Wednesday, July 19, 2017

Kim Jong-un làm thế nào để tiền từ Trung Quốc chảy về Bắc Triều Tiên?

Bất chấp sự phản đối của thế giới, Bắc Triều Tiên vẫn cố phát triển chương trình vũ khí hạt nhân. Điều đáng nói là cho dù nhiều năm trước Liên Hợp Quốc không thông qua nghị quyết xử phạt Bắc Triều Tiên, nhưng cũng không có cách nào ngăn cản Bình Nhưỡng giao dịch mua bán vũ khí hạt nhân với các quốc gia khác. Bắc Triều Tiên vẫn luôn kiếm được rất nhiều tiền cho kế hoạch này. Gần đây, một quan chức cao cấp khi đào thoát khỏi Triều Tiên đã tiết lộ nội tình bên trong việc chính quyền Kim Jong-un kiếm tiền như thế nào.
Một người đào thoát khỏi Bắc Triều Tiên đã tiết lộ, hiện nay tiền gửi từ Trung Quốc Đại Lục đến Bắc Triều Tiên thường qua hai con đường, trong đó một cách là cho tiền mặt vào những chiếc túi lớn, thuê một thuyền trưởng lái tàu chở tiền từ Đại Liên, Trung Quốc nhập cảng Nampo của Bắc Triều Tiên (Ảnh: VOA)
Ông Ri Jong-ho, một cựu quan chức Bắc Triều Tiên đã đào thoát khỏi đất nước này từ ba năm trước và hiện đang sống ở Virginia, Mỹ. Mới đây, ông này đã tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn với Washington Post rằng ông đã làm công tác 30 năm tại “Văn phòng 39”, một tổ chức bí mật của Triều Tiên có nhiệm vụ chính là kiếm tiền cho chương trình hạt nhân của Đế chế Kim.

Hai cách vận chuyển tiền về Triều Tiên

Ông Ri Jong-ho cho biết, nơi làm việc chính của ông là ở Trung Quốc Đại Lục, mỗi năm từ Trung Quốc có tới hàng triệu USD gửi về Bắc Triều Tiên, do vậy mà từng làn sóng trừng phạt của quốc tế gần như không có tác dụng răn đe với Bắc Triều Tiên.
Theo báo cáo của Washington Post, Ri Jong-ho chuyển tiền về Bắc Triều Tiên qua hai cách, trong đó có một cách là thuê một thuyền trưởng lái tàu chở tiền từ Đại Liên, Trung Quốc nhập cảng Nampo của Bắc Triều Tiên, một cách khác là đưa tiền mặt cho một số người đáng tin cậy đi tàu qua biên giới Trung Quốc – Triều Tiên, để họ mang đến địa điểm được giao.
Ông Ri từng đóng vai trò là chủ tịch một công ty tàu biển, sau đó là công ty vận hành taxi ở Bình Nhưỡng. Tất cả chỉ là vỏ bọc để Triều Tiên chuyển tiền về nước. Vai trò cuối cùng của ông Ri là người đứng đầu một công ty xuất nhập khẩu than đá, hải sản và dầu mỏ. Mục tiêu của công ty là đem về ngoại tệ. Nhưng ông Ri từ chối tiết lộ thêm chi tiết.
Còn trong trường hợp công ty bị liệt vào danh sách trừng phạt, thì làm thế nào để thoát khỏi trừng phạt? Ông Ri Jong-ho nói rằng việc lách lệnh trừng phạt vô cùng đơn giản, “các công ty Triều Tiên đều do nhà nước sở hữu, nên họ chỉ cần đổi tên, thay thương hiệu là thoát lệnh trừng phạt và tiếp tục hoạt động như bình thường”.
Thêm nữa, các đối tác Trung Quốc không mấy quan tâm đến cấm vận. “Khi tôi còn là chủ tịch công ty, các đối tác ở Trung Quốc chỉ nhắc đến lợi nhuận, họ không mấy để ý đến cấm vận. Khi chính phủ yêu cầu họ dừng giao dịch, họ dừng trong vài ngày rồi lại tiếp tục”.
Nhờ vậy mà Triều Tiên vẫn thu về hàng trăm triệu USD mỗi năm để phát triển vũ khí hạt nhân, tên lửa tầm xa.
Đài phát thanh Hoa Kỳ VOA cũng đưa tin rằng, ông Ri phụ trách kho bạc của chính quyền họ Kim, kiếm được không ít tiền, cuộc sống vô cùng thoải mái. Ông Ri từng nhận danh hiệu “anh hùng lao động” năm 2002, có TV màu và xe hơi riêng – đặc ân mà bất kỳ ai ở Triều Tiên đều mơ ước. Nhưng đến năm 2014 thì ông Ri Jong-ho quyết định vứt bỏ tất cả đào thoát đến Mỹ, sau khi Kim Jong-un xử tử người chú Jang Song Thaek vì tội phản quốc. Ông Jang là người dẫn đầu trong việc hợp tác kinh tế với Trung Quốc. Ông Ri lo ngại mình sẽ là người tiếp theo nên đã bí mật sang Hàn Quốc trước khi dừng chân ở Mỹ.
Ông nói: “Việc Triều Tiên xử tử những người đối lập thì ai cũng nghe nói đến, nhưng thủ đoạn của Kim Jong-un dùng súng phòng không và súng máy để giết tù nhân thì quả thực quá đỗi tàn ác, khiến người ta phải kinh sợ, đến cả người chú của mình cũng không buông tha, thật sự khiến tôi rất sốc.”

“Văn phòng 39”: Kho tiền bí mật của chính quyền họ Kim

Trang News.com.au cho hay, theo thông tin từ Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ, “Văn phòng 39” chính là mạng lưới giao dịch của Bắc Triều Tiên với toàn cầu về ma túy, vũ khí, buôn bán người và động vật trái phép.
Văn phòng này mỗi năm đều mang về cho Bình Nhưỡng hàng tỷ USD để Kim Jong-un duy trì việc xây dựng kế hoạch vũ khí hạt nhân, mua xe sang và du thuyền xa hoa cũng như hàng loạt xa xỉ phẩm khác. Đơn cử như, chỉ trong 9 tháng đầu năm 2014, ông Ri Jong-ho đã đem về cho Bình Nhưỡng 10 triệu USD. Có nhiều quan chức giống như ông Ri làm việc trong “Văn phòng 39”, chuyên đem tiền về Bình Nhưỡng.
Ông Choi Kun-chol, một người từng làm việc ở “Văn phòng 39” đã đào thoát ra nước ngoài, trong cuộc phỏng vấn với Wall Street Journal năm 2014 cũng đã nói nhiệm vụ chính của văn phòng này chính là kiếm tiền gây quỹ cho chính quyền họ Kim. Ông nói thêm, nhiều năm làm việc tại “Văn phòng 39” ông vẫn tin rằng văn phòng này kiếm tiền để xây dựng nền kinh tế xã hội chủ nghĩa hùng mạnh, chứ không hề biết rằng nó nhằm phục vụ cho “sự nghiệp cách mạng của nhà họ Kim”.
Khi ông Donald Trump lên nắm quyền, Mỹ đã nhiều lần hối thúc Trung Quốc siết chặt hơn nữa những thương vụ với Bắc Triều Tiên, nhưng nỗ lực này gần như không tác động gì đến Bình Nhưỡng. Ông Ri nhấn mạnh: “Trừ khi Trung Quốc, Nga và Mỹ cùng thống nhất trừng phạt Triều Tiên toàn diện, còn nếu không, ngăn Bình Nhưỡng thu lợi từ nước ngoài là điều không thể.”Bắc Hàn thực sự là một đất nước bí ẩn: một quốc gia nghèo nàn, với điều kiện sống của ‘Thế giới thứ Ba’, nhưng duy trì quân đội 1 triệu người với tham vọng hạt nhân to lớn. Vài ngày trước, Bình Nhưỡng tổ chức một đại lễ diễu binh hùng vĩ, nhắc nhở thế giới rằng đất nước này dù đang bị bao vây cấm vận, nhưng lúc nào cũng sẵn sàng nổ súng.
Đất nước Bắc Triều Tiên dường như tách biệt hoàn toàn với phần còn lại của thế giới, quốc gia này vẫn đang duy trì một dòng thu nhập từ một nơi nào đó để phát triển số lượng lớn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Vậy nguồn tiền đó đến từ đâu? Nó đến từ vô số nơi.
Ông Bruce Klingner, một chuyên viên cao cấp của Quỹ Di sản (Heritage Foundation), cho biết rằng dòng tiền của Bắc Triều Tiên rất đa dạng: “Bắc Triều Tiên thu được lợi nhuận ở cả nền kinh tế công khai và bí mật”.
Ông  Klingner nói: “Nền kinh tế công khai của Bắc Hàn chủ yếu là bán các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Khía cạnh kinh tế bí mật khó ước tính doanh thu hơn, đến từ bán vũ khí; làm giả các tờ tiền 100 USD…; sản xuất và buôn lậu ma túy, thuốc lá và dược phẩm, bao gồm cả Viagra; lừa đảo bảo hiểm, rửa tiền và tội phạm mạng”.
Theo ông Klingner, danh sách nguồn thu của các hoạt động đáng ngờ này mở rộng  tới cả “ăn bớt tiền lương của công nhân Bắc Triều Tiên ở nước ngoài gửi về” và tiền của các nhà ngoại giao Bắc Triều Tiên “tham gia vào việc buôn bán trái phép động vật hoang dã, sừng tê giác và ngà voi”.Nói đến vấn đề tài chính của Bắc Hàn, chắc chắn không thể không đề cập tới Trung Quốc – đồng minh và đối tác kinh tế quan trọng nhất của Bình Nhưỡng.
Ông Nicholas Eberstadt, Học giả Viện Doanh nghiệp Hoa Kỳ và chuyên gia về Bắc Triều Tiên giải thích rằng: “Nếu không có Trung Quốc, Bắc Triều Tiên sẽ rơi vào trạng thái sụp đổ”.
Trung Quốc là nước có vai trò rất lớn trong các hoạt động xuất nhập khẩu của Bắc Hàn. Các hoạt động chính của Bình Nhưỡng có bao gồm phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt vì Bắc Kinh ủng hộ điều đó”. Ông Eberstadt nói thêm.
Theo số liệu từ Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc, thương mại hai chiều Trung Quốc – Bắc Triều Tiên tăng đều trong những năm gần đây: trong năm 2014, thương mại giữa hai nước đã đạt 6,86 tỷ USD, tăng từ con số chỉ khoảng 500 triệu USD trong năm 2000.
Bất chấp căng thẳng leo thang ở Bình Nhưỡng gần đây, hôm thứ Năm (13/4), Trung Quốc cho biết thương mại với Bắc Hàn vẫn tiếp tục mở rộng. Theo đó, cho thấy thương mại của Trung Quốc với Bắc Triều Tiên đã tăng 37,4% trong quý I năm nay so với cùng kỳ 2016. Xuất khẩu của Trung Quốc tăng 54,5%, và nhập khẩu tăng 18,4%. (số liệu do Tổng cục Hải quan công bố tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh).
Trung Quốc mua quặng sắt, kẽm và các khoáng chất khác từ Bắc Triều Tiên, cũng như số lượng ngày càng tăng của hải sản và hàng may mặc sản xuất tại các nhà máy dệt may được trang bị tốt của Bắc Hàn. Trung Quốc thông báo rằng nhập khẩu sắt từ Bắc Triều Tiên đã tăng 270% trong tháng 1 và tháng 2 so với cùng kỳ năm 2016.
Bắc Triều Tiên cũng chiếm gần một nửa viện trợ ra quốc tế của Trung Quốc. Năm 2010, trong số 64 triệu USD ngũ cốc nhập khẩu của nước láng giềng, Trung Quốc chiếm tới 94%.
Để thuận tiện cho hoạt động trao đổi hàng hóa, Trung Quốc còn xây một cây cầu bắc qua sông Yalu (tỉnh Đan Đông) trị giá 250 triệu USD để nối với một khu kinh tế đặc biệt ở Bắc Triều Tiên. Sự gần gũi về địa lý đã biến Đan Đông thành trung tâm thương mại lớn nhất giữa hai nước. Khi Triều Tiên chịu cấm vận về ngân hàng và thiếu ngoại tệ, họ đã gửi rất nhiều xe tải qua đây, mang theo khoáng sản để đổi lấy hàng hóa của Trung Quốc.
Cùng với các hoạt động bất hợp pháp như buôn bán tiền giả và ma túy như ông Klingner đề cập và các hoạt động giao thương với Trung Quốc kể trên, chuyên gia Eberstadt đề xuất thêm một nguồn thu khác cũng rất đáng chú ý của Bắc Hàn.
Ông nói: “Các nguồn thu nhập khác của Bắc Hàn mà chúng ta không thể nắm bắt là những nguồn tài chính từ hải ngoại của gia đình nhà Kim như ở Macau và nhiều nước khác”.
Nguồn tài chính đa dạng như vậy là thế mạnh để Bắc Hàn đầu tư vào phát triển quân sự, đặc biệt là hạt nhân và tên lửa đạn đạo để bảo vệ chế độ nhà Kim. Nhưng, đây cũng chính là gót Achile của Bình Nhưỡng mà Hoa Kỳ và các nước đồng minh có thể nhắm vào. Thực tế, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cũng đã nhiều lần công khai yêu cầu Trung Quốc dùng ảnh hưởng của mình để ép Bắc Hàn phải từ bỏ tham vọng hạt nhân.
Xuân Thành

No comments:

Post a Comment