Saturday, July 15, 2017

Cuộc tìm kiếm lục địa Atlantis

Lục địa Atlantis trong huyền thoại là nơi có trình độ phát triển rất cao, nhưng đã bị nhấn chìm xuống đáy biển chỉ trong một ngày đêm, đây là câu chuyện đã gợi lên trí tò mò của biết bao thế hệ.Đã có vô số nghiên cứu và tranh luận về vị trí và nguồn gốc của Atlantis trong giới khoa học. Người ta cũng chỉ ra hàng chục địa điểm được cho là nơi mà thành phố Atlantis đã chìm xuống, nhưng tất cả các phát hiện đều có một số điểm nghi vấn. Tuy vậy, những nghiên cứu về lục địa Atlantis của nhà khảo cổ đến từ ĐH Cambridge – Jim Allen thi khác hẳn.

Phần 1: Địa điểm duy nhất đáp ứng được 24/24 tiêu chí về Atlantis

Hình vẽ mô phỏng thành phố Altantis, thủ phủ của lục địa Atlantis (ảnh: atlantisbolivia.org)
Hình vẽ mô phỏng thành phố Altantis, thủ phủ của lục địa Atlantis (ảnh: atlantisbolivia.org)
Atlantis lần đầu tiên được nhà hiền triết Hy lạp cổ đại Plato (khoảng 427-347 TCN) đề cập đến trong câu chuyện giả tưởng về cuộc nói chuyện giữa người thầy của ông – Socrates – với 2 học trò là Timaeus và Critias. Câu chuyện xoay quanh chủ đề xây dựng một chính phủ lý tưởng của thế giới Hy Lạp cổ đại.

Thành phố Atlantis trong lời mô tả của Plato

Plato đề cập rằng người Hy Lạp trong quá khứ đã đánh bại một đối thủ xứng tầm trong chiến tranh. Đối thủ đó là những người đến từ Altantis, một hòn đảo còn lớn hơn Libya và Châu Á gộp lại, nằm ở Đại Tây Dương, đối diện với Các cột đá của Héc-quyn (một địa danh nằm giáp Tây Ban Nha, ở cực Tây Nam châu Âu). Nhưng hòn đảo này đã chìm xuống đáy biển chỉ trong một ngày và một đêm bởi động đất và lụt lội 9.000 năm trước thời của Plato.
Plato kể rằng trung tâm của hòn đảo Atlantis là một bình nguyên hình chữ nhật nằm sát biển, rộng đến 3.000 x 2.000 stade (stade là đơn vị đo chiều dài cổ, vùng đất 3.000 x 2.000 stade tương đương với diện tích từ 200.000km2 đến 600.000km2 tùy theo cách tham chiếu), bao bọc bởi những rặng núi trải dài ra đến tận biển.Plato cũng đề cập đến một đảo núi lửa nhỏ, nằm sát vùng bình nguyên hình chữ nhật, cách bờ biển 50 stade, là nơi tọa lạc thành phố Altantis. Thành phố Atlantis có 2 dải đất vòng tròn lớn và một miếng đất hình tròn ở trung tâm, nơi có đền thờ thần biển Poseidon. Các dải đất được ngăn cách với nhau bởi hệ thống kênh đào lớn cũng có dạng hình vòng tròn đồng tâm, đóng vai trò như các bến cảng.

Những cuộc tìm kiếm không ngừng nghỉ

Vào tháng 7/2005 tại đảo Milos, Hy Lạp, một hội nghị về Atlantis đã được tổ chức. Tại đây các nhà nghiên cứu Atlantis thuộc nhiều ngành khoa học như khảo cổ học, địa chất, núi lửa, giáo sư của nhiều trường đại học trên thế giới… đã xem xét và phân tích một loạt các địa điểm khảo cổ có khả năng là Atlantis, dựa trên 24 tiêu chí khách quan.
Quang cảnh hội nghị Milos 2005 (ảnh: milos.conferences.gr)
Quang cảnh hội nghị Milos 2005 (ảnh: milos.conferences.gr)
Các nhà nghiên cứu đã phân tích và chứng minh rằng địa điểm của di tích cần phải thỏa mãn 24 tiêu chí được hội nghị liệt kê thì mới có thể thực sự là Atlantis mà Plato mô tả.
Trước khi hội nghị Milos 2005 được diễn ra, có rất nhiều địa điểm khảo cổ được coi là di tích của thành phố Atlantis như đảo Santorini (hay còn gọi là Thera) thuộc Hy Lạp, đảo Azores thuộc Thổ Nhĩ Kỳ, đảo Bimini ở Đại Tây Dương, Đông Nam Á, Dubai, Ấn Độ, thậm chí là ở sa mạc Sahara hay ở Nam Cực…
Trong các di tích này, giả thuyết được nhiều người đồng tình nhất về vị trí của Atlantis đó chính là hòn đảo của người dân Crete, được gọi là Santorini hay Thera. Đây là hòn đảo cách đất liền Hy Lạp vài trăm dặm, thuộc vùng Địa Trung Hải.
Khá giống với những gì Plato viết về những vòng tròn đồng tâm, Santorini có cấu trúc địa lý khá ấn tượng và chúng đã có trước khi núi Minoan phun trào nham thạch, các vòng tròn lồng vào nhau tạo thành các khu vực khác nhau của thành phố, tàu bè có thể qua lại ở các khu vực này bằng các con hào và các kênh rạch của hòn đảo.
Đảo Santorini ở Biển Đen, nơi được coi là di tích của thành phố Atlantis (ảnh: fotosmundo.net)
Đảo Santorini ở Biển Đen, nơi được coi là di tích của thành phố Atlantis (ảnh: fotosmundo.net)
Tuy nhiên, có một số điểm chưa thuyết phục khi nói Santorini là thành phố Atlantis, đó là hòn đảo này không nằm ở biển Đại Tây Dương (biển Atlantic) và diện tích của nó rất nhỏ, chỉ khoảng 73 km2. Tại đây người ta không tìm được dấu vết của một bình nguyên với diện tích trên 200.000km2. So với 24 tiêu chí của hội nghị Milos Atlantis, Santorini chỉ đáp ứng được khoảng 5 tiêu chí.
Cũng tương tự như Santorini, các di tích được cho là thủ phủ của lục địa Atlantis còn lại đều không đáp ứng được hầu hết 24 tiêu chí của hội nghị Milos Atlantis 2005, và điều quan trọng nhất là người ta không phát hiện ra bình nguyên rộng 3.000 x 2.000 stade tại các di tích này.

Đề xuất về thành phố Atlantis của Jim Allen

Năm 2009, nhà nghiên cứu đến từ ĐH Cambridge, nước Anh – Jim Allen cho rằng hòn đảo Atlantis, lục địa lớn hơn cả Libya và châu Á gộp lại trong quá khứ, đối diện với Các cột đá của Héc-quyn chính là Nam Mỹ ngày nay.
Jim Allen cho rằng trên thế giới hiện nay, chỉ có một nơi duy nhất đáp ứng tiêu chí là một bình nguyên hình chữ nhật rộng đến 3.000 x 2.000 stade, được bao bọc bởi các rặng núi chìm xuống biển, đó là bình nguyên Altiplano, thuộc vùng Oruro, Bolivia ngày nay. Trải qua thay đổi của động đất và lụt lội, không còn giữ nguyên được hình dạng chữ nhật ban đầu, nhưng Altiplano hiện nay có hình dáng gần với chữ nhật và diện tích rất rộng của nó là phù hợp với những điều mà Plato miêu tả.Stade là tên đơn vị cổ, nó có nhiều kích thước khác theo tùy theo tập quán từng vùng. Qua nghiên cứu về đơn vị đo stade, Jim Allen cho rằng đơn vị stade được Plato nói đến khi miêu tả kích thước của bình nguyên này tương đương với 330 bộ (feet) hay khoảng 100m. Như vậy, bình nguyên được Plato nói đến có diện tích 301,7 x 201,2 km, hay khoảng 600.000 km2 (phần dưới sẽ nhắc tới 1 đơn vị stade có kích thước khác nữa).
Theo Jim Allen, bình nguyên Altiplano tại Bolivia không chỉ đáp ứng 24 tiêu chí mà hội nghị Milos Atlantis 2005 đưa ra, mà còn phù hợp với 50 đặc điểm mà Plato đề cập đến trong mô tả của của ông về Atlantis.
Bình nguyên Altiplano ở Bolivia nằm trên dãy núi Andes ở Nam Mỹ (ảnh: atlantisbolivia.org)
Bình nguyên Altiplano ở Bolivia nằm trên dãy núi Andes ở Nam Mỹ (ảnh: atlantisbolivia.org)
Nét đứt thể hiện bình nguyên Altiplano ở Bolivia, có diện tích 3000x2000 stade (ảnh: atlantisbolivia.org)
Nét đứt thể hiện bình nguyên Altiplano ở Bolivia, có diện tích 3000×2000 stade (ảnh: atlantisbolivia.org)
Mô phỏng bình nguyên Altiplano được in ra từ máy tính cho thấy một vùng đất có bề mặt rất phẳng, gần có hình chữ nhật, được bao quanh bởi núi cao (ảnh: atlantisboliva.org)
Mô phỏng bình nguyên Altiplano được in ra từ máy tính cho thấy một vùng đất có bề mặt rất phẳng, gần có hình chữ nhật, được bao quanh bởi núi cao (ảnh: atlantisboliva.org)

Hệ thống kênh đào tại trung tâm của Atlantis

Một điểm quan trọng được Plato mô tả về bình nguyên trung tâm của hòn đảo Atlantis là một con kênh lớn chạy bao quanh và hệ thống kênh đào nhỏ hơn tạo thành hình bàn cờ, phân chia bình nguyên thành các vùng đều nhau có diện tích 10×10 stade (mỗi stade ở đây là 165 bộ, hay khoảng 50m).
Hình vẽ mô phỏng hệ thống kênh đào của bình nguyên (ảnh: atlantisbolivia.org)
Hình vẽ mô phỏng hệ thống kênh đào của bình nguyên (ảnh: atlantisbolivia.org)
Trong mô tả của mình, Plato nói rằng, có một con kênh lớn kết nối với hệ thống kênh của bình nguyên và đổ thẳng ra biển.
Jim Allen cho rằng vùng biển ngay sát bình nguyên Atlantis mà Plato nói đến chính là hồ Poopo ngày nay – hồ nước ngọt lớn thứ 2 của Bolivia. Nước trong hồ chủ yếu được cấp bởi sông Desaguadero vốn được đổ vào từ hồ Titicaca – hồ nước ngọt lớn nhất Nam Mỹ.
Jim Allen cũng cho biết, vùng núi Andes và hồ Titicaca đã từng nằm dưới mực nước đại dương, với bằng chứng là hàng triệu các mẫu sinh vật biển hóa thạch được tìm ở những nơi này. Rất có khả năng vào thời xa xưa, hồ Poopo chính là một phần của đại dương.
Một phần kênh nước ngọt trong quá khứ, hiện vẫn tồn tại và được dùng cho nông nghiệp tại Chipaya, bình nguyên Altiplano (ảnh: atlantisbolivia.org)
Một phần kênh nước ngọt trong quá khứ, hiện vẫn tồn tại và được dùng cho nông nghiệp tại Chipaya, bình nguyên Altiplano (ảnh: atlantisbolivia.org)
Ảnh chụp từ vệ tinh kênh nước kết nối bình nguyên Altiplano đến biển (hồ Poope) (ảnh: atlantisbolivia.org)
Ảnh chụp từ vệ tinh kênh nước kết nối bình nguyên Altiplano đến biển (hồ Poope) (ảnh: atlantisbolivia.org)

Thành phố trung tâm Atlantis

Trong tác phẩm của mình, Plato nói: “Ngay sát khu vực bình nguyên, đối diện với trung tâm, ở một khoảng cách 50 stade (từ bờ biển), có một ngọn núi thấp”, đó chính là nơi thành phố Atlantis được xây dựng.
Plato mô tả thành phố Altantis được xây dựng trên ngọn núi lửa thấp, với kiến trúc 2 dải đất vòng tròn lớn và một miếng đất hình tròn đồng tâm có đường kính 5 stade ở trung tâm thành phố, nơi có đền thờ thần biển Poseidon. Miếng đất trung tâm của đảo nằm trong bức tường được làm từ Orichalcum – thứ kim loại huyền thoại, giá trị chỉ đứng sau vàng. Khoảng cách từ bức tường đá của bến cảng ngoài cùng đến biển là 50 stade.
Mô tả kiến trúc của thành phố Atlantis (ảnh: atlantisbolivia.org)
Mô tả kiến trúc của thành phố Atlantis (ảnh: atlantisbolivia.org)
Theo Jim Allen, ngày nay, thành phố Altantis chỉ còn lại một phế tích nằm ở khu vực được gọi với cái tên là Pampa Aullagas. Nó là một núi lửa hình nón, có đường kính 5 stade (loại stade 165 bộ hay 50m) ở trung tâm, nằm đối diện với trung tâm của bình nguyên Atiplano, cách hồ Poope 50 stades (tương đương 2,5km). Kiến trúc của nó đá bị phá hủy hầu như toàn bộ bởi động đất và thời gian.
Thành phố Altantis nằm trên phế tích Pampa Aullagas, ngay cạnh bình nguyên Altiplano, cách biển (hồ Poope) 50 stade (loại 165 bộ), tương đương 2,5km (ảnh: atlantisbolivia.org)
Thành phố Altantis nằm trên phế tích Pampa Aullagas, ngay cạnh bình nguyên Altiplano, cách biển (hồ Poope) 50 stade (loại 165 bộ), tương đương 2,5km (ảnh: atlantisbolivia.org)
Dựa vào các ảnh chụp vệ tinh và khảo sát thực địa, Jim Allen đã xác định được các phế tích còn lại của thành phố này gồm 3 bến cảng bao xung quanh thành phố – vốn là 3 kênh đào lớn, 2 dải đất hình vòng tròn bao phủ trung tâm và bức tường đá bao phủ dải đất vòng tròn ngoài cùng.
Ảnh chụp vệ tinh các phế tích còn sót lại của thành phố Atlantis tại Pampa Aullagas (ảnh: atlantisbolivia.org)
Ảnh chụp vệ tinh các phế tích còn sót lại của thành phố Atlantis tại Pampa Aullagas (ảnh: atlantisbolivia.org)
Bức ảnh chụp Pampa Aullagas từ phía đông, cho thấy thành phố Atlantis được xây dựng trên “một ngọn núi thoải dần mọi phía” như Plato đã mô tả. Đường thẳng nằm ngang đánh dấu mực nước cổ đại đã dâng lên trong một giai đoạn. Dải cát trắng trên hình nón cho thấy phần này của nó đã bị rơi xuống do động đất (ảnh: atlantisbolivia.org)
Bức ảnh chụp Pampa Aullagas từ phía đông, cho thấy thành phố Atlantis được xây dựng trên “một ngọn núi thoải dần mọi phía” như Plato đã mô tả. Đường thẳng nằm ngang đánh dấu mực nước cổ đại đã dâng lên trong một giai đoạn. Dải cát trắng trên hình nón cho thấy phần này của nó đã bị rơi xuống do động đất (ảnh: atlantisbolivia.org)
Bức ảnh mô tả phần còn lại của các dải đất vòng tròn và lối vào cảng từ phía bắc (ảnh: atlantisbolivia.org)
Bức ảnh mô tả phần còn lại của các dải đất vòng tròn và lối vào cảng từ phía bắc (ảnh: atlantisbolivia.org)Ngoài ra, Plato cũng mô tả rằng: “sau khi đi qua 3 bến cảng, người ta tìm thấy một bức tường, bắt đầu từ biển, chạy thành một vòng tròn, cách đều bến cảng ngoài cùng một khoảng cách 50 stade”. Jim Allen cũng đã phát hiện ra dấu tích của bức tường này, vốn là một bức tường hay một bờ kè đá bao quanh hòn đảo trung tâm, cách bến cảng ngoài cùng đúng 50 stade. Bức tường này giúp cho đảo trung tâm trong quá khứ không bị ngập vào mùa mưa.
Dấu tích của bức tường hay bờ kè đá cách bến cảng ngoài cùng 50 stade được tìm thấy (ảnh: atlantisbolivia.org)
Dấu tích của bức tường hay bờ kè đá cách bến cảng ngoài cùng 50 stade được tìm thấy (ảnh: atlantisbolivia.org)
Trái: vào mùa khô, nước biển rút ra khiến cho quanh vùng đảo trung tâm không bị ngập, phải: vào mùa mưa, bức tường biển hay bờ kè đá sẽ giúp cho vùng đảo trung tâm không bị nước biển xâm lấn (ảnh: atlantisbolivia.org)
Trái: vào mùa khô, nước biển rút ra khiến cho quanh vùng đảo trung tâm không bị ngập, phải: vào mùa mưa, bức tường biển hay bờ kè đá sẽ giúp cho vùng đảo trung tâm không bị nước biển xâm lấn (ảnh: atlantisbolivia.org)
Hình vẽ mô phỏng thành phố Altantis, thủ phủ của lục địa Atlantis (ảnh: atlantisbolivia.org)
Hình vẽ mô phỏng thành phố Altantis, thủ phủ của lục địa Atlantis (ảnh: atlantisbolivia.org)
Trong phần 1, chúng ta đã tìm hiểu sơ lược về các bằng chứng quan trọng do Jim Allen tìm ra, khẳng định rằng lục địa Atlantis chính là Nam Mỹ, đồng thời xác định thủ phủ và thành phố trung tâm của lục địa này chính là bình nguyên Altiplano và khu vực Pampa Aullagas thuộc Bolivia ngày nay.
Trong phần này, chúng ta sẽ tìm hiểu xem trong quá khứ, vì sao lục địa Atlantis được mang tên là châu Mỹ (America) và lý do dẫn đến sự hủy diệt của Atlantis.

Vì sao vùng đất được tìm ra bởi Christopher Columbus mang tên châu Mỹ (America)

Khi Christopher Columbus tìm ra Nam Mỹ vào năm 1492, ông tin rằng mình đã tìm ra Ấn Độ ở châu Á và đặt tên nó là Indias (tiếng Tây Ban Nha nghĩa là Ấn Độ). Sau Columbus, năm 1499, nhà thám hiểm Amerigo Vespucci đã tự khám phá ra Nam Mỹ và quay lại đó vào năm 1502. Khác với Christopher Columbus, Amerigo Vespucci đã ghi chép rất tỉ mỉ về các chuyến đi của mình, ông thực sự tin rằng mình đã tìm ra một lục địa mới và đặt tên mảnh đất này là Thế giới mới – New World.
Sau đó ghi chép về chuyến đi đến Nam Mỹ của Vespucci đã được truyền rộng khắp châu Âu. Đến năm 1507, người vẽ bản đồ thế giới đầu tiên là Waldseemuller chính là người đã đặt lại tên cho New World theo tên của Amerigo Vespucci. Waldseemuller đã “nữ hóa” tên của Amerigo thành America và dùng nó đặt tên cho lục địa mới này.
Vậy thì trước khi chính thức mang tên America, Nam Mỹ được gọi là gì?

Nam Mỹ được gọi là Atlantis trước khi mang tên America

Năm 1552, trong tác phẩm “Historia General de las Indias” (Lịch sử khái quát của Ấn độ), nhà sử học – học giả cổ điển nổi tiếng Franciso Lopez de Gomara, sau một thời gian dài nghiên cứu về lịch sử người Inca đã nói rằng lục địa mà Chrisotopher Columbus mới tìm ra chính là Atlantis mà Plato đã đề cập đến.
Trong tác phẩm “The Discovery and History of Peru” (Lịch sử và sự khám phá ra Peru), năm 1556, Agustin Zarate cũng cho rằng châu Mỹ chính là Alantis mà Plato đã đề cập trước đây.
Điều này cũng được nói đến trong tác phẩm “The History of the Incas” (Lịch sử của người Inca), viết bởi nhà lịch sử và học giả cổ điển vĩ đại Sameiento de Gamboa, được gửi đến vua Philip II của Tây Ban Nha năm 1572 sau một cuộc điều tra chính thức về lịch sử của người Inca với sự hỗ trợ của một vị Quốc vương Peru. Cuốn sách của Sameiento đã nêu rõ rằng Nam Mỹ là Atlantis, và đồng thời ông cũng gọi vùng đất này là “Castile Mới” (“New Castile”), “Tây Ban Nha Mới” (“New Spain”) hay “Atlanticus” hoặc “Đảo Atlantic” (“Atlantic Island”).
Bản đồ thế giới đầu tiên chỉ ra rằng Nam Mỹ là Atlantis được vẽ bởi Sebastian Münster năm 1540. Nó bao gồm 12 bảng nhỏ ghép lại với nhau thành một bảng lớn.
Mảnh ghép vẽ bản đồ Thế giới Mới của Sebastian Münster, phiên bản thứ 2, năm 1961, có tên “Insula Atlantica” - “Đảo Atlantic” (ảnh: atlantisbolivia.org)
Mảnh ghép vẽ bản đồ Thế giới Mới của Sebastian Münster, phiên bản thứ 2, năm 1561, có tên “Insula Atlantica” – “Đảo Atlantic” (ảnh: atlantisbolivia.org)
Chi tiết bản đồ của Münster chỉ rằng “Thế giới Mới” là “Đảo Atlantic”, cũng được biết đến như Brasil và Mỹ” (ảnh: atlantisbolivia.org)
Chi tiết bản đồ của Münster chỉ rằng “Thế giới Mới” là “Đảo Atlantic”, cũng được biết đến như Brasil và Mỹ” (ảnh: atlantisbolivia.org)
Đảo Atlantis là cái tên phổ biến và được thể hiện trên các bản đồ của người vẽ bản đồ Pháp Nicolas Sanson vẽ và được trình bày ở Paris bởi con trai ông – Guillermo Sanson – vào năm 1661 ở Paris.
"Atlantis Insula" hoặc bản đồ của "Đảo Atlantis" vẽ bởi nhà lập bản đồ Pháp Guillermo Sanson, 1661.
“Atlantis Insula” hoặc bản đồ của “Đảo Atlantis” vẽ bởi nhà lập bản đồ Pháp Guillermo Sanson, 1661.
Sau bản tuyên ngôn độc lập của nước Mỹ năm 1776, cái tên châu Mỹ (America) được chấp nhận và trở nên phổ biến để chỉ cả châu Mỹ (cả Nam Mỹ và Bắc Mỹ) mặc dù nó vốn chỉ được dùng để chỉ Nam Mỹ. Theo đó, cái tên Atlantis bị dần lãng quên và chỉ được nhắc lại trong thế kỷ 20 cùng với việc các nhà khảo cổ đề cập lại câu chuyện của Plato.
Một thực tế mà ít người chú ý khi đặt tên cho Nam Mỹ (America) là: khi đó Nam Mỹ đã có một cái tên được đặt bởi đế chế Inca trước khi người Tây Ban Nha đến. Tên người Inca đặt cho lục địa này là “Tahuantinsuyo” có nghĩa là “Mảnh đất của bốn vùng – Land of the four quarters”. Bốn vùng đất bao gồm Collasuyu, Chichasuyu, Antisuyu và Cuntisuyu.
Vị trí của Atlantis và Antisuyo trong đế chế Inca (ảnh: atlantisbolivia.org)
Vị trí của Atlantis và Antisuyo trong đế chế Inca (ảnh: atlantisbolivia.org)
Trong ngôn ngữ của người Aztec (đế chế ở miền trung Mexico đã thống trị Trung Mỹ từ thế kỷ 14 đến thế kỷ 16), “Alt” có nghĩa là “nước”, còn trong ngôn ngữ Quechua (Quechua là nhóm người bản xứ sống ở dãy núi Andes và Nam Mỹ, hiện nay Quechua cũng là một trong những ngôn ngữ chính của Bolivia và Peru), “Antis” có nghĩa là “đồng”.
Cần lưu ý rằng Nam Mỹ là một lục địa có rất nhiều sông ngòi, và vào mùa mưa những vùng đất rộng lớn của lục địa này bị ngập nước, khiến nó thực sự là một lục địa nước.
Trong ngôn ngữ của người Aztec, “Alt” có nghĩa là “nước”, còn trong ngôn ngữ Quechua, “Antis” có nghĩa là “đồng” (ảnh: atlantisbolivia.org)
Trong ngôn ngữ của người Aztec, “Alt” có nghĩa là “nước”, còn trong ngôn ngữ Quechua, “Antis” có nghĩa là “đồng” (ảnh: atlantisbolivia.org)
Ảnh vệ tinh này cho biết phần lớn của Amazonia ngập dưới nước vào mùa mưa
Ảnh vệ tinh này cho biết phần lớn của Amazonia ngập dưới nước vào mùa mưa
Hình ảnh này cho biết phần lớn Nam Mỹ ngập trong nước vào mùa mưa, làm cho nó trở thành "thế giới nước"
Hình ảnh này cho biết phần lớn Nam Mỹ ngập trong nước vào mùa mưa, làm cho nó trở thành “thế giới nước”
Tại Nam Mỹ, người ta cũng phát hiện nó có rất nhiều các mỏ đồng với trữ lượng lớn, ngoài ra Antis cũng là tên của một bộ tộc người bản xứ sống ở phía đông của Peru. Tên gọi chính thức của dãy núi Andes cũng được cho là biến đổi từ “Antis”, là một trong bốn vùng đất của đế chế Tawantinsuyo, có tên là Antisuyo, nghĩa là vương quốc Antis.
Bản đồ chỉ vị trí của “Antis” ở Peru tại thời điểm người Tây Ban Nha đến chiếm đóng Nam Mỹ (ảnh: atlantisbolivia.org)
Bản đồ chỉ vị trí của “Antis” ở Peru tại thời điểm người Tây Ban Nha đến chiếm đóng Nam Mỹ (ảnh: atlantisbolivia.org)

Sự sụp đổ của thành phố Atlantis trong truyền thuyết Bolivia

Giờ đây, khi đến vùng đất ở “đảo Atlantic” và ghé thăm vùng đất được mô tả là Antis, chúng ta sẽ được nghe kể về một câu chuyện có tên là “truyền thuyết của Desaguadero”, kể rằng một thành phố bên ven hồ, bị trừng phạt bởi các vị thần và đã chìm xuống đáy biển, giống như câu chuyên của Plato.
Trong truyền thuyết của người Bolivia, thần Tunupa của người Aymara, cũng được cho là thần Pachacmac hoặc thần Viracoccha của Quenchua là một vị thủy thần, cai quản các tuyến đường thủy, các dòng sông, con suối và là một vị thần dạy dỗ con người, tương tự như thần Poseidon ở Hy Lạp. Thần Tunupa/Pachacamac đã cố gắng thuyết phục con người hãy ngừng suy thoái đạo đức, nhưng không thành công, vì vậy vị thần tối cao cai quản các vị thần đã quyết định trừng phạt thành phố bằng cách mang đến sấm sét, bão lụt cho thành phố, khiến nó chìm xuống làn nước biển đang dâng cao.
Thần Tunupa/Pachacamac bị buộc vào một chiếc thuyền lau và ném xuống hồ Titicaca, nhưng chiếc thuyền dần đã trôi về phía nam, xuyên qua bờ phía nam của hồ Titicaca và mở ra một tuyến đường thủy, chính là dòng sông Desaguadero đến tận Pampa Aullagas, tại đó thần biến mất dưới làn nước.
Nước lũ từ hồ Titicaca đổ về phía nam, phá hủy mọi thứ trong cơn sóng thần khổng lồ, nhấn chìm bình nguyên Altiplano (ảnh:atlantisbolivia.org)
Nước lũ từ hồ Titicaca đổ về phía nam, phá hủy mọi thứ trong cơn sóng thần khổng lồ, nhấn chìm bình nguyên Altiplano (ảnh:atlantisbolivia.org)
Nhiều tài liệu nghiên cứu đã kết luận rằng Altiplano đã chìm dưới làn nước hồ Tauca từ khoảng 14.000 đến 8.000 năm TCN và ở dưới nước hàng nghìn năm bởi nguyên nhân động đất. Phần thấp của núi Atlantis và vùng đất xung quanh nó bị chìm xuống đáy biển, trong khi ngọn núi bị phá hủy bởi động dất.
Như vậy truyền thuyết của Bolivia, câu chuyện của Plato và các nghiên cứu về Atlantis của Jim Allen đều cho thấy sự tương đồng của một thành phố có trình độ phát triển rất cao và biến mất bởi động đất chỉ trong một ngày đêm.
Các khám phá về các di chỉ đá được cắt bằng công nghệ cao ở Tiwanaku, Puma Punku và việc phát hiện các kiến trúc nhân tạo cổ dưới lòng hồ Titicaca năm 2000 và năm 2009 cũng củng cố thêm nhận định này.

Lời kết

Khám phá của Jim Allen đã chứng minh câu chuyện của Plato về thành phố và lục địa Atlantis không phải chỉ là phỏng đoán. Ngày càng có nhiều phát hiện trên thế giới khẳng định rằng trong quá khứ đã từng tồn tại nhiều nền văn minh tiền sử có trình độ phát triển rất cao.
Cùng với thời gian, con người của các nền văn minh đó càng phát triển thì càng trở nên biến dị và bại hoại. Cuối cùng đã dẫn tới thảm họa hủy diệt toàn bộ nền văn minh. Những gì còn sót lại chỉ là những câu chuyện mà người ta cho là truyền thuyết hoặc may mắn hơn là những phế tích hay các di chỉ khảo cổ ngày nay.
Việc trả lại cho lịch sử cái nhìn rõ ràng và chính xác là rất quan trọng để chúng ta có thể “ôn cổ minh kim” (ngẫm việc xưa để nhìn lại ngày nay) và tránh cho mình đi lại những vết xe đổ của tiền nhân.
Thiện Tâm tổng hợp

No comments:

Post a Comment