Tuesday, July 25, 2017

Bốn ngư dân Bình Định bị bắn trong lúc câu mực trên biển

Trong lúc câu mực ống cách Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu) 130 hải lý về hướng đông nam, bốn ngư dân Bình Định bị thương do trúng đạn phải nhập viện cấp cứu.
Bon ngu dan Binh Dinh bi ban trong luc cau muc tren bien - Anh 1
tau-ca-binh-dinh-bi-ban-hai-nguoi-bi-thuongTheo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai & tìm kiếm cứu nạn Bình Định, rạng sáng 24/7, bốn ngư dân địa phương bị bắn trọng thương được tàu Kiểm ngư 0234 dẫn đường, cập cảng Bến Đồn, huyện Côn Đảo, Bà Rịa - Vũng Tàu, cấp cứu. Trong lúc thả trôi tàu để câu mực, tàu cá Bình Định bị tàu nước ngoài xả đạn khiến hai người bị thương.Tàu cá Bình Định do anh Nguyễn Thành Ngọc (34 tuổi, quê huyện Phù Cát) làm thuyền trưởng cùng năm ngư dân câu mực cách Côn Đảo (Bà Rịa-Vũng Tàu) hơn 100 hải lý về hướng Đông - Đông Nam, tối ba hôm trước.
Khi tàu đang thả trôi, bất ngờ tàu nước ngoài áp sát phía sau, với khoảng 30 người mặc quân phục la lối. Anh Ngọc chưa kịp tắt đèn, tàu đó đã lao tới, dùng súng bắn nhiều phát đạn. Sáu người trên tàu cá nằm rạp xuống cabin. "Tôi chỉ kịp cúi thụp xuống buồng lái, vừa thò tay lên vôlăng lái tàu để bỏ chạy", anh Ngọc kể, giọng run run.
Theo thuyền trưởng Ngọc, tàu nước ngoài vẫn tiếp tục truy đuổi và nổ súng liên tục hơn 2 giờ. "Đến khi thấy em trai và một người khác bị thương, máu me chảy đầy thuyền, tôi ngoảnh lại không thấy tàu kia đuổi nữa. Tàu chúng tôi cứ nhằm hướng về Côn Đảo", anh Ngọc kể tiếp.
tau-ca-binh-dinh-bi-ban-hai-nguoi-bi-thuong-1Trưa hôm qua, hai thuyền viên trúng đạn được máy bay đưa về Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) chữa trị. Bác sĩ cho biết, sau khi được phẫu thuật lấy đạn, hai người này đã tỉnh, tuy nhiên vẫn đang được theo dõi.
"Tàu chúng tôi mới ra khơi được chín ngày, chưa đánh bắt được gì nhiều", anh Ngọc nói và cho biết vụ truy sát còn làm hệ thống lan can, giàn đèn và cabin... tàu cá bị hư hỏng nặng, thiệt hại ước hơn 300 triệu đồng.
Trao đổi với Zing.vn, ông Trần Văn Phúc, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Bình Định, cho biết tối 22/7, sáu ngư dân địa phương hành nghề câu mực ống cách Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu) 130 hải lý về hướng Đông Nam thì bất ngờ gặp nạn.
Các ngư dân này đi trên tàu BĐ 31153-TS do ông Nguyễn Thanh Ngọc (ngụ huyện Phù Cát) làm thuyền trưởng. Trong số này có bốn ngư dân bị thương vì trúng đạn, trong đó hai ngư dân là Nguyễn Văn Dũng và Trần Văn Cường bị thương nặng phải đưa vào bờ cấp cứu khẩn cấp.
"Ông Nguyễn Văn Dũng (ngụ xã Cát Hải) trúng đạn bị thương ở hông trái và bàn chân phải. Ông Nguyễn Văn Cường (ngụ phường Hoàng Nam, TP Nam Định) bị thương ở ngực và đùi trái. Hai ngư dân bị thương nặng được chuyển vào cấp cứu tại Trung tâm y tế huyện Côn Đảo", ông Phúc nói.
Hiện Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân; đồng thời gửi văn bản thông báo vụ việc trên tới các cơ quan chức năng Trung ương và địa phương có hướng chỉ đạo xử lý vụ việc.
Danh sách sáu ngư dân đi trên tàu BĐ 31153-TS
1. Nguyễn Văn Dũng (27 tuổi, ngụ xã Cát Hải, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) bị thương ở hông trái và bàn chân phải.
2. Nguyễn Văn Cường (44 tuổi, ngụ phường Hoàng Nam, TP Nam Định) bị thương ở ngực và đùi trái.
3. Nguyễn Thành Ngọc (34 tuổi, ngụ xã Cát Hải)
4. Nguyễn Hoàng Khanh (37 tuổi, ngụ xã Cát Hải)
5. Lê Quang Trương (53 tuổi, ngụ phường 5, TP Vũng Tàu).
6. Dương Quang Thanh (39 tuổi, ngụ huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận).
Chiều 25/7, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao cho biết, cơ quan chức năng của Việt Nam đang xác minh tàu nước ngoài bắn tàu cá Bình Định. "Việt Nam phản đối mạnh mẽ hành vi đối xử vô nhân đạo, sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực đối với các ngư dân Việt Nam", Cục Lãnh sự nhấn mạnh.Minh Hoàng
Tình hình bi quan thêm... Trung Quốc quậy phá ở các vùng biển, không kiêng nể gì ai. Bất kể là ở Biển Đông của Việt Nam, hay vùng Biển phía Nhật-Hàn-Đài...

Mỹ bị khiêu khích cũng thường hơn: Bản tin ngắn sáng Thứ Hai cho biết 2 chiến đấu cơ J-10 của Trung Cộng bay lên nghênh cản trinh sát cơ Hoa Kỳ EP-3 tại không phận Biển Hoa Đông hôm chủ nhật – viên chức ẩn danh xác nhận: 1 chiếc J-10 áp sát chiếc EP-3, buộc chiếc sau này chuyển hướng bay. Tiếp cận như vậy là thông thuờng và đa số là an toàn, theo mô tả của Ngũ Giác Đài.

Thực tế ra sao, chúng ta không rõ. Nhưng thấy rõ là, TQ sẽ không xem Việt Nam ra gì, khi TQ đã dám khiêu khích Mỹ.

Đó cũng là lý do, khi TQ hăm dọa, VN lạnh cẳng liền.

Bản tin BBC cho biết rằng Việt Nam đã ngưng khoan thăm dò khí đốt tại khu vực có tranh chấp ở Biển Đông, sau khi bị Trung Quốc đe dọa dùng vũ lực tại Trường Sa.

Một nguồn tin trong ngành dầu khí châu Á nói với BBC rằng Repsol, công ty của Tây Ban Nha đứng sau dự án khoan thăm dò, được lệnh phải rời khỏi khu vực.

Động thái này diễn ra chỉ vài ngày sau khi công ty này xác nhận có một mỏ khí đốt lớn.

Tin này đã được một nguồn ngoại giao của Việt Nam xác nhận.

Theo nguồn tin ngành dầu khí này, giới lãnh đạo Repsol được chính phủ tại Hà Nội thông báo vào tuần trước rằng Trung Quốc đã đe dọa sẽ tấn công các căn cứ của Việt Nam tại quần đảo Trường Sa nếu không dừng việc khoan thăm dò.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông (Trung Quốc gọi là biển Nam Hải), gồm các bãi đá và quần đảo cũng bị các nước khác tranh chấp chủ quyền.

Bản tin khác của BBC ghi rằng một tàu cá Việt Nam bị Hải quân Indonesia bắn khiến hai người bị thương nặng đang được chữa trị tại Côn Đảo, giới chức ở tỉnh Bình Định xác nhận với BBC.

Hôm 24/7, một cán bộ trực ban của Ban Chỉ huy Phòng chống Thiên tai - Tìm kiếm Cứu nạn tỉnh Bình Định nói với BBC: "Tàu cá BĐ 31153 TS có sáu thuyền viên, do bà Phù Thị Tuyết Nga làm chủ, ông Nguyễn Thanh Ngọc làm thuyền trưởng, bị Hải quân Indonesia bắn làm bốn ngư dân bị thương vào 21:00 ngày 22/7."

"Đến 0:15 ngày 24/7, tàu bị nạn được tàu Kiểm ngư 0234 dẫn về cập cảng Bến Đồn, huyện Côn Đảo."

"Hiện hai người bị thương nặng là Nguyễn Văn Dũng và Nguyễn Văn Cường, một bị thương ở hông trái và bàn chân phải, một bị thương ở ngực và đùi trái, đang được chữa trị tại Trung tâm y tế huyện Côn Đảo."

Trong khi đó, bản tin VOA nêu khả thể: Việt Nam phải bồi thường lớn khi đề nghị Repsol ngừng khoan?

Về tình hình Việt Nam đề nghị công ty Talisman-Vietnam ngừng thăm dò dầu khí ở vùng tranh chấp trên Biển Đông sau khi nhận những lời đe dọa từ Bắc Kinh, một nhà phân tích đề nghị không nêu tên ước tính rằng Repsol đã chi khoảng 300 triệu đôla cho dự án của họ ở lô này.

Nơi công ty con của Repsol hoạt động được cho là Lô 136-03, theo cách đặt tên của Việt Nam. Trung Quốc gọi đó là Vạn An Bắc 21 (Wan-an Bei 21). Có tin Trung Quốc đã cho một công ty nước ngoài thuê chính lô này, nhưng không rõ đó là công ty nào.

Thông tin về việc Việt Nam đề nghị Repsol ngừng khoan đã được một số người có tầm ảnh hưởng lớn chia sẻ trên mạng xã hội, thu hút hàng nghìn lời bình luận. Chiếm đa số là những người bày tỏ ý kiến rằng đây là “một bước lùi” hay “một thất bại của Việt Nam”.

VOA đã phỏng vấn Luật sư Hoàng Việt, một nhà nghiên cứu Biển Đông ở thành phố SG, được ông cho rằng do thông tin còn chưa đầy đủ, nên chưa thể nói đây là một bước lùi về mặt chiến thuật hay về chiến lược của Việt Nam.

Mặc dù vậy, quyết định của Việt Nam sẽ có những hệ lụy tồi ngay lập tức, theo lời ông Việt:

“Việt Nam mà hủy hợp đồng với Repsol, Việt Nam chắc là phải bồi thường số tiền rất là lớn, bởi vì hợp đồng dầu khí thường là vài trăm triệu đô. Thứ hai, ảnh hưởng đến các quốc gia, các công ty khác như thế nào, thì đây cũng là tác động lớn về tâm lý. Họ phải xem xét vấn đề rủi ro rất là cao. Ngoài cái việc có dầu hay không, sức ép chính trị sẽ ảnh hưởng đến tương lai của hợp đồng đó. Cái độ rủi ro này nó cao. Họ sẽ ngại ngần khi tham gia”.

Trong khi đó, RFI ghi nhận rằng TQ hung hăng hơn: “Chỉ trong một vài tuần lễ gần đây, Bắc Kinh đã có một loạt những động thái cứng rắn, thậm chí đe dọa dùng đến quân sự để áp đặt ý muốn của mình đối với các láng giềng dám kháng cự lại Trung Quốc, từ vấn đề Biển Đông, Biển Hoa Đông, cho đến cuộc đọ sức với Ấn Độ đang diễn ra tại vùng biên giới Trung Quốc-Bhutan.”

RFI dẫn ra bài viết trên báo Ấn Độ Livemint ngày 24/07/2017, giáo sư quan hệ quốc tế người Ấn, Harsh V. Pant tại trường Kings College ở Luân Đôn, đã cho rằng cách hành xử của Trung Quốc nằm trong logic bình thường của một cường quốc, một khi đã in được dấu ấn của mình về mặt kinh tế trên toàn thế giới, thì tất nhiên muốn ghi dấu ấn về mặt quân sự, và các nước khác không nên ngộ nhận trước những biểu hiện hòa hoãn mà Bắc Kinh phô bày.

Bên cạnh cuộc đối đầu hiện nay với Ấn Độ, chỉ trong một vài tuần lễ nay, Bắc Kinh đã không ngần ngại dùng sức mạnh quân sự hù dọa các láng giềng. Giáo sư Pant đã nêu bật hai trường hợp cụ thể.

Trước hết là đối với Nhật Bản. Vào tuần trước, Bắc Kinh đã nói với Tokyo rằng nên «tập làm quen» với việc máy bay chiến đấu Trung Quốc áp sát không phận Nhật Bản sau khi sáu chiến đấu cơ Trung Quốc bay ngang eo biển Miyako cắt ngang Nhật Bản ở phía nam, nhân một cuộc diễn tập quân sự.

Còn đối với Đài Loan cũng thế, bộ Quốc Phòng Đài Loan phàn nàn rằng các oanh tạc cơ Trung Quốc đã bay sát ngay bên ngoài vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo này.

Ngoài hai ví dụ được giáo sư Pant nêu bật, cũng có thể nói đến một sự kiện liên quan đến Việt Nam, vừa được báo chí tiết lộ: đó là việc Trung Quốc đã đe dọa tấn công các cơ sở của Việt Nam tại vùng quần đảo Trường Sa, nếu Hà Nội không cho ngừng các hoạt động thăm dò tại một lô dầu khí ở Biển Đông mà Trung Quốc cho là của họ.

Mệt mỏi là khi có một hàng xóm hung hăng vậy. Trần Khải

No comments:

Post a Comment