Wednesday, July 26, 2017

Hai phố hàng rong đầu tiên ở Sài Gòn sẽ khai trương cuối tháng 8

Vỉa hè đường Nguyễn Văn Chiêm (cạnh Nhà văn hóa Thanh niên) và Công viên Bách Tùng Diệp được thí điểm mô hình Phố bán hàng rong, có quản lý.
 
Chiều 20/3, báo cáo với UBND TP HCM về đề án kinh doanh vỉa hè, Chủ tịch UBND quận 1 Trần Thế Thuận cho biết, sau 2 tháng triển khai chiến dịch lập lại trật tự đô thị đã có nhiều chuyển biến tích cực.
chiaxidada
Quận đang bước vào giai đoạn duy trì trật tự vỉa hè một cách bền vững, trong đó quan trọng nhất là tổ chức lại cuộc sống cho người lao động.
danielphucnguyen
marinepoyy
Với các hộ kinh doanh ở mặt đường, quận 1 tuyên truyền vận động và xử lý nghiêm nếu tái phạm. "Trăn trở nhất là đối với những người bán hàng rong, nguồn thu từ việc buôn bán trên vỉa hè là cuộc sống của họ. Do đó quận phối hợp với sở ngành đề xuất xây dựng mô hình Phố hàng rong", ông Thuận nói.
Phối cảnh phố hàng rong trên vỉa hè theo đề án của UBND quận 1.
Quận 1 đề xuất 3 khu vực thí điểm gồm: đường Nguyễn Văn Chiêm (dài 40 m, dành cho 20 hộ kinh doanh từ 6 đến 9h và 11-13h ); Công viên Bách Tùng Diệp (dài 30 m, bố trí cho 15 hộ với thời gian kinh doanh từ 6 đến 9h) và đường Chu Mạnh Trinh (dài 120 m, bố trí cho 35 hộ kinh doanh).
tran.badass
Công viên Bách Tùng Diệp (ảnh : IG phang_le)
Đường Chu Mạnh Trinh (ảnh : IG rubyrubyzzzz)
Quận sẽ không thu phí, đồng thời tổ chức tập huấn an toàn vệ sinh thực phẩm, tập huấn kỹ năng buôn bán, phân loại rác tại nguồn cho các hộ kinh doanh. Các hộ chủ yếu bán thực phẩm, khuyến khích đồ ăn được sơ chế tại nhà. Ngoài ra, quận đang rà soát các tuyến đường khác có chiều rộng vỉa hè trên 3 m để bố trí khu kinh doanh trên cho người nghèo. Bàn ghế sẽ được đơn vị tài trợ trang bị theo mẫu thống nhất đảm bảo mỹ quan, để tập trung một khu vực để khách dùng chung nhằm khai thác tối đa diện tích.
nino9x
Sau khi nghe quận 1 báo cáo, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến chỉ đồng ý thí điểm ở đường Nguyễn Văn Chiêm và Công viên Bách Tùng Diệp. Kết quả tốt sẽ triển khai thêm. Riêng ở đường Nguyễn Văn Chiêm, chỉ cho khách mua mang về để tăng số hộ kinh doanh, giúp người mua có nhiều lựa chọn.
koala_mapu
Theo ông Tuyến, việc kinh doanh trên vỉa hè chỉ mang tính tạm thời, về lâu dài vỉa hè là dành cho giao thông. Trong bối cảnh hiện nay thành phố phải chấp nhận hình thức quá độ, dành một phần vỉa hè làm nơi kinh doanh cho người dân.
proudtobechefs
"Ẩm thực vỉa hè là nét đặc sắc của thành phố, mình có thể chọn bà con kinh doanh có thương hiệu để đưa vào những nơi kinh doanh của thành phố", ông Tuyến nói và nhấn mạnh chấn chỉnh vỉa hè là việc phải làm, nhưng phải sắp xếp được đời sống của người dân.
thanhlucy
Về đề án tổ chức Phố đi bộ ở khu phố Tây Bùi Viện, ông Tuyến đề nghị quận 1 và các sở liên quan cố gắng thực hiện trước 30/4. Quận cần tuyên truyền cho bà con hiểu, nếu có Phố đi bộ thì doanh thu của các hộ sẽ tăng lên rất nhiều. Ông Tuyến gợi ý có thể chọn tối 2 ngày cuối tuần cho ngưng hoạt động giao thông để người đi bộ vào. Sở Giao thông Vận tải sẽ có bảng báo, rồi thông tin để mọi người trong khu vực được biết.
thanhphong1203
"Các cơ quan chức năng phải đóng góp nhiều ý tưởng cho hoạt động của phố này thêm sinh động. Cần có những hoạt động nghệ thuật đường phố như biểu diễn Violon, Flamenco… thay thế cho những tiếng ồn chỉ phục vụ cho một vài người", Phó chủ tịch UBND thành phố gợi ý.
 
Theo Trung Sơn, Vnexpress

Hình ảnh : InstagramBốn tháng sau khi UBND TP HCM phê duyệt thí điểm hai phố hàng rong, quận 1 đã chốt cuối tháng 8 sẽ chính thức khai trương.

Chiều 26/7, ông Đoàn Ngọc Hải - Phó chủ tịch UBND quận 1 - cho biết vừa họp với các ban ngành để chốt ngày 28/8 sẽ chính thức khai trương hai phố hàng rong đầu tiên tại đường Nguyễn Văn Chiêm và công viên Bách Tùng Diệp.
"Do có nhiều ý kiến về việc thực hiện như thế nào nên đề án chậm triển khai. Quận muốn đẩy nhanh tiến độ phố hàng rong để người nghèo có nơi buôn bán hợp pháp trên vỉa hè. Như vậy họ có nguồn thu nhập ổn định, đồng thời vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ được kiểm soát", ông Hải nói.
hai-pho-hang-rong-dau-tien-o-sai-gon-se-khai-truong-cuoi-thang-8
Phối cảnh phố hàng rong trên đường Nguyễn Văn Chiêm. Ảnh: UBND quận 1.
Đề xuất lập phố hàng rong được quận 1 đưa ra hồi cuối tháng 3 và được UBND TP HCM phê duyệt thí điểm. Phố hàng rong tại đường Nguyễn Văn Chiêm dài 40 m, dành cho 20 hộ kinh doanh từ 6 đến 9h và 11-13h. Tại công viên Bách Tùng Diệp dài 30 m, bố trí cho 15 hộ với thời gian kinh doanh từ 6 đến 9h.
Quận sẽ không thu phí, đồng thời tổ chức tập huấn an toàn vệ sinh thực phẩm, tập huấn kỹ năng buôn bán, phân loại rác tại nguồn cho các hộ kinh doanh. Các hộ chủ yếu bán thực phẩm, khuyến khích đồ ăn được sơ chế tại nhà. Ngoài ra, quận đang rà soát các tuyến đường khác có chiều rộng vỉa hè trên 3 m để bố trí khu kinh doanh trên cho người nghèo.
Bàn ghế sẽ được đơn vị tài trợ trang bị theo mẫu thống nhất đảm bảo mỹ quan, để tập trung một khu vực cho khách dùng chung nhằm khai thác tối đa diện tích. UBND TP HCM cho rằng nếu thí điểm tốt sẽ nhân rộng mô hình.
Theo ông Trần Vĩnh Tuyến - Phó chủ tịch UBND TP HCM - việc kinh doanh trên vỉa hè chỉ mang tính tạm thời, về lâu dài vỉa hè là dành cho giao thông. Trong bối cảnh hiện nay thành phố phải chấp nhận hình thức quá độ, dành một phần vỉa hè làm nơi kinh doanh cho người dân.Duy Trần

No comments:

Post a Comment