Sunday, July 2, 2017

Kỳ lạ trang web giúp kiếm bà 2, bà 3

Những trang web dịch vụ mai mối hiện nay đa phần chỉ dành cho chế độ một vợ một chồng, nhưng một trang web ở Gaza lại ủng hộ đa thê.

Người đàn ông đang tìm kiếm một phụ nữ với những đặc điểm kỳ lạ, như: góa phụ có chồng chết trong cuộc chiến chống lại Israel, không có con, từ 25-30 tuổi, đến từ phía Nam Gaza. Yêu cầu của người phụ nữ cũng không kém quan trọng: cô ta đang tìm một người đàn ông đã lập gia đình.
Khi giàu sẽ kiếm bà 3
Đối với Majdi và Ghada Abu Mustafa, việc tìm kiếm vợ/chồng của họ đã kết thúc tốt đẹp, và cả hai đã kết hôn.
"Cô ấy xinh đẹp và cũng là góa phụ của một người “tử vì đạo”, ông Abu Mustafa cho hay. Ông sử dụng từ mà người Palestine ưa thích cho một chiến binh đã bị giết, thường là một kẻ khủng bố đối với người Do Thái. Cô ấy là người thứ hai trong 2 người vợ của ông. "Khi tôi giàu có, tôi sẽ lấy vợ thứ ba", ông Mustafa nói.
Cặp đôi này gặp nhau ở Wesal, một trang web mai mối đầu tiên ở Gaza. Trang web này đã thành công, và không chỉ vì Tinder và các ứng dụng hẹn hò khác bị cấm hoặc hạn chế ở đây.
Người sáng lập trang Wesal, ông Hashem Sheikha, cùng vợ.
Người sáng lập của nó biết rõ nhân khẩu học của nơi đây: những người sống trong Dải Gaza với tôn giáo bảo thủ và văn hóa kháng chiến. Có khoảng 1.400 người đã bị giết trong 3 cuộc chiến tranh với Israel kể từ năm 2008, khiến nhiều góa phụ muốn tái hôn. Tuy nhiên, truyền thống có thể gây khó khăn cho họ để kết hôn với những người đàn ông độc thân.
Ông Abu Mustafa, 34 tuổi, một giáo viên dạy toán, cho biết ông không có lý do cụ thể để lập gia đình lần nữa, nhưng ông nói rằng ông muốn mang lại "phẩm giá" cho một góa phụ. Người chồng đầu tiên của bà Abu Mustafa đã chết trong cuộc xung đột giữa Hamas và Israel vào năm 2012.
Hồi giáo cho phép một người đàn ông có đến 4 vợ.
"Những người đàn ông của chúng ta chiến đấu chống lại cuộc chiến và chết, nhưng người phụ nữ của họ vẫn sống", người sáng lập trang web, Hashem Sheikha nói. "Đây là lý do tại sao dự án của tôi hỗ trợ chế độ đa thê".
Ông Sheikha, 33 tuổi, một người Palestine sinh ra tại Ả-rập Xê-út, nói trang web này đã dẫn tới 160 đám cưới kể từ khi mở cửa vào tháng 3, và hơn một nửa yêu cầu về hôn nhân liên quan đến những người tìm kiếm người vợ thứ hai hoặc thứ ba.
 Ông nói: "Chúng tôi muốn truyền bá niềm vui và mối liên hệ giữa con người và giúp họ tìm kiếm tình yêu và hòa bình sau khi trải qua rất nhiều khổ đau”.
Nhân văn với phụ nữ góa bụa?
Reham Owda, một nhà văn và nhà phân tích về các vấn đề của phụ nữ, nói: "Những phụ nữ bị mất người đàn ông của mình trong 3 cuộc chiến sẽ có cuộc sống khó khăn và ít lựa chọn. Trong hầu hết các trường hợp, gia đình chồng ép buộc người phụ nữ kết hôn với anh rể để kiểm soát cuộc sống của cô và nắm giữ bất kỳ khoản trợ cấp tài chính nào cô ấy nhận được".
Cô Owda nói thêm rằng nếu chồng của góa phụ thuộc một đảng chính trị, đảng đó có thể can thiệp và ép buộc người phụ nữ lấy một người đàn ông trong tổ chức, và thường cô ấy sẽ đồng ý vì đang phải vật lộn về mặt tài chính và tổ chức sẽ trả lương cho cô ta .
Rami Shatali cùng với con của mình, đang chuẩn bị cho lễ cưới của ông.
Owda nói: "Dịch vụ mai mối này là tích cực vì nó khuyến khích những phụ nữ này chọn người chồng tiềm năng mà không sợ hãi và chịu áp lực trong xã hội tôn giáo và gia trưởng này”.
Wesal không chỉ tạo điều kiện hôn nhân cho những người góa bụa, mà còn cho người ly hôn và những người chưa từng lập gia đình.
Góp phần dẫn đến thành công ngay lập tức của Wesal là việc nó gần gũi với truyền thống của người Gaza. Khi điền đơn, mọi người phải trả lời một số câu hỏi quan trọng như nơi cư trú, nghề nghiệp, tiền lương, tình trạng hôn nhân, số con. Và có một số thuật ngữ truyền thống mà người dùng phải chấp nhận: "Tôi thề trước Allah Vĩ đại rằng tất cả thông tin của tôi là chính xác, và rằng tôi sẽ không sử dụng trang web này để giải trí".
Những gì Wesal không có là ảnh tiểu sử hoặc bất kỳ chức năng trò chuyện trực tuyến nào, để bảo vệ sự riêng tư của phụ nữ và bởi vì cả hai sẽ bị coi là "haram", tức bị cấm theo luật Hồi giáo, ông Sheikha nói.
"Chúng tôi là phiên bản halal của các trang web hẹn hò Mỹ", ông nói, sử dụng từ chứa đựng những điều có thể chấp nhận được theo truyền thống Hồi giáo.
Wesal có hợp tác với các dịch vụ quảng cáo, và khi một cặp đôi kết hôn nhờ dịch vụ mai mối của trang web, họ có nghĩa vụ phải trả 100USD.
Vẫn bị chỉ trích
Mặc dù khá phổ biến, với khoảng 100.000 khách truy cập trong khi dân số ở Gaza chỉ 2 triệu người, nhưng trang web này không phải ai cũng thích.
"Trang web này thật kinh tởm. Phụ nữ không phải là một củ hành", Lina Zein, 25 tuổi, một phụ nữ từ thành phố Gaza, nói và cho biết cảm thấy trang web quá vụ lợi trong cách tiếp cận hôn nhân. "Nó giới hạn tham vọng của tôi trong hôn nhân với thu nhập của ai đó."
Amal Seyam, người đứng đầu Hiệp hội Các vấn đề Phụ nữ của Gaza, cho hay dịch vụ này dường như đã nắm được thời điểm thích hợp để tận dụng những thay đổi trong xã hội Gazan.
 "Đa thê đã gia tăng tốc độ cao ở Gaza trong vài năm qua, có vẻ như do sự gia tăng về khuynh hướng tôn giáo của người dân, đặc biệt là sau khi Hamas lên nắm quyền vào năm 2007", bà Seyam nói, đề cập đến nhóm chiến binh đang cai trị về Gaza.
Người đứng đầu Hội đồng Tư pháp Tối cao Sharia ở Gaza, Sheikh Hassan al-Jojo, nói rằng tỷ lệ kết hôn đang giảm ở Gaza, và tình trạng ly dị đang gia tăng do tỷ lệ đói nghèo và thất nghiệp cao. Chính Hamas đã cố gắng khuyến khích hôn nhân bằng cách trả 1.500 USD cho bất kỳ người đàn ông nào chuẩn bị cưới vợ và ghi nhớ được Kinh Koran.
Sheikh Abdul Khaleq Buhaisi, một quan chức của Hội đồng Sharia - cơ quan có thẩm quyền về đám cưới, cho hay ông thích những cuộc hôn nhân được sắp xếp theo truyền thống hơn, thông thường là thông qua một khattaba - tương tự bà mối ở Đông Á.
Ông Sheikha, người sáng lập của Wesal, nói rằng ông muốn dùng trang web để chống lại những hủ tục lâu đời xung quanh việc mai mối tại Gaza, và để cung cấp cho phụ nữ nhiều lựa chọn hơn trong tiến trình này. "Trang web của chúng tôi khuyến khích họ tự tìm kiếm chồng, để thực sự lựa chọn và nói những gì họ thích về người đàn ông của mình", ông nói. "Chúng tôi cũng đấu tranh chống lại các truyền thống cũ nói rằng phụ nữ ly dị không nên kết hôn."Ánh Vân

No comments:

Post a Comment