Wednesday, July 26, 2017

Cà phê và trà xanh có lợi ra sao?

Trà và cà phê là một trong những đồ uống được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới.

Trà là thức uống tiêu thụ nhiều nhất bên cạnh nước, với 2 tỉ người uống nó vào mỗi buổi sáng. Trong khi đó, chỉ tính riêng tại Mỹ, gần 60% người lớn uống cà phê vào mỗi buổi sáng, và khoảng 78% người uống ít nhất 2 ly một ngày.
Mặc dù cà phê và trà đều chứa caffeine đã được chứng minh có liên quan đến sức khỏe như gây huyết áp cao, rối loạn dạ dày, thúc đẩy lo lắng, nhưng cả cà phê và trà cũng chứa các thành phần tăng cường sức khỏe, mà cụ thể nhất là hàm lượng chất chống oxy hóa cực cao. Các chất chống oxy hóa có thể giúp trung hòa các tác động khắc nghiệt của chất caffeine có trong cà phê.
Lợi ích của cà phê

Cà phê và trà xanh có lợi ra sao? - ảnh 1Cà phê chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, tốt cho sức khỏe - Ảnh: Shutterstock
Một nghiên cứu năm 2011 tìm thấy uống cà phê nguyên chất có thể giúp những người béo phì giảm cân rất tuyệt vời. Hơn nữa, cà phê đen cũng sản xuất ra một hóa chất giúp ngăn chặn quá trình tiết axit dư thừa trong dạ dày, từ đó rất tốt cho dạ dày. Thêm sữa vào cà phê có thể làm cản trở sự hấp thụ axit chlorogenic có lợi trong cơ thể, trong khi thêm đường vào sẽ gây kháng insulin - một trong những yếu tố dẫn đến các bệnh mãn tính.
Tim khỏe nhờ cà phê
Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy cà phê thực sự rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Một phân tích rút ra từ 11 nghiên cứu và gần 480.000 người tìm thấy uống từ 2 - 6 tách cà phê mỗi ngày có liên quan tới việc giảm được nguy cơ đột quỵ.
Phân tích cũng lưu ý rằng uống 1 - 4 tách cà phê mỗi ngày có thể hạ thấp đáng kể bệnh tim mạch vành và tiểu đường ở phụ nữ.
Thêm vào đó, các nhà nghiên cứu Nhật Bản cũng tìm thấy uống một tách cà phê có thể làm gia tăng 30% lưu lượng máu trong các mạch máu nhỏ, từ đó giúp đẩy lùi căng thẳng. Tác dụng này kéo dài khoảng 75 phút.
Thậm chí có nghiên cứu còn chỉ ra tiêu thụ cà phê tỷ lệ nghịch với nguy cơ chết sớm. Uống cà phê điều độ sẽ hạ thấp được nguy cơ tử vong do bệnh tim, bệnh về đường hô hấp, đột quỵ, tiểu đường và nhiễm trùng.
Cà phê ngăn ngừa bệnh Parkinson
Tiêu thụ cà phê cũng được liên kết với việc giảm tỷ lệ mắc bệnh Parkinson, ung thư gan, theo phát hiện của một nghiên cứu gần đây tại Ý. Các nhà khoa học cho biết uống 2 hoặc nhiều hơn 2 tách cà phê mỗi ngày có thể giảm 66% nguy cơ tử vong vì bệnh xơ gan và khoảng 40% nguy cơ ung thư gan.
Cà phê giúp tăng cường thể lực
Cà phê mang lại nhiều lợi ích cụ thể cho các vận động viên. Trong một phân tích gần đây lấy dữ liệu từ 9 thử nghiệm, các nhà khoa học tìm thấy các vận động viên tiêu thụ từ 3 - 7 mg caffeine có thể cải thiện sức chịu đựng đến 24%.
Uống 2 tách cà phê một giờ trước khi tập luyện cũng có thể giảm được hiện tượng đau nhức cơ bắp sau tập luyện.
Lợi ích sức khỏe của trà xanh

Cà phê và trà xanh có lợi ra sao? - ảnh 2Thường xuyên uống trà giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể - Ảnh: Shutterstock
Trà xanh được công nhận là nguồn phong phú của epigallocatechin-3-gallate (EGCG), một polyphenol catechin cùng nhiều chất chống oxy hóa khác. Uống trà xanh làm giảm tỷ lệ tử vong liên quan đến cả bệnh tim.
Trà chống xơ vữa động mạch
Theo Mercola, trà xanh không chỉ cải thiện lưu lượng máu mà còn giúp phòng chống xơ cứng động mạch, ngăn ngừa huyết khối mạch máu não, nhồi máu cơ tim và đột quỵ.
Ngăn ngừa tiểu đường
Một nghiên cứu tìm thấy những người tiêu thụ 6 hoặc nhiều hơn 6 tách trà xanh mỗi ngày có thể hạ thấp nguy cơ thấp phát triển bệnh tiểu đường loại 2 xuống 33% so với những người chỉ uống 1 tách 1 tuần.
Giúp giảm cân
Một số bằng chứng cho thấy tiêu thụ catechin trong trà xanh thường xuyên có tác dụng đốt cháy chất béo rất hiệu quả, đồng thời các hóa chất khác trong trà xanh còn giúp tăng nồng độ của quá trình oxy hóa chất béo và sinh nhiệt.
Ngừa ung thư
Các thành phần trong trà xanh đã được chứng minh có tác dụng điều tiết các protein liên quan đến viêm, giảm nguy cơ ung thư.
Một nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng chất polyphenol trong trà xanh hoạt động như chất khống chế sự lây lan của các tế bào khối u cũng như kìm hãm sự phát triển của các mạch máu nuôi khối u.Ngọc Khuê,

Tại sao không nên uống cà phê khi đã say?

Nếu bạn đang say và dùng một ly cà phê để tỉnh táo, thì đó không phải là sự lựa chọn thông minh, theo ông Robert Swift - tiến sĩ bác sĩ - Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Nghiện và chất cồn thuộc Đại học Brown (Mỹ).

Trang menshealth dẫn lời ông Swift rằng ngay khi ta uống rượu, nó sẽ gửi tín hiệu đến não để bơm nồng độ dẫn truyền thần kinh dopamine cảm giác tốt. Đổi lại, dopamine kích hoạt việc sản xuất của một loại hóa chất gọi là AMP vòng.
AMP vòng làm cho não hoạt động nhiều hơn, bạn cảm thấy hạnh phúc hơn, nói nhiều hơn và tràn đầy sinh lực. Nhưng một khi bạn dừng uống rượu, chất cồn sẽ làm cho cơ thể phóng thích các dẫn truyền thần kinh khác làm chậm tất cả các quy trình của não. Bạn bắt đầu cảm thấy mệt mỏi và mơ hồ, và thời gian phản ứng của cơ thể bị chậm lại, theo tiến sĩ Swift.
Tại sao không nên uống cà phê khi đã say? - ảnh 1Cà phê có thể khiến ta "tỉnh giả" sau khi uống rượu - Ảnh: Shutterstock
Sau đó, bạn muốn dùng cà phê để giúp tỉnh táo. Nếu bạn dùng một ly cà phê khoảng 250 ml, chất caffeine ngăn các enzym đặc biệt để điều khiển AMP vòng. Điều này sẽ làm giảm hiệu ứng cảm giác tốt của rượu và làm mất tác dụng an thần của rượu.
Trong khi rượu tiếp tục làm cho bộ não của bạn hoạt động chậm lại, bạn bắt đầu cảm thấy tràn đầy sinh lực hơn nhờ caffeine. Lúc này, bạn có thể cảm thấy mình đã tỉnh táo để lái xe về nhà, nhưng thật ra bạn chưa hề tỉnh mà lại rất say.
Nếu bạn an toàn trở về nhà, bạn sẽ nằm lăn ra ngủ. Nhưng bạn sẽ chẳng ngủ ngon vì khi ngừng uống rượu, cơ thể sẽ phục hồi sinh lực ở não, rồi thì bạn sẽ thức dậy vào giữa đêm và không thể chợp mắt hoặc ngủ chập chờn. Hậu quả là một buổi sáng hôm sau mệt mỏi kèm chứng hung-over (chứng nôn nao do say sượu đêm hôm trước).Ngọc Lam

No comments:

Post a Comment