Monday, July 17, 2017

Cựu đô đốc Mỹ hầu tòa vì bê bối đổi tin mật lấy gái mại dâm

Ngày 14/3, 9 sĩ quan Hải quân Mỹ bị truy tố trong bê bối nhận hối lộ bằng gái mại dâm và xa xỉ phẩm để đổi lấy thông tin mật mang tên "Leonard Béo" bị phát giác 4 năm trước.
Các sĩ quan Hải quân Mỹ bị cáo buộc nhận hối lộ dưới hình thức quà tặng xa xỉ, gái mại dâm và những đêm lưu trú tại khách sạn hạng sang từ doanh nhân Malaysia, Leonard Glenn Francis. Theo Washington Post, doanh nhân này được biết đến với biệt danh “Leonard Béo”.
Đổi lại, các sĩ quan nói trên cung cấp thông tin mật hoặc thông tin nội bộ về hoạt động của Hạm đội 7 Hải quân Mỹ cho ông Francis. Doanh nhân này sử dụng thông tin mật để giành hợp đồng cho công ty dịch vụ hàng hải của mình.
Cuu do doc My hau toa vi be boi doi tin mat lay gai mai dam hinh anh 1
Chiến hạm USS Blue Ridge thuộc Hạm đội 7 Hải quân Mỹ. Ảnh: cpf.navy.mil.

Chuẩn Đô đốc Bruce Loveless, từng là quan chức tình báo cấp cao của Hải quân Mỹ làm việc tại Lầu Năm Góc và hiện đã nghỉ hưu, nằm trong số các sĩ quan bị truy tố. Các cáo buộc trải dài trong giai đoạn 8 năm từ 2006 đến 2014.
Cáo trạng có nhiều trang liệt kê những khoản hối lộ mà các bị cáo, gồm 7 sĩ quan cấp cao và một thủy thủ, bị nghi ngờ nhận từ "Leonard Béo". Danh sách bao gồm đồng hồ trị giá 25.000 USD, xì gà Cohiba trị giá 2.000 USD, rượu cognac 2.000 USD và những đêm lưu trú giá 600 USD tại khách sạn cao cấp.
Ngoài ra, ông Francis thường xuyên tổ chức những bữa tiệc sex cho nhiều sĩ quan trên tàu USS Blue Ridge, soái hạm của Hạm đội 7 Hải quân Mỹ, cũng như sĩ quan thuộc các chiến hạm khác.
Ông Francis dùng những món quà đắt tiền và gái mại dâm để tác động các sĩ quan cấp cao Mỹ cho tàu ghé vào các cảng do công ty Glenn Marine Defense Asia của ông vận hành.
Công ty của ông này lại thu phí cao hơn bình thường khi cung cấp nhiên liệu, nước và dịch vụ hậu cần cho các tàu hải quân Mỹ. Các công tố viên cho hay ông Leonard đã lừa đảo Hải quân Mỹ tổng cộng 35 triệu USD.
Lực lượng Không quân Mỹ (USAF) vừa tước 2 sao của một tướng đã về hưu sau khi ông này bị kết luận có hành vi cưỡng hiếp nữ nhân viên cấp dưới thời gian phục vụ trong quân đội. Đây là lần đầu trong lịch sử của USAF, một vị tướng 4 sao bị truy tố. 
ảnh 1Tướng Arthur Lichte bị giáng chức, cắt lương hưu vì cưỡng hiếp cấp dưới
Bị giáng chức, giảm lương
Theo đó, vào năm 2016, tướng 4 sao Arthur Lichte, 67 tuổi, về hưu từ năm 2010, đã bị một nữ đại tá tố cáo “sử dụng quyền lực để ép cô quan hệ tình dục” 3 lần từ năm 2007-2009. Ông Lichte thừa nhận có quan hệ tình ái với nữ sĩ quan này nhưng nói rằng đó là hành động tự nguyện từ hai phía. Tuy nhiên, USAF đã ra quyết định bảo vệ nữ đại tá. 
Vì đã hơn 5 năm kể từ khi có hành vi phạm tội lần cuối nên ông Lichte không bị truy tố trước tòa án binh. Tuy nhiên, Không quân Mỹ vẫn tiến hành xử phạt hành chính ông. Ủy ban đánh giá cấp bậc sĩ quan (OGDB) cho biết, thành tích tốt nhất ông Licthe đạt được khi là tướng 2 sao. Do đó, Không quân Mỹ đã giáng chức ông xuống cấp bậc này và cắt lương hưu từ 216.000 USD/năm xuống còn 156.000 USD/năm.
Don Christensen, chủ tịch một nhóm chuyên hỗ trợ các nạn nhân bị tấn công tình dục trong quân đội có trụ sở ở   Washington cho hay, chưa có một vị tướng Không quân Mỹ nào bị truy tố trong lịch sử gần 70 năm thành lập của lực lượng này.
Được biết, ông Arthur Lichte gia nhập lực lượng Không quân Mỹ từ năm 1971. Ông đã có hơn 5.000 giờ bay và nhận được nhiều huân Huy chương của Không quân Mỹ. Ông Lichte về hưu khi là Tư lệnh Vận tải đường không (AMC), một chi nhánh hỗ trợ của Không quân Mỹ, có nhiệm vụ chính là vận chuyển bằng máy bay, tiếp nhiên liệu trên không và hỗ trợ nhân đạo.
Tình trạng đáng lo ngại
Các nạn nhân của những vụ lạm dụng tình dục trong quân đội thường có 2 cách thức trình báo sự việc. Họ có thể trình báo “một cách giới hạn” là, nạn nhân không xác định danh tính kẻ tấn công và muốn được tư vấn, nhưng không yêu cầu một cuộc điều tra hình sự. Còn trong đơn trình báo “không giới hạn”, như trường hợp của người tố cáo tướng Arthur Lichte, vụ việc sẽ được điều tra hình sự.
Một báo cáo thường niên mới nhất của Bộ Quốc phòng Mỹ về tình trạng lạm dụng tình dục trong quân đội ước tính có hơn 4.500 đơn trình báo “không giới hạn” và gần 1.500 đơn “giới hạn” vào năm 2015. Tuy nhiên,  có thể các trường hợp đã không được báo cáo đầy đủ. Lầu Năm góc ước tính, gần 19.000 quân nhân Mỹ bị tấn công tình dục trong năm 2014. Một nguyên nhân khiến số liệu các vụ lạm dụng tình dục trong quân đội Mỹ không chính xác là do quân nhân sợ bị cấp trên trả thù. 
Trang blog Không lực John Q. Public cho rằng, vụ tước sao của tướng USAF nhiều khả năng sẽ khiến Quốc hội Mỹ chú trọng hơn đến việc cải cách tư pháp trong quân đội.  Năm 2014, dự luật Cải thiện Tư pháp trong Quân đội có mục tiêu cải thiện việc xử lý các vụ tấn công tình dục trong quân đội không được Thượng viện thông qua khi chỉ có 5 phiếu ủng hộ. Phiên bản năm 2015 của dự luật này cũng thất bại khi chỉ có sự ủng hộ của 10 lá phiếu. Trong khi đó, không có bản dự luật mới nào về vấn đề trên xuất hiện ở Thượng viện trong năm 2016.Việc Bộ Quốc phòng Mỹ lần đầu tiên tổ chức sự kiện dành cho những quân nhân đồng tính đang tại ngũ hôm 27/6/2012, nhân "Tháng tự hào đồng tính" diễn ra ở Mỹ (Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta ca ngợi quân nhân đồng tính trước khi Luật Don't Ask Don't Tell được dỡ bỏ vào tháng 9/2011) cũng không khiến dư luận bỏ qua những bê bối tình dục mà binh lính nước này từng phạm phải cả trong và ngoài nước Mỹ.

No comments:

Post a Comment