Sunday, July 23, 2017

IS nhắm mục tiêu tới một loạt nước Đông Nam Á

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang nhắm mục tiêu tới một loạt quốc gia mà nhóm khủng bố này gọi là “tỉnh Đông Á”, bao gồm Singapore, Malaysia, Indonesia, Philippines, miền nam Thái Lan, Myanmar và Nhật Bản, Straitstimes đưa tin ngày 22/6

IS tuyên bố chiếm hơn 2/3 thành phố của Philippines
Dòng chữ Chào mừng IS xuất hiện trên cửa một ngôi nhà trong cuộc giao tranh giữa quân đội chính phủ và các phiến quân thân IS tại thành phố Marawi, Philippines (Ảnh: EPA)
Dòng chữ "Chào mừng IS" xuất hiện trên cửa một ngôi nhà trong cuộc giao tranh giữa quân đội chính phủ và các phiến quân thân IS tại thành phố Marawi, Philippines (Ảnh: EPA)
Theo Straitstimes, trong một báo cáo do trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam, Singapore công bố tuần trước, chuyên gia phân tích Jasminder Singh cho biết Singapore là một trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ được các phần tử ủng hộ IS xếp vào nhóm “tỉnh Đông Á” thuộc đế chế Hồi giáo IS.
Ngoài Singapore, nhóm gọi là “tỉnh Đông Á” do các phiến quân IS lập ra còn bao gồm Malaysia, Indonesia, Philippines, miền nam Thái Lan và Nhật Bản. Trong số này có tới 5 nước thuộc khu vực Đông Nam Á.
“Đối với các tay súng nước ngoài khi kéo tới khu vực, điều này (nhóm “tỉnh Đông Á”) sẽ giúp chúng nảy ra ý tưởng nên làm gì và nhắm mục tiêu tới đâu để tấn công”, ông Singh nói với Straitstimes.
Trong khi đó, các chuyên gia phân tích an ninh khác nói rằng việc IS khoanh vùng các nước mà tổ chức này gọi là “tỉnh Đông Á” của đế chế Hồi giáo có thể sẽ tạo động lực cho các phần tử cực đoan tiến hành các cuộc tấn công trong khu vực. Các cuộc tấn công này sẽ diễn ra khi các phần tử cực đoan không thể tới Trung Đông để tham chiến.
Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Singapore hiện phải đối mặt với nguy cơ đe dọa khủng bố cao nhất trong những năm gần đây. Quốc gia Đông Nam Á này cũng đang phải chứng kiến sự gia tăng của các đối tượng “tự cực đoan hóa”, sẵn sàng gây ra các cuộc tấn công vào bất cứ thời điểm nào.
Cuộc xung đột giữa các phiến quân thân IS và quân đội chính phủ đang diễn ra tại thành phố Marawi, miền nam Philippines được cho là dấu hiệu cho thấy sự gia tăng của mối đe dọa khủng bố tại Đông Nam Á. Thực tế này ngày càng được chứng minh rõ rệt hơn khi các chiến binh từ châu Á mà IS đã tuyển mộ để tham chiến ở Syria và Iraq đang bắt đầu quay về nước do cuộc chiến ở Trung Đông gặp thất bại liên tiếp.
Philippines dốc sức giải phóng thành phố bị phiến quân chiếm đóng

Cuộc chiến chống khủng bố, trong đó đặc biệt là các đối tượng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đang diễn ra rất quyết liệt. Bên cạnh việc sử dụng vũ lực để đánh bại các đối tượng này, các quốc gia – trong đó có Indonesia - đang tập trung ngăn chặn nguồn tài chính mà các tổ chức khủng bố có được để phục vụ hoạt động của mình.Thu giữ tang vật từ nhà một nghi can tấn công khủng bố ở Jakarta. Ảnh: Reuters
Thu giữ tang vật từ nhà một nghi can tấn công khủng bố ở Jakarta. Ảnh: Reuters
Trong một tuyên bố hôm 2/7 vừa qua, một quan chức cấp cao của Bộ Tài chính Indonesia cho biết Indonesia sẽ sớm tham gia tổ chức liên chính phủ với tên gọi Lực lượng Đặc nhiệm Tài chính Thế giới (FATF) nhằm chống lại nạn rửa tiền, tài trợ cho khủng bố và các mối đe dọa toàn cầu khác liên quan đến hệ thống tài chính toàn cầu.
Cắt “nguồn năng lượng” của khủng bố
Indonesia cùng với các quốc gia khác như Myanmar, Thái Lan và Sri Lanka bị FATF liệt vào danh sách đen năm 2012 do các quốc gia này không thực hiện đầy đủ các cam kết theo kế hoạch hành động chống khủng bố của tổ chức này. Trước đó, FATF cho biết Indonesia đã
không tích cực thực hiện nghĩa vụ để ngăn chặn việc gây quỹ khủng bố và rửa tiền trong hoặc thông qua nước này. Indonesia đã bị loại khỏi danh sách đen 3 năm sau (năm 2015) do FATF tuyên bố quốc gia này có những tiến bộ đáng kể trong việc hợp tác với các nước chống khủng bố.
Ông Nufransa Wira Sakti, Trưởng phòng Truyền thông của Bộ Tài chính Indonesia cho biết: “Yêu cầu gần đây của Indonesia (tham gia vào tổ chức quốc tế liên chính phủ) đã được 37 thành viên của FATF nhất trí ủng hộ”. Ông nói các thành viên của FATF thừa nhận những nỗ lực của Indonesia nhằm chống lại nạn rửa tiền và chống khủng bố. Đây được coi là điểm cộng đáng kể để các quốc gia thành viên của FATF có nhiều khả năng sẽ kết nạp Indonesia.
Trên trang web chính thức của mình, FATF đã truyền tải yêu cầu của phía Indonesia. FATF hiện có 35 quốc gia thành viên, bao gồm Mỹ, Anh, Pháp, Đức… và 2 tổ chức khu vực đại diện cho các trung tâm tài chính lớn. Chủ tịch FATF, ông Juan Manuel Vega-Serrano đã trả lời chính thức Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati - người đã đệ trình yêu cầu của Indonesia mong muốn trở thành thành viên chính thức của FATF vào ngày 29/6 vừa qua.
FATF còn được biết đến như một cơ quan hoạch định chính sách quốc tế đã giúp các quốc gia thành viên tiến hành các cải cách về luật pháp và các quy định. Ông Vega-Serrano nói với ông Sri Mulyani theo trích dẫn trong bản tuyên bố của Bộ Tài chính Indonesia: “Tôi vui mừng thông báo với ngài rằng điều này đã nhận được sự nhất trí ủng hộ của toàn thể các quốc gia thành viên đối với nguyện vọng của Indonesia gia nhập tổ chức này”.
Ông Nufransa cho biết việc Indonesia gia nhập tổ chức này sẽ được chính thức thảo luận tại phiên họp toàn thể FATF tiếp theo tại Argentina vào tháng 10 tới. Trong khi đó, quốc gia đông dân thứ 4 trên thế giới này cần phải hoàn thành một quá trình đánh giá để chứng minh cam kết của mình đối với FATF.
Lo ngại trước nguy cơ
Indonesia đã có Luật số 8/2010 về phòng, chống rửa tiền và Luật số 9/2013 nhằm ngăn chặn tài trợ cho khủng bố. Indonesia cũng là thành viên tích cực của Tập đoàn The Egmont, một tập đoàn mang tầm cỡ toàn cầu nhằm trao đổi chuyên môn và thông tin tài chính để chống lại nạn rửa tiền và tài trợ cho khủng bố. Bên cạnh đó, Indonesia cũng tham gia vào Nhóm các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương về chống rửa tiền (APG), một tổ chức quốc tế thúc đẩy các tiêu chuẩn được quốc tế công nhận về chống rửa tiền và tài trợ khủng bố.
Ông Sri Mulyani Indrawati cho biết hồi tháng 3/2017, Indonesia đã tích cực tiến hành các thủ tục để được gia nhập FATF nhằm có thể cùng với các quốc gia bàn bạc và tiến hành các biện pháp chống lại nạn rửa tiền và gây quỹ khủng bố.
Chính quyền Indonesia đang quan ngại về nguy cơ gia tăng hoạt động của các phần tử thánh chiến tại nước này, quốc gia có đông người Hồi giáo sinh sống nhất trên thế giới. Trong vài năm trở lại đây, những đối tượng ủng hộ IS đã tiến hành một số các cuộc tấn công nhỏ lẻ tại Indonesia. Bên cạnh đó là mối lo ngại đối với sự trở về của hàng trăm công dân nước này đã tới Syria để tham gia hỗ trợ IS.
Gần đây nhất, ngày 26/6, cảnh sát Indonesia đã tìm thấy hàng trăm cuốn sách có chứa nội dung tuyên truyền cho tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng nhắm vào đối tượng trẻ em tại nhà của một nghi phạm bị bắt giữ do có liên quan tới vụ tấn công bằng dao làm một sĩ quan cảnh sát thiệt mạng trước đó một ngày. Các cuốn sách được tìm thấy đều được viết bằng tiếng Indonesia, chứa các bức tranh và thông điệp cổ súy thánh chiến. Nghi phạm bị cảnh sát bắt giữ được cho là kẻ đã thiết kế và in những sản phẩm này.Theo T.Chiến/Pháp luật Việt Nam

No comments:

Post a Comment