Tuesday, July 11, 2017

‘Hẻm Thiền’ Sài Gòn

Hẻm 498 đường Lê Quang Định, quận Gò Vấp, Sài Gòn, được nhiều người biết đến với tên gọi “hẻm thiền” vì có đến bốn ngôi chùa tọa lạc. (Hình: Báo Thanh Niên - http://video.thanhnien.vn/phong-su/hem-thien-o-go-vap-mot-con-hem-bon-ngoi-chua-89170.html)
Hẻm 498 đường Lê Quang Định, quận Gò Vấp, Sài Gòn dài chưa tới 1 km được nhiều người biết đến với tên gọi “hẻm thiền” vì có đến bốn ngôi chùa dài chưa tới 1 km, lạc.
Ni Trưởng Thích Nữ Lệ Phát, viện chủ chùa Châu An (thiền tông), cho biết trừ chùa Huệ Đức, thì ba ngôi chùa lớn trong hẻm ghép lại giống hình con rồng, nên khi cả ba ngôi chùa xây dựng lại và cất lầu thì tất cả gia đình trong hẻm cũng đều “lên lầu,” không còn lụp xụp như trước.Ni trưởng cho hay, nhiều nhà nghiên cứu phong thủy nói vùng đất có long mạch tốt, có hình con rồng. Trong đó, chùa Châu An là đầu rồng, tịnh xá Ngọc Phương là bụng rồng và chùa Quảng Hương Già Lam là đuôi rồng. chùa Huệ Đức
Theo thời gian, chùa Già Lam và tịnh xá Ngọc Phương xuống cấp một số hạng mục nên được xây dựng lại khang trang hơn. Riêng chùa Châu An đến năm 1995 mới bắt đầu trùng tu. Khi chùa Châu An hoàn thành thì nhiều gia đình trong hẻm cũng cất lầu, đời sống khấm khá hơn.
Ở chùa Châu An gần 60 năm, ni trưởng chia sẻ với báo Thanh Niên: “Chùa được xây dựng từ năm 1952 và cũng là ngôi chùa đầu tiên trong con hẻm này.”
Ni trưởng kể, ban đầu tổ thầy của bà tu ở trên núi thuộc địa phận Long Hải (nay thuộc tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) rồi chuyển về đây. Người cũng mua lại mảnh đất này của người Ấn Độ và cất ngôi chùa nhỏ, chính điện lợp tôn, các cốc nhỏ xung quanh không có điều kiện nên lợp lá.
Khi ấy, xung quanh đây toàn bụi cây, nhà cửa còn lụp xụp và có đường ray xe lửa chạy dọc đường Lê Quang Định. Gần đường ray là nhiều bụi tre mọc um tùm, đời sống cũng khó khăn nên sư cô và sư thầy tu ở chùa phải ăn măng mọc từ các bụi tre này. Sau thời gian, nhiều tu sĩ biết đến xin vào chùa ở nên chùa có thêm nhiều đệ tử.
Ngay từ đầu hẻm, dễ nhận ra không khí yên bình, thanh tịnh và mát mẻ. Hẻm rộng chừng 2 mét, sạch sẽ, các bức tường cổng của các ngôi chùa đều được sơn vàng tạo nên không gian ấm cúng nhưng cũng thoáng mát nhờ màu xanh của cây cối trong chùa và trước mỗi ngôi nhà.
Ông Lê Thành Sơn (61 tuổi, người dân trong hẻm) cho hay, ông từng đi nhiều con hẻm khác ở Sài Gòn nhưng “hẻm thiền” vẫn có những nét đặc sắc.“Những buổi chiều, ngồi nhâm nhi ly cà phê, nghe tiếng tụng kinh, gõ mõ mà lòng tôi cảm thấy thanh thản và cảm giác như trút hết đi những muộn phiền của cuộc đời,” ông nói.BTN_0053.jpg
Cứ đến khoảng 4 giờ chiều, con hẻm mới có một vài xe qua lại đan xen với màu áo lam của những Phật tử đến lễ chùa. Riêng mùng Một và ngày rằm hằng tháng, hẻm trở nên tấp nập nhất là vào buổi trưa và tối.BTN_0037.jpg
Ông Tường, chủ quán cà phê đầu hẻm, chia sẻ khu vực này còn được gọi là vùng đất Phật vì trong phạm vi 5 cây số có đến hơn 10 ngôi chùa lớn, nhỏ. Do vậy, nhiều tiệm cơm chay, nhà hàng chay cũng mọc lên quanh khu vực như ở đường Hoàng Hoa Thám, Trần Quý Cáp,… của quận Bình Thạnh.BTN_0064.jpg
Theo ông, người dân trong hẻm chủ yếu làm công việc nhà nước, sáng đi tối về. Sở dĩ con hẻm sạch sẽ là do ý thức của mọi người, khi thấy rác vương vãi là không ai bảo ai tự động nhặt để vào thùng rác nhà mình.
BTN_0033.jpg
Xuất phát từ hẻm vào tu viện Quảng Hương Già Lam
“Hẻm thiền” quen thuộc với nhiều người Sài Gòn còn được những bệnh nhân ở bệnh viện Ung Bướu gọi là hẻm “tình thương” vì đều đặn một tháng ba ngày vào 15, 16, 17 Âm Lịch, chùa Châu An sẽ đến bệnh viện đón khoảng 200 bệnh nhân về chùa để nói chuyện, niệm Phật và tặng quà cho tinh thần thoải mái, thêm niềm tin để vượt qua bạo bệnh. (Q.D.)

No comments:

Post a Comment