Tuesday, July 11, 2017

Món ngon từ Cà rốt

Cà rốt là một trong những loại thực phẩm chủ lực cùng tôi vào nhà bếp. Cho dù nấu chín hay ăn sống thì chúng vẫn giữ được hương vị tuyệt vời của riêng nó, bạn có thể làm nước ép, cho thêm cà rốt vào trong canh, đem nướng, xào và cũng có thể chế biến chúng thành những món tráng miệng. Trong khi rất nhiều loại cà rốt khác có quanh năm thì cà rốt tươi vào mùa xuân là có giá trị đặc biệt hơn. Từ những củ cà rốt tươi ngon, giòn, ngọt làm salads đến những món đã được nấu chín, chúng tôi đưa ra 15 món được chế biến từ cà rốt cho hầu hết các mùa.

Cà Rốt Tẩm Gia Vị Kiểu Maroc

[Chụp bởi: J. Kenji Lopez-Alt]
Cà Rốt Caramel ngọt ngào, mềm mại được xay nhuyễn cùng với các loại gia vị nóng như thì là, rau mùi và haissa. Tỏi, gừng, bạch hoa và ô liu để thêm đậm đà.  Thật tuyệt khi dùng bánh mì dẹt nóng chấm nước sốt này hoặc rưới chúng lên món ăn ưa thích của bạn.

Gỏi Cà Rốt Bạc Hà Chanh Giấm Mật Ong

Grated Carrot and Mint Salad with Honey Lemon Vinaigrette
[Chụp Bởi: Jennifer Segal]
Cà Rốt Tươi bào sợi và thả lá bạc hà tươi, nho khô, dấm chanh có vị ngọt nhẹ. Đó là một món salad mà bạn có thể dùng kèm với một khoanh bánh mì hoặc dùng như một món ăn.

Cà Rốt Sốt Cam với Hành Ramp, Lúa Mạch và Rau Chân Vịt

[Chụp bởi: J. Kenji Lopez-Alt]
Đây là một món ăn chay kết hợp bởi hương vị dịu nhẹ, hấp dẫn của lúa mạch, hành ramps tươi và rau chân vịt (rau bố xôi). Đơn giản nhưng hương vị pha trộn được đặt bên trên bởi sự non mềm của bơ cà rốt trong nước sốt cam chua ngọt. Rắc lên trên cùng một ít ngò tây và hạnh nhân rang.

Súp Bí Nướng và Cà Rốt

Roasted Squash and Raw Carrot Soup
[Chụp Bởi: J. Kenji Lopez-Alt]
Hương vị nướng say mê của bí hồ lô cùng với hương vị sảng khoải nhẹ nhàng của nước ép cà rốt tươi trong món súp ngọt ngào, đậm đà này. Tất cả nguyên liệu hoà trộn với nhau trong máy trộn, và được hoàn thành với một lớp dầu ô liu chất lượng.

Gỏi Cà Rốt Nướng với Đậu Phộng và Hạt Mè

Roasted Carrot Salad With Peanut-Sesame Mole
[Chụp Bởi: J. Kenji Lopez-Alt]
Chuẩn bị gì cho một bữa tiệc tối? Món gỏi có vị giống như các loại hạt, caramel salad tạo nên sự hấp dẫn và vui vẻ lúc khai tiệc. Tất cả các thành phần có thể chuẩn bị trước, nó là một món thuần chay để bắt đầu.

Món Rau Cải Trộn Châu Á Với Nước sốt Đậu Phộng Gừng

2013-01-30-asian-slaw-ginger-dressing.jpg
[Chụp Bởi: Jennifer Segal]
Món Rau Cải Trộn Châu Á là món ăn mỗi miếng đều đem lại hương vị tuyệt vời nhất trong nó. Nó là một món ăn có lợi cho sức khoẻ. Cái giòn của bắp cải, ớt chuông, cà rốt thái sợi và đậu nành luộc bỏ vỏ cùng với hương vị của nước sốt đậu tương, mật ong và bơ đậu phộng.

Cà Rốt Sốt Gừng

20111102-gingery-glazed-carrots-primary.jpg
[Chụp Bởi: J. Kenji Lopez-Alt]
Để làm món Cà Rốt Sốt hoàn hảo tại nhà, cho thêm một chút bột làm sánh như bột bắp vào lúc cuối. Bí quyết nấu ăn trong món này là ở nước dùng gà với gừng tươi và lá xạ hương, hoàn thành món này với một chút nước cốt chanh.

Sous-Vide Glazed Cà Rốt

20100601-carrots-sous-vide-thumb-500x375-92289-thumb-625xauto-92290.jpg
[Chụp Bởi: J. Kenji Lopez-Alt]
Để phết các loại gia vị lên cà rốt tốt hơn, mở máy sous-vide của bạn lên. Chúng sẽ có độ chín hoàn hảo sau một giờ nấu chín, sau đó chúng được làm cháy sơ trên chảo nóng.

Món Khoai Lang, Cà Rốt Nghiền

Slow-Cooker Spiced Sweet Potato and Carrot Mash
[Hình Ảnh: Jennifer Olvera]
Làm một vài món trên bếp của bạn bằng cách chuẩn bị món nghiền đầy màu sắc trong một cái nồi hầm nhé. Hầm khoai lang với ít cà rốt trong sữa và heavy cream hay whipping cream để lấy vị kẹo ngọt nhẹ.

Món Salad Cà Rốt, Đậu Gà với Thì Là và Hạt Bí

20141022-chickpea-carrot-dill-salad-1.jpg

[Hình Ảnh: J. Kenji Lopez-Alt]
Đậu gà và cà rốt bào sợi làm nên một món salad tốt cho sức khoẻ và là một món tuyệt vời cho bữa trưa ngày hôm sau. Đậu khô được nấu có hương thơm tuyệt vời nhưng đậu gà đóng hộp nấu nhanh hơn trong trường hợp khẩn cấp. Rưới một ít dấm, rắc một ít thì là cùng với hạt bí rang lên bề mặt salad làm tăng thêm hương vị cho món ăn.

Súp Cà Rốt Gừng Với Harissa

[Chụp bởi: J. Kenji Lopez-Alt]
Làm súp cà rốt thì đơn giản nhưng phức tạp với món súp cà rốt nấu cùng tỏi tây, tỏi, harissa và gừng tươi. Harissa là một loại ớt xay ở Bắc Phi, và có thể được tìm thấy ở các cửa hàng hoặc đặt hàng qua mạng.

Món Salad Cà Rốt, Lúa Mì, Quả Mọng với Cần tây, Rau mùi, Hạnh nhân

Carrot and Rye Berry Salad with Celery, Cilantro, and Marcona Almonds
[Chụp bởi: J. Kenji Lopez-Alt]
Món salad này là tất cả sự tương phản về kết cấu bởi cái dai của lúa mạch đen, giòn của cần tây và hạt hạnh nhân cùng với sự mềm mại của cà rốt được nấu chín.  được dùng chung với mustard, tỏi dầu ô liu, dấm. Và đó là một món ăn thuần chay.

Món Salad Cà Rốt Rang Cháy với Phô Mai Feta

Charred, Oven-Roasted Carrot Salad With Feta Cheese
[Hình Ảnh: Jennifer Olvera]
Cà Rốt nướng có vị ngọt của caramel từ mật ong kết hợp hài hoà bởi dấm và nước cốt chanh. Rắc một ít phô mai feta để làm thêm một món ăn tươi mới và thơm ngon.

Bánh quy cà rốt

Carrot Cake Cookies
[Hình Ảnh: Carrie Vasios]
Lần tới, bạn khó quyết định cho món tráng miệng, bạn cũng có thể dùng bánh của bạn. Nó là tất cả những gì bạn muốn từ bánh cà rốt gia vị, nho khô và hạt óc chó nhưng thuận tiện hơn ở dạng bánh quy.

Cà Rốt “Muffins”

201301-wakeandbake-rawcarrotcakemuffin-thumb-625xauto-296923.jpg
[Hình Ảnh: Carrie Vasios]
Đây là bánh “muffins” không được nướng, nhưng có một cách để cà rốt, hạt óc chó, chà là, nho khô và gia vị hoà quyện với nhau tạo thành một món ăn cho bữa sáng với hương vị tuyệt hảo. Hãy chắc chắn là loại bỏ được nhiều nước nhất có thể có trong cà rốt trước khi cho mọi thứ vào trong công cụ chế biến.
Sinh tố cà rốt vừa ngon, vừa đủ chất, lại rất dễ làm không tốn công là mấy, cùng tham khảo 3 cách làm đơn giản sau đây!Cách 1:
Nguyên liệu
- 2 củ cà rốt nhỏ
- 1 quả chuối chín
- ½ trái xoài chín
- ¼ trái dứa chín
- Một ít rau cải bó xôi
- 200ml nước
- Dụng cụ: máy xay sinh tố, cốc thủy tinh
Cách làm:
Cà rốt bào vỏ rửa sạch thái miếng nhỏ. Chuối bóc bỏ vỏ cắt miếng nhỏ. Xoài chín thái miếng nhỏ. Dứa chín thái miếng nhỏ. Rau rửa sạch để ráo nước. Bạn cho tất cả nguyên liệu gồm cà rốt, chuối, xoài, dứa cùng nước vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Bạn thích uống ngọt có thể cho thêm ít đường hoặc sữa vào xay cùng.
Hoàn thành:
Bạn rót sinh tố ra cốc trang trí thêm vài lát cà rốt mỏng cho đẹp mắt và dùng ngay. Để làm cốc sinh tố lạnh, bạn nên để trái cây trong ngăn mát tủ lạnh vài giờ trước khi chế biến.
3 cách chế biến sinh tố cà rốt thơm ngon dinh dưỡng - Ảnh 2.
Cách 2:
Nguyên liệu
- 1 củ cà rốt
- 1 quả chuối
- 180gr sữa chua
- 2 trái cam
- Dụng cụ: máy say xinh tố, cốc thủy tinh
Cách làm:
Cà rốt bào vỏ rửa sạch, thái miếng nhỏ. Chuối bóc bỏ vỏ, cắt miếng nhỏ. Cam bóc vỏ, tách từng múi, tách lấy phần cơm bên trong mỗi tép cam. Tiếp theo, bạn cho sữa chua vào máy xay cùng với cà rốt, chuối, cam xay nhuyễn.
Hoàn thành:
Rót sinh tố ra ly và thưởng thức. Cốc sinh tố với sắc cam đặc trưng của cà rốt, cam. Chuối được dùng như chất làm ngọt tự nhiên cho món sinh tố ngon hơn. Cốc sinh tố giàu dưỡng chất bổ sung vitamin, tốt cho sức khỏe.
3 cách chế biến sinh tố cà rốt thơm ngon dinh dưỡng - Ảnh 4.
Cách 3:
Nguyên liệu
- 2 củ cà rốt
- ½ trái xoài chín
- 1cm gừng
- 200ml nước
- Máy say sinh tố
Cách làm:
Cà rốt bào vỏ rửa sạch cắt miếng nhỏ. Xoài cắt miếng nhỏ. Gừng gọt vỏ cắt miếng nhỏ. Cho cà rốt, xoài, gừng và nước vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
Hoàn thành:
Còn gì tuyệt vời hơn khi thưởng thức một cốc sinh tố cà rốt xoài mát lạnh giữa cái nắng oi ả? Chỉ cần bớt chút thời gian, bạn đã có thể tạm quên đi cái nóng. Cùng chế biến những món sinh tố mát lạnh thơm ngon bổ sung vitamin cho cả nhà trong mùa hè này.
3 cách chế biến sinh tố cà rốt thơm ngon dinh dưỡng - Ảnh 6.
Chúc bạn thành công với 3 cách làm món sinh tố cùng cà rốt đơn giản mà ngon này nhé!
Nguồn: mojagaleriasmak/ Thùy Vân / Theo Trí Thức Trẻ

No comments:

Post a Comment