Saturday, July 29, 2017

Bài viết hay(5229)

Lâu nay bà con chỉ chửi dư luận viên mà quên mất những chiến sĩ an ninh phản gián đã núp dưới nhiều nickname khác nhau để ném đá, ném cứt, bôi tro trát trấu vào những người chống Cộng và oanh liệt hạ gục tất cả đối tượng cần phải triệt hạ. Họ đã lôi kéo nhiều giang hồ tứ chiến để lột mặt nạ biết bao người vô Paltalk, Yahoo, FB để chống Đảng và Nhà Nước. Công cuộc chống Cộng ở Mỹ tan rã như hôm nay là do công lớn của họ với sự tiếp tay của nhiều tên tuổi khác nữa. Hoan hô họ chứ tại sao lại không vinh danh những kẻ đã có công bóp chết công cuộc đấu tranh chống Cộng ở hải ngoại. 42 năm qua, biết bao đứa ngoi lên đã bị đập đầu chết ngay bởi các nhà báo chuyên copy and paste rồi kiếm quảng cáo mà giàu to.

"Bộ máy phình ra cộng với đầu tư thua lỗ thì tăng thuế bao nhiêu cho đủ"

Ý kiến của luật sư Trương Thanh Đức khiến BVN hình dung tới một con nghiện đang vã thuốc và mỗi ngày một nghiện nặng hơn. Thuốc của nó là những đồng tiền thấm đẫm mồ hôi, nước mắt nhân dân.

Bauxite Việt Nam
(GDVN) - Dự thảo tăng thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng đang vấp phải sự phản đối từ dư luận, người dân và giới chuyên gia kinh tế.
Theo dự thảo Luật Sửa đổi, bổ sung Luật Thuế bảo vệ môi trường của Bộ Tài chính, thuế bảo vệ môi trường đối với xăng có thể được nâng từ mức trần hiện hành 4.000 đồng/lít lên 8.000 đồng/lít. Dự định Luật Sửa đổi, bổ sung Luật Thuế bảo vệ môi trường sẽ được trình Chính phủ vào tháng 6-2017 và nếu được chấp thuận sẽ tiếp tục đưa ra Quốc hội xin ý kiến tháng 10-2017.

Nếu đúng theo lộ trình trên thì giá xăng trong năm 2017 và các năm tiếp theo có nguy cơ tăng cao hơn vì phải gánh thêm thuế môi trường.
Lí giải về việc tăng thuế bảo vệ môi trường với mặt hàng xăng, ông Vũ Khắc Liêm - Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) cho biết động thái này là để ứng phó với việc thuế nhập khẩu xăng dầu giảm mạnh trong các hiệp định thương mại tự do Việt Nam đã cam kết với các nước. Đề xuất tăng khung thuế môi trường xăng dầu là để bù đắp giảm thuế nhập khẩu. Cụ thể: Trong biểu thuế Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA), mức thuế nhập khẩu đối với các loại dầu là 0%, các loại xăng về 8% vào năm 2021, về 5% vào năm 2023 và 0% vào năm 2024. Nói cách khác, động thái đưa ra khung thuế bảo vệ môi trường của Bộ Tài chính nhằm bù đắp ngân sách do thuế nhập khẩu sẽ giảm theo Hiệp định ATIGA.
Trước lí giải của Vụ Chính sách thuế, luật sư Trương Thanh Đức - chuyên gia pháp lí kinh tế - cho biết lí giải của Bộ Tài chính làm sáng tỏ vấn đề tăng thuế bảo vệ môi trường nhưng không phải chỉ dùng để bảo vệ môi trường mà tăng thuế để bù ngân sách chi tiêu chung. "Khi giá xăng thấp thì tăng thuế môi trường để bù vào thuế nhập khẩu giảm. Vậy nếu giá xăng tăng vài lần thì có giảm thuế môi trường không? Nếu không giảm thuế thì giá quá cao. Nếu giảm thuế thì hoá ra không phải vì môi trường, mà vì nguồn thu?" - luật sư Đức nêu bất cập.
Luật sư Trương Thanh Đức cho rằng dùng từ "thuế bảo vệ môi trường" là không đúng, bởi nguyên tắc thu gì chi đó, còn đã nói thuế bảo vệ môi trường thì chỉ dùng nhằm khắc phục môi trường ô nhiễm do sử dụng xăng dầu gây ra. Theo luật sư Đức, khi Việt Nam hội nhập và kí các thỏa thuận như ATIGA thì nguồn thu thuế nhập khẩu sẽ giảm, ảnh hưởng tới thu ngân sách. Để cân đối giữa thu và chi, đáng nhẽ cần áp dụng đồng loạt các giải pháp như cơ cấu lại chi ngân sách, giảm bộ máy cồng kềnh, xiết chặt đầu tư công chứ không phải ngay lập tức bằng cách thu thêm tiền của dân qua xăng dầu. "Nếu bộ máy cứ phình ra, đầu tư công lãng phí, dự án, nhà máy của doanh nghiệp nhà nước đầu tư cứ thua lỗ như vừa qua thì dù tăng thu thuế bao nhiêu cũng không đủ bù đắp" - Luật sư Đức đánh giá.
Trở lại vấn đề tăng thuế bảo vệ môi trường, theo luật sư Trương Thanh Đức cần phải làm rõ việc sử dụng nguồn thuế thu được và những tác động đối với nền kinh tế. Ông Đức khẳng định xăng dầu là mặt hàng thiết yếu nên nếu thuế tăng như đề xuất, giá có cao thì người dân vẫn buộc phải sử dụng. Tuy nhiên, sự tác động đến đời sống nhân dân, doanh nghiệp, chỉ số lạm phát... là rất lớn. Đây là lí do cần có một báo cáo tác động nghiêm túc, đầy đủ. Bên cạnh đó, tình trạng ô nhiễm môi trường hiện rất nghiêm trọng, nhất là các đô thị lớn và cần có nguồn lực tài chính lớn để cải thiện môi trường. Nếu tăng thuế và dùng toàn bộ nguồn thu này cho môi trường thì người dân có thể chấp nhận. "Nhưng kể từ khi tăng thuế bảo vệ môi trường đến nay vẫn chưa có một đánh giá nào về việc môi trường có giảm ô nhiễm hay không và việc sử dụng nguồn thuế tăng đó vào môi trường như thế nào. Mọi thứ vẫn mù mờ không rõ ràng" - ông Đức nói.
Mặt khác, nhiều ngành công nghiệp hiện đang "đóng góp" lớn vào mức độ ô nhiễm môi trường, như công nghiệp sản xuất thép, hóa chất, thực phẩm... Vì thế, tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu thì cũng cần có đánh giá tính phù hợp và sự cân bằng với mức thuế môi trường ở các lĩnh vực khác.
Nhìn ở góc độ xã hội, theo luật sư Đức, khi đưa ra dự thảo tăng thuế bảo vệ môi trường, Bộ Tài chính mới chỉ nhìn từ phía thu ngân sách nhà nước mà quên đi hệ lụy của nó đối với chính người dân và cả nền kinh tế. Với mức thu nhập bình quân đầu người khoảng 2.200USD/người/năm (chỉ khoảng 40-50 triệu đồng), người dân vừa phải trang trải chi phí ăn ở, sinh hoạt, học hành cho con cái, khám chữa bệnh… Thuế tăng sẽ kéo theo tăng giá xăng, như vậy giá thành sản phẩm cũng sẽ tăng, cuối cùng sẽ làm đời sống người dân cơ cực, nền kinh tế bị tổn thương nặng hơn.Mai Anh

Mấy lời cho kẻ giấu mặt

Văn nghệ cách mạng có lắm thứ khiến người ta kinh ngạc. Bài "Ngô Bảo Châu trên con đường trở thành ngụy dân chủ phản bội dân tộc mình" của An Chiến, đăng ở Tuần báo Văn nghệ TP Hồ Chí Minh số 459 khiến BVN kinh ngạc đến mức nhất thời không biết nên nói gì, đành mượn lời facebooker Phạm Lưu Vũ làm lời dẫn. Cảm phiền ông!

Bauxite Việt Nam
Mặc dù đọc cái tiêu đề đã thấy tởm lợm. Nhưng ta cũng cố gắng đeo khẩu trang để lướt qua cái bãi bẩn thỉu có tên "Văn nghệ thành phố Hồ Chí Minh" kia, để xem cái thằng hèn núp dưới cái danh An Chiến ấy là ai?
Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh từ lâu vốn đã có một thằng như thế. Mới đây, sau nhiều lần năn nỉ, kể công như con chó, nó rốt cuộc đã được các ông Hữu Thỉnh, Nguyễn Quang Thiều, Trần Đăng Khoa... kết nạp vào Hội Nhà văn Việt Nam cho "đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu"...
Nó là thằng Đông La. Còn ai vào đây nữa?
Trong bãi phân mà nó ngậm để ngửa mặt phun lên GS Ngô Bảo Châu, nó còn dẫn cả đạo Phật để "phản biện" câu nói của GS về việc siêu thoát của ông Hồ.
Thật là nực cười cho kẻ thậm ngu. Hệ thống giáo lí của nhà Phật đã chứng tỏ con người ta "siêu thoát" được hay không, không những phụ thuộc vào công đức và sự giác ngộ của chính mình (tự lực), mà còn nhờ vào sự giúp đỡ của người khác (tha lực) nữa đấy. Pháp môn Tịnh Độ chính là dựa vào sự "tiếp dẫn" của Đức Phật A Di Đà và các vị Bồ Tát Quán Âm, Thế Chí... để vãng sanh Tây phương cực lạc. Đó chẳng phải là "tha lực" hay sao hỡi kẻ thậm ngu kia.
Người bình thường cũng biết, rằng sự đối xử của người sống ảnh hưởng rất mạnh đến khả năng siêu thoát của người chết. Điều GS nói về trường hợp của Hồ Chí Minh là rất đúng. Chứng tỏ Ngô Bảo Châu có một kiến thức vững vàng về Phật giáo, cho nên mới có thể ung dung tự tại mà nói lên điều đó.
Sự điên cuồng của kẻ ngu hèn và cả cái tòa báo lá cải khốn nạn ấy không hề làm giảm uy tín của GS. Trái lại, nó càng làm rực sáng những phẩm chất của một trí thức lớn, một nhà khoa học tầm cỡ thế giới.
Phạm Lưu Vũ

Ngô Bảo Châu trên con đường trở thành ngụy dân chủ phản bội dân tộc mình

An Chiến
Sau khi giải được cái bài toán về bổ đề gì đó mà đa số dân Việt Nam có khi không mấy ai biết là để dùng vào việc gì, Ngô Bảo Châu đạt giải toán học Fields. Sau đó, với tinh thần ưu đãi người tài, Ngô Bảo Châu được Chính phủ mời về nước, được tôn vinh, được cấp một căn hộ trị giá 12 tỉ VNĐ ở tòa nhà Vincom, là Viện trưởng Viện Nghiên cứu cao cấp về toán… Tuy nhiên, từ khi đạt giải thưởng danh giá trên, đến nay hầu như bản thân GS Ngô Bảo Châu chưa có những thành tích gì thêm góp sức cho nền toán học nước nhà. Chỉ thấy, thời gian của một GS Toán dường như không dành cho nghiên cứu về toán học mà lại dành cho việc chõ mồm để đá xéo chế độ - một chế độ đã cho bản thân Ngô Bảo Châu và gia đình những ưu đãi tốt nhất. Cái này, người ta thường gọi là Ngô Bảo Châu đang phản bội người nuôi dưỡng mình, dân tộc mình.
Ngày 19-5-2016 vừa qua, trong khi người dân cả nước nói chung và người dân Nghệ An nói riêng thành kính kỷ niệm 126 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh thì một nhân vật mang học hàm giáo sư ở độ tuổi còn khá trẻ viết trên mạng xã hội facebook rằng: "Có quý mến ai thì mong họ thoát khỏi vòng luân hồi, đừng bắt họ sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta". Có lẽ do bị nhận nhiều "gạch đá" từ dư luận vì status thiển cận trên nên GS Ngô Bảo Châu đã ẩn nó đi. Nhưng, cộng đồng mạng đã nhanh chóng chụp lại tút trên để làm bằng chứng cho một phát ngôn nông cạn của một nhân vật mang học hàm GS hẳn hoi như Ngô Bảo Châu.
Có lẽ, không cần giải thích thì những người tiếp cận "tút" trên của Ngô Bảo Châu đều hiểu là ở vị GS này đang muốn nói điều gì. Tôi chưa được tiếp xúc với Ngô Bảo Châu nên không biết Châu giỏi toán như thế nào nhưng chỉ qua mấy câu chữ trên thì thấy ở một vị mang hàm GS nhưng phát ngôn rất hồ đồ. Nếu nói về Phật giáo, Ngô Bảo Châu đang dùng sai khái niệm. Theo Wikipedia thì "Luân hồi là một phạm trù trong Phật giáo, chỉ vòng sinh tử, những lần đầu thai nối tiếp nhau, trạng thái bị luân chuyển của một loài hữu tình khi chưa đạt giải thoát, chứng ngộ Niết bàn".
Theo quan niệm Phật giáo, thoát khỏi luân hồi hay không chẳng do thế lực nào quyết định ngoài sự tu thân tích đức của chính chúng sinh đó. Các Đức Phật và Bồ Tát đều đã thoát khỏi luân hồi mà không phải là nhờ có chúng sinh cầu mong cho họ điều đó và điều đó cũng không phụ thuộc việc ai bắt họ phải sống tiếp như thế nào. Nhưng dù cả nghìn năm trôi qua, nhân loại vẫn tiếp tục xưng tụng họ, tu học theo con đường mà họ đã chỉ dẫn cho.
Chủ tịch Hồ Chí Minh là lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam, nhân dân cả nước trải qua các thế hệ đều yêu quý, trân trọng, thành kính và noi theo Người. Bây giờ và mãi mãi sau này cũng sẽ là như vậy. Bởi Bác Hồ là tượng trưng cho những giá trị có tính trường tồn của dân tộc: Độc lập - Tự do - Hạnh phúc. Việc Người có thực sự ở cõi Niết bàn hay không, chắc chắn không liên quan gì đến "sự nghiệp" của đất nước hay của cá nhân. Nhưng những giá trị, chuẩn mực về đạo đức và tư tưởng của Người thì đã, đang và sẽ luôn là mục tiêu hướng tới của cả dân tộc trên mảnh đất cong cong hình chữ S nằm bên bờ biển Đông này.
Một quốc gia bước ra từ chiến tranh liên miên do bị các nước thực dân, đế quốc và trước đó là hơn ngàn năm Bắc thuộc, đầy rẫy những hậu quả từ hậu chiến tranh: mất mát, đau thương về người, kinh tế kiệt quệ, các phương tiện, vật chất bị phá hủy… Vì thế, dù đã trải qua hơn 40 năm sau chiến tranh, sự nghiệp xây dựng đất nước còn gặp nhiều khó khăn, không chỉ một bàn tay hay một nhóm bàn tay nào đó mà phải cần sự chung tay góp sức của cả dân tộc thì mới có thể vực dậy và phát triển đất nước. Đó cũng là một trong những lý do Chính phủ bỏ ra nhiều ưu đãi mà ít ai nhận được để mời GS Ngô Bảo Châu - một vị giáo sư về toán học về nước để giúp sức cho đất nước.
Nếu ở GS này không hài lòng về chế độ thì tại sao xuất phát từ một công dân Việt Nam, mang học hàm giáo sư, Ngô Bảo Châu không có những hành động văn minh hơn, thể hiện đẳng cấp giáo sư của mình trong việc góp ý trên tinh thần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng hoàn thiện hơn? Ngược lại, Ngô Bảo Châu đang hành xử như một kẻ vô lại, không có học thức với trò đánh lén sau lưng. Một mặt, Ngô Bảo Châu nhận vinh quang, nhận những ưu đãi cả về vật chất lẫn tinh thần mà chế độ xã hội chủ nghĩa này tặng, dùng nó để gây ảnh hưởng trong xã hội. Mặt khác, GS Ngô Bảo Châu "đá bát" khi thỉnh thoảng rỉa rói, móc ngoáy một số vấn đề với những ngôn từ hạ đẳng, không xứng tầm với một vị mang học hàm GS như Ngô Bảo Châu.
Khi đánh giá về lịch sử thì nên đặt trong bối cảnh lịch sử, rồi hẵng phán xét này nọ với tư cách là thế hệ sau này. Và cách phát ngôn của GS này cũng không khác gì phương pháp chụp mũ.
Fb Nam Truong Hai thẳng thắn bình luận: "chuyên môn thì thiếu tập trung, lo chuyện đâu đâu làm gì, buồn quá cho một trí thức thiếu hiểu biết"; còn fb Phạm Quang Hưng thì chua chát, thở dài bình luận: "Anh ấy nói gì là việc của anh ấy. Nhưng thực sự em không khoái giáo sư toán mà chả thấy post cái gì về toán học cả, một hồi thành "giáo sư biết tuốt" thì buồn". Đó là 2 trong hàng trăm, hàng ngàn bình luận của dư luận chỉ trích GS Ngô Bảo Châu với "status" thiếu văn minh và có tính bồng bột, phiến diện trên.
Mới đây nhất, ông "giáo sư biết tuốt" này lại đăng đàn mạng xã hội kêu gọi cư dân mạng ủng hộ lời kêu gọi Nhà nước thả một tội phạm đã bị Tòa án nhân dân kết án trong phiên tòa sơ thẩm, một tội phạm xâm hại an ninh quốc gia, Mẹ Nấm, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. Dĩ nhiên chẳng ai coi trọng lời kêu gọi của ông này, tuy nhiên đã thấy rõ, Ngô Bảo Châu đã sắp thành một ngụy dân chủ rồi. Đáng tiếc lắm thay!
Từ khi đạt giải thưởng Fields cùng với việc bùng nổ mạng xã hội facebook, có lẽ rằng, GS Ngô Bảo Châu đang bị ảo tưởng, ngộ nhận với những con số lượt "like" và "share" của những facer ảo. Những con số ảo này trên mạng xã hội và những lời lẽ nịnh nọt từ cộng đồng mạng đã biến Ngô Bảo Châu từ một nhà khoa học chân chính, nhà toán học với những phát ngôn ất ơ, bị dư luận lên án. Nếu không sớm tỉnh ngộ, Ngô Bảo Châu sẽ không thoát khỏi tình trạng thân bại danh liệt.

Xử lý hố xói ở An Giang phải khoa học và hiệu quả

Bộ NN & PTNT và Tỉnh An Giang mới quyết định sử dụng nguồn vốn 47 tỷ đồng để lấp hố xoáy Mỹ Hội Đông (Chợ Mới-An Giang) thể hiện sự quan tâm của Nhà nước đến cuộc sống của người dân nhưng về mặt khoa học và thực tế còn để lại những dấu hỏi lớn về cách tiếp cận khoa học, và hiệu quả của công trình.
Khoa học về chỉnh trị sông
Trên thế giới có một chuyên ngành khoa học được hình thành từ lâu đời trên nền tảng lý thuyết thủy động lực học chuyên nghiên cứu về diễn biến lòng sông và bờ biển, đây là một ngành khoa học rất phức tạp về lý luận cơ bản bao gồm toán học - cơ học - vật lý và rất khó khăn trong thực nghiệm mà cho tới nay vẫn còn những vấn đề cần phải được tiếp tục nghiên cứu.
Tên chính xác của chuyên ngành khoa học trên là “khoa học nghiên cứu diễn biến lòng sông” (bao gồm diễn biến bờ sông và diễn biến lòng dẫn), thủy động lực học lòng sông (hay thủy động lực học sông ngòi) là một phương pháp chuyên dùng các hệ phương trình vi phân đạo hàm riêng phi tuyến để nghiên cứu mô phỏng diễn biến lòng sông, ngoài ra còn có các phương pháp khác như phân tích toán thống kê, phương pháp thực nghiệm (xây dựng các công thức kinh nghiệm, xây dựng các mô hình vật lý tương tự,…).

Còn chỉnh trị sông, tức là sau khi nghiên cứu xác định được nguyên nhân hình thành và quy luật diễn biến lòng sông, thì bước nối tiếp theo là nghiên cứu xây dựng các công trình phù hợp để chỉnh trị lòng sông (gọi tắt là chỉnh trị sông) bao gồm bảo vệ bờ sông và lòng dẫn như xây dựng mỏ hàn lái dòng chảy, kè cứng bờ, kè mềm bờ, lấp hố xoáy sâu, đào sông nhánh để phân chia bớt dòng chảy sông chính, nạo vét lòng dẫn làm thông thoáng luồng lạch.
Như vậy muốn chỉnh trị sông thì có hai bước rất cụ thể và minh bạch: (1) Nghiên cứu xác định nguyên nhân hình thành và quy luật diễn biến lòng sông bao gồm bờ và lòng dẫn và (2) Trên cơ sở đó, nghiên cứu xây dựng các công trình phù hợp để chỉnh trị bờ và lòng dẫn nhằm làm ổn định lòng sông.
Nguyên nhân xói lở
Xói lở ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) do tự nhiên và con người như thay đổi dòng trọng lực, do thiếu phù sa về hạ lưu, nạn khai thác cát, địa chất yếu, công trình tải trọng lớn bên bờ sông, kể cả yếu tố biến đổi khí hậu, v.v. đã làm cho tình hình sạt lở ở ĐBSCL ngày thêm nghiêm trọng.
Liên tục các năm hạn từ 2002 đến 2010 và lũ lớn năm 2011, thay đổi dòng chảy này chủ yếu là do khí hậu, chuỗi năm hạn và mưa nhiều ở 2011-2016 cho thấy tác động đến thủy văn dòng chảy do phát triển ở thượng lưu ở thời điểm hiện nay khi hiện tượng dòng chảy, bùn cát trên sông Mê Công giảm trong những năm gần đây là điều bất thường.
Thủy văn triều biển: Triều cường liên tục tăng cao từ 2005 đến nay, làm gia tăng tốc độ dòng chảy trên dòng chính. Phát triển đê bao, bờ bao ngoài những lợi ích thấy rõ, đồng thời cũng làm gia tăng tốc độ gây xói.
Trong những năm gần đây, nghề nuôi trồng thủy sản (đặc biệt là nuôi tôm sú, tôm càng xanh, cua biển, các loài nhuyễn thể,…) phát triển mạnh tại hầu hết các huyện ven biển. Chính nghề này đã trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của nhiều tỉnh. Nhưng sự phát triển tự phát, tràn lan, thiếu quy hoạch đã tàn phá nhiều hecta rừng ngập mặn ven bờ biển, đã có dấu hiệu gây suy thoái môi trường, làm mất cân bằng sinh thái, tăng nguy cơ phá vỡ quá trình phát triển kinh tế - xã hội bền vững trong khu vực. Hậu quả trước mắt là làm mất cân bằng địa động lực vùng bờ, gây nên xói lở bờ nghiêm trọng tại nhiều nơi.
Ngoài ra, tình trạng xây dựng các công trình trái phép lấn chiếm mặt sông làm cản trở việc thoát lũ, dẫn đến hiện tượng xói lở cục bộ phía sau công trình; tình trạng xây dựng các tuyến đường giao thông có cao trình vượt lũ năm 2000 và đê bao trong thời gian qua cũng đã làm giảm lượng nước lũ chảy vào nội đồng, đồng thời làm tăng tốc độ dòng chảy và lưu lượng lũ vào hai dòng chính gây xói lở bờ sông. Xói lở do sóng tạo ra từ hoạt động vận tải thủy gây ra, ngoài ra còn nhiều diện tích nuôi thủy sản ở các khu vực bãi bồi và neo đậu bè cá không đúng qui hoạch, làm co hẹp và chuyển dịch dòng chảy gây xói lở bờ sông.
Hoạt động khai thác cát sông là một trong những nguyên nhân tác động trực tiếp đến thay đổi dòng dẫn. Tình trạng khai thác cát ồ ạt, bừa bãi làm thay đổi dòng chảy và gây ra sạt lở đường bờ, ảnh hưởng đến đời sống của người dân.
Ngoài ra, khi đánh giá việc xói lở ở Đồng bằng sông Cửu Long phải phân tích cả việc dịch chuyển của nền địa chất và các đứt gãy. Sự dịch chuyển của bờ sông Tiền ở Mỹ Thuận từ năm 1970 làm cho bến phà ở đây phải di chuyển nhiều lần, nhưng hầu như các nghiên cứu thủy lợi chỉ chú ý đến làm sao xây kè để chống xói lở trên bề mặt chưa tìm hiểu cặn kẽ nguyên nhân, cho nên một số nơi kè xây xong đã bị “Hà Bá” nuốt chửng!
Các hố xói và lạch sâu ở An Giang
Khu vực này có nhiều hố xói và lạch sâu. Về hố xói, nơi đây có 3 hố sâu quan trọng nhất (vừa rộng và sâu), theo thứ tự: Hố xói Cua cong gấp khúc Tân Châu (-43m, khi chưa làm kè Tân Châu). Sau khi làm kè+lấp hố xói, nay còn khoảng -33m. Hố xói Ngã ba sông Châu Đốc (giao nhau của sông Châu Đốc với sông Hậu) hay còn gọi là hố xói Cua cong gấp khúc Châu Đốc (-32m), và hố xói Ngã ba sông Vàm Nao-sông Hậu hay còn gọi là hố xói cửa đổ sông Vàm Nao.
clip_image001
Tỉnh An Giang đang lấp hố sâu Vàm Nao trên sông Hậu ở H.Chợ Mới
Về lạch sâu, cũng tại khu vực này có 4 lạch sâu quan trọng nhất đi sát vách bờ sông, đó là lạch sâu Hồng Ngự -20m, lạch sâu Tân Châu -27m, lạch sâu Long Xuyên -27m (trước khi làm kè Long Xuyên), và lạch sâu Vàm Nao -20m.
Trên cơ sở nghiên cứu địa hình lòng sông, điều kiện địa chất, điều kiện thủy văn thủy triều, các nhà khoa học đã đề xuất làm kè Tân Châu, kè Châu Đốc và kè Long Xuyên để bảo vệ thị xã Tân Châu, thành phố Châu Đốc và thành phố Long Xuyên, được Chính phủ và tỉnh An Giang chấp thuận cho đầu tư thực hiện từ năm 1996-2004, mang lại hiệu quả rất cao và ổn định cho tới bây giờ.
Riêng sông Vàm Nao, sạt lở toàn tuyến từ đầu nguồn bắt đầu từ sông Tiền kéo dài liên tục đến cửa đổ vào lòng sông Hậu. Tại cửa đổ trực tiếp vào lòng sông Hậu có hố xói như trình bày ở trên nằm trọn vẹn trong lòng sông Hậu.
Nguyên nhân gây ra hố xói và lạch sâu
Về cấu tạo địa chất tầng trầm tích ở đây rất mềm yếu và dày, cấu trúc địa hình lòng sông có dạng chữ V lệch mạnh đi sát bờ Chợ Mới, do đó làm tăng khả năng tập trung năng lượng và mật độ các “bó dòng” và các “bó rối” của khối dòng chảy đi sát chân bờ, dẫn đến phân tán “tiêu năng” dòng chảy theo mặt cắt ngang sông mất cân bằng nghiêm trọng. Độ dài lòng sông Vàm Nao ngắn xấp xỉ 7 km, do dó phân bố “tiêu năng” dòng chảy theo chiều dọc sông bị hạn chế, chỉ còn cách là dồn tập trung trút vào cửa đổ cuối sông.
Tất cả các điều kiện địa hình và địa chất bất lợi này lại được cộng hưởng với cấu trúc dòng chảy thủy văn thủy triều quá mạnh với Qmax lên tới gần 10.000m3/s có tốc độ dòng chảy Vmax gần 2,5 m/s, biên độ giữa Hmaxnăm và Hminnăm tới gần 5 m, dòng triều hoạt động quanh năm với biên độ triều lớn nhất năm vào mùa khô gần 1m1, vào mùa lũ cũng còn ở mức 20 cm.
Cộng hưởng với điều kiện khí hậu có sự phân hoá sâu sắc giữa mùa khô và mùa mưa trùng với hai mùa dòng chảy kiệt và lũ tạo ra phong hóa bờ mạnh mẽ và hoạt động của các pha nước ngầm lũ-kiệt bất lợi cho ổn định bờ sông. Cộng hưởng với diễn biến lòng sông Vàm Nao đang trong thời kỳ chuyển dịch lòng dẫn và độ cong lòng sông về hướng đông trên phạm vi toàn tuyến, nhánh sông Tiền phân lưu dòng chảy của chính sông Tiền phía dưới đầu cửa vào sông Vàm Nao đang teo tóp dần làm cho dòng chảy sông Tiền dồn vào sông Vàm Nao có xu thế gia tăng, nhất là vào những năm có lũ lớn.
Giải pháp
Đứng trước thực trạng diễn biến lòng sông Vàm Nao và mổ xẻ các nguyên nhân cơ bản nhất gây ra sạt lở đất bờ sông tạo ra lạch sâu và hố xói như vừa trình bày trên, trước mắt phải làm công tác đo đạc khảo sát và dự báo nguy cơ sạt lở đất bờ sông khu vực Vàm Nao định kỳ hàng năm thật tốt. Tổ chức di chuyển dân ra khỏi vùng cảnh báo nguy hiểm sạt lở.
Mặt khác, khi đất nước giàu lên có của ăn, của để dư thừa, thì cần nghiên cứu tìm ra giải pháp kỹ thuật chỉnh trị sông Vàm Nao ổn định lâu dài bằng cụm công trình liên hợp đa chức năng sau đây.
- Công trình đầu nguồn sông Vàm Nao, tức khu vực ngã ba sông Vàm Nao-sông Tiền, kè bảo vệ bờ sông ngay khu vực đầu nguồn (gồm một phần bờ sông Vàm Nao và bờ sông Tiền phía huyện Chợ Mới) kết hợp với khơi thông dòng chảy sông Tiền xuôi dòng theo nhánh sông Tiền dưới cửa vào Vàm Nao để giảm áp lực cho sông Vàm Nao.
- Kè toàn bộ tuyến bờ sông Vàm Nao phía huyện Chợ Mới vòng qua bờ sông Hậu đoạn sau cửa đổ sông Vàm Nao (cũng phía huyện Chợ Mới). Lưu ý là chỉ ưu tiên kè ở những nơi có cơ sở hạ tầng quan trọng, đông dân cư vì phụ thuộc vào điều kiện kinh tế.
- Lấp hố xói tại ngã ba sông Vàm Nao-sông Hậu theo kỹ thuật “bể tiêu năng”, biến hố xói này trở thành bể tiêu năng lớn có khả năng góp phần bảo vệ bờ sông khu vực ngã ba bao gồm bờ sông Hậu (tả và hữu) + sông Vàm Nao + bờ cù lao Bình Thủy (thuộc sông Hậu đối trực diện với cửa đổ sông Vàm Nao).
Lấp hố xói ở Mỹ Hội Đông- Chợ Mới
Sử dụng 47 tỷ đồng lấp hố xói ở Mỹ Hội Đông là hơi vội vã, vì đi vào xử lý hậu quả chứ không phải xử lý nguyên nhân.
Xói ở đây không chỉ có xói sâu, nhiều khả năng là xói ngang (dạng hàm ếch). Nguyên nhân chủ yếu do dòng chảy vuông góc với bờ thì cần có giải pháp tổng thể phòng vệ từ xa tức là làm công trình điều chỉnh thay đổi hướng dòng chảy.
Bỏ ra 47 tỷ đồng quá tốn kém, cách đổ cũng cần nghiên cứu không cần lấp đầy mà nên làm theo dạng các gờ để giảm tốc độ dòng chảy. Kinh nghiệm xử lý hố xói ở thượng lưu cầu Mỹ Thuận chỉ sử dụng đóng cọc ngầm rất hiệu quả.
Hố xói ở Mỹ Hội Đông nếu do dòng chảy ngang là chủ yếu thì việc lấp đá (chủ yếu chủ yếu trị xói sâu). Ở đây cần kết hợp bài toán mô hình với khảo sát thực tế nhưng lưu ý ngay việc sử dụng mô hình MIKE 21 của Viện Khoa học Thủy lợi cũng còn hạn chế vì chưa mô tả được mái dốc gần bờ và chưa tính được xói ngang...
Lời kết
Ưu tiên hàng đầu là giải pháp phi công trình tức là dự báo các vùng có nguy cơ sạt lở cao, tổ chức di dời dân là chính. Về lâu dài, tổng hợp cụm 3 công trình: Hướng dòng ở sông Vàm Nao, làm kè và lấp hố xói theo kỹ thuật “bể tiêu năng” là liên hoàn hỗ trợ cho nhau, không thể bỏ qua công trình nào nếu như muốn bảo vệ toàn bộ khu vực sông Vàm Nao từ nguồn đến cửa đổ ổn định lâu dài.
Trong cụm công trình này, làm công trình nào trước để có tác dụng dẫn đường cho toàn hệ thống là phải phân tích, tính toán khoa học thật bài bản, nếu không sẽ thất bại, hoặc hiệu quả không cao, gây ra lãng phí công sức và tiền bạc của nhân dân.Tô Văn Trường

No comments:

Post a Comment