sao Lưu Hà không tới buổi họp báo? Vì sức khỏe của nó lúc này rất kém", ông Lưu Hiểu Quang giải đáp cho truyền thông, thông qua người phiên dịch tiếng Anh, về sự vắng mặt của em dâu mình.
Việc ông Lưu Hiểu Ba, một người từng nhận được Giải Nobel Hòa bình, chết vì ung thư sau khi bị bắt giam đã làm dấy lên những chỉ trích của các nước phương Tây qua nay.
Đáp lại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 14-7 đã lên tiếng cảnh báo các nước khác nên ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của nước này.
Ở trong nước, theo báo New York Times, Bắc Kinh đang kiểm soát gắt gao các nội dung có liên quan tới ông Lưu Hiểu Ba, bao gồm cả hình ảnh và những câu từ nhắc đến nhân vật này.
Nhiều người Trung Quốc có cảm tình với ông Lưu Hiểu Ba đã tìm cách "vượt tường lửa" và chọn nhiều cách khác nhau để tưởng niệm ông.
Vài giờ sau khi có thông tin nhà bất đồn chính kiến Lưu Hiểu Ba đã qua đời, một trận mưa dông kèm theo sấm chớp đã kéo đến Bắc Kinh.
Một người sử dụng mạng xã hội Weibo đông người dùng ở Trung Quốc đã chụp lại cảnh này và đăng lên kèm theo chú thích ngắn gọn: "Nó chắc hẳn đánh dấu sự ra đi của một anh hùng. Ông Trời đang nhìn thấy mọi chuyện".
clip_image005
Để tránh kiểm duyệt và bị xóa mất, nhiều cư dân mạng Trung Quốc đã đăng hình vẽ minh họa hai người không có khuôn mặt. Họ tự quy định đó là ông Lưu Hiểu Ba và vợ ông - Ảnh chụp màn hình
clip_image007
Những người khác chọn cách đơn giản hơn là sử dụng một tấm ảnh phông nền đen, ghi hai con số là năm sinh và năm mất của ông Lưu Hiểu Ba - Ảnh chụp màn hình
clip_image008
Một số người chỉ đơn giản là đăng hình quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh, nơi ông Lưu Hiểu Ba từng tham gia trong cuộc biểu tình của sinh viên Trung Quốc năm 1989 - Ảnh chụp màn hình
clip_image010
Nhưng phổ biến nhất là hình ảnh chiếc ghế trống không có người ngồi. Đây là cách mà Ủy ban giải thưởng Nobel đã vinh danh ông Lưu Hiểu Ba trong lễ trao giải năm 2010. Năm đó ông không có mặt ở Na Uy để nhận giải - Ảnh chụp màn hìnhBảo Duy

Chuyến đi Đức của thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Chuyến đi Đức vào đầu tháng 7/2017 của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc nhắm 2 mục đích: tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 và xúc tiến hợp tác kinh tế với Cộng hoà Liên bang Đức.
Hội nghị thượng đỉnh G20
Hội nghị thượng đỉnh G20 [1; 2] vừa nhóm họp ngày 7 và 8/07/2017 tại Hamburg.
Tương ứng với chủ đề của hội nghị, "Định hình một thế giới kết nối", một số quốc gia bạn (Tây Ban Nha, Singapore, Hà Lan và Na Uy), cũng như các tổ chức khu vực, cũng được mời tham dự. Ba tổ chức khu vực là "Liên Minh Châu Phi" đại diện bởi Guinea, "Đối tác mới vì sự Phát triển của Châu Phi" đại diện bởi Senegal và "Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương" (Asia Pacific Economic Cooperation, APEC) hiện nay đại diện bởi Việt Nam.

Trong bối cảnh tình hình kinh tế toàn cầu phức tạp và đang đối mặt với nhiều thách thức, những nhà lãnh đạo thế giới chiếm thời gian chính trong lịch trình những cuộc đối thọai song phương của chủ nhà là bà Thủ tướng Angela Merkel lẽ dĩ nhiên là Tổng thống Mỹ Donal Trump, Tổng thống Pháp Emanuel Macron, Chủ tịch nước Trung Hoa Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In, các vị thủ tướng Nhật Shinzo Abe, Canada Justin Trudeau, Singapore Lý hiển Long... Buổi tối cuối cùng trước hôm khai mạc hội nghị, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, đại diện APEC,  cũng đã được sắp thời gian gặp xã giao bà Merkel sau buổi nói chuyện dài và gay go của bà với Tổng thống Thổ nhĩ Kỳ Recep Erdogan.
Suốt 2 ngày họp, giới truyền thông thế giới dồn mọi chú ý vào các nhân vật chính kể trên với những đề tài thế giới nóng bỏng và chỉ rất hiếm khi thoáng nhắc đến sự có mặt của những vị đại diện các nước còn lại. Duy chỉ có Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc được nhắc chính tên trong hai bài báo, một của Đức và một của Úc, tiếc thay trong hai trường hợp không mấy vẻ vang:
- Tờ báo Úc The Sydney Morning Herald [3] thuật lại những cuộc tiếp xúc song phương của thủ tướng Úc Malcolm Turnbull với những nhà lãnh đạo thế giới xoay quanh sự tự do thương mại và thị trường mở, nhưng đến khi tới lượt vị đại diện APEC thì Thủ tướng Phúc lại chỉ chú tâm bực bõ than phiền về tình trạng 5 hội đồng địa phương ở Úc ủng hộ việc những cộng đồng người Úc gốc Việt "phất Cờ Vàng", lá cờ của chính quyền miền Nam Việt Nam lúc trước. Ông Phúc còn yêu cầu thủ tướng Turnbull sử dụng ảnh hưởng của mình để ngăn chặn việc này, cho thấy ông Phúc không có nổi một ý niệm tối thiểu về Tự do Dân chủ.
- Tờ báo Đức Süddeutsche Zeitung [4] thì trong một bài viết dành riêng để mô tả thái độ những nhà lãnh đạo quốc tế khi thưởng thức buổi hoà nhạc dưới sự điều khiển của Nhạc trưởng Kent Nagano tại Elbphilharmonie, một trong những phòng hòa nhạc lớn nhất và có hệ thống âm thanh tân tiến nhất trên thế giới, đã quan sát tỉ mỉ Thủ tướng Phúc, suốt buổi cầm tờ chương trình phe phẩy quạt ngay sau lưng bà Merkel. Tuy rằng đây có vẻ là một chuyện nhỏ nhặt, không phải là một xì căng đan chính trị, nhưng sẽ không tránh khỏi những người ngoại quốc, đặc biệt người Đức đang có hoặc sắp giao dịch với Việt Nam đang chú ý theo dõi tin tức về hội nghị G20, sẽ đánh giá tư cách đại diện quốc gia mình của ông Thủ tướng.
Quan hệ hợp tác kinh tế Đức-Việt
Nhân dịp có mặt tại Đức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã có chương trình gặp gỡ những chính trị gia và giới doanh nghiệp với mục đích được tuyên bố rõ ràng: hợp tác kinh tế là trụ cột của quan hệ Việt Nam-Đức.
Cộng hoà Liên bang Đức đang là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong Liên minh Âu Châu. Quan hệ đầu tư, thương mại, du lịch giữa Đức và Việt Nam mặc dù đã bắt đầu từ tháng 9/1975 và đã có những bước phát triển, nhưng sau hơn 40 năm vẫn còn quá thấp so với tiềm năng và yêu cầu. Nước Đức là nước có thiết bị, kỹ thuật-công nghệ nguồn của nhiều ngành, lĩnh vực mũi nhọn của thế giới, nhưng so với tiềm năng thì cả số dự án và lượng vốn đầu tư tại Việt Nam còn qúa ít. Nếu nhà cầm quyền VN và cả giới doanh nghiệp VN không có khả năng nhận định nguyên nhân để sửa đổi thì quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước không thể có triển vọng tươi sáng như phía VN mong muốn.
Giúp đỡ trong quá trình chuyển đổi kinh tế song song với cải cách hệ thống pháp luật
Tháng 10/2011, nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Angela Merkel đã ký Tuyên bố Hà Nội [5] về thiết lập “quan hệ đối tác chiến lược vì tương lai“. Điểm vô cùng đặc biệt trong bản tuyên bố này là chương trình "Đối thọai nhà nước pháp quyền Đức-Việt" hầu hỗ trợ VN trong quá trình cải cách hệ thống pháp luật. Phù hợp với luật pháp Đức, Tuyên bố Hà Nội có định rõ vai trò Nhân quyền và bảo vệ Môi sinh trong nền tảng của sự hợp tác kinh tế. Thủ tướng Merkel với nhiều triển vọng sẽ tiếp tục giữ ghế thủ tướng thêm một nhiệm kỳ 4 năm nữa, chắc chắn sẽ tôn trọng những điều bà đã thay mặt Cộng hoà Liên bang Đức ký kết với Việt Nam.
Ngôn ngữ ngoại giao của chính phủ Đức trong những lần tiếp xúc vừa qua với Thủ tướng Phúc trong cương vị người đứng đầu chính phủ VN đương thời
Ngay ngày đầu tiên khi tới Đức, Thủ tướng Phúc đã đến thăm bà Malu Dreyer Chủ tịch Hội đồng Liên bang Đức, kiêm Thủ hiến bang Rheinland-Pfalz, thuộc đảng đối lập SPD. Theo nguồn tin [6] của Thông tấn xã Đức DPA (Deutsche Presse-Agentur), bà Dreyer cho biết Thủ tướng Phúc rất quan tâm đến sự phát triển quan hệ hữu nghị Đức-Việt và tình trạng Hiệp định Thương mại Tự do giữa Liên minh Âu châu và Việt Nam. Đáp lại lời đề nghị thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Đức-Việt của ông Phúc, bà Dreyer hứa sẽ chuyển lời đến Quốc hội và Hội đồng Liên bang. Ngược lại, bà Dreyer đã hỏi đến tình trạng Nhân quyền tại Việt Nam, và câu trả lời của Thủ tướng Phúc là VN đã thông qua một Hiến pháp năm 2014, định rõ quyền tự do của công dân, nhưng VN cũng biết là còn phải cải tổ rất nhiều.
Bản tin của DPA cũng nhắc đến một nhóm người Việt lưu vong đứng biểu tình chống "Cộng sản độc tài" phía ngoài toà nhà Văn phòng Chính phủ (Staatskanzlei)
(Bà Mỹ Nga, một người tham dự cuộc biểu tình nói trên cho biết, sau khi thủ tướng Phúc rời toà Staatskanzlei thì bà Malu Dreyer đã cử Dr. Deniz Alkan (phụ trách văn phòng Hợp tác Âu châu và quốc tế) ra gặp đoàn biểu tình để cho biết nội dung buổi nói chuyện trao đổi.
Những điều Dr Alkan kể lại phù hợp với bản tin của DPA).
Ngoài bang Rheinland-Pfalz, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc còn trực tiếp gặp Thủ hiến, Thị trưởng của Berlin, Hessen, và Hamburg. Những cuộc gặp gỡ này không được truyền thông Đức nhắc tới.
Nhân vật Đức cao cấp nhất đã gặp gỡ trao đổi với thủ tướng Phúc là Tổng thống Frank-Walter Steinmeier, người đại diện cho nước Đức về mặt luật pháp quốc tế.
Tổng thống Steinmeier là người rất thông thạo tình hình Việt Nam, vì mới vừa đầu tháng Tư vừa qua ông đã cùng vợ là Thẩm phán Elke Büdenbender đón tiếp và trò chuyện gần 45 phút với ông Vũ Quốc Dụng [7], người đại diện cho LS. Nguyễn Văn Đài nhận Giải Nhân Quyền 2017 của Liên đoàn Thẩm phán CHLB Đức. Trước đó, trong chuyến thăm Việt Nam trên cương vị Bộ trưởng Bộ Ngoại giao vào cuối tháng 10/2016, ông Steinmeier đã khai mạc khóa học "Pháp luật Đức và Châu Âu" tại Đại học Luật, Hà Nội. Trong buổi trao đổi thân mật với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, ông Steinmeier cũng kêu gọi Việt Nam phải chú trọng nâng cao các quyền chính trị và công dân [8].
Sau buổi thăm viếng TT Steinmeier của Thủ tướng Phúc, vị Tổng thống Đức đã ghi trong Facebook của ông [9] là sau khi chúc mừng những thành quả kinh tế, ông đã bàn thẳng về tình trạng Nhân Quyền tại Việt Nam và khẳng định "Những bước tiến can đảm trong việc tăng cường tự do báo chí và tự do quan điểm là một nền tảng cho mối quan hệ (giữa hai nước) trở nên mật thiết hơn".
Và như vậy Tổng thống Steinmeier đã trả lời đúng sự quan tâm của Thủ tướng Phúc.
Phương cách hợp tác với Cộng hoà Liên bang Đức
Nếu lời hứa hẹn của Thủ tướng Phúc đăng trong tờ Tuổi trẻ online trong buổi ăn sáng làm việc tại Berlin ngày 6/07 với 30 doanh nghiệp, tập đoàn hàng đầu của Đức là sự thật, thì ông Phúc đã hiểu phải làm gì để lời kêu gọi Đức đầu tư vào Việt Nam nhiều hơn của ông có hy vọng được đáp ứng.
"Các bạn hãy cùng làm ăn, cùng đầu tư vào Việt Nam. Chính phủ Việt Nam và Nhà nước Việt Nam bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ quyền sở hữu tài sản của các nhà đầu tư theo quy định của Hiến pháp Việt Nam và ngày càng làm tốt hơn công cuộc thực hiện dân chủ trong việc lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp ” [10].
Nhà cầm quyền Việt Nam đương thời nên nhớ rằng:
Hứa hẹn với những doanh nghiệp Đức không thể rỗng tuếch như hứa hẹn với dân VN. Và những ưu tư của Tổng thống cũng như Chủ tịch Hội đồng Liên bang Đức về tình trạng Nhân quyền tại Việt Nam là bằng chứng chính phủ Đức rất lắng tai nghe những báo cáo của các dân biểu Quốc hội và các tổ chức Đức phi chính phủ, về tình trạng vi phạm Nhân quyền, vi phạm Tự do Tôn giáo, tham nhũng, hối lộ, v.v. hiện nay ở Việt Nam.Thục Quyên
_________________________________________________
(1) G20 bao gồm nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) là Hoa Kỳ, Đức, Nhật Bản, Pháp, Anh, Ý và Canada, cùng một số thành viên khác như Argentina, Úc, Brasil, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, México, Nga, Ả Rập Saudi, Nam Phi, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ. Thành viên thứ 20 là Liên minh châu Âu (EU).
(7) Giám đốc điều hành tổ chức Veto! Mạng lưới các nhà bảo vệ nhân quyền, tại Đức

No comments:

Post a Comment