Tuesday, July 25, 2017

Không chỉ tại Mỹ, người Việt mua nhà rất nhiều tại Australia

Thay vì đầu tư bất động sản trong nước, nhiều người Việt Nam đang ngày càng quan tâm đến các thị trường nước ngoài như EU, Singapore, Mỹ và đặc biệt là Australia.
Tờ The Australia cho biết số lượng di dân đến từ châu Á đang ngày càng gia tăng tại Australia. Việt Nam là quốc gia châu Á có số lượng người sống ở Australia lớn thứ 4, khoảng 219.000 người, đồng thời cũng nằm trong 4 nước có du học sinh lớn nhất tại đất nước xứ chuột túi.

Nở rộ hội thảo tư vấn mua bất động sản tại Australia

Tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, không khó để tìm kiếm một hội thảo tư vấn đầu tư bất động sản tại Australia. Trên các trang mạng cũng nở nộ thông tin quảng cáo tư vấn đầu tư, mua nhà tại nước này.
Anh Nguyễn Minh, chủ một văn phòng môi giới bất động sản tại Khâm Thiên (Đống Đa), cho biết anh thường xuyên hợp tác với các công ty môi giới tổ chức hội thảo tư vấn mua nhà tại Australia. Các hội thảo đều được tổ chức tại các khách sạn lớn lớn, được đầu tư kỹ lưỡng.
Hội thảo hạn chế số người tham dự về mặt danh nghĩa bằng lượng vé mời. Tuy nhiên, mong muốn của người tổ chức là càng nhiều người biết đến càng tốt, nên vé mời chỉ mang tính tăng giá trị chương trình.
Khong chi tai My, nguoi Viet mua nha rat nhieu tai Australia hinh anh 1
Các hội thảo về đầu tư bất động sản tại Australia được tổ chức ngày càng nhiều. Ảnh minh họa: Getty.
Thành phần tham dự chủ yếu là những người giàu, có vị trí tại doanh nghiệp lớn, có địa vị xã hội…
“Các công ty thường bằng cách nào đó có danh sách thông tin khách hàng, sau đó gọi điện chăm sóc và kết thúc bằng một buổi hội thảo tư vấn trực tiếp như thế này”, anh Minh cho biết thêm.
Chị Thu Hồng, giảng viên một đại học lớn ở Hà Nội, cho biết chị cũng làm thêm nghề tay trái là tư vấn mua nhà ở Australia.
Chị cho biết ban đầu chỉ hỗ trợ học sinh xin học bổng du học, sau đó mở rộng ra làm thủ tục xin visa và thị trường bất động sản.
Chị Hồng qua các mối quan hệ của mình gom khách hàng có nhu cầu, kết nối với các công ty môi giới, mời khách hàng tham dự các hội thảo được tổ chức ngày càng nhiều.

Nhu cầu bất động sản ở nước ngoài của người Việt khá cao

Theo chị Hồng, nhu cầu đầu tư mua nhà của người Việt Nam tại Australia là có thật, thậm chí tương đối cao.
“Nhiều gia đình có con du học tại Australia sau đó ở lại, không về nước nên tìm cách mua nhà định cư. Một số người khác thì mua để đầu tư, có người lại mua theo dạng căn nhà thứ hai, song song với nhà tại Việt Nam”, chị Hồng cho biết thêm.
Anh Lâm Hoàng, phụ trách bán hàng của một công ty môi giới ở Hà Nội, cho biết mỗi tháng công ty anh có khoảng 7-10 giao dịch mua nhà ở nước ngoài thành công, và con số này ngày càng tăng thêm. Giá trị mỗi giao dịch khoảng 2-4 triệu USD (tương đương 45-90 tỷ đồng).
Anh Bùi Nguyễn, một người Việt Nam sinh sống tại Australia, đồng thời cũng là người môi giới bất động sản, cho biết anh thường xuyên cung cấp dịch vụ tư vấn cho người có nhu cầu trong nước tìm mua nhà.
Theo anh Bùi Nguyễn, việc mua nhà tại Australia ngày càng được nhiều người Việt Nam quan tâm. Tại các thành phố lớn của Australia, gần 40% dân số người nhập cư. Ở Melbourne, Perth và Sydney, người di cư chiếm 36-39% dân số, trong số này có một phần không nhỏ đến từ Việt Nam.
Khong chi tai My, nguoi Viet mua nha rat nhieu tai Australia hinh anh 2
Nhiều người Việt Nam chọn mua nhà ở Australia để định cư lâu dài. Ảnh: AFR.
Cũng theo anh Bùi Nguyễn, lựa chọn bất động sản của người dân Việt Nam chủ yếu là dự án căn hộ cao tầng, các căn nhà xây mới, biệt thự ở thành phố lớn. Melbourne và Sydney được lựa chọn nhiều hơn cả. Hiện tại, cũng có nhiều người tìm đến các thành phố tại phía tây nam Australia.
Bùi Nguyễn nói theo thống kê của chính quyền bang Victoria, người Trung Quốc và Việt Nam dẫn đầu trong các giao dịch bất động sản tại đây.

Những cảnh báo về đầu tư không “dễ ăn”

Theo anh Bùi Nguyễn, người Việt cần tìm hiểu kỹ trước khi đầu tư vào bất động sản tại Australia. Chính phủ Australia siết chặt quy định đầu tư nước ngoài vào bất động sản, nhằm ngăn chặn giá nhà đất tăng cao, tạo điều kiện cho người dân, đặc biệt là giới trẻ, có cơ hội mua nhà để ở.
Người nước ngoài tạm trú tại Australia sẽ được tuyển chọn kỹ, phải có giấy phép của cơ quan kiểm soát đầu tư ngoại quốc (FIRB) trước khi mua bất động sản, và phải bán bất động sản đó khi rời khỏi nước này.
Ai mua đất trong hai năm không xây nhà cũng phải bán lại. Quy định này cũng được áp đối với sinh viên du học tại Australia. Cơ quan chức năng Australia có thể buộc những người không sống ở đây bán bất động sản và thu hồi tiền lãi của những nhà đầu tư vi phạm thỏa thuận khi mua.
Những người nước ngoài không có visa Australia chỉ được phép mua nhà mới hoàn toàn, hoặc nhà dự án đang trong quá trình xây cất (còn gọi là off-the-plan).
Chính phủ Australia cũng tăng phí phụ thu thuế đối với người mua nhà là người nước ngoài từ 3% lên 7%. Từ năm nay, phí phụ thu trong trường hợp chủ đất vắng mặt cũng sẽ tăng từ 0.5% lên 1.5%. Từ 3/2016 đến 4/2017, người nước ngoài đã mua lượng bất động sản trị giá hơn 153 tỷ USD tại Mỹ, trong đó người Việt đóng góp 2%. Làm thế nào để mua nhà ở Mỹ?
Theo nhiều chuyên gia bất động sản Mỹ, ngày càng có nhiều người nước ngoài chọn Mỹ để mua bất động sản với nhiều mục đích, bao gồm cư trú và đầu tư tích trữ.
Theo Hiệp hội Các nhà môi giới Địa ốc Mỹ (NAR), 5% số bất động sản Mỹ giao dịch trong khoảng một năm trở lại đây là bán cho người nước ngoài. Tổng giá trị của số bất động sản này là 153 tỷ USD. Việt Nam nằm trong nhóm 10 quốc gia chi mua nhà ở Mỹ nhiều nhất, chiếm 2%.
Chi 3 ty USD moi nam, nguoi Viet can nhung gi de mua nha o My? hinh anh 1
Người nước ngoài hoàn toàn có thể mua bất động sản tại Mỹ mà không cần đến Mỹ. Ảnh: Oaken Financial.

Cần xác định rõ mục đích mua

Để mua được bất động sản Mỹ, thủ tục sẽ có sự khác biệt ở từng bang, tuy nhiên người nước ngoài hoàn toàn có thể mua, đứng tên nhà ở Mỹ mà không cần thẻ định cư dài hạn.
Theo chuyên trang mua bán bất động sản của Mỹ Zillow, khách hàng trước khi mua nhà tại Mỹ nên xác định rõ mục đích căn nhà để làm gì.
Theo chuyên trang, người nước ngoài nên cân nhắc mua nhà cho những mục đích như nhà nghỉ dưỡng, nhà ở tạm thời, nhà ở dài hạn, nhà để đầu tư hay nhà cho con cái du học Mỹ. Việc xác định rõ mục đích sử dụng sẽ giúp việc tìm nhà và chuẩn bị hồ sơ mua nhà diễn ra thuận lợi hơn.
Theo luật pháp Mỹ, người nước ngoài mua nhà tại Mỹ hoàn toàn có thể đứng tên chính họ hoặc đứng tên cho doanh nghiệp của họ mà không gặp bất cứ vấn đề nào. Tiền mua nhà có thể được thanh toán bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản tùy theo lựa chọn của người mua.
Theo số liệu từ NAR, mỗi căn nhà do người nước ngoài mua có giá trị trung bình khoảng 500.000 USD. Đây là khối tài sản không nhỏ và các chuyên gia bất động sản Mỹ từ Investopedia cho rằng người nước ngoài cần thuê đơn vị kiểm định chất lượng nhà trước khi đặt bút ký mua một ngôi nhà nào đó.
Người mua hoàn toàn có thể ủy thác cho đơn vị kiểm định mà không cần đặt chân tới Mỹ.
Bên cạnh đó, các chuyên gia cho rằng người mua nhà cũng nên cân nhắc yếu tố khí hậu nếu có nhu cầu sinh sống tại căn nhà. Nhiều bang tại Mỹ có khí hậu khác biệt hoàn toàn so với khí hậu tại nước sở tại.
Cách tốt nhất để hoàn thiện thủ tục mua nhà tại Mỹ là thuê một đơn vị tư vấn bất động sản. Ngay cả người Mỹ khi mua nhà cũng thường xuyên tìm đến các đơn vị tư vấn để đơn giản hóa các thủ tục cũng như nhận được sự tư vấn để tìm được bất động sản phù hợp nhất.
Chi 3 ty USD moi nam, nguoi Viet can nhung gi de mua nha o My? hinh anh 2
Năm 2017, số bất động sản người nước ngoài mua để ở đang vượt trội so với số mua để đầu tư. Đồ họa: NAR.

Phải có điểm tín dụng tốt

Bên cạnh đó, người nước ngoài mua nhà tại Mỹ nếu đủ điều kiện và đã trả trước 30-40% giá trị căn nhà có thể nhận được khoản vay từ các ngân hàng Mỹ. Để được chấp nhận cho vay, người nước ngoài cần có điểm tín dụng tốt tại các ngân hàng Mỹ.
Cần lưu ý, người nước ngoài mua nhà tại Mỹ vẫn cần mở mã số thuế cá nhân. Bạn sẽ phải thực hiện một vài thủ tục để có được mã số thuế này. Bên cạnh đó việc đứng tên bất động sản cần đơn giản nhất có thể để tránh việc bị tính thuế nhiều lần.
Người nước ngoài có thể mua được những loại nhà như nhà ở, căn hộ, căn hộ cao cấp và nhà phố ở Mỹ.
Điều đặc biệt, các quá trình trên gần như có thể thực hiện được từ xa và người mua có thể không cần phải tới Mỹ một lần nào mà vẫn mua được bất động sản, chỉ cần ủy thác cho các đơn vị liên quan để làm thủ tục.
Theo luật thuế đầu tư bất động sản từ nước ngoài, khoản thuế phải đóng cho một căn nhà được mua bởi người nước ngoài là 10%, đồng thời chính quyền bang cũng sẽ thu thêm vài % nữa tùy quy định mỗi bang.
Với người Việt Nam có nhu cầu, các quy định của pháp luật Việt Nam không cấm cá nhân người Việt Nam sở hữu bất động sản ở nước ngoài, nhưng lại có các quy định cấm chuyển tiền mặt số lượng lớn ra nước ngoài cho các mục đích cá nhân.
Hiện pháp luật Việt Nam chỉ cho phép cá nhân chuyển tiền ra nước ngoài với mục đích học tập, chữa bệnh, đi công tác, du lịch, trợ cấp cho thân nhân, thừa kế… Ngay trong những trường hợp này, mức tiền được chuyển tương đối hạn chế và cần có đầy đủ giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng (giấy báo học phí, viện phí…) và hiện chưa có cơ chế chuyển tiền đầu tư bất động sản.
Trong khoảng một năm vừa qua, công dân Việt Nam tiếp tục nằm trong nhóm mua nhiều bất động sản tại Mỹ nhất. Cụ thể, người Việt đã chi hơn 3 tỷ để mua nhà tại Mỹ, đồng hạng 7 trong 10 nước có công dân mua nhiều nhà tại Mỹ nhất.

No comments:

Post a Comment