Thursday, July 27, 2017

Làm gì xóa đói nghèo ở Miền Tây?


image
Nhiều gia đình miền Tây Nam bộ nghèo từ đời này sang đời khác
Hiện nay, các huyện ngoài thành phố các tỉnh đồng bằng sông Cửu long đang có xu hướng quyền sở hữu ruộng đất tâp trung vào một số ít người gọi là tầng lớp địa chủ mới, đa số người nông dân nghèo ở đây sinh nhai bằng cách thuê ruộng lại làm dạng nộp tô hoặc làm thuê trực tiếp cho họ.

Chính phủ Việt Nam cũng có nhiều chương trình xòa đói giảm nghèo, tuy nhiên sự ràng buộc về quy định, tiêu chí khắt khe cộng với sự cứng nhắc của chính quyền địa phương dẫn đến trường hợp đáng tiếc như giết người, tự tử đã xảy ra.

image
Hơn nữa các chương trình trên chỉ mang tính tức thời, xóa đói thì có nhưng giảm nghèo thì chưa thể đối với tầng lớp nông dân nghèo Miền Tây.
Hơn hai chục năm trở lại đây vùng quê Miền Tây càng ngày có ít nhiều thay đổi tích cực.
Xóa đói giảm nghèo thiết thực, hiệu quả có được chính nhờ những người cô gái hiếu thảo, tự nguyện làm những nghề gọi là “tệ nạn xã hội” hay mại dâm trên khắp vùng miền, những" khu đèn đỏ" nước lân cận hoặc chấp nhận lấy chồng các nước như Đài Loan, Hàn Quốc, Mã Lai... để có cơ hội, thu nhập cao hơn bình thường giúp đỡ gia đình.

image
Rất nhiều cô gái đi “hành nghề” giúp được bố mẹ già, tưởng chừng cả đời ở nhà lá, nay được ở nhà xây ấm áp, những đứa em trai có điều kiện học hành đến nơi đến chốn, thành người có ích cho xã hội.

'Đánh đổi'

image
Không ít những người cô gái đó không may trả giá cho sự hiếu thảo của mình bằng phải vào trại phục hồi nhân phẩm, đồng nghĩa là gia đình của mình hết cơ hội, những đứa em phải bỏ học đi bán vé số, nghề đang thịnh hành của các trẻ em Miền Tây để cùng tồn tại với gia đình.

image
Một cô gái hành nghề tại Campuchia, ngồi lồng kính trong các khách sạn, nơi hầu hết là những cô gái Miền Tây ngồi chờ khách làng chơi lựa chọn, tâm sự: "Làm nghề bên này mỗi lần "đi khách" ít tiền hơn bên nước mình, nhưng nhiều lượt khách hơn, tiền làm được gởi về giúp đỡ gia đình ổn định, và quan trọng hơn là không bị công an 'bố'."

Nhiều người có cuộc sống may mắn hơn thì cho rằng những lý lẽ trên là sự ngụy biện, nhưng chưa một ai chỉ ra được giải pháp hữu hiệu nào để các cô gái đó giúp đỡ gia đình, vượt qua số phận nghèo khổ từ đời này sang đời nọ.

image
Đạo lý “Nghèo cho sạch, rách cho thơm” cũng chỉ duy trì các gia đình nông dân Miền Tây nghèo nàn từ thế hệ này sang thế hệ khác mà thôi.
Một số quan chức lấy việc dạy nghề, đi làm những khu chế xuất của một số người cho là gương mẫu, coi thu nhập mại dâm hơn những người bình thường là không lương thiện.
Nhưng việc làm đó, mức thu nhập đó hiện tại ở Việt Nam có đủ giúp được gia đình của các cô gái vượt qua khó khăn nghèo nàn không?

Hơn nữa trong bối cảnh đất nước hiện nay không dành cho những người nông dân nông thôn đến tuổi già một quyền lợi phúc lợi hay thu nhập lương hưu nào, thì họ sẽ tồn tại ra sao?
Hay chăng cuộc sống hưởng thụ giàu sang, quyền hạn của những người đương quyền đang dần vô cảm, nên có suy nghĩ quá đơn giản với cộng đồng?

image
Nhan nhản trên báo chí Việt Nam vùi dập, chê bai, phê phán các cô gái đó, cho là lối sống nhục nhã, vô đạo đức chứ không chia sẻ số phận của họ, khó khăn của gia đình họ. Thậm chí lấy vài điển hình xấu cá biệt áp đặt cho tất cả những ai rơi vào hoàn cảnh này.

Không ai giúp được rất nhiều gia đình nông dân nghèo vùng quê Miền Tây thay đổi cuộc sống tốt hơn trừ chính bản thân của những người con gái trong gia đình tự nguyện "hành nghề" tủi nhục, thầm lặng.

image
Tương lai của các trẻ em những nơi đó hoàn toàn phụ thuộc vào hành động của các người chị, chấp nhận một cuộc sống phũ phàng, xã hội chà đạp để có thể cho các em mình cơ hội nên người.
Sứ mạng xóa đói giảm nghèo ở Miền Tây hiện tại, việc mà chính phủ chưa thể làm được thì chính số phận nghiệt ngã của những người cô gái Miền Tây đã và đang làm được.

image
Nên chăng phải xem lại việc chấp thuận công khai nghề mại dâm đem lại lợi ích thiết thực cho xã hội, cho người nghèo tại Việt nam. Tồn tại vĩnh viễn sự lén lút kéo theo tồn tại các hình thức bảo kê bất ổn xã hội và các hệ lụy ăn theo khác nguy hại cho cộng đồng.
Quang Hùng

No comments:

Post a Comment