Tuesday, July 11, 2017

Du lịch y tế

Du lịch y tế hoặc ‘Chăm sóc sức khỏe toàn cầu’, kết hợp với việc đi du lịch ra nước ngoài để thực hiện một thủ thuật, phẫu thuật y khoa. Ngành công nghiệp này đã phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây khi ngày càng nhiều người tìm kiếm sự lựa chọn nhanh hơn hoặc rẻ hơn để thay thế cho việc chăm sóc sức khoẻ được cung cấp ở đất nước của họ.
Đôi khi các thủ thuật, phẫu thuật y khoa cần được thực hiện khẩn cấp, nhưng thường gặp hơn là những điều trị tự chọn như phẫu thuật thẩm mỹ hoặc chăm sóc nha khoa chẳng hạn. Số lượng người tìm kiếm sự chăm sóc y tế ở nước ngoài hiện nay lên đến hàng triệu mỗi năm. Hầu hết bệnh nhân là người phương Tây đã bị thu hút bởi những điều trị phẫu thuật có chất lượng cao nhưng lại chỉ với một chi phí rất nhỏ so với chi phí tại đất nước họ. Sau khi được điều trị, bệnh nhân còn có một kỳ nghỉ phục hồi thư giãn tại quốc gia đó. Thường thì chi phí bệnh nhân trả cho phẫu thuật, cho chuyến bay và một hoặc hai tuần thư giãn tại một khu nghỉ mát chỉ vào khoảng một phần tư của những gì họ cần phải thanh toán nếu thực hiện phẫu thuật tại quê nhà. 
Dẫn đầu ngành công nghiệp du lịch y tế là Ấn Độ, theo sau là Thái Lan và Malaysia. Ngành công nghiệp du lịch y tế của Ấn Độ tăng trưởng khoảng 30 phần trăm mỗi năm, nhờ vào một kế hoạch tiếp thị tích cực tập trung vào các tour du lịch trọn gói. Bệnh viện nổi tiếng Bumrungrad ở Bangkok của Thái Lan đã kết hợp tiện nghi khách sạn sang trọng với việc điều trị tầm cỡ thế giới. Bệnh viện Bumrungrad công bố mỗi năm đã điều trị được một số lượng bệnh nhân nhiều hơn so với tất cả các cơ sở khác trên thế giới.  Trong khi đó, Malaysia đẩy mạnh các điểm đến cho du khách của những nước lân cận với mức giá cạnh tranh, với các bác sĩ được đào tạo quốc tế và những cơ sở vật chất xuất sắc. Ngành công nghiệp du lịch y tế đã xuất hiện để đáp ứng tình trạng các bệnh nhân phải trả những chi phí cực kỳ to lớn khi thực hiện các thủ thuật, phẫu thuật, nhất là tại các nước như Hoa Kỳ, Anh và Nhật Bản. Nếu không có bảo hiểm y tế, hầu hết người phương Tây sẽ không đủ khả năng điều trị, và đôi khi ngay cả khi có bảo hiểm các chi phí vẫn cao hơn nhiều so với những gì được cung cấp bởi các trung tâm y khoa tại châu Á. Du lịch y tế đã trở thành doanh nghiệp lớn cho các quốc gia này bằng cách thu những chi phí phải chăng từ các bệnh nhân.
 
Bên cạnh những lợi ích kinh tế rõ rệt của việc phẫu thuật thay khớp gối khi được thực hiện ở một nơi như Ấn Độ hay Thái Lan, bệnh nhân còn có thể tận hưởng một kỳ nghỉ xứng đáng sau đó. Tuỳ theo tính chất của các thủ thuật y tế, bệnh nhân có thể đi tản bộ trên bãi biển hoặc đến các điểm tham quan du lịch đặc sắc của địa phương. Nếu tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn, họ sẽ được phục vụ tại những bệnh viện du lịch y tế kiểu Bumrungrad, có hình thức giống như một khách sạn 5 sao hơn là một bệnh viện đơn thuần. Các dịch vụ y tế tự chọn phổ biến bao gồm: thay thế khớp gối, thay thế khớp háng, phẫu thuật tim, phẫu thuật thẩm mỹ và phẫu thuật nha khoa. Bệnh nhân cần phẫu thuật khẩn cấp còn bị thu hút bởi du lịch y tế do thời gian chờ đợi cho một  thủ thuật nhất định nào đó ở nước họ có thể mất đến một năm hoặc lâu hơn, nhưng chính thủ thuật này lại có thể được thực hiện gần như tức thời ở một nước khác. Du lịch y tế lấp đầy khoảng trống rất cần thiết đối với các đất nước có nền y tế quan liêu và chí phí đắt đỏ, khiến người bệnh khó có khả năng chi trả.  Ngành công nghiệp này sẽ phát triển với tốc độ nhanh hơn trong thập kỷ kế tiếp khi người ta bắt đầu tin tưởng vào chất lượng điều trị và nhận thấy những ưu điểm khi việc phẫu thuật được thực hiện ở các nước đang phát triển.
 
A- Lợi ích của du lịch y tế
- Khi công nghệ, việc đào tạo bác sĩ và các tiêu chuẩn về y tế ở các nước đang phát triển được cải thiện rất nhiều trong những năm gần đây, sẽ có nhiều người hơn quan niệm du lịch y tế như một giải pháp hấp dẫn đối với vấn đề sức khỏe của họ.
- Sự phổ biến của du lịch y tế có thể trực tiếp bắt nguồn từ các chi phí chăm sóc y tế cực kỳ cao và thời gian chờ đợi kéo dài đối với một số thủ thuật tại nhiều nước phương Tây.
- Du lịch Y tế không phải là một ý tưởng mới. Khách hành hương Hy Lạp cổ đại thường đến một thị trấn nhỏ là Epidauria để điều trị. Khu vực này được xem là nơi tôn nghiêm của Asklepios, thần chữa bệnh, và có lẽ là điểm đến du lịch y tế đầu tiên của loài người.
- Các thị trấn có suối nước khoáng (spa) cũng được xem là những điểm đến du lịch y tế, đặc biệt là ở Anh vào thế kỷ 18, nơi bệnh nhân tin rằng các nguồn nước chữa bệnh tại một số khu vực có thể điều trị được bệnh gút, viêm phế quản và một số bệnh lý khác.
- Ngày nay, các nước châu Á như Ấn Độ, Thái Lan và Malaysia đang dẫn đầu trong ngành công nghiệp du lịch y tế. Khách du lịch y tế đến từ khắp nơi trên thế giới, nhưng hầu hết là công dân của các quốc gia phương Tây như Hoa Kỳ, Anh, Châu Âu, Trung Đông và Nhật Bản. Lợi ích rõ ràng nhất cho khách du lịch y tế là các khoản tiết kiệm đáng kể về chi phí. Một cuộc phẫu thuật bắc cầu động mạch vành tại bệnh viện Bumrungrad của Thái Lan giá khoảng một phần mười so với chi phí ở Hoa Kỳ.
Sau đây là một số so sánh chi phí thủ thuật
+Chi phí đặt stent tái thông mạch vành (Angioplasty)
-Công dân Mỹ có bảo hiểm: từ 25.704 đến 37.128 US$
-Công dân Mỹ không có bảo hiểm: từ 57.262 đến 82.711 US$
-Tại Ấn Độ: 11.000 US$
-Tại Thái Lan: 13.000 US$
-Tại Singapore: 13.000 US$
+Chi phí Mổ bắc cầu động mạch vành (Heart Bypass)
-Công dân Mỹ có bảo hiểm: từ 54.741 đến 79.071 US$
-Công dân Mỹ không có bảo hiểm: từ 122.424 đến 176.835 US$
-Tại Ấn Độ: 11.000 US$
-Tại Thái Lan: 12.000 US$
-Tại Singapore: 12.000 US$
Ngay cả những thủ thuật chuyên sâu về răng miệng nếu được thực hiện ở Thái Lan cũng chỉ chiếm một phần nhỏ so với chi phí ở Mỹ.
 
- Một lợi ích khác chính là thời gian chờ đợi thực hiện các phẫu thuật. Ví dụ, thời gian chờ đợi để thay thế khớp háng ở Anh có thể lên đến một năm hoặc lâu hơn. Trong khi đó, nếu bệnh nhân bay đến Ấn Độ, Thái Lan, Malaysia hoặc Philippines thì các  thủ thuật loại này sẽ được thực hiện gần như tức thời. Do hầu hết các bác sĩ và phẫu thuật viên tại các điểm đến về du lịch y tế đều đã được đào tạo quốc tế, bệnh nhân có thể hưởng được  chất lượng chăm sóc sức khỏe tốt tại các đơn vị có uy tín.
- Bảo hiểm y tế là một trong những yếu tố quyết định việc lựa chọn một nước khác để thực hiện thủ thuật, phẫu thuật y khoa. Một số phẫu thuật chỉnh hình, đặc biệt là thay thế khớp gối và khớp háng, thường không được bảo hiểm y tế. Kết quả, phẫu thuật chỉnh hình là một trong những phương thức  điều trị chủ yếu được thực hiện ở nước ngoài do chi phí thấp và sự tự do lựa chọn nơi thực hiện phẫu thuật.
- Những người không có bảo hiểm y tế sẽ không có lựa chọn nào khác hơn là đi du lịch ở nước ngoài để thực hiện một thủ thuật, phẫu thuật y khoa đắt tiền. Ước tính khoảng 45.000.000 người Mỹ hiện không có bảo hiểm y tế, điều này sẽ tạo ra một thị trường khổng lồ cho những người cần được chăm sóc y tế với giá cả phải chăng.
- Một lợi ích cuối cùng là những niềm vui có được của việc đi du lịch và phiêu lưu kết hợp với những nhu cầu về y tế. Đối với nhiều khách du lịch y tế, có thể đây là lần đầu tiên họ thực hiện một chuyến đi đến Thái Lan hay Ấn Độ. Một yếu tố quan trọng của du lịch y tế là thời gian nghỉ thư giãn sau khi thực hiện thủ thuật y khoa. Các địa điểm du lịch y tế xúc tiến khía cạnh này tương tự như họ đã làm đối với chất lượng và chi phí chăm sóc sức khỏe.
Tại Thái Lan, bệnh nhân có thể thuê phòng tại một trong những bãi biển đẹp của đất nước trong thời gian dưỡng bệnh, trong khi Ấn Độ thì cung cấp một số khu spa sang trọng và tuyệt vời với trọng tâm là chiều chuộng khách hàng. Nam Phi thậm chí còn khuyến khích các tour safari săn động vật hoang dã như là một phần của các gói du lịch y tế của mình
 
B- Rủi ro của du lịch y tế
Quan sát du lịch y tế từ góc độ kinh tế sẽ dễ dàng hiểu rằng tại sao tùy chọn này lại rất hấp dẫn.
- Nhận được điều trị chất lượng cao với giá cả phải chăng từ các bác sĩ và phẫu thuật viên được đào tạo quốc tế trong một môi trường nghỉ mát  thư giãn là một lựa chọn tuyệt vời. Tuy nhiên, các bệnh nhân đi du lịch y tế cần phải nhận thức rằng nó còn có thể tiềm tàng một số nguy cơ nghiêm trọng. Vấn đề phổ biến nhất liên quan đến du lịch y tế là chất lượng của tổ chức y tế đứng ra thực hiện nó. Khó có thể kiểm tra được trình độ của bác sĩ, chuyên viên gây mê và nhân viên chuyên ngành khác tại các cơ sở y tế do tư nhân sở hữu và điều hành. Điều này đặc biệt đúng với các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ, những người hầu như luôn luôn có những phòng khám riêng của họ.
- Bệnh nhân du lịch y tế cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng các bệnh viện, trung tâm y tế hoặc tổ chức nơi họ đang có kế hoạch thực hiện thủ thuật. Điều này tốt nhất nên được thực hiện bằng cách tìm kiếm các thông tin trên internet, đặc biệt là tại các blog và trang web cung cấp những kinh nghiệm trực tiếp hoặc sự tư vấn từ bản thân những người đã từng được thực hiện các thủ thuật, phẫu thuật. Với một chút tìm tòi, sẽ dễ dàng phân biệt các bệnh viện và phòng khám có uy tín nổi tiếng trên toàn cầu với những bác sĩ ít tiếng tăm và không đủ tiêu chuẩn.
- Các điều luật bảo vệ ở quê nhà của người bệnh du lịch y tế hiếm khi có hiệu lực thi hành tại các quốc gia khác. Bệnh nhân một khi đã nhận được sự điều trị y tế kém cỏi hoặc gây tổn hại thường không có quyền đòi hỏi pháp luật truy xét. Sơ xuất trong việc điều trị của bản thân bác sĩ hoặc của tổ chức rất hiếm khi được bảo hiểm, khiến khách du lịch y tế chỉ còn có thể đơn phương tự bảo vệ. Mặt khác, chi phí điều trị duy trì ở mức độ rất thấp ở những nước này chính là do việc họ không phải đóng khoản tiền bảo hiểm rất đắt cho sơ xuất nghề nghiệp. Nếu muốn hành nghề ở các nước phương Tây, bắt buộc phải có khoản bảo hiểm rủi ro này.
- Cần xem xét cẩn thận vấn đề theo dõi chăm sóc sau phẫu thuật trước khi chọn một cơ sở chăm sóc y tế cho mình. Hầu hết các gói du lịch y tế đều cung cấp rất ít về mặt dịch vụ theo dõi chăm sóc sau khi thực hiện xong thủ thuật. Một khi trở về nước, sẽ gặp nhiều khó khăn để giải quyết bất kỳ biến chứng nào nảy sinh sau đó. Đối với phẫu thuật thẩm mỹ, điều này phải là một mối quan tâm đặc biệt.
- Thời gian nghỉ hồi phục xúc tiến bởi các gói du lịch y tế cũng có thể đi kèm với những rủi ro nhất định. Tùy thuộc vào mức độ của phẫu thuật, du lịch ngay sau khi thực hiện thủ thuật làm tăng đáng kể khả năng biến chứng. Di chuyển bằng máy bay trong thời gian dài làm tăng nguy cơ sưng phù, huyết khối và nhiễm trùng. Ngay cả việc tắm nắng trên bãi biển sẽ khiến những vết sẹo sậm màu hơn. Giải pháp tốt nhất sẽ là dành nhiều thời gian phục hồi hơn tại nơi đã thực hiện các thủ thuật y khoa. Đừng cho rằng mình thực sự có thể tận dụng thật nhiều khoảng thời gian nghỉ hè này. Cơ thể bệnh nhân cần được nghỉ ngơi, do đó nên chọn một nơi yên tĩnh, thư giãn đích thực cho giai đoạn phục hồi này.
- Sau cùng, du lịch y tế không phải là một lựa chọn luôn luôn hoàn hảo và đảm bảo. Du khách sẽ bị tách ra khỏi môi trường hàng ngày của mình cả trong và sau khi thực hiện các thủ thuật, và điều này có khả năng làm tăng thêm sự căng thẳng tâm lý.
- Chăm sóc sau phẫu thuật rất khác nhau giữa các cơ sở, do đó, nên kiểm tra kỹ lưỡng và cân nhắc cẩn thận giữa những lợi điểm về chi phí so với sự an toàn của mình trước khi đi đến quyết định quan trọng.
- Rất có thể bệnh nhân sẽ không gặp phải vấn đề gì nếu chọn đúng một bệnh viện hoặc phòng khám có uy tín. Nhưng một khi ngành công nghiệp du lịch y tế tiếp tục phát triển với tốc độ nhanh chóng như hiện nay, sẽ không thể nào tránh khỏi sự xuất hiện của các lang băm khoe khoang, khoác lác.
 Ngày càng nhiều người từ khắp thế giới tìm tới Châu Á để sửa sắc đẹp, và thị trường du lịch tới Châu Á vì lý do y tế dự toán sẽ lên tới 14 tỷ USD vào năm 2022. Nhiêu bệnh viện Châu Á -- như tại Singapore và Thái Lan -- được chính phủ hỗ trợ đặc biệt cho du lịch, mở ra các gói du lịch chữa bệnh. Chính phủ Ấn Độ đã gỡ hạn chế visa đối với du khách từ nhiều nước.
C- Du lịch y tế tại Việt Nam
- Cho đến nay, du lịch y tế tại Việt Nam vẫn còn lu mờ trước ngành du lịch y tế ở các nước châu Á lân cận như Singapore và Thái Lan. Tuy nhiên, Việt Nam đang dần dần nổi lên như một tiềm năng cạnh tranh với hoạt động du lịch thân thiện của Thái Lan. Ngoài việc cung cấp các loại phẫu thuật bao gồm cả thủ thuật thẩm mỹ và nha khoa, Việt Nam còn đi đầu trong nền y học cổ truyền Phương Đông. Châm cứu được áp dụng rộng rãi như một phương thức chữa bệnh cho nhiều loại bệnh tật. Mặc dù Việt Nam còn là một “tân binh” tương đối về phương diện du lịch y tế, đất nước này đang dần dần tạo lập được một danh tiếng cho riêng mình như là một điểm đến có khả năng cung cấp lựa chọn rộng rãi cho các thủ thuật, phẫu thuật với một tiêu chuẩn cao về chuyên môn trong chăm sóc trước và sau phẫu thuật.
- Việt Nam cũng cung cấp những phương pháp điều trị thay thế như châm cứu, thu hút ngày càng nhiều bệnh nhân có những bệnh lý mà y học phương Tây đã chứng tỏ là không thành công về mặt điều trị. Mặc dù những phát triển trong những năm gần đây, Việt Nam vẫn chưa thực hiện đầy đủ tiềm năng của mình như là một trung tâm du lịch y tế và chưa thể so sánh với các nước láng giềng như Thái Lan về cơ sở hạ tầng y tế. Hạn chế trong chiến lược tiếp thị và về số lượng các bác sĩ có khả năng nói tiếng Anh cho đến nay đã ngăn cản quốc gia này cạnh tranh với các điểm đến du lịch y tế châu Á khác. Tuy nhiên, khi các vấn đề được cải thiện, tại Việt Nam đang nhận thấy có sự gia tăng đáng kể về số lượng khách du lịch y tế.
- Phẫu thuật thẩm mỹ là lĩnh vực mà ngành công nghiệp du lịch y tế của Việt Nam tập trung chủ yếu, với các phòng khám cung cấp các lựa chọn thủ thuật, phẫu thuật thông thường, bao gồm cả thủ thuật chỉnh hình mũi (rhinoplasty), chỉnh hình mí mắt (blepharoplasty), hút mỡ bụng và chỉnh hình thành bụng, thủ thuật tăng kích thước nhũ hoa.
- Một số ít cơ sở cũng cung cấp điều trị chỉnh hình và điều trị sản khoa. Phẫu thuật Nha khoa cũng là một lĩnh vực đang phát triển tốt, với các thủ thuật Nha khoa căn bản và Nha khoa thẩm mỹ.
Việt Nam còn có rất nhiều điều khác để cung cấp cho khách du lịch ngoài việc điều trị y khoa. Du khách có thể tận dụng sự phong phú các điểm tham quan trên suốt chiều dài đất nước trong thời gian nghỉ dưỡng. Những khu nghỉ mát xinh đẹp trên bãi biển sẵn sàng phục vụ các du khách cần nghỉ ngơi sau khi thực hiện phẫu thuật.
Ưu điểm:
- Khi Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn hơn cho các ca phẫu thuật y khoa và thẩm mỹ thì cơ sở hạ tầng cũng đã có những cải tiến thích hợp. Mặc dù vẫn chưa có điểm đến du lịch y tế hàng đầu nào, Việt Nam cũng đang dần đạt được thị phần của mình trong một ngành công nghiệp cạnh tranh hơn bao giờ hết.
- Với giá dịch vụ rẻ hơn 70 phần trăm so với phương Tây, Việt Nam đang trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho nhiều du khách. Một số bác sĩ được đào tạo ở nước ngoài có thể nói tiếng Anh lưu loát.
Nhược điểm:
- Sau khi chiến tranh kết thúc, Việt Nam đã có một giai đoạn khá biệt lập, nhưng hiện nay biên giới đang rộng mở cho khách du lịch từ khắp mọi miền trên thế giới. Tuy vậy, cơ sở hạ tầng còn khá hạn chế. Ngôn ngữ cũng có thể là một rào cản ở Việt Nam. Một số bác sĩ không nói được tiếng Anh nên việc giao tiếp tương đối khó khăn.
- Các thủ thuật, phẫu thuật thực hiện tại Việt Nam khá đa dạng, cạnh tranh về chất lượng dịch vụ và giá cả. Hầu hết các ca phẫu thuật chỉ có giá cả khoảng 50 phần trăm so với những nước phương Tây phát triển. Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh có nhiều chuyên gia tốt về mắt, phẫu thuật laser là phổ biến. Việt Nam chưa nổi tiếng nhiều về các phẫu thuật lớn như phẫu thuật tim hoặc thay thế khớp háng, tuy nhiên các phẫu thuật này vẫn tồn tại và được thực hiện với kỹ năng chuyên môn cao.
 

Để tận dụng lợi thế về du lịch kết hợp với khám chữa bệnh cho người bệnh trong nước và quốc tế, Sở Y tế và Sở Du lịch đang lên phương án hợp tác. Đây được kỳ vọng là giải pháp giúp thu hút ngoại tệ và giảm chảy máu người bệnh ra nước ngoài.

TPHCM là địa phương có tiềm năng lớn về du lịch, tập trung nhiều bệnh viện công lập và tư nhân với chất lượng chuyên môn ngang tầm khu vực, nhiều kỹ thuật chuyên môn sâu đã sánh ngang trình độ quốc tế. Tuy nhiên, lĩnh vực du lịch - y tế đang bị bỏ ngỏ, các công ty lữ hành chưa “để mắt” tới việc phục vụ nhu cầu của người bệnh – du khách.
Lĩnh vực du lịch - y tế tại TPHCM kỳ vọng sẽ hút khách quốc tế
Lĩnh vực du lịch - y tế tại TPHCM kỳ vọng sẽ hút khách quốc tế
Trong khi đó, ở các nước như, Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore; Thái Lan, Malaysia... dù nhiều điểm không lợi thế bằng Việt Nam song du lịch y tế đã phát triển mạnh, đang là lĩnh vực công nghiệp không khói mang lại nguồn lợi nhuận rất lớn. Các bệnh viện tại những quốc gia trên được khuyến khích phát triển chuyên môn, lập văn phòng đại diện tại các nước (trong đó có Việt Nam) để quảng bá dịch vụ “hút” bệnh nhân đến khám điều trị.
Thống kê của Bộ Y tế Việt Nam cho thấy, trung bình mỗi năm cả nước có khoảng 50.000 người ra nước ngoài khám chữa bệnh, ước tính khoảng 2 tỷ USD cũng theo người bệnh “chảy” ra các nước. Trong khi đó, số lượng người bệnh đến khám và điều trị tại Việt Nam còn hạn chế, nguồn ngoại tệ thu được ước tính chỉ đạt khoảng 1 tỷ USD mỗi năm.
Thực tế tại TPHCM hai bệnh viện lớn là Chợ Rẫy và Bệnh viện Đại học Y Dược cũng bước đầu thu hút được người bệnh nước ngoài, nhưng số lượng còn hạn chế. Ngoài ra, một số bệnh viện tư nhân tại TPHCM cũng đang tìm hướng vươn ra các nước để thu hút bệnh nhân bằng hình thức quảng bá các dịch vụ chữa trị hoặc lập văn phòng đại diện ở nước bạn.
Trình độ chuyên môn của Y tế Việt Nam không thua kém các nước nhưng chưa được phát huy
Trình độ chuyên môn của Y tế Việt Nam không thua kém các nước nhưng chưa được phát huy
Phần lớn khách nước ngoài đến Việt Nam chữa bệnh đều có nhu cầu kết hợp tham quan, nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, trên thực tế nhiều du khách, đồng thời cũng là bệnh nhân than phiền về việc lên kế hoạch du lịch chữa bệnh tại Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng khá mất thời gian vì thông tin ít, khó tìm được tour y tế và chăm sóc sức khỏe tại các công ty lữ hành.
Đầu tháng 3/2017, trong một cuộc hội nghị bàn về giải pháp đưa du lịch TPHCM trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, liên quan đến lĩnh vực du lịch kết hợp khám chữa bệnh, ông Tất Thành Cang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM cho rằng: thành phố đang thiếu sự hợp tác giữa ngành du lịch - ngành y tế giữa các cơ quan y tế có điều kiện phát triển du lịch y tế với các hãng lữ hành du lịch. Thành ủy đã yêu cầu các bên liên quan sớm có giải pháp chấn chỉnh để phát triển.
Thực hiện chỉ thị của Thường trực Thành ủy, mới đây Sở Y tế và Sở Du lịch thành phố đã họp bàn về các giải pháp hợp tác. Trước mắt, hai sở sẽ thành lập tổ công tác, soạn thảo kế hoạch liên tịch về phát triển sản phẩm du lịch y tế. Mục tiêu của kế hoạch sẽ tập trung thu hút khách du lịch nội địa và du khách quốc tế đến TPHCM vừa tham quan du lịch vừa kết hợp khám chữa bệnh.
Theo PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế, ngành y tế thành phố sẽ triển khai 5 loại hình sản phẩm du lịch y tế gồm nha khoa; y học cổ truyền; thẩm mỹ; khám sức khỏe và tầm soát bệnh; các dịch vụ chuyên sâu. Sở Y tế xem đây là cơ hội để quảng bá chất lượng và thương hiệu của y tế Việt Nam ra các nước, đồng thời đáp ứng tốt hơn nhu cầu chăm sóc, điều trị của bệnh nhân trong nước, từ đó giảm “chảy máu” người bệnh ra nước ngoài.
1. Phẫu thuật thẩm mỹ tại Việt Nam
- Tại Việt Nam, ngành công nghiệp phẫu thuật thẩm mỹ tập trung chủ yếu ở thành phố Hồ Chí Minh, miền nam của đất nước. Các bác sĩ được đào tạo rất tốt và các phòng khám cung cấp những dịch vụ chất lượng cao cấp và vệ sinh sạch sẽ.
- Tất cả các thủ thuật thông thường như phẫu thuật tăng kích thước nhũ hoa, thu nhỏ thành bụng, căng da mặt, sửa mũi và hút mỡ đều sẵn có.
- Cấy tóc đang được thực hiện phổ biến tại Việt Nam, chi phí tại Hoa Kỳ 1.500 đô la Mỹ, nhưng tại Việt Nam thì chỉ có 500 đô la.
2-Du lịch Nha Khoa tại Việt Nam
Các nha sĩ ở Việt Nam có thể xử lý bất kỳ công việc nha khoa thường xuyên nào, nhưng đối với các phẫu thuật phức tạp hơn thì tốt nhất là nên tìm đến với khu vực tư nhân. Phòng khám nha khoa có thể thực hiện việc chăm sóc tuỷ răng, đặt implant , mão răng và hầu hết các thủ thuật thẩm mỹ như tẩy trắng răng và chỉnh hình nha.
3- Y Khoa thay thế tại Việt Nam
Nền y học cổ truyền được áp dụng rộng rãi tại Việt Nam. Có vô số lương y sử dụng các loại thảo mộc và thuốc từ thiên nhiên khác để điều trị những bệnh lý khác nhau. Các cơn đau nghiêm trọng hơn sẽ được xử lý bởi những lương y, hầu hết được đào tạo về kỹ thuật châm cứu.

4-Danh sách các thủ thuật, phẫu thuật có thể thực hiện khi đi du lịch y tế ở Việt Nam
a- Điều trị ung thư
• Cấy ghép tuỷ xương
• Xạ trị
• Phẫu thuật khối u não
• Điều trị ung thư vú
• Hóa trị liệu
• Phẫu thuật nội soi tuyến tiền liệt
• Điều trị ung thư phổi
• Điều trị nội khoa Ung thư
• Điều trị ung thư tuyến tiền liệt
• Liệu pháp bức xạ
• Phẫu thuật xạ trị lập thể (Stereotactic Radiosurgery)
• Phẫu thuật điều trị ung thư
• Xạ trị cắt lớp (Tomotherapy)
b-Chuyên Khoa tim mạch
• Chụp mạch vành
• Nong mạch vành
• Nong mạch vành bằng bóng
• Phẫu thuật bắc cầu mạch vành
• Phẫu thuật tim
• Điều trị tăng huyết áp
• Phẫu thuật van 2 lá - Phẫu thuật thay van
c-Tai, mũi, họng
• Nội soi phế quản
• Cấy ghép Ốc tai
• Chèn grommet
• Loại bỏ grommet
• Cắt thanh quản
• Chỉnh hình vách ngăn
• Cắt amiđan
• Tái tạo màng nhĩ
d-Phẫu thuật mắt
• Đục thủy tinh thể
• Tăng nhãn áp
• Lasik

e-Điều trị vô sinh
• Thụ tinh nhân tạo
• Thụ tinh trong ống nghiệm
• Tiêm tinh trùng nội bào
• Hút tinh trùng từ tinh hoàn
f-Thủ thuật về tiêu hóa
• Nội Soi đại tràng
• Phẫu thuật cắt túi mật nội soi
• Nội soi tiêu hóa
• Cắt trĩ
g- Phẫu thuật Tổng Quát
• Thoát vị thành bụng
• Hội chứng ống cổ tay
• Tràn dịch màng tinh hoàn
• Viêm gân cổ tay
• Phẫu thuật tuốt bỏ tĩnh mạch trướng
h-Phụ khoa
• Cắt bỏ tử cung qua đường bụng
• Áp xe tuyến Bartholins
• Sinh thiết vú
• Treo cổ tử cung (Colposuspension)
• Phẫu thuật cắt bỏ vú
• Triệt sản
• Thắt vòi trứng
• Tái tạo lại vòi trứng sau khi đã thắt
• Cắt bỏ tử cung qua đường âm đạo
• Cắt bỏ âm hộ
i-Phẫu thuật chống béo phì• Phẫu thuật dạ dày giảm béo (Bariatric surgery)
• Thắt đai Dạ dày giảm béo
• Bắc cầu Dạ dày (gastric bypass)
j-Phẫu thuật chỉnh hình
• Tái tạo bề mặt khớp háng
• Nội soi khớp gối
• Thay khớp gối
• Cắt bản đốt sống (Laminectomy)
• Thay khớp gối Oxford
• Thay khớp háng
• Siết chặt ổ quay (Rotator Cuff tightening)
• Thay khớp vai
• Thay khớp háng toàn phần
k-CT scan & Kiểm tra sức khoẻ
• CT Scan
• Kiểm tra sức khoẻ
• Chụp MRI
• Chụp MRI tuyến vú
l-Phẫu thuật cột sống
• Thay đĩa đệm nhân tạo
• Sửa chữa thoái hóa đĩa đệm
• Cắt bỏ đĩa đệm nội soi
• Điều trị thoát vị đĩa đệm
• Điều trị gai thoái hoá cột sống
• Điều trị dính khớp cột sống
• Tái tạo lồng ngực (đối với chứng vẹo cột sống)
m-Phẫu thuật cấy ghép
• Ghép thận
• Ghép gan
• Ghép tụy
n-Phẫu thuật tiết niệu
• Cắt bao quy đầu
• Sỏi bàng quang
• Tái tạo bàng quang
• Cắt màng bao tinh hoàn
• Tạo hình thắng dương vật (Frenuloplasty)
• Cắt bỏ tuyến tiền liệt
• Cắt ống dẫn tinh
• Phục hồi sau cắt ống dẫn tinh
o-Thủ thuật nha khoa
+Cắt chỏm chân răng (Apicoectomy)
+Hàn răng
+Cầu răng
+Mão răng
+Trám răng
+Cấy ghép implants
+Răng sứ
+Chữa tuỷ răng
+Tẩy trắng răng
+Viền răng (contouring)
+Bọc răng

No comments:

Post a Comment