Thursday, July 20, 2017

Bài viết hay(5199)

Tâm lý của VK ở Mỹ lúc nào cũng nghĩ mình "ngon" hơn ai hết; thậm chí ăn trợ cấp, hưởng medical mà cũng tưởng mình là công dân Mỹ rồi coi Trời bằng vung, coi thường dân trong nước. Lầm to. Mấy đứa tư bản đỏ bây giờ tràn ngập nước Mỹ giàu hơn VK nhiều. Họ khôn lắm, cứ sống "ẩn dật" mà hưởng rồi từ từ thao túng luôn cả thị trường Mỹ. Thử coi giá nhà ở Cali mắc như thế nào mà tư bản đỏ gom hết trong khi VK hổng có tiền để mua, đành share phòng hay thuê lại nhà/ apratment do tư bản đỏ làm chủ. Điều đó lẽ ra chúng ta phải rút ra bài học để làm sao đừng thua VC một lần nữa thay vì "nổ văng miễng" mà rốt cuộc VK cứ thua VC dài dài.

Đức TGM Nguyễn Chí Linh trả lời phỏng vấn và cái nhìn thô thiển của một giáo dân

Đọc bài Phỏng vấn độc quyền Đức TGM Nguyễn Chí Linh của Église d’Asie về tình hình Giáo Hội tại Việt Nam đăng tải trên các báo Công giáo Việt Nam ngày 05-07-2017, chúng tôi ghi nhận 10 điểm then chốt từ phát biểu của Đấng cai quản Tổng Giáo phận Huế kiêm Chủ Tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam (CT/HĐGMVN), như sau đây:

1. CSVN cướp đoạt tài sản

Đề cập tới vụ chiếm đất Đan viện Thiên An Huế, ĐTGM Nguyễn Chí Linh thẳng thắn: “Các nhà cầm quyền đã ăn cắp tài sản của các đan sĩ, tức khu đất này, để bán cho các doanh nghiệp ngoại quốc, các doanh nghiệp du lịch… Họ chế giễu quyền lợi của các tổ chức tôn giáo, và, trong trường hợp này, các quyền lợi của Đan Viện”. Theo ngữ cảnh ở đây, từ tiếng Pháp “a volé” không thể dịch là “đã ăn cắp”. Ăn cắp là lén lấy. Đất đai ở Đan viện Thiên An bị người ta cưỡng chiếm ngang ngược bằng bạo lực, cho nên “a volé” phải dịch là “đã cướp đoạt”, “đoạt ngang, cướp cạn” thì mới phù hợp!

2. Vết thương Mậu Thân 1968 đè nặng

“Người Công Giáo của tổng giáo phận Huế là thiểu số và vẫn còn bị thương tích bởi các vụ tàn sát diễn ra trong cuộc Tấn Công Tết (Tết Mậu Thân 1968), nên không ai dám lên tiếng. Người ta để các đan sĩ phải tự xoay xở lấy. Và nhà cầm quyền dân sự mặc tình muốn làm gì thì làm”. KHÔNG AI DÁM LÊN TIẾNG! Ôi! Nỗi đau nào nhức nhối bằng? “Thương tích” trên “dân thiểu số Công Giáo” là thương tích gì? Chấn thương tâm lý? Mặc cảm tội lỗi? Hay mở miệng là bị đè đầu bóp cổ bịt miệng như người ta đã công khai bịt miệng Cha Nguyễn Văn Lý giữa phiên tòa? Có phải vì vậy mà ở Huế “không ai - kể cả hàng Giáo phẩm, không ai dám lên tiếng” chống lại bất công và bạo lực suốt gần nửa thế kỷ? Cái vết thương ấy hết thuốc chữa sao, khiến “nhà cầm quyền mặc tình muốn làm gì thì làm”?

3. Đàn áp đối lập

Trả lời về việc nhà cầm quyền CSVN bách hại các blogger, các nhà vận động cho nhân quyền và dân chủ tại Việt Nam, Đức Cha quả quyết: “Chế độ Cộng Sản luôn là một chế độ độc tài, nên các nhà cầm quyền có khuynh hướng đàn áp các tiếng nói đối lập. Các ‘bloggers’ bị coi như những người khiêu khích, chuyên xúi giục các vụ nổi loạn,” trong đó có linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong, “đã bị trừng phạt vì tác phong chống cộng sản của ngài khiến vị linh mục này bị đối xử thô bạo, không phải chỉ mới lần này - cấm xuất cảnh -– vì đã bị liệt vào sổ đen của cơ quan an ninh CSVN”. Đức Cha CT/HĐGMVN còn xác quyết: “Nhiều nhân vật đối kháng cũng bị trừng phạt giống như vậy”. (Beaucoup d’opposants sont punis comme cela…).

4. CS sợ phải thừa nhận sự thật

Về Formosa, khi được hỏi “Các linh mục tự động viên mình ủng hộ các người Việt Nam chịu ảnh hưởng của thảm họa môi trường do doanh nghiệp Formosa khiêu khích tạo ra đã bị biến thành đối tượng để đe dọa. Các cuộc biểu tình đã bị dẹp tan một cách dã man. Mới đây, ban biên tập của Église d’Asie đã gặp Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, người hướng dẫn một phái đoàn qua Âu Châu để mẫn cảm hóa dư luận quốc tế lấy thảm họa môi trường này làm chủ đề. Hội Đồng Giám Mục cũng đã lên tiếng công bố. Tình trạng môi trường có diễn biến ở Việt Nam không?” ĐTGM Nguyễn Chí Linh trả lời dứt khoát: “Không có gì đã thay đổi. Vì chính phủ luôn luôn sợ phải thừa nhận sự thật liên quan tới vụ tai tiếng Formosa…” Nói về chuyện bồi thường từ Formosa, Đức Cha chỉ rõ thủ phạm là tham nhũng. Bên cạnh đó, ngài cũng không ngại nêu ra nghi vấn - theo tin đồn, “chính người Trung Quốc đầu tư; người Đài Loan chỉ là những người cho mượn tên mà thôi”. Nghi vấn của ĐTGM Linh là chính đáng do sự lộng hành của Formosa Hà Tĩnh cùng với thái độ ép dân của nhà cầm quyền CSVN đối với ngư dân nạn nhận của Formosa. Trung Quốc tỏ rõ là gã khổng lồ nguy hiểm đang gặm nhấm lãnh thổ VN bằng chính sách dầu loang và bằng tình báo gián điệp của họ!

5. Âm mưu loại trừ ĐGM Nguyễn Thái Hợp

Nhân đề cập đến Formosa, ĐTGM Nguyễn Chí Linh có tiết lộ rằng nhà cầm quyền CSVN đã có một lối hành xử vừa trịch thượng vừa thô bạo đối với cơ cấu phẩm trật của Hội Thánh Công Giáo: “Các nhà hữu trách của Phòng Tôn Giáo Sự Vụ… đã đề nghị “miễn chấp” (excuser) cho Đức Cha Hợp. Nghĩa là họ mong Tòa Thánh triệu Đức Cha Hợp về Rôma, hoặc gửi ngài đi nghỉ dưỡng”. Theo chúng tôi, CSVN không đề nghị “miễn chấp”, mà đề nghị “miễn nhiệm” Đức Cha Nguyễn Thái Hợp, nghĩa là yêu cầu loại trừ ĐGM Hợp ra khỏi quyền lãnh đạo Giáo phận Vinh bằng cách chức (tự nguyện từ chức) hay thuyên chuyển ngài, như họ đã từng làm với Đức Tổng Giám mục Ngô Quang Kiệt là “dứt” ngài ra khỏi quyền lãnh đạo trong GHCG tại Hà Nội! Một khi người ta “bứng” được ĐGM Nguyễn Thái Hợp như đã “bứng” Đức TGM Ngô Quang Kiệt, thì những linh mục như Lm Nguyễn Đình Thục, Lm Đặng Hữu Nam, Lm Nguyễn Ngọc Nam Phong… sẽ “văng” đi dễ dàng chỉ sau một cuộc “đối thoại” ngầm!

6. Luật Tôn giáo diệt tôn giáo

Từ các hành động ngang ngược của CSVN, Đức Cha Linh đã nhắc lại Luật về Tôn giáo mà họ vừa ban hành với cái cơ chế “xin-cho” của họ: “Hội Đồng Giám Mục gần đây đã gửi ‘các nhận xét thành thực và thẳng thắn’ của mình liên quan đến Đạo Luật về các tín ngưỡng và tôn giáo, ngày 1 tháng Sáu vừa qua, lên các nhà cầm quyền. Nói một cách tổng quát, với đạo luật này, người ta thấy nhiều thụt lùi, chứ không phải tiến bộ; chúng tôi không luôn được hưởng sự tự do đích thực. Thí dụ, có nhiều lãnh vực trong đó Giáo Hội không có quyền dấn thân vào, như sức khỏe, giáo dục, v.v… Người ta vẫn chưa ra khỏi não trạng của hệ thống gọi là ‘xin cho’”. Chẳng những vậy, người ta còn dồn tôn giáo vào chân tường bằng những bức bách ngang ngược… nhân danh luật!

7. Xen lấn vào việc bổ nhiệm Giám mục

Khi được hỏi: “Còn về việc cử nhiệm các giám mục, từ trước đến nay, quý Đức Cha có được tự do không?” Đức Cha Nguyễn Chí Linh đã trả lời không chút ngần ngại: “Không, không hề có. Nhà Nước không có quyền đề cử một giám mục, nhưng họ có quyền từ chối một vụ bổ nhiệm. Khi một ứng viên được đề cử làm giám mục, họ cần sự chấp thuận của Nhà Nước. Trên thực tế, không có quá nhiều vấn đề liên quan đến việc bổ nhiệm tại các giáo phận ở tỉnh”. Không có QUÁ NHIỀU, tất có nghĩa là KHÔNG ÍT! Riêng tại ba tổng giáo phận Hà Nội, Huế và Sài Gòn, thì rõ ràng CS lấn sâu vào “việc bổ nhiệm Đấng bản quyền CG” dĩ nhiên không ngoài mục đích thao túng việc đạo ở các nơi đó.
Thực ra, việc nhà cầm quyền CSVN xen vào việc bổ nhiệm các Giám mục tại VN được người Công giáo Việt Nam nêu ra từ lâu. Chính chúng tôi (Lê Thiên) đã có bài phân tích “Đọc lại một số văn kiện của HĐGMVN trong 10 năm qua 2005-2015” nơi trang 381-509 quyển sách CÔNG GIÁO VIỆT NAM 2005-2015 gồm nhiều tác giả. Riêng ở các trang 406-407, chúng tôi có ghi lại nguyên văn tiết lộ của Lm Nguyễn Ngọc Sơn thuộc TGP Sài Gòn như sau: “[Đối với việc lựa chọn giám mục] chính quyền cũng rất quan tâm nên tham gia bằng cách gợi ý chọn người theo quan điểm của mình… Có thể người xếp thấp nhất trong bảng đề cử lại được chọn làm giám mục vì được chính quyền ủng hộ cho ‘tốt đời đẹp đạo’… Kết quả sau cuộc tấn phong giám mục là sự nghi ngờ, kém tôn kính của hàng linh mục đối với người được chọn, sự bất mãn của giáo dân”. Trong bài viết ấy của chúng tôi, chúng tôi đã lưu ý rằng trước Cha Nguyễn Ngọc Sơn, chưa vị linh mục hay giám mục nào công khai nhìn nhận. Nay thì rõ ràng chính vị Chủ tịch HĐGMVN - Đức TGM Nguyễn Chí Linh xác quyết điều đó qua một cuộc phỏng vấn thì ai còn cho rằng đó là chuyện bịa đặt bởi những phần tử xấu, phá đạo? Điều đáng lo là không biết có bao nhiêu vị Giám mục VN đương thời không bị siết vào vòng vây và sự khống chế của nhà cầm quyền CSVN?
Học viện Công giáo… chỉ là phục hồi phần nhỏ cơ đồ Giáo hội đã mất.
Trả lời về Học viện Công giáo VN hiện nay, ĐTGM Chủ tịch HĐGMVN cho thấy một sự thật về mối quan hệ giữa GHCGVN và nhà cầm CSVN. Ngài nói thẳng: “Trước khi người Cộng Sản nắm quyền [năm 1975], chúng tôi vốn có hai đại học Công Giáo [ở Đà Lạt và ở Sài Gòn]. Tất cả đã bị người Cộng Sản cấm, đóng cửa; các chủng viện và các đại học bị trưng dụng. Nên đây không phải là một điều mới mẻ gì, chỉ là việc phục hồi điều chúng tôi đã mất trong mấy chục năm qua mà thôi”. Trong thực tế, việc phục hồi vẫn còn vướng vào cái vòng lẩn quẩn của quyền ban cho từ phía nhà cầm quyền CSVN khiến Đức Cha Linh tâm sự: “Chúng tôi chưa thành công tạo được nơi chốn: chưa có đất, nên phải thuê một ngôi trường và bắt đầu với một lớp duy nhất. Chúng tôi cũng chưa có đủ các giáo sư chuyên môn, và các sinh viên chưa đạt trình độ mong muốn”.

8. Ngáng chân mục vụ vị Đại diện Tòa Thánh

Về câu hỏi “sự hiện diện của vị đại diện không thường trực của Tòa Thánh tại Việt Nam,” ĐTGM Nguyễn Chí Linh không ngại nói lên sự thất vọng của ngài cũng như của toàn thể GHCGVN: “Chúng tôi vốn mong đợi nhiều ở giây phút trong đó Việt Nam sẽ tạo được các liên hệ ngoại giao với Tòa Thánh ở cấp sứ thần. Nhưng vị đại diện của Tòa Thánh ở Việt Nam, Đức Cha Leopoldo Girelli, không luôn được quyền cư ngụ thường trực ở Việt Nam”. Đức Cha Linh còn tiết lộ một điều ít ai nghĩ tới: Cả vấn đề tôn giáo, CSVN cũng tự đặt mình dưới sự chỉ đạo của Trung Cộng. Đức Cha dứt khoát: “Sự trông chờ của chúng tôi có chừng mực, nhưng chính phủ không dám tiến tới nếu không có sự bảo lãnh của các nhà cầm quyền Trung Hoa”. Đó là lý do khiến “người ta luôn kiếm cớ để khước từ sự hiện diện thường trực của Đức Cha Girelli ở Việt Nam,” Đức Cha Nguyễn Chí Linh không ngại nói rõ như vậy. Ngài đã từng một thời là Phó Chủ tịch HĐGMVN, giờ là đương kim Chủ Tịch, dĩ nhiên ngài hiểu rõ sự tình hơn ai hết. Lời của ngài là lời chứng thật.

9. Ông Ủy viên BCT/CSVN đến “thăm” các Giám mục VN hội họp

Một chi tiết đáng chú ý liên quan đến nội bộ Hội đồng Giám mục Việt Nam dưới nhiệm kỳ lãnh đạo của ĐTGM Bùi Văn Đọc cũng được Đức TGM Nguyễn Chí Linh hé lộ. Đó là chuyện ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng CSVN, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc VN, đã bất ngờ đến “thăm” HĐGMVN đang hội họp mà các Giám mục thì lại tỏ ra hững hờ.
Hỏi: “Từ ngày 5 tháng 10 năm 2016, Đức Cha là chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam. Hôm trước ngày Đức Cha được bầu, Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Yêu nước, và là thành viên của cấp chính trị cao nhất của Đảng, tức Bộ Chính trị, đã tới chào thăm Đức Cha. Đức Cha có những mối liên hệ nào với các nhà cầm quyền trung ương?”
Đáp: “Cuộc viếng thăm của Nguyễn Thiện Nhân diễn ra dưới sự chủ tọa của Đức Cha Phaolô Bùi Văn Đọc, Tổng Giám mục Sài Gòn. Tôi không biết có phải ngài mời ông ấy hay đó là sáng kiến của Nguyễn Thiện Nhân”.
Cả Đức Cha Linh cũng chưa biết ĐC Bùi Văn Đọc rước đại quan chức CS “xâm nhập” cuộc hội họp của các Giám mục VN để hai bên quảng bá “đối thoại”, hay chính Nguyễn Thiện Nhân tự mình bất ngờ đến để xem xét tình hình và ra chỉ thị. Nhưng, tội nghiệp ông Nhân đã “không được chào đón trong khuôn khổ hội đồng giám mục”.
Điều chúng tôi không thể không nhắc tới là trong lúc Đan viện Thiên An bị “đất tặc” vây hãm và tấn kích thô bạo (“đất tặc” là mượn từ mấy kiểu nói thời thượng “đinh tặc”, “cát tặc”….), người ta thấy có Đức Tổng Giám mục Ngô Quang Kiệt, Đức TGM Nguyễn Chí Linh, ĐGM Hoàng Đức Oanh đã đến viếng thăm và đều có lên tiếng… Không thấy Đức Tổng họ Bùi! Formosa, ngài còn tránh xa, vì sợ dính vào tội “kích động gây bạo loạn” huống hồ là đến với Thiên An lúc này!

10. Được tự do hơn? Lạc quan hơn?

Trở lại với bài phỏng vấn Đức Tổng Giám mục Nguyễn Chí Linh do Eglise d’Asie thực hiện, Đức Cha thành thật bày tỏ: “Tôi không giấu giếm điều gì, tôi phát biểu điều tôi suy nghĩ. Chúng tôi ít dè dặt hơn trước”.
Tuy nhiên, người viết ở đây xin phép được dè dặt trước lời Đức Cha phát biểu: “Tôi lạc quan vì, sau một thời kỳ lâu dài chung sống, các thành phần xã hội đã tìm cách xích lại gần nhau. Người Cộng Sản và Người Công Giáo hiểu nhau tốt hơn trước khá nhiều”.
Đức Cha CT/HĐGMVN còn nói: “Người Công Giáo ngày càng ít bị ngờ vực hơn. Trước đây, người ta quá bị điều khiển bởi điều tuyên truyền dạy. Từ nay, người ta có khả thể quan sát bằng chính mắt mình, và họ đã khám phá ra rằng người Công Giáo không xấu như trước đây người ta vốn nghĩ”.
Có thật người CG trong nước hiện nay “ngày càng ít bị ngờ vực hơn” không? Vậy, có bao nhiêu trí thức Công giáo được tham gia việc công quyền ở đẳng cấp trung và cao cấp? Bản thân Giáo Hội Công giáo có được quyền tham gia tích cực vào các hoạt động xã hội, y tế và giáo dục ở mọi cấp, bình đẳng với mọi cá nhân, tổ chức dân sự, xã hội khác không?
Trước khi tỏ ý “lạc quan” như vậy, ĐC Linh cũng đã cho rằng: “Chúng tôi được tự do hơn. Và các thế hệ trẻ, thành viên của đảng, thành viên của chính phủ, được thông tri nhiều hơn trước, cởi mở hơn…”
Không rõ những phát biểu trên đây của Đức Cha có mâu thuẫn với những THỰC TẾ mà chính Đức Cha đã chỉ ra ở phần đầu cuộc Phỏng vấn của Eglise d’Asie không? Lại nữa, Đức Cha cũng thừa biết là với xu thế toàn cầu hóa hiện nay và vì sự sống còn của chế độ, CSVN không thể không có một vài chuyển biến để “làm màu”, che mắt công luận hầu nhận viện trợ kinh tế, vốn vay ưa đãi (ODA) và được quan hệ kinh doanh với “bọn tư bản giãy chết”.
Dầu vậy, CSVN không từ bỏ những thủ đoạn đê tiện gian ác cố hửu của họ. Không nói tới những chuyện xa xưa, ngay trong năm 2017 này thôi, nhất là những tháng gần đây, những gì đã và đang xảy ra cho người dân Việt Nam, cho những nhà hoạt động nhân quyền, cho những người và những tổ chức tôn giáo dành quyền bảo vệ tài sản đất đai của mình, cho những dân oan, cho những người lăn chết tất tưởi trong nhà tù CS? Cả sinh hoạt tôn giáo cũng bị người ta dùng “Luật” gọi là Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo để bóp nghẹt, chặn đứng bằng sợi dây định hướng ác ôn mang tên định hướng xã hội chủ nghĩa…
Chỉ mới ngày 03/6/2017, HĐGMVN do Đức Cha Nguyễn Chí Linh lãnh đạo đã chẳng đưa ra bản nhận định đanh thép về Luật Tôn giáo, Tín ngưỡng sao? Lại cũng mới đây thôi, các nhà tu hành ở Đan viện Thiên An Huế đã chẳng bị vu khống, chửi bới tàn tệ, đánh đập tàn nhẫn sao? Thánh Giá Đan Viện bị xúc phạm như thế nào, Đức Cha Nguyễn Chí Linh cũng đã đến tận nơi, nhìn xem “vết tích”!
Rồi một phụ nữ Công giáo cô thân cô thế như Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Mẹ Nấm) có đáng chịu bản án 10 năm tù chỉ vì dám nói lên cái nhìn và cái hiểu của mình về sự bất công trong xã hội không? Lại một trí thức như giáo sư Phạm Minh Hoàng đã bỏ cả sự nghiệp của mình ở hải ngoại, trở về nước hiến thân phục vụ trong ngành giáo dục, tại sao lại bị tước quốc tịch, bị đuổi ra khỏi nước, trong khi quốc tịch của ông là “quốc tịch VN từ sinh đẻ, máu huyết” chứ đâu phải là thứ quốc tịch xin-cho?
Mới đây, vào ngày ngày 10/6/2017 Đức Tổng Giám mục Ngô Quang Kiệt “đã vượt hơn 640 km từ Đan viện Châu Sơn, Ninh Bình (Miền Bắc) đến thăm các Đan sĩ Đan viện Thiên An Huế (Miền Trung). Đức Tổng “bộc lộ nỗi đau và xót” của mình, mà “đau buồn trước hết là Thánh Giá [ở Thiên An] bị đập vỡ” qua lời chia sẻ: “Với biểu tượng thánh thiêng đẹp như vậy lại bị xúc phạm thì nói lên một điều thất là đáng buồn”.
ĐTGM Ngô Quang Kiệt thẳng thắn: “Chính quyền nghĩa là quyền chính đáng công khai hay là công quyền của người dân, phải có tính cách quang minh chính đại. Bây giờ người ta dùng côn đồ, dùng lực lượng đen tối là những lực lượng ở ngoài pháp luật”. Từ cái nhìn trên, Đức TGM phân tích: “Nếu hai lực lượng [mâu thuẫn, trái ngược nhau] giống như là ÁNH SÁNG và BÓNG TỐI, nhưng chính người ta hợp tác với nhau thì khó coi rồi, mà nó còn lẫn lộn vào nhau thì thật là đáng buồn. Suy thoái đạo đức thật là thê thảm”.
Đức Tổng Giám mục Ngô Quang Kiệt kết luận đanh thép: “Do đó, chúng ta cần nhìn vấn đề của Thiên An ở góc độ sâu xa hơn nhiều như vậy, chúng ta mới thấy đáng sợ và đáng báo động cho tương lai của đất nước, cho tương lai Giáo Hội của chúng ta”.
Chúng tôi mạn phép dùng lời kết luận trên đây của Đức Tổng Giám mục Ngô Quang Kiệt từ cuộc phỏng vấn của Huyền Trang, GNsP (Tin Mừng Cho Người Nghèo), ngày 13/7/2017 để làm lời kết cho bài viết của chúng tôi ở đây.Lê Thiên

XIN HỎI ÔNG TRƯƠNG MINH TUẤN

Chắc phải là người có tài tuyên truyền, thuyết khách nên mới hơn 1 năm làm Bộ trưởng Thông tin-Truyền thông, ông Trương Minh Tuấn lại nhanh chóng được cho kiêm nhiệm thêm chức Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương ĐCSVN. Gần đây ông không chỉ thể hiện là Tư lệnh “thép” trong lĩnh vực Thông tin-Truyền thông, mà còn chứng tỏ là người tiên phong và có kiến thức uyên thâm trong lĩnh vực kinh tế vĩ mô! Có lẽ đây là bước chạy đà, chuẩn bị cho xuất TBT sắp tới? Nếu đúng vậy, xin được chúc mừng ông!
Cách đây không lâu, hệ thống thông tin-báo chí nhà nước đồng loạt đăng tải bài viết ca tụng “Sự phát triển ngoạn mục” của nền “Kinh tế thị trường định hướng Xã hội chủ nghĩa” với tiêu đề Sức thuyết phục của kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, ký tên Trương Minh Tuấn. Tôi đoán tác giả đích thị là ông. Mặc dù ông rào trước đón sau là “không tranh luận về học thuật, mà chỉ đề cập đến các vấn đề thực tiễn trong quá trình phát triển của đất nước, và sự tiếp nhận của cuộc sống người dân, sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với KTTT định hướng XHCN”. Song những độc giả, đặc biệt là những độc giả lớn tuổi không thể không thắc mắc, và muốn nêu lên những khúc mắc, mâu thuẫn rất cần tác giả giải đáp! Tôi không có ý định tranh luận với ông về học thuật, chỉ xin nêu vài khúc mắc cụ thể liên quan đến luận điểm mà ông cho là “được sự tiếp nhận của người dân, sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với KTTT định hướng XHCN” được ông tô hồng trong bài viết của mình! Ý kiến ông thế nào, xin ông cho công bố công khai trên báo in và cả báo mạng do ngành ông quản lý, đồng thời, nếu có thể, xin ông vui lòng gửi vào hòm thư điện tử của tôi theo địa chỉ sau: DangQuang42@gmail.com. Tôi xin được trân trọng cám ơn ông nhiều!

Dưới đây là 4 vấn đề cụ thể và ngắn gọn, nhờ ông giải đáp giùm:
1. Trong bài, ông trích dẫn câu nói của cố Chủ tịch Hồ Chí Minh “Làm cho người nghèo thì đủ ăn, người đủ ăn thì khá giầu, người khá giầu thì giầu thêm” và gán cho cụ Hồ là người tiên phong phát kiến ra nền “KTTT định hướng XHCN”. Ông nói “Lời nói của Bác Hồ đã đưa ra chấm phá đầu tiên về mục tiêu của KTTT định hướng XHCN”. Tôi cho ông nói như vậy là rất khiên cưỡng! Trong Tuyên ngôn Độc lập của nước VNDCCH năm 1945 và trong bản Hiến pháp 1946 sau đó, cụ Hồ đâu có đề cập đến CNXH chứ đừng nói đến khái niệm “KTTT định hướng XHCN”. Ngay trong bản Di chúc năm 1969 là văn bản chính thức cuối cùng để lại cho ĐCSVN, cụ Hồ cũng đâu có căn dặn Đảng phải xây dựng CNXH hoặc thực hiện mô hình “KTTT định hướng XHCN”? Khái niệm “KTTT định hướng XHCN” mãi sau này, vào đầu thập kỷ 1990, ĐCSVN mới sáng tạo ra cơ mà! Vậy cớ sao ông lại khẳng định cố Chủ tịch HCM là người tiên phong phát kiến ra mô hình “KTTT định hướng XHCN”? Tôi tin rằng, nếu cụ Hồ sống lại, cụ sẽ quở trách ông là thiếu trung thực, cố tình gán cho cụ điều mà cụ không hề nói, thậm chí không có trong tư duy và suy nghĩ của cụ! Vậy tội này là tội gì, thưa ông?
2. Ngay cả ông Nguyễn Phú Trọng, người đứng đầu ĐCSVN hiện nay, một chuyên gia lão luyện về lý thuyết xây dựng Đảng, cũng còn đang hồ nghi, không tin là sẽ có CNXH, chứ đừng nói đến học thuyết “KTTT định hướng XHCN” nữa! Ngày 23/10/2013, phát biểu trước Quốc hội để góp ý cho bản Hiến pháp sửa đổi 2013, ông Trọng nói: “Đến hết thế kỷ này không biết đã có CNXH hoàn thiện ở Việt Nam hay chưa?”. Câu nói này của ông Phú Trọng làm nhiều người ngạc nhiên và lúng túng, nhưng thực ra, điều ông Trọng nói lại rất biện chứng! Ông đã buột miệng nói sự thật, một sự thật hiển nhiên, cho dù điều đó trái với định hướng tuyên truyền của Đảng và làm không ít đảng viên hoang mang, giao động!
Chẳng có một quốc gia nào trên thế giới lại dựa vào một học thuyết kinh tế-xã hội chưa hề hiện hữu trong lịch sử loài người để bắt dân tộc đi theo, làm theo mô hình đó cả! Nếu có ai làm vậy, thì đấy có phải là phiêu lưu, mạo hiểm không, thưa ông? Không rõ ông đã hỏi xin ý kiến và được ông Trọng gật đầu, đồng ý chấp thuận chưa? Ông Trọng khẳng định, đến hết thế kỷ này chưa thể có CNXH hoàn chỉnh ở nước ta, vì thế tôi tin, đến đầu thế kỷ tới, không thể có cái gọi là “Nền KTTT định hướng XHCN” được? Như vậy, ông và nhiều đồng chí của ông nói thế chẳng khác nào “Nói vậy mà không phải vậy!” đúng không, thưa ông Tuấn?
3. Một chuyên gia kinh tế, người nhiều năm tham gia hoạch định chính sách kinh tế vĩ mô của Đảng và Nhà nước ta là ông Bùi Quang Vinh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư, thừa nhận là trong suốt gần 30 năm qua, ông không thể giải đáp được câu hỏi thế nào là “Kinh tế thị trường định hướng Xã hội chủ nghĩa” cả? Hồi tại chức, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh được mời đến nói chuyện về kinh tế tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh (tức trường Đảng Nguyễn Ái Quốc cũ, không rõ là ông Tuấn đã qua trường này chưa?). Thính giả và học viên ở đây đều là các lãnh đạo chủ chốt của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Trong dịp này, nhiều người hỏi ông Bùi Quang Vinh thế nào là thể chế “Kinh tế thị trường định hướng Xã hội chủ nghĩa”, ông Vinh đáp: “Chúng ta cứ nghiên cứu mô hình đó mà mãi có tìm ra đâu? Làm gì có cái thứ đó mà đi tìm!”
Thế mà nay, một ông quan tuyên giáo, người chưa từng làm kinh tế, dù là kinh tế gia đình, lại tuyên bố là đã tìm được mô hình kinh tế mà ông Bùi Quang Vinh trong suốt 30 năm qua tìm mãi nhưng chẳng thấy, vì “làm gì có cái thứ đó mà đi tìm”! Ông quan này còn khẳng định mô hình “KTTT định hướng XHCN” này không chỉ rất thuyết phục mà nó còn tạo ra sự phát triển ngoạn mục nữa! Đúng là cán bộ tuyên giáo. Tài thật, tài đến thế là cùng!
4. Sau cùng là vấn đề này: Trong khoảng trên chục năm qua, hầu như mọi phái đoàn cao cấp của Đảng và Nhà nước ta, khi đi công cán nước ngoài đều phải thực thi một nhiệm vụ là vận động, thuyết phục hoặc yêu cầu nước chủ nhà đồng ý “Công nhận nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam là quốc gia có nền Kinh tế thị trường đầy đủ”!
Nhưng tôi có một thắc mắc muốn được hỏi ông. Tôi biết, ông và toàn thể các Ủy viên khác trong Ban Chấp hành Trung ương ĐCSVN không chỉ phải nắm vững mà còn phải quán triệt tuyệt đối, là toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta đang ra sức thực hiện nhiệm vụ chiến lược là “Xây dựng nền KTTT định hướng XHCN”! Vậy nguyên cớ gì khi ra nước ngoài các ông phải dấu tiệt, cắt hết cái đuôi “định hướng XHCN” đi, rồi cất kín, giấu tịt ở nhà, chỉ mang khúc đầu là “Kinh tế Thị trường” để yêu cầu người ta công nhận mà thôi, vậy là làm sao?
Phải chăng, chính vì vậy mà đến nay chẳng có mấy nước thỏa mãn yêu cầu này của Đảng và Nhà nước ta, phải không thưa ông? Nếu vấn đề này không nằm trong danh mục “Bí mật quốc gia”, xin ông vui lòng cho tôi biết thực chất của sự bất nhất này là gì không, thưa ông?
Trên là 4 câu hỏi cụ thể liên quan đến chủ đề và cũng là nội dung chính của bài báo ký tên ông, mong ông vui lòng giải đáp. Trong khi chờ đợi, xin gửi ông lời chào trân trọng.
Hà Nội, ngày 17/7/2017Nguyễn Đăng Quang

Phê duyệt nhanh để… né luật

Bất chấp rất nhiều phản biện của các nhà khoa học chuyên ngành, phía lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) vẫn nhanh chóng cấp phép cho Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 (sau đây gọi là Điện lực Vĩnh Tân 1) nhận chìm khoảng 1 triệu m3 bùn, cát, vỏ sò, sạn sỏi xuống vùng biển thuộc xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong. Thời gian thực hiện từ tháng 6-10/2017.
clip_image002
Khu bảo tồn biển Hòn Cau đang kêu cứu.

Trước đó, trong hồ sơ mà Điện lực Vĩnh Tân 1 trình cơ quan chức năng, khối lượng xin được nhận chìm lên tới “1,5 triệu m3 vật liệu nạo vét”.

Trung Quốc đầu tư, khai thác và Trung Quốc xin nhận chìm

Ngày 23/6/2017, Bộ TNMT đã cấp Giấy phép số 1517/GP-BTNMT cho phép Điện lực Vĩnh Tân 1 được nhận chìm vật liệu nạo vét từ vũng quay tàu, khu nước trước bến chuyên dùng phục vụ Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1, thuộc xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong (Bình Thuận).
Khu vực biển được cấp phép đổ bùn nằm gần Khu bảo tồn biển Hòn Cau thuộc huyện Tuy Phong, là một trong 16 khu bảo tồn biển của cả nước. Đây là nơi có quần thể san hô nguyên thủy dài hơn 2 km với gần 234 loại san hô và các rạn ngầm là bãi đẻ của ba loài tôm hùm bông, tôm hùm đỏ và tôm hùm xanh. Đồng thời còn có sự hiện diện của trên 34 loài thủy sinh vật quý hiếm nằm trong danh mục có nguy cơ tuyệt chủng và là bãi đẻ của rùa biển, đồi mồi.
Điện lực Vĩnh Tân 1 được đầu tư theo hình thức xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT). Trong đó, liên danh hai nhà đầu tư Trung Quốc là Công ty TNHH Lưới điện Phương Nam và Công ty TNHH Điện lực quốc tế Trung Quốc góp 95% vốn. 5% còn lại do Tổng công ty Điện lực Vinacomin thuộc Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam đối ứng. Phía doanh nghiệp Trung Quốc sẽ khai thác trong vòng 25 năm, trước khi chuyển giao cho phía Việt Nam.
Hồ sơ xin phép “nhận chìm vật liệu nạo vét” của Điện lực Vĩnh Tân 1 do một công ty tư vấn Trung Quốc thực hiện. Theo nhiều nhà hải dương học có dịp tiếp cận bộ hồ sơ này, thì các tài liệu nghiên cứu của Viện Hải dương học Việt Nam cũng như các tài liệu về vùng nước trồi trong khu vực được công bố đã không được đưa vào căn cứ này. “Họ làm quá đơn giản, chỉ quan trắc trong 11 điểm ven bờ rồi kết luận chế độ thủy văn không có dòng hải lưu tại khu vực này là chưa đủ tin cậy” - vị đại diện Khu bảo tồn biển Hòn Cau cho hay.
Cũng theo vị đại diện Khu bảo tồn biển Hòn Cau, dự án sẽ lấp trên 20 ha mặt đáy biển với chiều cao trên 2 m chất thải, như vậy độ lan tỏa theo dòng hải lưu sẽ là không nhỏ. Kèm theo đó là một diện tích rất lớn san hô đáy sẽ bị vùi lấp, trong khi chỉ cần một lớp mỏng bụi lắng đọng vùi lấp là san hô đã chết, kéo theo mất vùng sinh thái của nguồn lợi khu vực.
Theo TS Nguyễn Tác An, Phó Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật biển Việt Nam, nguyên Viện trưởng Viện Hải dương học, thì trầm tích đang nằm im dưới biển như vậy, giờ bị khuấy động, moi lên, rồi nhận chìm xuống. Tác động đến môi trường là không hề nhỏ. Nói rõ hơn về tác hại này, TS An cho biết khi nước biển bị đục thì ánh sáng không truyền xuống, dẫn đến quá trình quang hợp không thực hiện được. Điều này làm cản trở quá trình lưu thông khí khiến môi trường sống thành môi trường chết.
TS An nói rằng nguy hiểm nhất không phải là độc tính của chất thải chôn xuống, mà tác động của chất thải đó do bị xáo trộn. Bởi việc nạo vét, chôn lấp sẽ tạo ra nhiều độc tính, ảnh hưởng rất lớn đến sinh vật, các quá trình sinh, hóa ở lòng biển. “Đừng nghĩ vài năm có thể khôi phục được mà phải vài chục năm, thậm chí cả trăm năm vẫn chưa chắc đã khôi phục được như ban đầu” - TS An nhận định.
Bình Thuận là vùng nước trồi rất lớn, ảnh hưởng đến cả vùng biển các tỉnh lân cận. “Khi nhận chìm lượng chất thải đó, không tác động chỗ này thì tác động chỗ kia. Do đó đừng bao giờ xem biển là cái thùng rác không đáy” - TS An nói.

Phê duyệt nhanh cho nhà đầu tư Trung Quốc là nhằm né luật?

Nghi vấn này đến từ chuyện Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung 2017) sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 1/1/2018 tới đây, với điểm mới là sự trói buộc về trách nhiệm hình sự đối với người có thẩm quyền (quan chức), mà cấp phép cho doanh nghiệp xả thải trái pháp luật. Trong khi đó, luật hình sự hiện tại không có quy định này, dẫn đến khoảng trống về thời gian, có thể bị những người có thẩm quyền lợi dụng để né tránh trách nhiệm hình sự - trong thời gian từ nay đến hết năm 2017.
Bộ luật Hình sự Việt Nam từ năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) tuy có quy định về tội “vi phạm quy định về quản lý chất thải nguy hại” (Điều 182a), nhưng nội dung điều luật vẫn còn chung chung, chưa trói được trách nhiệm của những người có thẩm quyền cho phép xả thải một cách cụ thể, khỏi chối cãi. Trên thực tế cũng chưa có quan chức nào bị xử lý hình sự. Nhưng từ sau khi xảy ra vụ Formosa xả thải gây chấn động địa cầu, thiệt hại khủng khiếp (đến mức phải bồi thường 500 triệu USD mà vẫn chưa đủ), di hại không bao giờ khắc phục được nữa, Việt Nam đã “nâng cấp” điều luật này lên một bước, nghiêm khắc hơn, chi tiết hơn, đúng đối tượng hơn.
Cụ thể, trong Bộ luật Hình sự năm 2015, đã lần đầu tiên trói buộc và truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những “người có thẩm quyền” và có hành vi “cho phép chôn, lấp, đổ, thải trái quy định của pháp luật” - Điều 236 Bộ luật Hình sự 2015. Tức là theo luật mới, từ nay những vị lãnh đạo nào, ở các cơ quan có thẩm quyền, mà cố tình cấp phép cho chôn lấp, đổ, thải sai quy định, trái pháp luật - thì sẽ bị xử lý hình sự.
Thế nhưng, đáng tiếc thay, điều luật này hiện nay (tháng 7/2017) vẫn chưa có hiệu lực thi hành, mà phải chờ đến ngày 1/1/2018. Trong khi đó, theo nguyên tắc không hồi tố bất lợi, nên giả sử có trường hợp vị nào đó có thẩm quyền, và đã cấp phép cho chôn lấp, đổ thải sai quy định, trái pháp luật - nhưng nếu ký giấy cấp phép trước thời điểm ngày 1/1/2018 - thì cho dù có sai phạm sẽ vẫn đương nhiên... thoát tội!Hải Lê - Trúc Giang (VNTB)

No comments:

Post a Comment