Friday, July 28, 2017

Bài viết hay(5229)

Bấy lâu nay nhiều người VN ở Bolsa cứ chửi dân trong nước là hèn nhát với nhà cầm quyền CSVN, vô cảm với những chuyện trái tai gai mắt, khiếp nhược trước hành động xâm lược của Tàu Cộng nhưng ít ai tự soi gương để thấy rõ chính mình là hèn nhát, vô cảm, khiếp nhược không thua gì ai hết. Bản thân tui rất hèn nhát trước những bất công, sai trái của chính quyền; nhất là những chuyện kỳ thị, phân biệt đối xử với di dân từ police và boss. Lắm khi tui còn chối bỏ mình là người ViệtTui cũng vô cảm khi thấy Mẹ Nấm, Trần Thị Nga bị CSVN tù tội mà vẫn tỉnh bơ coi như chuyện của người ta, mắc mớ gì mình mà phải quan tâm? Tui cũng khiếp nhược khi mấy thằng Tàu, Nhật, Rệp láu cá ăn hiếp mà đâu có dám kiện cáo gì đâu? Câm như hến. Cắm cúi làm như trâu chỉ mong có được sự bình yên tạm bợ trên xứ người. 
Economist: Nợ công Việt Nam $94,854,098,361
Đồng hồ nợ công của tạp chí The Economist nêu con số nợ công của Việt Nam vào ngày 16/7/2017 là hơn $94 tỉ. (Hình: Trích từ website của The Economist)
Đồng hồ nợ công của tạp chí The Economist nêu con số nợ công của Việt Nam vào ngày 16/7/2017 là hơn $94 tỉ. (Hình: Trích từ website của The Economist)

Nợ công của Việt Nam sẽ vượt mức an toàn vào năm 2018, theo dự báo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) nêu ra trong bản cập nhật tình hình kinh tế của Việt Nam công bố trong Tháng 7-2017.
Nợ công, tức chính phủ Việt Nam đi vay để chi tiêu, từng được báo động tăng “chóng mặt” những năm gần đây. Không năm nào nguồn thu cho ngân sách đủ cho nhà nước chi dụng nên luôn luôn phải vay nợ.
Theo các con số thông kê do Bộ Tài Chính của Việt Nam nêu ra, nợ công của Việt Nam năm 2016 chiếm 63.7% GDP. Năm 2017 dự trù lên đến “đỉnh” là 64.8% GDP rồi sau đó nợ công sẽ bắt đầu giảm từ năm 2018 (bằng 64.7% GDP), năm 2020 bằng 63.7% GDP.
Nhưng muốn đạt được kết quả như vậy, Bộ Tài Chính Việt Nam cho rằng nền kinh tế phải tăng trưởng GDP ở mức từ 6.7 đến 7% năm nay và năm tới. Đó cũng là lý do người ta thấy mấy ngày qua, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thúc giục Ngân hàng Nhà nước thực hiện một số biện pháp để kích thích tăng trưởng kinh tế theo chỉ tiêu đã đề ra từ đầu năm, tức phải được 6.7%.
Tuy nhiên, trong bản cập nhật tình hình kinh tế của Việt Nam Tháng Bảy 2017, WB lập lại dự báo mà họ từng đưa ra vào Tháng Tư trước đây là năm nay, kinh tế Việt Nam vẫn chỉ tăng trưởng được khoảng 6.3%.
Vì vậy, năm nay, WB dự báo nợ công của Việt Nam sẽ “chạm trần” an toàn do nhà nước tự ấn định là 65% GDP và sang năm sẽ “vượt trần” lên tới khoảng 65.4% GDP. Thâm thủng ngân sách triền miên vì không năm nào số thu theo kịp được số chi trong khi các nhu cầu chi tiêu nội địa nuôi guồng máy và trả nợ nước ngoài vẫn cứ phình ra mãi.
Theo đà phát triển kinh tế và đã nhận được các khoản viện trợ và ưu đãi tín dụng suốt hơn 20 năm qua, Việt Nam không còn được coi là nước nghèo mà đang sang mức “thu nhập trung bình thấp”. Bởi vậy, từ Tháng Bảy 2018, WB không còn cấp tín dụng ưu đãi cho Việt Nam như một nước thu nhập thấp. Nhật Bản, một trong những nhà tài trợ tín dụng ưu đãi chính yếu cho Việt Nam cũng cắt giảm dần các khoản cho vay ưu đãi và chuyển dần sang tín dụng theo thị trường, ít ưu đãi hơn.
Con số nợ công của Việt Nam chính xác là bao nhiêu vẫn còn là con số mơ hồ trong khi phía chính quyền coi như bí mật nhà nước. Những loại nợ nào được gọi là nợ công tức nhà nước Việt Nam có trách nhiệm hoàn trả khoản vay cũng khác với quan điểm của nhà tài trợ.
Bộ Tài Chính Việt Nam chỉ nhìn nhận nợ công bao gồm nợ của chính phủ, nợ được chính phủ bảo lãnh, nợ của chính quyền địa phương. Nhưng các nhà tài trợ quốc tế đều cho rằng nợ công phải bao gồm cả các khoản vay của các xí nghiệp quốc doanh. Quốc doanh là “con đẻ” của nhà nước, cầm tiền của nhà nước kinh doanh. Quốc doanh đi vay mà không trả thì nhà nước là “bố” phải có nghĩa vụ trả nợ cho “con”.
Đó cũng là lý do tại sao năm 2010 tập đoàn đóng tàu Vinashin không trả nổi nợ nước ngoài, đáo hạn bị thúc nợ nhưng chính phủ Hà Nội từ chối trả thay vì doanh nghiệp “tự vay, tự trả” và nhà nước không có nghĩ vụ trả nợ đậy.
Hồi Tháng Bảy 2015, WB cho hay nợ công của Việt Nam vào thời điểm này khoảng 2.35 triệu tỉ đồng, tương đương khoảng 110 tỉ đô la. Đây là con số cao hơn những gì người ta từng được thấy đề cập trước đó.
Trên đồng hồ nợ công trên thế giới mà một bộ phận của báo tài chính The Economist lập ra trên mạng, nợ công của Việt Nam vào ngày 16/7/2017 là $94,854,098,361. Dựa trên dân số là 92,056,721 thì mỗi người Việt Nam bất kể già trẻ lớn bé mỗi người phải gánh một khoản nợ là $1,039 đô la.
Nhiều phần, The Economist căn cứ vào các con số của phía Việt Nam để công bố.
Báo chí tại Việt Nam giữa năm ngoái cho hay, mỗi tháng Việt Nam phải dành ra số tiền khoảng hơn 1 tỉ đô la để trả nước nước ngoài. Vì ngân sách thiếu hụt, chính quyền phải đưa kế hoạch vay thêm 20 triệu đô la vừa để trả nợ vừa để “đảo nợ” tức những khoản vay đáo hạn mà không có khả năng thanh toán, đồng thời bù đắp các khoản bội chi.Ngô Đồng/ VOA
Tôi Phải Vứt Nó ngay
Chiều nay, mình đã vứt cuốn “Chiếc Lá Thuộc Bài” do nxb Phương Đông và Phương Nam Book liên kết tái bản. Mình vứt vào sọt rác khi chỉ đọc qua chỉ bốn (4) trang đầu của cuốn này.
Giật cả mình, mình đối chiếu với bản “Chiếc Lá Thuộc Bài” của Cơ sở Tuổi Hoa xuất bản vào tháng 1 năm 1971.
Cuốn Tuổi Hoa xưa, "Chiếc Lá Thuộc Bài" của nhà văn Nguyễn Thái Hải, xuất bản vào tháng 1 năm 1971.
Cuốn Tuổi Hoa xưa, “Chiếc Lá Thuộc Bài” của nhà văn Nguyễn Thái Hải, xuất bản vào tháng 1 năm 1971.

Các bạn hãy thử nhìn các ảnh mình chụp ở cuốn tái bản 2017 với chi chít những chỗ mà mình sửa theo bản trước ’75. Và đặc biệt, cái ảnh mình có đóng khung đỏ, các bạn đọc kỹ để thấy nó khác biệt như nào! (Màu giấy trắng mới là truyện vừa tái bản).
Đọc mới chỉ bốn trang đầu, mình choáng, không dám đọc nửa, sè sẹ ra sau nhà, bỏ cuốn sách vào sọt rác như bỏ con chuột chết! Sợ và quay đi liền!
Chỉ bốn (4) trang đầu tiên trong cuốn "CLTB" mới do Phương Nam ra. (Mình sợ quá, không dám đọc nữa, vì biết rằng, đọc nữa sẽ phải sửa nữa, nên đem vứt bỏ rồi!)
Chỉ bốn (4) trang đầu tiên trong cuốn “CLTB” mới do Phương Nam ra. (Mình sợ quá, không dám đọc nữa, vì biết rằng, đọc nữa sẽ phải sửa nữa, nên đem vứt bỏ rồi!)

chiecla_thuocbai-03chiecla_thuocbai-04
Làm sách vậy, thà đừng làm! Đừng để Tuổi Hoa trở lại với đời nay trong xa lạ như vậy! Câu chuyện bây giờ đã là sự gian dối, bịa đặt theo ý của một ai đó! Tuổi Thơ tôi, Tuổi Thơ của các anh chị em, bạn bè tôi thuở trước đến với Tuổi Hoa là sự trong sáng! Tuổi Hoa đến với Tuổi Nhỏ thuở ấy luôn mượt mà, mát lành. Tuổi Hoa xưa dạy tụi tôi biết sống tử tế, đàng hoàng, người cho người, để không thành ngợm! Tuổi Hoa đáu dạy tụi tôi giả dối, lừa lọc để kiếm cơm đâu! Đâu ai bẻ ngòi bút quàng xiêng, tầm bậy vậy đâu!
Nếu bây giờ có sợ, có ngại thì xin, hãy đừng ra sách trong dối gian, lừa lọc!
Trong bài viết trước khi thấy Tuổi Hoa tái xuất, mình chưa kịp đọc, mình đã viết: “…xin trọn tình, trọn nghĩa với Bạn Xưa…”. Mình đã sợ cái điều mình biết về cái “tâm” làm sách của một số người rồi!
Còn mấy cuốn kia nửa, đụng vào>đối chiếu>lại đem vứt? (Tội cho tôi chớ, tôi mua cho tôi, cho bạn bè, hết cả đống ly cafe, giờ không bằng mớ giấy lộn sao?)
Mình sợ quá, không dám đọc nữa, vì biết rằng, đọc nữa sẽ phải sửa nữa, nên đem vứt bỏ rồi! (Vứt bỏ sách là một việc đau lòng, đặc biệt với những người yêu sách, mê sách, sưu tập sách, nhưng không thể giữ lại được một loại hàng fake, quá dỏm như vậy! Lỡ ai cầm đọc, mình thêm tội!)Từ Facebook Huy Le
Đông Dương đã nóng
Mấy hôm nay dù truyền thông lề phải chưa đưa tin chính thức nhưng chúng ta biết rằng TQ đang có ý đồ đưa tàu thăm dò HYSY 760 cùng đội tàu hộ tống tiếp cận bãi Tư Chính (gần Côn Đảo) và có ý định tiến vào trong lãnh hải VN.
Dĩ nhiên VN biết TQ không có ý định khoan dầu gì cả mà là đi thăm dò chính trị, nên đã phái 14 tàu cảnh sát biển ra ngăn chặn để bảo vệ chủ quyền. Đây là nơi đang triển khai dự án khai thác dầu Cá Rồng Đỏ (lô 136-3) do PetroVietNam hợp tác với Repsol của Tây Ban Nha, trong vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam.
Video: Tàu CSB 9001 ra khơi sáng 22.7, facebook Trần Song Hải ghi lại.Như tôi đã nói nhiều lần trước đây, bàn cờ Biển Đông của VN gắn với bàn cờ Mỹ Trung đang đánh. Hiển nhiên TQ phải kiếm chuyện với VN nói riêng và Asean nói chung một khi Mỹ đang gây sức ép lên Bắc Triều Tiên bằng quyết định đề nghị LHQ tăng cường cấm vận nước này.
Đâu phải tự nhiên mà cùng thời điểm này cũng xảy ra việc phiến quân cộng sản ở Philippin cũng đồng thời gia tăng chống phá chính phủ Duterte.
Trung Quốc cũng đang bước vào Đại Hội Đảng CSTQ lần thứ 19 và lộ ra việc một ủy viên sáng giá cho Bộ Chính Trị khóa mới bị xử lý. Hễ căng thẳng bên trong càng nhiều thì nhu cầu chuyển lửa ra bên ngoài càng lớn,. Hẳn nhiên là VN sẽ được chọn là nơi thực hiện. Khả năng TQ leo thang gây chiến với VN để lôi kéo Mỹ và đồng minh chuyển hướng khỏi vấn đề Triều Tiên cũng là một binh pháp quen thuộc “vây Ngụy cứu Triệu”.
Nếu chúng ta biết rằng qua năm sau Campuchia sẽ bầu cử lại và có xu hướng sẽ thay đổi đường lối quốc gia một khi Hunsen rời ghế thì chúng ta sẽ hiểu VN đang nằm ở nguy cơ như thế nào. Việc các lãnh đạo VN đi thăm Lào và Campuchia gần đây nhằm thắt chặt lại quan hệ đồng minh để che cái sườn phía Tây cho VN là điều tất nhiên.
Tuy nhiên tôi e rằng 25 triệu USD mà Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng vừa quyết định tài trợ cho Campuchia là không đủ so với 600 triệu USD mà Tập Cận Bình đã tặng nước này trước đó. Sau khi trả xong món nợ ân tình với quân dân VN mà Hunsen đã vay trước đây , từ 5 năm nay Hunsen đã bắt đầu phát huy lợi ích quốc gia và dân tộc trong việc định hướng lại cho đường lối của nước này.
Việc Hunsen “trở cờ” với VN cũng có một phần lỗi của Tổng Cục Tình Báo – Bộ Quốc Phòng của VN đã không tận chức trách của mình.
Lào thì khá hơn Campuchia khi chưa có sự ảnh hưởng quá nhanh của TQ. Nhưng về lâu dài cũng sẽ không tránh khỏi. Chính sách di dân để đồng hóa dân tộc từ đó cầm nắm quốc gia của TQ từ thời Mao Trạch Đông sẽ bắt đầu phát huy tác dụng trong thời gian sắp đến. Với chính sách và đường lối hiện nay của đảng CSVN, việc giữ Lào và Campuchia có vẻ là nhiệm vụ khó khả thi.
Đảng CSVN còn hảo lớ với đảng CSTQ thì mắc gì Lào và Campuchia không thể ly hôn với VN.
Việt Nam đã rơi vào tình thế nguy hiểm khi trước mắt Biển Đông bị vây ép và kiếm chuyện liên tục. Trung hạn thì mất cái sườn che phía tây nam khi Campuchia rất nhiều khả năng thay đổi đường lối sau bầu cử 2018 và xa dài thì không còn Lào. Cái thế ba ba trong rọ đã hình thành rõ nét.
Đất nước nguy cơ như thế, nhưng đảng vẫn đặt quyết tâm chống chuyển hóa là nhiệm vụ chính trị hàng đầu.
Không còn chuyển hóa thì còn ai có niềm tin để bảo vệ quốc gia ?  Từ facebook Minh Hữu Quang

No comments:

Post a Comment