Sunday, July 2, 2017

Hồ sơ Interpol Ấn Độ: Tham nhũng trong thương vụ mua máy bay trực thăng

Vụ bắt giữ cựu Tư lệnh không quân Shashindra Pal Tyagi và 2 người khác đang khiến dư luận Ấn Độ quan tâm bởi họ bị cáo buộc nhận hối lộ trong thương vụ mua 12 chiếc máy bay trực thăng AW101.Theo giới truyền thông, ông Shashindra Pal Tyagi đã bị Cục Điều tra Trung ương Ấn Độ (CBI) bắt hôm 9-12 sau khi có đủ bằng chứng cho thấy, nghi phạm đã nhận "hoa hồng" trong thương vụ mua 12 chiếc trực thăng của công ty AgustaWestland thuộc Tập đoàn Leonardo-Finmeccanica, trị giá 750 triệu USD.

Trước đó (tháng 4-2016), Bộ trưởng Quốc phòng Manohar Parrikar thông báo trước Quốc hội: những đề xuất trong thương vụ mua máy bay trực thăng đã được điều chỉnh có lợi cho AgustaWestland, sau khi công ty này chi "hoa hồng" cho một số người. Khi đó, ông Manohar Parrikar tuy tuyên bố, có thao túng trong hợp đồng mua máy bay trực thăng, nhưng không đề cập đến danh tính của ai.
Cựu Tư lệnh Không quân Ấn Độ - Shashindra Pal Tyagi.
Theo giới truyền thông, Bộ Quốc phòng Ấn Độ chính thức hủy hợp đồng trị giá 750 triệu USD với Tập đoàn Leonardo-Finmeccanica (có trụ sở tại Rome, Italia) hơn 2 năm trước, sau khi có nhiều cáo buộc tham nhũng về thương vụ mua 12 chiếc máy bay trực thăng.
Và vụ án này được chuyển cho CBI điều tra. Gần 4 năm trước (15-2-2013), người phát ngôn Bộ Quốc phòng Ấn Độ Sitanshu Kar cho biết, Bộ Quốc phòng đã yêu cầu công ty AgustaWestland giải thích rõ cáo buộc tham nhũng trong vòng 7 ngày.
Đồng thời chính thức thông báo về tiến trình điều tra thương vụ mua máy bay lên thẳng của Công ty AgustaWestland, cho dù 2 bên đã ký hợp đồng năm 2010. Tại thời điểm kể trên, Ấn Độ đã nhận 3 trong số 12 chiếc máy bay trực thăng AW101, và thanh toán 30% số tiền trị giá 750 triệu USD.
Trước đó (12-2-2013), Văn phòng Công tố Italia đã ra lệnh bắt ông Giuseppe Orsi, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Leonardo-Finmeccanica tại thành phố Milan, với cáo buộc hối lộ quan chức Ấn Độ. Cùng bị bắt với ông Giuseppe Orsi còn có ông Bruno Spagnolini, Giám đốc Công ty AgustaWestland.
Mặc dù ông Giuseppe Orsi và ông Bruno Spagnolini đều được chứng minh vô tội hồi tháng 10-2014, nhưng họ lại bị kết tội lập hóa đơn khống trong một thương vụ khác, nên cả 2 quan chức kể trên đều bị tuyên án 2 năm tù giam, cùng khoản tiền phạt lên tới 1,5 triệu euro.
Gần 4 năm trước (14-3-2013), một cuộc khám xét đã diễn ra tại tư dinh của cựu Tư lệnh không quân Shashindra Pal Tyagi. Khi đó, cơ quan chức năng đã tịch thu máy tính và một số tài liệu tại tư dinh của ông Shashindra Pal Tyagi.
Từ thời điểm kể trên, CBI đã cáo buộc cựu Tư lệnh không quân phạm tội lạm dụng chức quyền và tham nhũng. Điều tra viên cho rằng, những nhân vật trung gian trong thương vụ mua máy bay trực thăng đã nhận hơn 7 triệu USD.
Nhưng có tin tiết lộ, số tiền "hoa hồng" cho bên mua có thể lên tới 75 triệu USD, tức 10% giá trị hợp đồng. Khi đó giới truyền thông từng cảnh báo, vụ hủy hợp đồng mua 12 chiếc máy bay trực thăng sẽ phủ bóng đen lên chuyến thăm Ấn Độ của Thủ tướng Anh David Cameron.
Theo giới quân sự, AW139 là máy bay trực thăng quân sự hạng trung (giới thiệu lần đầu năm 2003) được phát triển và sản xuất bởi công ty AgustaWestland, có thể bay với tốc độ tối đa 306km/h, có thể vận chuyển 10 binh sĩ cùng đầy đủ trang thiết bị. Còn AW159 Wildcat được coi là một trong những loại săn ngầm tốt nhất thế giới.
Theo tạp chí quốc phòng IHS Jane's, AW159 Wildcat (chuyến bay đầu tiên diễn ra ngày 12-11-2009) được thiết kế với nhiệm vụ chính là tác chiến chống ngầm và đó là phiên bản cải tiến của dòng trực thăng Westland Super Lynx. AW159 Wildcat được trang bị sonar, radar Seaspray 7000, hệ thống gây nhiễu, hệ thống thông tin liên lạc, có thể tự động tìm kiếm, cũng như giám sát mục tiêu trên mặt biển và dưới biển.
Vũ khí trang bị cho AW159 Wildcat rất đa dạng, bao gồm ngư lôi Sting Ray, bom chìm, rocket, tên lửa không đối đất, tên lửa chống tăng, tên lửa chống hạm thế hệ mới FASGW, có khả năng tiêu diệt tàu hộ tống, tàu cao tốc hoặc các mục tiêu cỡ nhỏ trên biển.
Hơn nửa năm trước (13-6), 4 chiếc máy bay trực thăng AW159 Wildcat đã được bàn giao cho Hải quân Hàn Quốc. Và 4 chiếc AW159 Wildcat còn lại, Hải quân Hàn Quốc sẽ nhận vào cuối năm 2016.
Việc tiếp nhận AW159 Wildcat đã diễn ra, bất chấp những cáo buộc có tham nhũng trong thương vụ mua máy bay trực thăng của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc.
Theo giới truyền thông, Hải quân Hàn Quốc đã quyết định chọn AW159 Wildcat để thay thế cho MH-60R Seahawk của Mỹ và việc này được thông qua từ năm 2013.
Hơn 2 tháng trước (15-10), Ấn Độ và Nga tuyên bố thành lập liên doanh sản xuất máy bay trực thăng Kamov của Nga ở Ấn Độ. Việc này diễn ra ngay sau cuộc hội đàm giữa Tổng thống Putin và Thủ tướng Narendra Modi. Hai nước dự kiến sản xuất ít nhất 200 máy bay trực thăng. Trước đó (tháng 12-2014), Ấn Độ và Nga đã thỏa thuận lắp ráp gần 400 trực thăng hạng nhẹ 2 động cơ Kà-226Ò tại Ấn Độ.Thiện Lân

No comments:

Post a Comment