Tuesday, July 18, 2017

Microsoft Giới Thiệu Ứng Dụng Path Guide

Từ tháng 05/2017, đã có những tin tức về việc Microsoft Research đang nghiên cứu phát triển một ứng dụng điều hướng trong nhà. Đến tháng 07/2017, Microsoft đã chính thức thông báo về dự án trên blog của hãng.

Trong tuyên bố, Microsoft nhấn mạnh rằng ứng dụng Path Guide của hãng sẽ giải quyết được một số vấn đề của các giải pháp điều hướng trong nhà hiện nay, mà không đòi hỏi các beacon (thiết bị điện tử nhỏ phát ra tín hiệu bluetooth năng lượng thấp), hay thiết bị cảnh báo đắt tiền, bộ tiếp nhận GPS, các bản đồ trong nhà có sẵn và các cảm biến không có sẵn trên smartphone, hay việc lập bản đồ Wifi vốn không đáng tin cậy. Nhìn chung, ưu điểm lớn của Path Guide là có thể hoạt động tốt mà không cần các hệ thống phức tạp, giúp người dùng tìm đường đi ngay trong các tòa nhà.

Thay vào đó, giải pháp của Path Guide là dựa trên việc xây dựng các biến dạng trong từ trường của Trái Đất, yếu tố vốn khá ổn định và đáng tin cậy, cũng như không cần các bản đồ được tạo sẵn. Cụ thể, khi người dùng bước vào một địa điểm trong nhà, họ sẽ sử dụng ứng dụng để ghi lại dữ liệu từ cảm biến dọc theo đường đi, bất kỳ người dùng nào khác cũng có thể đi theo con đường đó và đến đích. Khi có nhiều người dùng hơn thu thập dữ liệu, các đường đi khác nhau có thể được kết hợp lại để làm hệ thống trở nên hữu ích hơn.

Cách tiếp cận của ứng dụng có 2 ưu điểm: hệ thống hoàn toàn là plug-and-play, chỉ cần 2 người dùng bất kỳ trong một tòa nhà là có thể sử dụng ứng dụng điều hướng trong nhà từ đầu. Ngoài ra, việc kết hợp dữ liệu từ hàng loạt người dùng khác nhau có thể khuếch đại các ưu thế với từng đường dẫn đã được thu thập, cung cấp nhiều khả năng điều hướng cho nhiều người hơn với trải nghiệm người dùng được cải thiện.

Người dùng cũng có thể ghi lại một quãng đường và đi ngược lại theo nó từ điểm khởi đầu. Chẳng hạn như trong một garage lạ, người dùng có thể ghi lại quãng đường từ điểm đậu xe đến thang máy, và sau đó đi ngược lại để tìm chiếc xe của mình.

Path Guide còn có một tính năng khác là khả năng hỗ trợ các chú thích trong quá trình ghi lại quãng đường. Văn bản, âm thanh và các hình ảnh có thể được bổ sung dọc theo đường dẫn, cung cấp thêm thông tin và tương tác với người dùng. Tất cả các quãng đường đều được tải lên đám mây để có thể xem từ một trình duyệt và chia sẻ với người khác theo một ID truy dấu đặc biệt. Các chủ shop có thể đăng tải các hướng dẫn chỉ đường tới cửa hàng trong một trung tâm thương mại trên trang web của riêng họ, hoặc những người điều phối cuộc họp cũng có thể đính kèm đường đi vào email yêu cầu họp.

Để sử dụng ứng dụng Path Guide, người dùng chỉ cần ghi lại các dữ liệu cảm biến với thiết bị trong khi đi bộ ở trong nhà. Các đặc tính cụ thể của vị trí địa lý được trích xuất từ dữ liệu cảm biến, sẽ được kết hợp với các mô hình về bước đi của người dùng (chẳng hạn như số bước, số lần rẽ hướng,…) để xây dựng các lộ trình phù hợp. Quãng đường tham chiếu được đưa lên đám mây và có thể tìm kiếm bởi người khác. Khi tải xuống một quãng đường tham chiếu, Path Guide sẽ so sánh và đồng bộ giá trị cảm biến hiện tại với quãng đường tham chiếu, và hướng dẫn người dùng theo thời gian thực từ địa điểm xuất phát tới đích đến.

Hiện ứng dụng Path Guide chỉ có cho Android, người dùng có thể tải xuống từ Google Play Store hoặc trực tiếp tải xuống từ trang web của Microsoft.
Theo: Nguoivietphone.com

No comments:

Post a Comment