Thursday, July 20, 2017

Chuyện cô dâu TQ ngày nay

Quảng cáo mua xe hơi cũ giống chọn vợ, kèm ảnh mẹ chồng vạch miệng soi con dâu trong lễ cưới bị nhiều người phản đối ở Trung Quốc.


Quảng cáo của hãng xe Đức Audi có hình ảnh cô dâu chú rể đang chuẩn bị thề nguyện thì mẹ chồng xuất hiện, lao lên lễ đài kéo mũi, vạch tai, vạch miệng con dâu ra xem xét.
Chú rể và quan khách hoảng hốt trước hành động này. Sau đó, quảng cáo kết thúc bằng thông điệp mua xe cũ giống như chọn vợ, "cần thận trọng khi đưa ra quyết định", theo BBC.
Phát ngôn viên hãng này nói việc quảng bá hình ảnh ở thị trường Trung Quốc do đối tác liên doanh ở địa phương chịu trách nhiệm. Một số người kêu gọi tẩy chay Audi, nhà sản xuất ôtô châu Âu được công nhận là một trong ba hãng ôtô lớn nhất Trung Quốc, cùng với Mercedes Benz và BMW.
"Thật là một quảng cáo kinh khủng", một người dùng mạng nói.
"Tôi sẽ không bao giờ mua xe Audi nữa", một người khác tuyên bố.
"Có rất nhiều phụ nữ có tiền, có quyền ở Trung Quốc là khách hàng tiềm năng của Audi. Đây là cách Audi gửi thông điệp tới người mua ư?" CNN dẫn lời nhận xét của Guo Zimeng, một biên tập viên đời sống ở Thượng Hải.
Tuy nhiên, không phải người tiêu dùng Trung Quốc nào cũng phản cảm với quảng cáo của Audi.
"Tôi nghĩ người ta đang trầm trọng hóa vấn đề", Marla Yuan, một người dân Bắc Kinh, nhận định. "Nếu quảng cáo này so sánh cái xe đã qua sử dụng với đàn ông, có lẽ người ta lại thấy rằng nó rất hài hước và sáng tạo".
Nội dung trong video về người con trai chỉ cưới cô dâu nếu mẹ đẻ cho phép cũng gây tranh cãi về các giá trị hôn nhân thời hiện đại. Đây là một trong những quảng cáo mới nhất bị chỉ trích ở Trung Quốc.Năm ngoái, một công ty hóa chất tẩy rửa nước này đã phải xin lỗi về quảng cáo kỳ thị chủng tộc, khi phát hình ảnh một chàng trai da đen bị nhét vào máy giặt và tẩy trắng thành một chàng trai châu Á.
Cô dâu lái xe buýt, phương tiện làm việc hàng ngày của mình, đi đón chú rể tới hội trường cưới.

Ngày 9/7, một cô dâu lái xe buýt chở chú rể tới hội trường cưới thu hút sự chú ý của người dân thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, theo Shanghaiist.
Tài xế xe buýt là Ngô Chinh. Cô quen chồng tương lai trên xe buýt. Vì thế, vào ngày trọng đại đời mình, Ngô Chinh quyết định lái xe buýt chở hai người tới lễ đường. 
"Chiếc xe buýt này đối với tôi không chỉ là phương tiện và nơi làm việc, mà nó giống như 'người thân' trong gia đình. Tôi hy vọng hôn lễ của mình được nó chứng kiến", Ngô Chinh nói.
"Ngoài ra, tôi hy vọng thu hút sự chú ý của mọi người để họ tổ chức những đám cưới xanh hơn, sạch hơn, không lãng phí", cô dâu bày tỏ.
Cô dâu chú rể chụp ảnh lưu niệm trước xe buýt "rước rể".
Đoàn 6 xe kết hoa xếp hàng trước hội trường đám cưới. Khách mời, người dân sống quanh khu vực và cả phục vụ nhà hàng thích thú chạy ra chụp ảnh.
Ngô Chinh không phải cô dâu duy nhất lựa chọn phương tiện lạ cho đám cưới của mình. Năm 2014, một chú rể ở tỉnh Sơn Tây đã thuê loạt máy xúc đến rước dâu. 
Năm 2015, một chú rể ở thành phố Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang, đã dùng 36 chiếc xe tải thân thiện với môi trường để rước dâu. Chú rể là ông chủ công ty xe tải.Hồng Hạnh

No comments:

Post a Comment