Monday, July 24, 2017

Con rể Trump 'thừa nhận gặp quan chức Nga trong bầu cử Mỹ'

Truyền thông Mỹ đưa tin Jared Kushner tiếp xúc với quan chức Nga 4 lần nhưng không có sự thông đồng với họ để giúp Donald Trump đắc cử.

Jared Kushner, con rể Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters,.
Jared Kushner, con rể Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters.
Jared Kushner, con rể Tổng thống Donald Trump, hôm nay phát một thông báo chỉ vài giờ trước khi ra điều trần tại Ủy ban Tình báo Thượng viện. Kushner mô tả các liên hệ với đại sứ Nga tại Mỹ Sergey Kislyak cùng các quan chức Nga khác là bình thường khi anh còn giữ vai trò là người liên lạc giữa chiến dịch tranh cử của Trump với các chính phủ khác, Washington Post đưa tin.
"Tôi không thông đồng và không biết có ai khác trong chiến dịch thông đồng với chính phủ nước ngoài hay không", Kushner viết. "Tôi không có liên lạc sai trái. Tôi không phụ thuộc vào các quỹ Nga khi tìm tài trợ cho hoạt động kinh doanh của mình trong lĩnh vực tư nhân".
Kushner, 36 tuổi, sẽ điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện trong hôm nay và Ủy ban Tình báo Hạ viện vào ngày 25/7, theo luật sư của Kushner. Anh dự kiến nộp thông báo 11 trang để lưu trữ.
Công tố viên đặc biệt Robert Mueller, cựu giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI), đang chỉ đạo cuộc điều tra về khả năng có sự thông đồng giữa trợ lý của ông Trump với Nga trong thời gian bầu cử Mỹ diễn ra. Hạ viện và Thượng viện Mỹ cũng mở các cuộc điều tra riêng về cáo buộc.

Donald Trump Jr., con trai Tổng thống Donald Trump, cùng một cựu quản lý chiến dịch tranh cử sẽ điều trần trước quốc hội vào tuần tới.

Donald Trump Jr. (trái) và Jared Kushner. Ảnh: Reuters.
Donald Trump Jr. (trái) và Jared Kushner. Ảnh: Reuters.
Donald Trump Jr. và Paul Manafort sẽ điều trần công khai trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ vào 10h ngày 26/7, AFP đưa tin. Hai người này đều dự cuộc gặp với luật sư Nga Natalia Veselnitskaya năm 2016 với kỳ vọng nhận được thông tin gây bất lợi cho Hillary Clinton, đối thủ của ông Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng.
Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Chuck Grassley và Dianne Feinstein, quan chức Dân chủ hàng đầu tại ủy ban, viết thư yêu cầu họ "bảo toàn toàn bộ tài liệu... liên quan đến việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016".
Jared Kushner, con rể Tổng thống Trump, cũng điều trần, nhưng không công khai, trước Ủy ban Tình báo Thượng viện vào ngày 24/7, CNN dẫn lời luật sư của Kushner cho biết. Kushner cũng dự cuộc gặp với Veselnitskaya.
Trump Jr. khiến Washington bất ngờ khi xác nhận cuộc gặp. Trump Jr. công bố loạt email, trong đó anh được thông báo rằng chiến dịch tranh cử của ông Trump có thể nhận được "những thông tin cấp cao và nhạy cảm" và đây là "một phần hỗ trợ từ phía Nga cho Trump".
Diễn biến trên đặt Trump Jr. và Kushner vào trung tâm các cuộc điều tra cáo buộc trợ lý của Trump thông đồng với Nga để giúp ông chiếm lợi thế trước bà Clinton.Như Tâm 

Nữ luật sư có cuộc trao đổi với Trump Jr. từng bảo vệ quyền lợi cho Cơ quan an ninh liên bang Nga trong một vụ tranh chấp.


luat-su-gap-con-trai-trump-tung-bao-ve-cho-co-quan-an-ninh-nga
Luật sư Nga từng bảo vệ quyền lợi của an ninh Nga nhiều năm. Ảnh: AP.
Nữ luật sư Natalia Veselnitskaya đã giúp Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) chiến thắng trong vụ tranh chấp quyền sở hữu một toà nhà ở tây bắc Moscow trong giai đoạn 2005-2013, Reuters ngày 21/7 dẫn tài liệu toà án Nga cho biết.
Đây chính là nữ luật sư đã gặp con trai, con rể Tổng thống Mỹ Donald Trump năm ngoái với lời hứa cung cấp những thông tin gây bất lợi cho Hillary Clinton, đối thủ của ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng.
Theo hồ sơ tòa án Nga, bà Veselnitskaya và Công ty tư vấn Kamerton đại diện cho "đơn vị quân sự 55002" trong vụ tranh chấp tài sản. Các tài liệu pháp lý của Nga cho thấy FSB thành lập đơn vị quân sự này có địa chỉ ở sau trụ sở của FSB.
Chưa rõ ai đứng đơn kiện, ít nhất từ năm 2003, nhưng tài liệu cho thấy Rosimushchestvo, Cơ quan quản lý tài sản quốc gia Nga, có liên quan đến vụ tranh chấp.
Toà nhà tranh chấp được tư nhân hoá sau khi Liên Xô tan rã năm 1991, nhưng chính phủ Nga cho biết toà nhà được bán lại phi pháp cho các công ty tư nhân. 
Công ty cung ứng thiết bị điện tử Elektronintorg cho biết họ đang sử dụng toà nhà. Công ty này thuộc sở hữu của tập đoàn nhà nước Rostec do ông Sergei Chemezov điều hành. Ông Chemezov cũng từng làm việc cho KGB, tiền thân của FSB.
Với sự hỗ trợ của bà Veselnitskaya, Toà phúc thẩm Nga đã hai lần bác bỏ đề nghị của các công ty tư nhân có tranh chấp với FSB, buộc họ phải rời khỏi tòa nhà. FSB không trả lời đề nghị bình luận.
Trước những thông tin này, luật sư Veselnitskaya cho hay bà "khuyến khích tìm hiểu thêm dữ liệu của toà án", cho rằng "sẽ có ngạc nhiên" khi thấy các khách hàng của bà là doanh nhân Nga, công dân, công ty phải tự bảo vệ quyền lợi của mình trước chính phủ. Bà cũng có các khách hàng là công dân Mỹ.
"Đó có phải tất cả chứng cứ không? Các ông làm tôi thất vọng", nữ luật sư đăng lên Facebook. Hiện chưa có dấu hiệu bà Veselnitskaya là nhân viên của chính phủ hay cơ quan tình báo Nga. Bà cũng bác bỏ cáo buộc liên quan đến Điện Kremlin.
Chính quyền của ông Barack Obama năm ngoái đã trừng phạt FSB vì có vai trò tấn công mạng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Moscow luôn bác bỏ cáo buộc này. Ông Charles Grassley, chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Thượng viện Mỹ, nêu nghi vấn làm sao bà Veselnitskaya được phép vào Mỹ. 
Bà Veselnitskaya cho biết sẵn sàng điều trần trước Quốc hội Mỹ để xoá bỏ nghi ngờ về cuộc gặp với con trai Trump.Khánh Lynh

No comments:

Post a Comment