Saturday, July 29, 2017

Bài viết hay(5231)

Các phụ tá thân tín của Trump từ từ bỏ đi khi Trump chỉ cần ai trung thành tuyệt đối với Trump. Phen này Bolsa nhất định sẽ có ít nhất một ông già vào thay để lập kế hoạch xây dựng các khu kinh tế mới cho di dân mà Trump muốn họ sẽ chết dần chết mòn y như VC đã tiến hành sau 1975. Trump ngày càng cho thấy khả năng trở thành một Putin thứ 2 ở Mỹ đúng như bài bản mà KGB đã soạn sẳn. Phen này Putin không cần tốn một viên đạn cũng xô ngã cả nước Mỹ vào hố sâu CSCN. Kế hoạch tuyệt vời này sẽ trả thù cho việc Reagan và Giáo Hoàng đã làm cho CNCS sụp đổ ở Liên Xô và Đông Âu. Bái phục Putin sát đất. Chưa biết Xi sẽ dùng hàng triệu người Hoa ở Mỹ như thế nào vào việc bành trướng tràn ngập Hoa Kỳ? Lúc đó tui lên bàn thờ rồi nên hổng cần nghĩ tới nữa. Biết đâu sẽ có một TT Mỹ gốc chệt?

Về việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lập tổ tư vấn kinh tế

Bà Thơ Phương, một chuyên gia kinh tế của Morgan Stanley, là người rất am hiểu về cách điều hành và quản lý kinh tế ở Việt Nam. Nhân thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mới đây ký quyết định thành lập "Tổ tư vấn kinh tê" để giúp chính phủ điều hành nền kinh tế, bà có nhận xét như sau:
Tôi người ngoài cuộc, là chả liên quan gì đến VN, nhưng có điều tôi đề cập đến bộ máy cồng kềnh kém hiệu quả về cái gọi “nghiên cứu kinh tế”. mà mới đây ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lập ra Tổ Tư vấn kinh tế để tư vấn cho Chính phủ về các vấn đề phát triển kinh tế, và người ta nói là tập hợp “nhiều chuyên gia giỏi từ Mỹ, Nhật Bản, Pháp, Singapore” (hầu hết đều là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ). Tức chưa thấy ông bà nào là chiến lược gia am hiểu kinh nghiệm hai thị trường nguy hiểm nhất mà VN hiện nay nhập siêu nặng nhất là TQ và Hàn Quốc (không có chiến lược gia chuyên về hai thị trường này).
Về chuyên môn ít ai thấy ra mà tôi phải nói ra là bộ máy dư thừa quá lớn về chuyện “nghiên cứu kinh tế”. Đó là chính phủ VN đã có lưu hành các ban bộ chuyên nghiên cứu kinh tế và tài chính khác nữa là Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ Quốc gia, gồm 31 thành viên, do Phó thủ tướng Vương Đình Huệ làm Chủ tịch, và 3 phó chủ tịch (hầu hết là giáo sư, tiến sĩ).
Đi song hành hai cái hội đồng kinh tế và tài chính kể trên thì VN còn có Ban Kinh tế Trung ương do ông Nguyễn Văn Bình (trưởng ban) thì dưới nữa là có 8 phó trưởng ban và tất cả cộng lại là 9 người gọi là trưởng ban và phó trưởng ban Kinh tế Trung ương này, thì hầu hết của đều là tiến sĩ kinh tế và tài chính.
Ngoài ra VN còn có Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (nhiệm vụ là đào tạo tiến sĩ quốc doanh cho nhà nước và kiêm vai trò cố vấn và tư vấn cho chính phủ). Viện này có ông Viện trưởng, TS. Nguyễn Đình Cung (tiến sĩ) thì còn có 3 Phó Viện trưởng (2 Phó viện đều là tiến sĩ, con 1 Phó viện là thạc sĩ), và còn có Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia Việt Nam, cũng hàng tá ông bà giáo sư tiến sĩ,…ngoài chuyện ấy thì VN còn có Viện Kinh tế Việt Nam, trong đó có ông Phó giáo sư Tiến sĩ Trần Đình Thiên là Viện trưởng,…
Tổng kết lại thì ta thấy trong danh sách Tư vấn kinh tế để tư vấn cho Chính phủ thì có các ông bà sau giáo sư tiến sĩ này đang làm một lúc rất nhiều nhiệm vụ chồng chéo nhau, tức là lãnh 3 hay 5 mức lương khác nhau,…
Kiêm nhiệm nhiều thứ như vậy làm sao mà có thời gian để nghiên cứu kinh tế và thị trường được. Thậm chí là có những ông bà bận rộn công việc giả tạo là vẫn có thời gian là họ vừa làm giảng viên hay giáo sư dạy ở trường đại học, vừa kiêm nhiệm vai trò ban bộ kinh tế kia vừa kiêm nhiệm giữ vai trò cố vấn kinh tế cho chính phủ này, vừa kiêm nhiệm luôn chức danh “đại biểu quốc hội” thì ta tự hỏi cái nền kinh tế VN nó không là phải là “nền kinh tế mũi nhọn” hay “nền kinh tế quá mít”, vì có quá nhiều viện nghiên cứu, tổ tư vấn quá nhiều chuyên gia không có kinh nghiệm phân tích thị trường hay phân tích mảng chiến lược kinh tế vĩ mô quốc tế của nước khác, kết cục mỗi ông mỗi bà tư vấn một kiểu và dẫn đến nền kinh tế quốc gia này là bất cứ ngành nghề nào cũng “mũi nhọn”, hậu quả dẫn đến nền kinh tế mà tôi mỉa mai là “nền kinh tế đề xuất giải cứu”, từ giải cứu giá xăng dầu, điện, rồi than, thép, tài chính, bất động sản, đến giải cứu nông nghiệp chăn nuôi như giải cứu thịt heo/lợn, gà,…giải cứu mọi thứ trong nền kinh tế kể cả người ta sáng kiến ra “giải cứu tăng trưởng GDP”, rồi giải cứu nợ xấu cho đến giải cứu tiến sĩ dư thừa,… là người ta đề xuất là “xuất khẩu tiến sĩ, thạc sĩ ra nước ngoài”, mà nói cho lịch sự “đưa lao động tiến sĩ dư thừa ra nước ngoài lao động”,….Tức là giải cứu bậc học cao nhất của giáo dục (giải cứu giáo dục).Thơ Phương

Kẻ giết người

(Hôm nay 27/7 chợt nhớ đến thân phận anh thương binh Phạm Hữu Trội- ảnh minh họa từ Báo Mới)
Bốn thằng chúng tôi được liệt vào nhóm học sinh cá biệt trong lớp, nghịch ngợm, chểnh mảng việc học hành. Ấy vậy, chẳng hiểu thế quái nào, ba thằng bạn tôi thi đại học đều đủ điểm du học nước ngoài. Ngày đấy, những năm cuối thập niên bảy mươi của thế kỷ trước, nhà thằng nào cũng nghèo đói, bố mẹ đều thất học, tin được du học có khác gì trúng xổ số độc đặc. Riêng tôi trượt thẳng cẳng “chó chạy cùng sào“ chuyển sang học sư phạm. Hôm tiễn ở sân bay, chúng nó còn trêu tôi như vậy.
Học xong, tôi vào làm việc ở ty giáo dục Gialai-KonTum. Được mấy tháng, can tội cãi lộn với trưởng phòng tổ chức cán bộ, tôi bị kỷ luật chuyển về phòng giáo dục Sa Thầy. Dù rất yêu phố núi cao, phố núi đầy sương…và em Pleiku má đỏ môi hồng của thi sĩ Vũ Hữu Định, nhưng tôi đành từ giã Pleiku trở về Hà Nội. Lang thang đúng một năm, tôi ngứa ngáy nên thi vào trường ngoại ngữ. Học được mấy tháng, tôi lại thấy chán nên bỏ. Thế rồi cái nghề xóc chảo ở Đức, nó lại vận vào tôi, quần quật từ sáng đến đêm úp mặt vào chảo, chợt có lúc giật mình thấy tóc trên đầu đã nửa trắng, nửa đen. Có đêm trở mình, trằn trọc không ngủ, nhớ về mấy thằng bạn học cũ làm cho bà vợ nhiều lúc sinh nghi.
Ba thằng bạn này, nếu đứng trên quan điểm của đảng ta mà nói, là mất lập trường tư tưởng, hạnh kiểm yếu kém. Học xong, chẳng thằng nào chịu về nước, mỗi thằng còn ẵm thêm một em mắt xanh mũi lõ, trông đến ngứa cả mắt. Năm ngoái tôi có nhờ nhà thơ Nguyễn Huy Hoàng ở Nga tìm được một thằng, hắn đang sống và làm việc ở quê vợ, cách Moskva cả ngàn cây số. Nhưng thường phải đi công tác dài ngày xa nhà, không rõ cuộc sống tình cảm vợ chồng hắn ra sao?. Chứ cái thằng ở Balan, tôi nhờ chị Việt Hồng ( Tổng biên tập ĐCV) truy tìm, chẳng biết hắn bỏ vợ, hay bị vợ bỏ, năm ngoái thấy xách vali đến ở ké anh chị em người Việt bán hàng ngoài chợ rồi.
Còn thằng cựu sinh viên trường Đại học kỹ thuật Praha, tôi thường xuyên sang thăm, vợ chồng dáng vẻ trí thức, con cái ngoan ngoãn trưởng thành cả, thấy đầm ấm hạnh phúc lắm. Đánh đùng một phát, tháng trước nó gọi điện bảo, vợ chồng sống ly thân chờ ngày ra tòa ly dị. Thật chẳng hiểu ra sao nữa cả. Thằng này, quái thai và may mắn hơn thằng ở Balan, nó ki kóp riêng được khỏan tiền, và mua được căn nhà đang trả góp. Vợ nó làm giấy tờ, không quan tâm đến ngôi nhà đó vì là con một, chỉ còn mẹ già ốm yếu có nhà riêng, nên chuyển về ở với mẹ tiện bề chăm sóc. Nó chỉ lo cày vài năm nữa trả xong nợ. Nghe tin, cuối tuần tôi sang thăm, nhìn nó rầu rĩ, vỗ vai rủ vào chợ người Việt mua đồ về nhậu giải sầu.
Chiều thứ bảy khu giao hàng xe cộ ra vào rầm rập. Vòng vèo một lúc, tôi mới tìm được chỗ để xe. Tôi và ông bạn đi được mấy bước, nghe tiếng rầm phía sau. Ngoảnh lại thấy chiếc xe tay đẩy hàng đâm thẳng vào đít xe của tôi, những bọc quần áo lăn lông lốc dưới đất. Người đẩy xe cuống quýt kéo vội xe ra giữa lối đi, nhìn chúng tôi miệng lắp bắp không thành tiếng. Tôi vùng vằng, định to tiếng nhưng đã kịp dừng lại vì nhìn khuôn mặt người đẩy xe quen quen như đã gặp ở đâu đó. Vết sẹo dài như con đỉa nằm vắt ngang má, làm đuôi mắt bên phải như bị kéo sệ xuống, khửu tay trái cong cong có khấc hình đốt mía, nhìn như bị thương hay thọt. Tôi nhắm mắt cố hình dung người kéo xe là ai?
Có lẽ, đã nhặt và xếp xong những bao quần áo lên xe, người kéo xe quay lại phía chúng tôi, thanh minh, nằng nặng giọng xứ Thanh:
-Xin các bác, tay em bị thương… tật….
Đúng, đúng rồi! tôi chợt nhận ra hắn, vẫn câu nói ấy cách nay đã ba mươi năm…
Sau khi bỏ việc, từ Pleiku tôi đi xe đò xuống Qui Nhơn, rồi mua vé tầu thống nhất về Hà Nội với giá chợ đen. Gần sáng tới ga Thanh Hóa tầu dừng, trả và đón khách. Lúc tầu chuẩn bị chuyển bánh, thấy người đàn ông cõng một bà cụ trèo lên, trải mảnh vải bạt cạnh cửa nhà vệ sinh, đặt bà cụ xuống. Dưới ánh đèn vàng vọt của con tầu, nhìn mặt bà cụ xanh mướt, hai mắt nhắm nghiền, cổ và vai nhiều lúc co rút lại, hình như bà đang nén những cơn đau. Hàng hóa nhét lên chật cứng lối đi, người qua lại có khi đạp chân vào mặt người đang ngồi dưới sàn. Người đàn ông ngồi xoay lưng ra phía lối đi, khòng lưng xuống che cho bà cụ. Trong tiếng rên rỉ của bà đòi về nhà để chết, tôi biết họ là hai mẹ con đưa nhau ra Hà Nội chữa bệnh. Tầu rời sân ga, các cửa sổ được đóng lại vì sợ nạn ăn cắp và ném đá. Người ta xếp hàng dài chờ vào nhà vệ sinh. Mỗi lần cửa nhà vệ sinh mở, mùi thối xộc ra như đập vào mặt, và hắn lại phải bế mẹ lên để lấy lối ra vào. Thấy vậy, tôi đứng dậy bảo hắn:
-Anh đưa cụ ngồi vào chỗ của tôi, chứ thế này cụ chịu sao nổi!
Nhưng hắn từ chối:
-Bác cứ ngồi đi, chúng em không có vé.
Nhìn bà cụ ai cũng cảm thấy ái ngại, mọi người nói vào, hắn mới chịu đưa mẹ ngồi vào ghế.
Trời sáng rõ, các cửa sổ đã được kéo lên, gió ùa vào làm không khí đỡ ngột ngạt đi phần nào. Lúc này tôi nhìn rõ mặt hắn bị một vết sẹo dài đến mang tai, làm khuôn mặt hơi méo nên khó đoán tuổi. Tay hắn hình như cũng bị thương tật. Người ta bắt đầu soát vé, ai không có vé đều phải mua bổ sung và nộp tiền phạt. Những người đi thường xuyên, chỉ việc giúi tiền vào tay người kiểm soát không cần lấy vé. Khi người kiểm vé hỏi, hắn nói như van xin:
-Em xin các bác, em thương binh nặng, bố và anh trai đều là liệt sỹ chống Pháp và Mỹ, mẹ em già, bệnh nặng phải đưa ra Hà Nội chữa trị, không có tiền…. các bác giúp mẹ con em với.
Rồi hắn kéo tuốt tuồn tuột, thẻ thương binh, giấy chứng nhận cha, anh liệt sỹ, và giấy giới thiệu của bệnh viện tỉnh ở bọc vải giắt trong bụng ra. Nhưng người soát vé không thèm xem, mặt lạnh tanh, giọng xách mé:
-Thương binh, liệt sỹ cũng phải có vé, nếu không đến ga Nghĩa Trang chúng tôi buộc các người phải xuống.
Mọi người xúm vào nói, nhưng người soát vé ngúng nguẩy bỏ đi. Tưởng rằng đã yên, nhưng khi tầu dừng ga Nghĩa Trang, người soát vé quay lại thật, dứt khoát bắt mẹ con hắn phải xuống. Lúc này người lên kẻ xuống, nhộn nhạo không ai còn để ý đến mẹ con hắn nữa. Tôi bảo người soát vé:
-Anh ta là thương binh, hình như được giảm nửa vé, tôi chỉ còn ít tiền trả cho anh ta, còn bà cụ ốm nặng có chồng con là liệt sỹ, anh thông cảm cho.
-Không được! Thương binh chỉ được giảm khi mua ở quầy, vợ con liệt sỹ cũng phải mua vé.
Không để tôi nói tiếp, anh ta đẩy mẹ con hắn xuống sân. Tầu lại hú còi chuẩn bị rời sân ga. Đứng ở cửa toa, lòng tôi se se buồn, nhìn hắn đang cõng mẹ lệu dệu đi về phía cuối con tầu.
Mới sáng sớm mà ánh nắng đã chiếu rát mặt. Tầu đã lướt nhanh qua những ngôi nhà tường đất, lợp rạ, mái bị tốc như vừa trải qua một trận bão. Tôi không hiểu nhiều về xứ Thanh, cũng không hiểu cái danh từ Nghĩa Trang còn có nghĩa gì khác và tai sao nơi đây có tên này? Nhưng với tôi lúc này cái tên Nghĩa Trang nghe chết chóc đến rợn cả người.
Về lại chỗ, chưa kịp ngồi xuống đã nhìn thấy hắn đang lò dò từ toa cuối về chỗ tôi. Chưa kịp đặt mẹ xuống, hắn đã bảo: Có chết em phải đưa mẹ em tới Hà Nội chữa bệnh bác ạ. Tôi giúp hắn đỡ bà cụ ngồi vào ghế. Gần đến Bỉm Sơn, người soát vé quay lại, nhưng lần này hắn gặp may. Có mấy người thương binh trẻ từ chiến trường Camphuchia về Bắc an dưỡng đi qua, biết hắn cũng là thương binh nặng, mắng dọa sẽ xử lý nguội người soát vé. Sau đó họ đưa mẹ con hắn về toa thương binh.
Về đến Hà Nội tôi không gặp lại hắn. Nhưng tháng sau tôi có người bạn, học nội trú trong bệnh viện kể, bác sỹ Tịnh mổ chính của khoa ngoại bị một thương binh người Thanh Hóa đâm trọng thương, vì mổ nhầm dẫn đến cái chết của mẹ anh ta. Không hiểu sao lúc đó tôi nghĩ ngay đến hắn. Người thương binh có cái tên Phạm Hữu Trội cứ ám ảnh tôi mãi, dù chỉ quen hắn trên một chuyến tầu….
Thấy tôi đuột mặt nhìn người đẩy xe, ông bạn hỏi: Quen hả?
Tôi gật đầu:
- Anh có phải là Phạm Hữu Trội?
Người đẩy xe ngơ ngác nhìn tôi:
-Bác là…. Em tên Phạm Hữu Trội.
-Tôi đi chuyến tầu từ Thanh Hóa cùng với anh đưa bà cụ ra Hà Nội chữa bệnh năm 1981. Anh còn nhớ không?
Ký ức dường như vỡ òa, hắn chạy lại nắm chặt tay tôi:
-Bác Trường! Bây giờ thì nhớ ra rồi, trông to cao phốp pháp thế này, bác mà không nhắc, bố nhà em nhận cũng chẳng ra. Bác đang ở Tiệp hay ở đâu mà đi xe biển số của Đức thế này?
Rồi hắn cứ áy náy việc làm trầy đít xe của tôi. Định kéo nhau vào quán nào đó ngồi, hắn bảo đang phải bốc hàng cho người ta. Hắn hỏi tôi đang ở đâu, tối đến. Cầm cái địa chỉ do ông bạn tôi ghi, hắn còn ngoái cổ dặn đừng nấu nướng, hắn sẽ mua đồ ăn đặc biệt mang về nhậu chơi.
Trong bữa nhậu, rượu wodka thấy hắn cứ tì tì nhát một. Tôi đề nghị nên ăn đệm một chút đã, nhưng hắn bảo quen rồi, từ ngày sang Tây mới biết uống vì công việc ngoài trời lạnh lắm. Hắn hỏi tôi có tin, đã sống hàng chục năm ở Tiệp, nhưng hắn chỉ biết đường từ nhà tới chợ và quanh quẩn đi lại khu vực nơi ở. Tôi tin lời hắn, vì ngoài cuốn hộ chiếu Việt Nam hết hạn đã nhiều năm, hắn chẳng có một thứ giấy tờ nào khác. Hắn sụt sùi kể, ra tù mới biết đứa con gái đầu lòng ở nhà ngã xuống ao chết đuối, sau mấy tháng hắn vào tù. Nhìn vợ héo như tầu lá hắn lại càng ân hận. Lúc đầu hắn định bán nhà đưa vợ vào Tây Nguyên, nhưng bên nhà vợ gàn, nên thôi. Hắn chỉ để vợ làm đồng tính công điểm với hợp tác xã, còn hắn quyết tâm làm kinh tế vườn, chăn nuôi lợn gà, ao cá. Năm sau vợ hắn đẻ một phát cho hắn hai thằng con trai. Lúc này lợn gà đã đầy chuồng, cá cũng đầy ao, hắn cho vợ nghỉ đẻ cả năm ở nhà trông con.
Cậy cục đấm bóp mãi, hắn cũng xin lại được tiền trợ cấp thương binh, nên cuộc sống vợ chồng hắn cũng đỡ vất vả. Hắn còn bảo, nếu như không phải vào tù, mẹ hắn có lẽ được truy phong bà mẹ anh hùng ấy chứ. Năm hai thằng con lên trung học chi phí nhiều, hắn bàn với vợ bán hết đất ruộng vì rục rịch qui hoạch khu công nghiệp đất đang được giá. Có tiền hắn tìm đường sang Tiệp làm thuê cho mấy đứa em họ của vợ. Hắn bảo, đường đi mấy tháng sang đến Tiệp còn gian khổ nguy hiểm hơn những ngày vượt rừng hành quân đánh Mỹ.
Hơn chục năm nay hắn tần tảo cóp nhặt gửi tiền về cho vợ, nuôi hai thằng con đã tốt nghiệp đại học, còn xây được ngôi nhà khang trang ra phết. Hôm rồi thằng con làm bác sỹ ở bệnh viện tỉnh gọi điện giục hắn về. Nó bảo ở nhà không cần tiền của bố nữa. Hắn lẩm bẩm chửi, nó làm bác sỹ có nhiều tiền chắc từ phong bì, lót tay của những bệnh nhân nghèo khổ, làm như vậy là thất đức. Hắn còn dọa, về thấy đúng như vậy, sẽ từ mặt nó. Khật khà khật khừ hắn rỉ tai tôi, có lẽ tết này em tìm đường về thật bác ạ. Con vợ kém em năm, sáu niên, trạc tuổi hai bác đây. Hôm rồi nó gửi ảnh sang đẫy đà, nhìn cứ phây phây. Nghe nói sắp tới nó còn thuê con ở, thằng ở nữa đấy. Thế có bỏ mẹ em không cơ chứ! Bác bảo có phải nó hồi xuân rửng mỡ, lại thì hay không?
Tôi hỏi, muốn biết về cái chết của mẹ hắn, dẫn đến hắn phải vào tù ra sao. Hắn bảo, không muốn nhắc lại vết đau đó nữa, nhưng với bác không sao cả. Nếu như muốn viết lách, xin bác đổi cho em cái tên làng, tên xã.
….Nắng đã lên đến đỉnh đầu, nóng, nước dưới ruộng như muốn bốc hơi, hắn đang bốc những gồi rạ cuối cùng, để lên bờ cho ráo nước. Vợ hắn hớt hải chạy ra bảo, về xem đưa bà(tức mẹ hắn) đi viện, bà không đi tiểu được, đau buốt lắm. Về đến nhà thấy mẹ nằm co quắp trên chõng tre, mặt nhợt nhạt, hắn vội chuẩn bị võng cáng và giục vợ ra trạm xá xin giấy giới thiệu lên bệnh viện huyện. Tầm trưa, trạm xá không có một bóng người. Vợ hắn sục sạo một lúc thấy người y tá kê ghế nằm ngủ ở đầu hồi. Bị đánh thức, dụi dụi con mắt, chị y tá bảo, trạm trưởng mang cả con dấu đi họp, mai kia mới về, cần ngay sang ủy ban xã họ viết cũng được.
Đã đầu giờ chiều nhưng uỷ ban xã vẫn còn khóa cửa, tần ngần vợ hắn đang định quay về, chợt thấy vợ chủ nhiệm Hải tay cầm chai rượu đi ngang. Vợ hắn gọi lại hỏi, vợ Hải bảo, các bố đang nốc rượu ở nhà tôi say bí tỉ rồi. Theo chân vợ Hải vào nhà, thấy đầy đủ các ban bệ, mặt ông nào cũng phừng phừng, vợ hắn chưa kịp lên tiếng, chủ tịch Phán đã lè nhè:
-Vợ Hải bảo đi mua thêm rượu không thấy, còn dẫn con nào về đây!
-Mua rồi! Vợ Trội qua xin ông giấy giới thiệu, đưa bà cụ lên bệnh viện huyện cấp cứu đấy.
- Ốm đau gì? Đang mùa màng, chờ hết vụ gặt hãy ốm, hãy đi cấp cứu.
Vợ Hải bực mình, giật mạnh xà cột đựng con dấu treo trên tường, cái móc làm bằng đinh thuyền cũ rơi cắm phập vào đĩa lòng lợn.
- Giấy tờ và con dấu đây! Ông viết nhanh lên bà cụ đang quằn quại ở nhà kia kìa.
Chủ tịch Phán hất tay:
-Cần gì mai ra ủy ban làm việc, không biết ông đang bận đánh chén sao?
Có lẽ sợ vợ phá ngang bữa nhậu, nên chủ nhiệm Hải vội chặn lời, mở xà cột viết giấy giới thiệu ép chủ tịch Phán ký.
Đường từ nhà lên huyện gần chục cây số, vợ chồng hắn ì ạch gần hết giờ chiều mới cáng mẹ tới nơi. Sau khi nghe hắn trình bày bệnh tật, người bác sỹ khám qua quýt, phán luôn, bà cụ bị thận và sỏi thận nặng, chắc chắn phải mổ, bệnh viện tuyến huyện không đủ trang thiết bị, chuyển cụ lên bệnh viện tỉnh. Hắn dặn vợ về nhà bằng mọi cách bán con lợn trong chuồng. Hắn cõng mẹ, đón xe lên tỉnh, khi nào có tin nhắn về, hãy gửi tiền lên.
Vật vờ cả đêm ở hành lang bệnh viện, sáng hắn xếp vào hàng đầu tiên, lúc sau mọi người đến đông đẩy đi đẩy lại, chẳng hiểu thế nào hắn bị đẩy xuống thứ mười mấy. Rồi cũng đến lượt, bác sỹ khám cho mẹ hắn xong, nhìn hắn từ đầu đến chân, bảo, bà cụ bị thận nặng dứt khoát phải mổ.. nhưng chúng tôi hiện đang thiếu chỉ khâu, nên phải chờ, tốt nhất đưa cụ lên tuyến trên. Nhìn thấy mẹ nhăn nhó, hắn gặng hỏi, phải chờ bao lâu, người bác sỹ nhún vai. Hắn lại năn nỉ, người bác sỹ gắt, đã nói chúng tôi chưa có chỉ, chả lẽ mổ xong không khâu lại. Chị người nhà bệnh nhân bên cạnh kéo hắn ra ngoài bảo, bác sỹ ra giá thế mà ông không hiểu gì hả? Hắn lắc đầu. Tức là ông có chỉ vàng, có tiền không? Ở đây ai cũng phải có phong bì khi vào khám đấy.
Giời đất ạ! Từ lúc sinh ra hắn chỉ biết cắm mặt xuống đất chổng mông lên trời. Lớn lên hành quân mãi vào Nam đánh cho Mỹ cút, Ngụy phải nhào thương tích đầy mình đã bao giờ hắn được nhìn thấy vàng đâu. Cực chẳng đã, hắn lại cõng mẹ ra ga chờ tầu, để tìm đến trung ương.
Mấy ngày đầu chưa được nhập viện ở Hà Nội, hàng ngày hắn gửi mẹ cho mấy người cùng cảnh nằm ngoài hành lang, ra bến xe may có gặp người làng nhắn về cho vợ, và xem có ai thuê làm việc vặt lấy tiền ăn cho mẹ. Tuần sau hắn la cà quán nước quanh bệnh viện, biết hắn thật thà, lại có thẻ thương binh nên hàng ngày các bà phe sai hắn đi cùng mua gạo, tem phiếu thực phẩm. Hắn được trả công ngày hai bữa ăn.
Thì thụp mãi, vợ hắn cũng tìm được người mua con lợn trong chuồng. Nhưng chẳng hiểu kẻ thối mồm, thối miệng nào biết, báo với thuế vụ, dân quân xã, rình đúng lúc chuẩn bị chọc tiết xông vào bắt. Người mua sợ quá, chuồn mất. Buộc vợ hắn hôm sau phải mang lợn ra xe, bán cho ty thương nghiệp với giá chỉ bằng hai phần ba.
Nhận được tiền vợ gửi, hắn mang trả mấy bà hàng nước vì mượn mua thuốc cho mẹ, còn lại hắn cho vào trong bọc giấu trong bụng. Tối hôm đó người y tá bảo, đã có lịch tuần tới mổ cho mẹ hắn, sáng mai được nhận giường. Thật ra nhận giường, nhận phòng với mẹ con hắn chẳng quan trọng, nằm dưới đất ngoài hành lang còn sướng hơn nằm giường bệnh ghép hai người, trong góc tối, hôi nóng, đầy ruồi muỗi. Hắn mừng vì mẹ hắn sẽ được mổ, sắp hết bệnh, hết đau đớn. Đôi khi sướng cỡn lên, miệng hắn còn lẩm bẩm, thế mới bõ công, gian khổ ra đến tận ngoài trung ương chứ.
Mẹ hắn được nằm giở đầu quay đít trên một chiếc giường sắt, tróc sơn nham nhở cùng với một bà bị bệnh dạ dày sẽ được mổ cùng ngày với mẹ hắn, người Hòa Bình. Bà này còn khổ hơn mẹ hắn, vì chẳng có người thân bên cạnh, chăm sóc. Thấy tội, trong bữa ăn nhiều khi hắn cũng san sẻ chút ít cho bà. Phòng riêng bác sỹ Tịnh lúc nào hắn cũng thấy người nhà bệnh nhân ra vào, có khi còn phải chờ ngoài cửa. Sáng sáng ông thường đi thăm bệnh, ông khám, cười nói với mọi người khá vui vẻ. Nhưng với mẹ hắn và bà cùng giường, hình như ông lạnh lùng khoảng cách hơn. Nhìn ông đạo mạo nhiều lúc hắn cũng hơi hoảng. Có lúc nghĩ đến lời chị người nhà bệnh nhân ở bệnh viện tỉnh: Ở đây ai cũng phải có phong bì khi vào khám đấy. Hắn tin điều đó chỉ đúng với bệnh viện dưới quê, dưới tỉnh thôi. Nhìn bác sỹ Tịnh cao đạo, cử chỉ như tiên ông trong truyện cổ tích thế kia, thèm gì phong bì bẩn thỉu của những thằng khố rách áo ôm, thấp hèn như hắn.
Buổi sáng, mẹ hắn và bà bệnh dạ dầy được hai xe đẩy đưa vào phòng mổ. Ở ngoài, người hắn rựt rựt như lửa đốt. Đứng trực ngoài cửa chán, hắn chạy ra chỗ mấy bà hàng nước quen ngồi. Theo lời phán của mấy bà này, bệnh thận của bà cụ là nhỏ như cóc ghẻ, yên tâm ngồi chờ đi. Nhưng hắn vẫn lo, thỉnh thoảng chạy vào, gặp ai cũng hỏi. Đến gần trưa hắn thấy thấp thoáng bác sỹ Tịnh người mổ cho mẹ hắn đi vào phòng. Hắn chạy đến nhưng không dám gõ cửa. Cùng lúc có mấy bác sỹ vào phòng bác sỹ Tịnh, thấy họ thì thầm bàn luận, sau đó họ đi ra. Hắn níu tay bác sỹ Tịnh hỏi, ông chỉ bảo mẹ hắn yếu quá đang ở phòng hồi sức. Hắn loạng choạng đi ra hàng nước. Có bà rỉ tai hắn, vừa nghe được tin sáng nay có hai ca mổ nhầm, hiện hai bà đang ở phòng hồi sức cấp cứu, không biết có phải bà cụ nhà cậu hay không. Thực hư chưa biết, nhưng tinh thần hắn đã sụp đổ. Hắn đi tìm bác sỹ Tịnh nhưng không thấy, về buồng bệnh gặp người bác sỹ trẻ, mấy cô y tá hỏi, nhưng chỉ nhận được những cái lắc đầu và những ánh mắt nhìn hắn ái ngại.
Tối hôm đó, hắn được bà hàng nước thông báo chắc chắn, nạn nhân là mẹ hắn. Sai lầm, lẫn lộn từ việc y tá đưa bệnh nhân vào phòng mổ, nghiêm trọng hơn nữa là các bác sỹ mổ không kiểm tra lại bệnh nhân, dẫn đến tình trạng bệnh nhân dạ dầy bị mổ thận, bệnh nhân mổ thận đè ra mổ dạ dầy. Lúc các bố biết nhầm đã quá muộn, sức khỏe hai cụ quá yếu, nên phải chuyển sang phòng chăm sóc đặc biêt. Cậu phải chuẩn bị tinh thần cho trường hợp xấu nhất. Nói xong một thôi một hồi, bà nước còn chép miệng ca cẩm, mạng người chứ phải gà chó đâu, sao họ làm ăn ẩu tả đến thế là cùng.
Cả đêm đó hắn ngồi bó gối chân cầu thang. Hai mắt hắn đỏ ngầu, vết sẹo cắt trên mặt ngọ ngoạy hình như đang tấy lên. Hắn cứ ngồi như vậy, gần trưa có người đến bảo, lãnh đạo viện đang tìm. Người đàn ông xưng là lãnh đạo khoa, ra đón hắn ngoài cửa. Sau cái bắt tay ông ta hỏi thăm gia quyến, rồi chia sẻ cũng như thông báo tin buồn cùng hắn, mẹ hắn đã qua đời, vì sức khỏe quá yếu sau khi mổ, dù đã được các bác sỹ tận tình cứu chữa. Hắn chẳng còn nghe được gì nữa, mặc dù người trưởng khoa vẫn đang nói. Chỉ đến lúc người nhân viên kéo hắn vào phòng nhận xác, nhìn thấy mẹ nằm bất động cứng ngắc hắn mới bật khóc. Tiếng khóc giữa ban trưa của hắn tru lên từ khu nhà xác (sau này nghe mấy bà hàng nước kể lại) nghe như tiếng thú hoang trúng đạn.
Buổi chiều hôm ấy, cuộc họp giữa lãnh đạo viện và kíp mổ của bác sỹ Tịnh đang đến hồi gay cấn, người ta thấy hắn đạp cửa xông vào, tay cầm dao đâm thẳng vào bác sỹ Tịnh. Hắn rút dao, máu phụt vào mặt, vào người. Mọi người dạt vào góc phòng, hắn vọt ra cửa, lao ra cổng viện, cắm đầu chạy. Chẳng hiểu sao nhìn thấy đồn công an, hắn dừng lại, đi vào phòng trực ban. Người cảnh sát mặt phừng phừng không biết bị cháy nắng hay vừa nhậu đâu đó về, hất hàm hỏi, cần gì. Hắn đặt con dao lên bàn nói, tôi vừa giết người. Người cảnh sát giật mình ngả người ra phía sau, rút còng số tám, miệng lập bập….Mày …mày là ..là kẻ giết .giết người.
Đức Quốc- ngày 30-12-2011
Đỗ Trường
"Chị dạy con về tiền thế nào, mách em với!"
Hôm qua đọc được chia sẻ của gia đình bạn này về việc công an đuổi con bạn đứng kéo đàn ngoài Bờ Hồ, mình bất bình quá. Hôm nay đọc được chia sẻ của mẹ bạn ấy ở đây cách giáo dục con về tiền bạc (xem phía dưới), thấy có nhiều quan điểm giống mình nên mình chia sẻ thêm với mọi người.
Mình nghiệm từ mình mà thấy, một trong những kỹ năng đã giúp mình rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày chính là quán xuyến công việc gia đình, từ đơn giản như dọn dẹp nhà cửa, cơm nước tới quản lý tiền bạc. Kỹ năng này mình có được là do hồi xưa mẹ mình đã giao cho mình tay hòm chìa khoá từ rất sớm. 14-15 tuổi mình đã xoay xoả chi tiêu, cơm nước, củi lửa cho gia đình với một khoản tiền nhất định khá eo hẹp. Sau này mình thấy chỉ riêng làm nhanh được việc nhà đã giúp mình rảnh rang đầu óc và thời gian cho bao nhiêu hoạt động khác.
Vậy nên với bạn lớn nhà mình, mình cũng chủ trương tương tự. 9-10 tuổi là bắt đầu giao việc nhà. Mẹ chia ra một số việc là trách nhiệm của con như tự dọn phòng, tự lo gập quần áo của mình... Những việc thuộc trách nhiệm của mẹ như lau bếp, lau cửa sổ, chuẩn bị hộp ăn trưa cho cả nhà,... con làm mẹ sẽ trả tiền, coi như giúp việc cho mẹ. Khi con 14 tuổi, đã thành thục việc nhà thì những việc này chính thức thành trách nhiệm của con phải chia sẻ với gia đình.
13 tuổi bên này cho phép trẻ em đi làm, mình khuyến khích con tìm việc. Cháu tìm được việc dọn cốc chén cho canteen, 2-4h/tuần vào 1-2 tối cuối tuần. Điều này đồng nghĩa với việc phải bỏ bớt một số dịp tụ tập, liên hoan với gia đình và bạn bè nhưng cháu vẫn đi làm. Đi làm có tiền để chi tiêu riêng không phụ thuộc vào mẹ nên con cũng tự nguyện gánh trách nhiệm gia đình không cần mẹ trả công giúp nữa. Tới nay Bống đi làm việc này đã được 3 năm, mới bỏ việc để tìm công việc khác phù hợp với lứa tuổi hơn.
Tiền kiếm được con để chi tiêu các nhu cầu riêng, và mua quà cho mọi người trong gia đình vào các dịp đặc biệt. Ngoài ra mình còn khuyến khích con mua đồ vào các đợt giảm giá. Nếu quần áo mua được giảm giá 50% thì mẹ cho hết. Còn nếu mua hàng mới ra thì mẹ chỉ cho 50%. Nhờ vậy con rất cân nhắc khi chi tiêu tiền và khá tự tin khi đi xin thực tập hay xin việc. Và cũng nhờ lao động đơn giản mà con hiểu ra một điều là phải nỗ lực học tập để sau này được làm những việc thú vị hơn. Mình cũng thấy con không quá ham tiền, đã có người đặt con vẽ tranh chân dung trả tiền nhưng con không nhận vì không muốn ràng buộc vẽ những thứ mình không thích.
Mọi người có thể bảo ở Tây thì dễ hơn. Mình thấy đúng là ở bên này có điều kiện dễ hơn ở nhà, nhưng đọc bài của bà mẹ này và vừa rồi mình gặp gia đình một người bạn ở Việt nam cũng có con giỏi giang y chang vậy mới thấy, tây hay ta quan trọng là do quan niệm của bố mẹ. Nếu bố mẹ cho là quan trọng thì thế nào cũng tìm được cách để dạy cho con.
_____________________________
Hằng Karose: Nay có mẹ nhắn tin hỏi chị dạy con về tiền thế nào, mách em với. Tiện mình chia sẻ luôn cách của mình mà đến giờ mình cũng chẳng biết có đang sai chỗ nào không:)
Tối hôm thứ 7, Hà Nội nhà mình ra Bờ Hồ kéo đàn một lúc về kể với mẹ được 330 ngàn đồng. Kéo đàn kiếm tiền là cách mà con vẫn làm mỗi khi cần tiền làm gì đó, thay vì xin tiền ba mẹ. Phần không nhỏ trong số tiền đó ngoài chi dùng cá nhân của con như mua sách bút, toan, màu... còn phục vụ các hoạt động từ thiện. Việc này con làm từ 3-4 năm nay, bất kể lúc ở trong nước hay lúc ở nước ngoài.
Có anh bạn của mình, có lần có khuyên mình, em cho con làm thế làm gì, trẻ con va chạm sớm anh nghĩ không nên. Thực ra anh bạn mình nói cũng có lý của anh ý, đúng với suy nghĩ và quan điểm nhiều gia đình. Chỉ có điều quan điểm của mình hơi khác.
Mình là đứa 6 tuổi đã đun nước chè xanh mang ra cổng ngồi bán, 1 đồng/cốc và cả vụ kiếm được 300 đồng, tiền hàng ngày về xếp ngăn kéo tủ thẳng nếp (Đừng ai bảo phét nhé vì 5 tuổi mình đã tự nấu cơm rồi). Buôn bán lặt vặt rau cỏ, đi làm thuê từ bé (đóng bầu ươm cây, hái chè, bán hàng), thời sinh viên làm đủ thứ để kiếm tiền (trông trẻ con cho tây, dạy học...). Và điều này là do sở thích cá nhân, hoàn toàn không vì hoàn cảnh xô đẩy vì bố mình rất giỏi làm kinh tế, nhà không thiếu gì. Quan điểm của bố mẹ mình là thích làm gì tuỳ ý và cực kì tôn trọng cá tính mạnh mẽ của mình, miễn là kiểm soát để con không hư hỏng. Lớp 8 bố mẹ đã giao toàn bộ tay hòm chìa khoá của nhà mình cho mình, cầm và quán xuyến toàn bộ chi tiêu trong gia đình.
Và mình rút ra rằng, biết học cách kiếm tiền sớm sẽ giúp hình thành tư duy và thái độ yêu công việc, biết quán xuyến sắp xếp và cân đối mọi thứ hợp lý, quan trọng hơn là biết sống thực tế (không phải thực dụng nhé). Đó là lý do mình rất biết ơn bố mẹ cho dù ông bà chả theo sách Nhật, Mỹ gì về dạy con hết. Tôn trọng bản năng của con, cho đến giờ bố mất rồi nhưng mẹ mình vẫn thế, mình muốn làm gì không bao giờ cản. Làm sai u đầu bươu trán thì tự rút kinh nghiệm mà làm lại.
Hà Nội đi kéo đàn ở chỗ công cộng kiếm tiền. Có lần mình hỏi: con có xấu hổ không, kiểu mình giống ăn xin ý. Con bảo: sao xấu hổ mẹ, người ta nghe đàn thư giãn thì đổi lại có thể cho con tiền tuỳ theo ý người ta, như kiểu trả công ý. Mình ngẫm cũng thấy đúng vì đúng là con đang lao động và được đáp trả từ người thích nghe con kéo đàn. Mà có mang tiếng ăn xin thì cũng là cách để mà rèn luyện độ chai lì vì sau này ra đời, có lúc mình cũng chả ăn xin đâu nhưng có thể bị đối xử không kém gì ăn xin, sự nhẫn nhịn là rất cần. Mà mạt hạng nhất bố mẹ có sao thì chưa đến 1h kiếm được 330k là anh em nó có thể rau cháo nuôi nhau rồi:)))
Khác nhiều gia đình, mình không trả công con làm việc nhà. Giỏi giang thì đi ra ngoài mà kiếm, kiếm gì tiền từ bố mẹ, việc nhà là nghĩa vụ, muốn ăn thì phải làm, rất rõ ràng. Còn cần gì mẹ cho hẳn hoi, mà mẹ đã cho coi như "nợ" của mẹ vì chẳng phải đổi trác gì tự nhiên được cho nhé. Cứ treo nợ đấy, tính sau. Còn cần gì nữa vượt quá giới hạn mẹ cho tự đi mà kiếm.
Từ khi con lớp 2-3 mình đã luôn liên hệ tìm kiếm mọi cơ hội ra việc cho con làm, cố gắng sao cho nó được như bố mẹ mình đã từng khuyến khích mình. Và con đã làm khá nhiều thứ "ra được tiền", từ dạy học ở trường mầm non, kéo đàn, bán rau củ từ vườn, vẽ tranh... Không biết có phải thế không mà nó đã sớm ý thức về tiết kiệm tiền và ý thức muốn có tiền phải lao động và không thể trông chờ. Và điều quan trọng là nó rất thờ ơ với tiền, nghe mẫu thuẫn nhỉ, thờ ơ ở đây nghĩa là nó rất bình thản khi có nhu cầu về tiền ý vì nó biết nó cần là nó đã có cách để kiếm ra. Mình nghĩ thái độ đó nếu duy trì sẽ giúp con không có tư tưởng chiếm đoạt không cái gì của ai và không nôn nóng khi làm kinh tế sau này. Phương tiện và khả năng kiếm ra tiền quan trọng hơn hiện đang có bao nhiêu mà:)
Nhiều người thích suy nghĩ to tát và chỉ làm điều to tát nhưng mình thì nghĩ việc nhỏ nhặt nhất cũng phải làm được và làm với thái độ nghiêm túc nhất nên luôn rèn con theo hướng như thế.
Nó mới lớp 8, chả biết cách của mình đúng hay sai. Chờ 10 năm nữa vậy! Nếu chả may sai, may quá, nhà có ruộng, tha hồ giẫm:)))Theo FB Lan Tran
Vì sao Tạp chí Chim Lợn biến mất?
Cư dân mạng facebook chắc ai cũng từng nghe đến tên Tạp Chí Chim Lợn (TCCL) – trang tổng hợp tin tức giải trí, chính trị, xã hội khá nổi tiếng. Page này có tới 1,4 triệu like – lượng view đáng mơ ước của bất cứ fanpage nào ở Việt Nam tại thời điểm đó, hoạt động khá mạnh trong một thời gian dài từ 2010 đến 2015 bỗng dưng biến mất.

Tạp chí Chim Lợn
Thành công của Tạp chí chim lợn
TCCL - một cái tên khá ngộ nghĩnh - được thành lập vào năm 2010 với hình ảnh con lợn đất màu đen cách điệu thêm đôi cánh trên nền vàng và slogan “Không muốn người khác biết thì ĐỪNG LÀM”. Chỉ sau một năm hoạt động đã lọt vào top 10 fanpage phi lợi nhuận ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2011 (theo Genk), top 10 fanpage hot nhất 2012 theo thống kê của Yeah 1. Tiêu chí đánh giá dựa trên số liệu thống kê lượng like và hoạt động của người dùng trên fanpage ấy. Hai bảng xếp hạng này chủ yếu nhắm đến những page hài hước, giải trí kiểu “trẻ trâu’’ như các bạn facebooker hay nói. Do đó, việc TCCL - một trang chủ yếu đưa tin chính trị - lọt vào danh sách này là kỳ tích. Vậy điều gì đã tạo nên sức hút của TCCL?
Trong những ngày đầu phát triển, TCCL là một trang chuyên “hóng hớt” thói hư tật xấu của giới trẻ Việt Nam, đặc biệt là những người nổi tiếng. Từng khẩu chiến với blogger Gào gây bão dư luận trên Genk và Kenh14, đúng chất “chim lợn” chuyên đâm chọt, soi mói, nên bị gắn cái mác không mấy đẹp đẽ là tạp chí lá cải chuyên đăng bài câu view.
Sau một thời gian, TCCL đã trở thành một cổng thông tin đáng tin cậy trên Facebook. Các bài của TCCL rất đa dạng, bao trùm nhiều lĩnh vực từ giải trí, văn hóa, đến thể thao… đặc biệt là những tin tức chính trị trong nước và trên thế giới.
Từ khi TCCL dần chuyển sang mảng đưa tin tức chính trị thì số lượng người đọc quan tâm tăng đột biến. Tạp chí thu hút khá đông giới trẻ bình luận và theo dõi. Ngoài tít, lời dẫn và hình ảnh minh họa thì mỗi post còn kèm theo lời bình khá hài hước. Nội dung bình luận dưới mỗi bài khá phong phú rôm rả, phản ánh ý kiến đa chiều về tình hình chính trị trong và ngoài nước không thua kém các page như Nhật ký yêu nước, BBC,….
Với thành công trên mặt trận fanpage, TCCL còn đầu tư mở riêng cho mình cả website và diễn đàn.
Và đóng cửa….
Từ tháng 7/2015, không ai còn thấy page TCCL đâu. Bạn đọc truy cập vào page thì page bị khóa, truy cập vào website thì chỉ còn một trang trống. Dân mạng nháo nhác kháo nhau về sự biến mất của “chim lợn”. Cuộc bàn tán diễn ra sôi nổi từ báo chí, diễn đàn cho đến những hot facebook như soha, voz, Robbey… Người cho là bị report, kẻ nói bị hacker đánh sập, bị facebook khóa tài khoản do không đáp ứng tiêu chuẩn cộng đồng… nhưng vẫn chưa có câu trả lời hợp lý. Cùng thời điểm TCCL bị khóa tài khoản, có hai page nổi tiếng cùng chung số phận trên là Haivl, Beat.vn.
Có vẻ như Beat.vn may mắn hơn, page đã quay trở lại hoạt động sau một thời gian ngắn bị khóa. Còn TCCL và Haivl đóng cửa vĩnh viễn… Qua tìm hiểu, page TCCL sau sự cố này đã đổi tên thành “Bánh mỳ nóng” nhưng không còn được quan tâm như trước nữa, dẫn đến việc đóng cửa hoàn toàn fanpage, website và diễn đàn.
Điều gì đã xảy ra?
Theo Cục trưởng Cục Báo chí Lưu Đình Phúc trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo…, một số cơ quan báo chí mở fanpage facebook nhưng chưa có cơ chế kiểm duyệt chặt chẽ các ý kiến bình luận “để một số đối tượng lợi dụng tuyên truyền, xuyên tạc chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, bôi nhọ uy tín, danh dự lãnh đạo cấp cao, gây dư luận xấu trên không gian mạng”. Vì lý do đó, theo Dân Luận, Bộ TT&TT đã yêu cầu các cơ quan báo chí truyền thông phải “tăng cường kiểm duyệt và chịu trách nhiệm về nội dung bình luận của người dùng trên fanpage Facebook” theo Nghị định 72 (một nghị định theo đó người dùng facebook có thể bị xử lý hình sự nếu nói xấu lãnh đạo)”.
Tuy nhiên, TCCL lại đã nêu rõ trong phần tự giới thiệu rằng họ “không kiểm soát ngôn từ hay nội dung các bình luận”.
Có lẽ đó là nguyên nhân chính khiến page bị đóng cửa.
Đội ngũ ban quản trị page hiểu rằng việc kiểm duyệt nội dung bình luận chính là cửa tử cho page. Nếu kiểm duyệt bình luận thì TCCL không còn là TCCL nữa. Hoặc là chấp thuận kiểm duyệt hoặc là đóng cửa vĩnh viễn. Họ đã chọn cách đóng cửa lặng lẽ không một lời giải thích. Nhưng sau này hàng loạt fanpage các báo nổi tiếng như VNE, Tuổi Trẻ, Thanh Niên cũng đều đóng phần bình luận dưới bài thì ai cũng biết nguyên nhân vì sao.
Phóng viên đã cố liên hệ với nhóm admin để biết thêm thông tin nhưng chỉ nhận được icon mặt cười (“ ”) từ một thành viên ban quản trị. Nguồn tin riêng cho biết họ là một nhóm thanh niên ở Sài Gòn và rất kín tiếng.
Biên Thùy

No comments:

Post a Comment