Friday, July 28, 2017

Bản lĩnh đàn ông Việt: Bia rượu, thuốc lá top đầu TG

Đứng đầu ASEAN về tăng trưởng rượu bia, mua thuốc lá rẻ và dễ nhất, 6 trong top 10 các nước có lượng người truy cập tìm sex nhiều nhất TG.
Lái xe sử dụng rượu bia:Đâu phải muốn là thu phương tiện! Uống rượu bia điều độ sống lâu hơn người không uống
Đó là thông tin được bà Vũ Thị Minh Hạnh, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và chính sách y tế cho biết tại hội thảo cập nhật thông tin về phòng chống tác hại của lạm dụng rượu bia tại VN, ngày 2/4.
Theo bà Hạnh, VN đứng đầu khu vực Đông Nam Á về tăng trưởng ngành rượu bia, với khoảng 3 tỷ USD/năm chi cho bia và khoảng 16.000 tỷ đồng/năm (tính theo mức giá rẻ nhất) cho rượu nhà máy.
Bà Vũ Thị Minh Hạnh cho biết lượng rượu bia trung bình sử dụng trên thế giới không tăng trong 10 năm vừa qua, trong khi VN tăng trưởng theo đường thẳng đứng do năm 2010 ở mức 6,6 lít/người/năm, gần gấp đôi giai đoạn 2003-2005 là 3,8 lít.
Việt Nam luôn nằm trong top các nước có tăng trưởng tiêu thụ rượu bia cao nhất thế giới.
Giai đoạn hiện nay lượng bia rượu sử dụng đang tiếp tục tăng và dự báo đến 2025 ở mức 7 lít/người/năm.
Riêng lượng rượu tự nấu nhiều chục triệu lít/năm chưa đánh giá được con số chính xác.
Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á về tiêu thụ bia
Trong khi đó, theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO) xuất bản hồi năm 2011, Việt Nam được xếp vào nhóm các quốc gia uống bia, tức là mức độ tiêu thụ bia vượt xa so với các loại rượu và đồ uống có cồn khác.
Cụ thể, lượng bia tiêu thụ bình quân tính theo đầu người cũng tăng từ 10,04 lít năm 2000 lên 21,65 lít vào năm 2007, tức là tăng khoảng hơn 100%. Đây là một tỷ lệ tăng trưởng quá nhanh, và đà tăng trưởng này có vẻ như chưa có dấu hiệu dừng lại.
Theo số liệu 2005 của WHO dẫn ra trong báo cáo, tỷ lệ tiêu thụ bia ở Việt Nam là 97% tổng số rượu bia được uống hàng năm. Số liệu này là số liệu thống kê được, trên thực tế thì các hộ cá thể nấu rượu ở Việt Nam khá nhiều và số này không được đưa vào tính toán, do đó trên thực tế tỷ lệ tiêu thụ bia chắc chắn thấp hơn con số 97%.
Tại thời điểm hiện nay, theo số liệu của Kirin (Nhật Bản) – tổ chức chuyên nghiên cứu và thống kê về ngành bia rượu toàn cầu - Việt Nam đứng thứ 13 trên thế giới về sản xuất bia, với tổng sản lượng bia năm 2011 là 2.78 tỷ lít và năm 2010 là 2.65 tỷ lít.
Tiêu thụ mỳ ăn liền nhiều thứ tư trên thế giới
Một con số đáng kinh ngạc khác, đó là với 5,1 tỉ gói được tiêu thụ trong năm 2012, Việt Nam xếp thứ tư trong danh sách các nước tiêu thụ mì ăn liền nhiều nhất thế giới, theo thống kê của một tổ chức chuyên về mặt hàng này vào hôm nay, 26/4/2013.
Trong khi đó, theo thống kê của Hiệp hội Mì ăn liền Thế giới có trụ sở tại thành phố Osaka của Nhật cho biết, số lượng mì ăn liền tiêu thụ trên toàn thế giới đã vượt qua cột mốc 100 tỉ gói mỗi năm.
Tiêu thụ mỳ ăn liền thứ 4 thế giới
Ông Norio Sakurai, quan chức thuộc Hiệp hội Mì ăn liền Thế giới phát biểu “Mỳ ăn liền đã trở thành một món ăn quen thuộc trên toàn thế giới. Chúng tôi nghĩ rằng doanh số mỳ gói bán ra trên toàn cầu sẽ tiếp tục tăng, đặc biệt tại một số nước đang phát triển."
Theo các chuyên gia, sử dụng mì ăn liền có ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe cộng đồng vì thành phần của loại thực phẩm này chứa rất nhiều chất béo bão hòa (shorterning), chất bột và ít chất xơ.
Việt Nam dùng Internet và tìm sex đứng top đầu thế giới
Ngày 26/8/2014, theo thông tin mới nhất, Việt Nam hiện xếp thứ 7 tại châu Á và xếp thứ 19 trên thế giới về số lượng người truy cập internet. Số liệu được công bố tại Hội thảo Toàn cảnh công nghệ thông tin - truyền thông (CNTT-TT) Việt Nam 2013 vừa khai mạc sáng 20/9 tại TP.HCM.
Tính đến tháng 6/2012, Việt Nam có 31 triệu người sử dụng Internet, xếp thứ 7 châu Á, thứ 19 trên toàn thế giới.
Sử dụng Internet nhiều hàng đầu khu vực châu Á, Việt Nam cũng lot top các nước tìm kiếm sex nhiều nhất thế giới. Theo kết quả thống kê của Google, trong giai đoạn từ năm 2004 -2013, Việt Nam đứng thứ 6 trong top 10 các nước có số lượng người truy cập tìm kiếm sex nhiều nhất thế giới.
Đứng đầu về tìm kiếm từ khóa "Sex"
Nếu xét riêng trong nước thì Hà Nội là địa phương có lượng người gõ từ khóa “sex” vào thanh công cụ tìm kiếm của Google nhiều nhất, tiếp đến là TP. HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Vũng Tàu..
Số lượng nam giới hút thuốc cao nhất thế giới
Việt Nam cũng là nơi có giá thuốc lá rẻ nhất và là nơi có thể mua thuốc lá dễ nhất thế giới. Hiện giá bán tối thiểu đối với mỗi bao thuốc lá điếu bao cứng là 4,050 đồng và bao mềm là 3,450 đồng. Tỉ lệ nam giới hút thuốc ở Việt Nam thuộc hàng cao nhất thế giới với 47.8%. Việt Nam có hơn 40,000 người tử vong mỗi năm do thuốc lá.
Bà Hoàng Anh - Tổ chức Health Bridge tại Hà Nội, một tổ chức chuyên về phòng chống tác hại của thuốc lá - cho biết cùng nhãn thuốc M thì giá một gói thuốc ở VN rẻ nhất thế giới. Chưa kể VN đang có những loại thuốc lá chỉ trên 2.000 đồng/gói, mức giá không có ở bất kỳ đâu.
Hút thuốc lá nhiều nhất TG
Cũng theo bà Hoàng Anh, giá thuốc lá rẻ một phần do thuế thuốc lá ở VN vào loại thấp nhất thế giới. Hiện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã khuyến cáo thuế thuốc lá nên ở mức 65%/giá bán lẻ, nhưng tại VN mới đạt 46%.
Trong khi đó tại Thái Lan, Chính phủ Thái đã tăng thuế thuốc lá đều đặn 9 lần trong 15 năm từ 1992-2007 và hiện ở mức 80% giá bán buôn, vì vậy lượng thuế thuốc lá thu được từ 450 triệu USD năm 1992 lên 1,2 tỉ năm 2007.
Chính vì lý do này, bà Phan Thị Hải - Chương trình phòng chống tác hại của thuốc lá - cho hay sản lượng thuốc lá Thái Lan chỉ bằng 1/2 VN, lượng người hút thuốc lá cũng chỉ bằng 2/3 nhưng thuế thu được gấp 2-3 lần VN.
Thái Linh (Tổng hợp)

No comments:

Post a Comment