Tuesday, July 11, 2017

Có email bàn về cuộc gặp Nga-con ông Trump


trumpBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image captionDonald Trump Jr nói "không có thông tin nào đáng giá" về bà Clinton được chia sẻ trong cuộc gặp luật sư Nga

Con trai Tổng thống Trump đã được thông báo rằng thông tin mà một luật sư Nga cung cấp là một phần trong nỗ lực của chính phủ Nga nhằm giúp chiến dịch tranh cử của cha mình, tờ New York Times đưa tin.
Nhà báo Rob Goldstone, người sắp xếp cuộc gặp vào năm 2016, được cho là nói ra điều này trong một email.
Ông Trump Jr đã tỏ lập trường bảo vệ cuộc họp mà tại đó luật sư Nga nói sẽ tiết lộ tài liệu gây hại cho bà Hillary Clinton.
Moscow và Nhà Trắng đều phủ nhận có bất kỳ sự can thiệp chính trị nào.
FBI và Quốc hội Hoa Kỳ hiện đang điều tra cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm ngoái, trong đó có việc điều tra xem liệu ai trong số các cộng sự của Tổng thống Trump đã cấu kết với chính phủ Nga để gây ảnh hưởng kết quả bầu cử hay không.
Cuộc điều tra vẫn chưa đưa ra bằng chứng về việc thông đồng.
Con trai Tổng thống Trump, Donald Trump Jr, luôn khẳng định rằng luật sư Natalia Veselnitskaya chẳng cung cấp "thông tin nào có ý nghĩa" về đối thủ của cha mình trong chiến dịch tranh cử tổng thống.
Con rể tổng thống, Jared Kushner, và người phụ trách chiến dịch vận động tranh cử, Paul J Manafort, cũng có mặt tại cuộc họp.
Con trai của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đồng ý gặp một luật sư người Nga liên quan đến Kremlin năm ngoái sau khi được hứa có thông tin bất lợi cho bà Hillary Clinton, theo báo New York Times.
Cuộc gặp với bà Veselnitskaya diễn ra vào ngày 9/6/2016 tại tháp Trump ở New York, chỉ hai tuần sau khi ông Donald Trump giành được đề cử của đảng Cộng hòa.
Đây được coi là cuộc gặp riêng tư đầu tiên được xác nhận giữa một người Nga với một người thân tín của ông Trump.

trumpBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image captionCuộc gặp diễn ra ngày 9/6/2016 tại tháp Trump

Tờ New York Times công bố về cuộc gặp này hôm 8/7.
Thời điểm đó, cả ông Trump Jr lẫn bà Veselnitskaya đều xác nhận có cuộc gặp này nhưng cho biết họ không bàn về chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ.
Hôm 9/7, New York Times cho biết, ông Trump Jr đã đồng ý đến cuộc gặp sau khi được hứa hẹn cung cấp thông tin có khả năng gây bất lợi cho bà Clinton, ứng viên đảng Dân chủ.
Tờ báo dẫn lời ba cố vấn của Nhà Trắng được báo cáo về cuộc gặp và hai người khác biết về sự kiện này.
Con trai Tổng thống Donald Trump, ông Donald Trump Jr.Con trai Tổng thống Donald Trump thuê luật sư đại diện để ứng phó với cuộc điều tra liên quan đến cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016, theo tin từ văn phòng ông Donald Trump Jr., và luật sư của ông ngày 10/7 giữa lúc các đảng viên cùng đảng Cộng hòa bày tỏ lo ngại về cuộc gặp giữa con trai Tổng thống với một luật sư Nga.Ông Donald Trump Jr. thuê một luật sư New York tên là Alan Futerfas, chuyên về hình sự.
Con trai Tổng thống gặp luật sư Natalia Veselnitskaya hồi tháng sáu năm ngoái tại Tháp Trump ở New York trong lúc ông Trump tranh cử Tổng thống.
Ông Trump Jr. thừa nhận rằng đồng ý gặp bà Veselnitskaya sau khi được hứa hẹn về những thông tin có hại cho bà Hillary Clinton, đối thủ của cha ông trong cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc. Nữ luật sư Veselnitskaya được tờ New York Times mô tả là có liên hệ với Điện Kremlin.
Tờ báo nói trong cuộc gặp ấy có cả con rễ Tổng thống là Jared Kushner cùng chủ tịch chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump lúc bấy giờ là Paul Manafort.
Tờ báo này nói cuộc gặp này là cuộc họp riêng đầu tiên được xác nhận giữa các thành viên trong chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump với một người Nga.
Các cuộc điều tra đang được tiến hành để làm sáng tỏ xem Nga có can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 hay không và có sự thông đồng nào từ ban vận động tranh cử của ông Donald Trump hay không.Moscow bác cáo buộc trong khi Tổng thống Donald Trump khẳng định không có sự thông đồng.Cùng ngày 10/7, một thành viên trong Ủy ban Tình báo Thượng viện, bà Susan Collins, yêu cầu con trai Tổng thống Trump ra trước Ủy ban điều trần về cuộc gặp vừa được tiết lộ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ mới biết chuyện con trai ông, Donald Trump Jr. và hai cộng sự đã gặp một luật sư người Nga trong thời gian vận động tranh cử, theo một phát ngôn viên Nhà Trắng ngày 10.7.Tổng thống mới được báo cáo về cuộc họp "trong mấy ngày gần đây", đó là một cuộc họp "rất ngắn" và "hoàn toàn không tái diễn", bà Sarah Huckabee Sanders nói, mô tả cuộc gặp giữa ông Trump Jr., con rể của Trump Jared Kushner, Chủ tịch chiến dịch tranh cử của ông Trump khi đó là Paul Manafort và bà Natalia Veselnitskaya, một luật sư có mối quan hệ thân thiết với điện Kremlin.
Sau khi cho rằng cuộc họp này là bình thường, bà Sanders ngay lập tức chỉ trích những người đã rò rỉ thông tin về cuộc họp nói trên. "Điều duy nhất tôi thấy không phù hợp trong chuyện này là có những người đã tiết lộ thông tin sau khi nó được tự nguyện nói ra", bà Sanders nhấn mạnh.
Trước đó, Mark Corallo người phát ngôn của nhóm luật sư của Tổng thống Mỹ nói rằng: "Tổng thống không biết, không tham dự cuộc họp này".
Theo CNN thì Phó tổng thống Mike Pence cũng không biết về cuộc họp bí mật này cho tới gần đây.
"Phó tổng thống không biết vụ này. Ông ấy không tập trung chú ý đến chuyện nội bộ của chiến dịch tranh cử đặc biệt là những chuyện khi ông ấy chưa gia nhập đội", Marc Lotter, phát ngôn viên của ông Pence cho biết. Cuộc gặp giữa nhóm cố vấn của ông Trump với luật sư Nga diễn ra hôm 9.6.2016 còn ông Pence chỉ chính thức ra mặt liên doanh tranh cử với ông Trump hôm 15.7.2016.
Dù vậy, ông Pence từng nói rằng không ai trong chiến dịch tranh cử của ông Trump gặp người Nga để bàn về việc can thiệp bầu cử.
Ông Trump Jr. nói với New York Times là cuộc họp chủ yếu là về vấn đề con nuôi Nga, nhưng bà Veselnitskaya cũng gợi ý về chúng có thể gây tổn hại đến chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton. Cuộc họp nhanh chóng đi đến kết thúc khi ông Trump Jr. nói luật sư Nga đưa ra một thông tin "mơ hồ" và "không có ý nghĩa".
Bà Sanders nhấn mạnh rằng ông Trump Jr. "đã không thông đồng với bất cứ ai để ảnh hưởng đến cuộc bầu cử".
Về phía Moscow, điện Kremlin cho biết họ không hề biết gì về cuộc họp giữa ông Trump Jr. và bà Veselnitskaya. Bà Veselnitskaya là người đứng đầu nhóm đấu tranh để Nga bỏ lệnh cấm cho nhận con nuôi với Mỹ.
Ông Trump Jr. hiện đã thuê luật sư Alan Futerfas để đại diện cho ông trong rắc rối lần này.
Về phía đảng Dân chủ, Chủ tịch chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton là John Podesta đã châm chọc lời giải thích của Nhà Trắng khi cho rằng mọi chuyện xảy ra trong chính tháp Trump mà ông Trump lại không hề biết. 
Ủy ban Tình báo Hạ viện cũng đang xem xét triệu tập những người có liên quan đến cuộc họp này nhằm thẩm vấn xem có bất cứ sự vi phạm pháp luật nào trong cuộc họp hay không.Ái Vi (theo CNN)

No comments:

Post a Comment