Tuesday, July 11, 2017

Món ngon từ rắn

Rắn được coi là đặc sản có thể chế biến được nhiều món ngon. Có những món tưởng chừng khó nuốt nhất bởi nhìn nó kinh dị nhưng lại khiến nhiều người mê như điếu đổ.
Mon an kinh di tu ran nhung lam nguoi me nhu dieu do - Anh 11. Thịt rắn tiềm thuốc bắc. Nguyên liệu: Thịt rắn, thịt gà ác, kỷ tử, hoài sơn, chén rượu, sâm quy, long nhãn, hành khô, tai nấm hương, tỏi tây, nước dùng gà, muối, bột ngọt, rau thơm, mỡ nước. Thịt rắn lột da, tẩy với gừng và rượu rồi chặt khúc, cho vào chao với mỡ đến khi vàng sém. Ảnh: vanghe.blogspot.com.
Mon an kinh di tu ran nhung lam nguoi me nhu dieu do - Anh 2Gà làm sạch, chặt miếng vừa ăn, ướp với chút bột ngọt, nước mắm, tiêu. Nấm hương ngâm với chút nước ấm cho nở, cắt bỏ chân. Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch. Tỏi tây bỏ gốc, rửa sạch. Ảnh: Cooky.vn.
Mon an kinh di tu ran nhung lam nguoi me nhu dieu do - Anh 3Cho thịt gà, thịt rắn, nấm hương, hoài sơn, kỷ tử, long nhãn, tỏi tây, sâm quy vào chiếc liễn tần, đổ nước dùng gà xâm xấp mặt nguyên liệu, nêm bột ngọt, muối, tiêu cho vừa ăn. Cho liễn rắn, gà vào hầm cách thủy khoảng 45 phút thì cho tỏi tây, rau mùi vào, tắt bếp. Đây là món ăn từ rắn rất ngon và hấp dẫn. Ảnh: longnhanbamai.com.
Mon an kinh di tu ran nhung lam nguoi me nhu dieu do - Anh 42. Rắn ném lửa. Món này không cần làm da, mổ bụng, chỉ đập chết con rắn mối rồi ném vào lửa rơm, đợi cho chín vàng, bốc mùi thơm ngào ngạt thì lấy ra, cạo sạch tro than, bỏ ruột, bẻ từng khúc ăn với muối hột và ớt xanh. Ảnh: ranmoimientay.com.
Mon an kinh di tu ran nhung lam nguoi me nhu dieu do - Anh 53. Rắn xé phay: Rắn chặt khúc, hấp trong nồi áp suất. Sau đó rút xương thái mỏng, trộn với ngó sen, chanh, củ hành tây và rau răm. Ảnh: Saigongame.com.
Mon an kinh di tu ran nhung lam nguoi me nhu dieu do - Anh 64. Rắn xúc bánh đa: Vàng giòn màu nghệ, thơm lừng mùi tỏi, sả, ớt. Rắn được bằm hoặc xay nhuyễn, tỏi khử, xào rắn trên lửa lớn đều. Lá chanh và lá điều non thái mỏng, rải đều trên mặt. Ăn kèm với món này có bánh đa hoặc bánh phồng tôm chiên. Ảnh: Saigongame.com.
Mon an kinh di tu ran nhung lam nguoi me nhu dieu do - Anh 75. Chả rắn chiên hột gà: Rắn xay nhuyễn, ướp tiêu hột, bột ngọt, đường, muối, trộn đều. Hột gà đánh đều, nhúng viên thịt rắn đã chiên vào trứng, nhúng tiếp vào chảo dầu đang sôi để tạo độ dính. Ăn chấm với muối tiêu chanh. Ảnh: OhXinh.com.
Mon an kinh di tu ran nhung lam nguoi me nhu dieu do - Anh 86. Rắn xào lăn: Rắn chặt khúc, hấp kỹ, rút xương, xào cùng hành tây, nấm mèo. Trình bày trên đĩa gồm có: vắt bún tàu lót ở bên dưới, thịt rắn, rải rau ôm đậu phộng trên cùng. Rắn dậy mùi hành, cà ri và ngũ vị. Ăn nóng. Ảnh: vandinh.vn.
Mon an kinh di tu ran nhung lam nguoi me nhu dieu do - Anh 97. Rắn hầm sả: Rắn được hầm mềm chung với sả cây đập dập và củ cải trắng, gừng xắt lát; sau đó rút xương và nêm thêm đường, ớt khô, mỡ, tỏi. Nước chấm với món này là mắm sả. Ảnh: yan.vn.
Mon an kinh di tu ran nhung lam nguoi me nhu dieu do - Anh 108. Rắn nhồi thịt: Rắn sau khi được chặt đầu, tuột da cho khéo để còn nguyên bộ da không rách. Thịt rắn đem xay nhuyễn với thịt heo ba chỉ, nấm mèo, bún tàu, hột vịt; rồi sau đó nêm tiêu, đường, muối, bột ngọt trộn đều. Ảnh: Kenh14.vn.Mon an kinh di tu ran nhung lam nguoi me nhu dieu do - Anh 11Nhồi hỗn hợp này lại vào da rắn rồi đem hấp. Sau cùng là chiên cho thật giòn rồi lắp đầu rắn vào. Không ít các bà đã phải hốt hoảng… bỏ chạy khi món này được dọn trên bàn ăn! Ảnh: thoidai.com.vn.

Rắn hổ hành thường chọn những nơi bụi rậm để ẩn nấp, sinh sống. Đặc biệt loài rắn này rất ưa ếch, nhái nên người dân thường kháo nhau rằng: “Nơi nào có ếch nhái kêu là có rắn hổ hành”. Mùa nước nổi, rắn bò ra khỏi bụi rậm để tìm thức ăn và các tay săn bắt rắn sẽ có một “mùa rắn” để thêm thu nhập.
Rắn hổ hành sau khi làm sạch, có thể chế biến thành nhiều món ngon “thượng thặng” làm cho thực khách phải tấm tắc gật đầu. Cùng điểm qua những món ngon từ rắn hổ hành mà dân nhậu miền Tây từng “ghiền”.
 ba mon ngon “tuyet chieu” lam tu ran ho hanh hinh anh 1
Thịt rắn hổ hành đã qua sơ chế.
Rắn hổ hành nấu cháo đậu xanh
Thoạt nghe, nhiều người không khỏi “rùng mình” vì trên da con rắn hổ hành có sọc, lại vấy mùi hành. Nhưng trong quá trình làm rắn, người ta chà xát chanh tươi vào thịt rắn nên mùi hành đặc trưng đã không còn nữa. Sau khi chặt khúc, bắc nồi cháo gạo rang lên và cho hỗn hợp thịt rắn và đậu xanh bóc sạch vỏ vào, nấu đến khi cháo nhừ.
Muốn cháo ngon hơn thì vắt nước cốt trái dừa khô để riêng, lấy nước dừa gião đổ vô nấu cháo luôn. Khi thấy cháo đã nở, thì trút thịt rắn đã xào vào nồi cháo, đổ nước cốt dừa nhứt vô, dùng cái vá lớn khuấy cho thịt rắn và cháo trộn đều nhau, cho lửa to để cháo sôi lên lần nữa rồi nhắc nồi xuống. Cũng có thể để ủ trên lửa than đủ cho cháo nóng càng thêm ngon.
 ba mon ngon “tuyet chieu” lam tu ran ho hanh hinh anh 2
Món rắn hổ hành nấu cháo đậu xanh.
Múc cháo ra tô ăn nóng, rắc ngò rí, hành lá đã xắt nhỏ, tiêu sọ giã nhỏ hay ớt bằm. Ai thích ăn mặn thì chan thêm chút nước mắm ngon. Mùi cháo, mùi đậu xanh hòa với hành, ngò, tiêu, mùi nước mắm ngon bốc khói thơm phưng phức. Thịt rắn vừa ngọt vừa mềm, da rắn dai dai, giòn giòn, đậu xanh, nước cốt dừa cho vị bùi và béo. Thật là một thứ đặc sản tuyệt vời vùng sông nước miền Tây.
Rắn hổ hành hầm sả ớt
Đối với các loại rắn, hầm sả ớt là cách chế biến được xem là “truyền thống” của dân nhậu miệt vườn. Sau khi đã sơ chế thịt rắn, bắc nồi sả thơm phức lên bếp, nêm nếm gia vị rồi cho thịt rắn vào nồi, đợi rắn mềm là có thể mang ra dùng được. Khi chín, mùi sả thơm đã làm mất đi mùi hành đặc trưng của rắn nên thịt rắn béo ngậy, đậm đà ăn hoài mà không biết ngán.
 ba mon ngon “tuyet chieu” lam tu ran ho hanh hinh anh 3
Hổ hành hầm sả ớt.
Còn gì thú vị hơn những buổi chiều nước nổi, ngồi bên mé hiên nhà “lai rai” cùng bạn bè với món rắn hổ hành hầm sả ớt. Mùi vị cay nồng của sả ớt đan xem với thịt rắn ngọt bùi thật là hấp dẫn. Món ăn này đã từng làm thực khách phải “ngất ngây” khi lần đầu thưởng thức.
Hổ hành xào lá cách vườn nhà
Người miền Tây thường chế biến rắn hổ hành thành các món “độc chiêu” để lai rai rượu đế với bạn bè. Tuy nhiên, loại rắn này khi xào với lá cách vườn nhà thì phụ nữ lẫn trẻ em đều có thể dùng được. So với các cách chế biến khác, món ăn này đòi hỏi cầu kỳ hơn để tạo nên dư vị khó quên đối với người dùng.
 ba mon ngon “tuyet chieu” lam tu ran ho hanh hinh anh 4
Món thịt rắn xào lá cách thơm ngon, bổ dưỡng.
Thịt rắn sau khi làm sạch thì cắt bỏ hết phần xương, lấy thịt băm nhuyễn rồi ướp muối, nước mắm, sa tế, đường, tỏi… để gia vị ngấm đều vào thịt rắn. Bắc chảo lên bếp, xào thịt rắn đến khi sực nức mùi thơm thì cho lá cách xắt nhuyễn vào, đảo trên lửa lớn đến khi lá cách xèo xuống là được.
Thịt rắn thơm ngọt cộng với hương thơm của gia vị và đặc biệt là cái đắng thơm tao nhã của lá cách vườn nhà càng làm món ăn thêm ngon “đắc địa”. Lá cách vốn có thể đi với nhiều món nhưng riêng với rắn thì hợp lạ lùng. Món rắn này ngon đáo để, đảm bảo thực khách sẽ cảm thấy nhớ hoài về một món ăn mang đậm chất sông nước miền Tây.
Với người miền Tây, rắn không chỉ là một món ăn vừa ngon vừa bổ mà đây còn là một món quý giá, thậm chí có người còn xem đây là món thử lòng can đảm. Rắn là loài sử dụng toàn thân để di chuyển nên thịt rắn rất ngọt, chắc và ngon... bởi vậy người dân miền Tây đã nghĩ ra rất nhiều cách để chế biến món này.
Cháo rắn
Người “yếu bóng vía” thấy rắn là sợ chạy mất dép. Rắn có loại lành cắn không chết, loại độc cắn chết ngay hoặc vài ngày sau mới “theo ông theo bà” nếu không cứu chữa kịp thời. Bề ngoài rắn cũng không dễ thương chút nào. Nếu không phải là tay chuyên bắt rắn, thì không ai dám nói mình thích con rắn như thích gà, thích vịt hay thích trâu, heo, chó, mèo…
Ở xứ Cà Mau, nông dân muốn ăn rắn chịu khó săn lùng một chút là kiếm được dễ dàng. Không phải mùa chuột đồng, thức ăn khan hiếm, rắn thường vào chuồng gà bắt gà, vịt ăn. Riêng về rắn hổ đã có nhiều loại là hổ đất, hổ mây, hổ ngựa, hổ hành. Rắn hổ hành nấu cháo đậu xanh là ngon nhất.Rắn hổ hành cũng bắt ếch, nhái để ăn. Vì vậy, chỗ nào có nhiều chuột đồng thì chỗ đó cũng nhiều rắn. Hoặc là ở gần bờ ao, bờ đìa, bờ ruộng có cỏ rậm nhiều ếch nhái sinh sống cũng có rắn hổ. Mùa mưa rắn hổ hành thường bò vào nhà tìm chỗ ấm để ngủ, con nào con nấy bề tròn bự bằng cườm tay. Loại này quá lớn, chỉ bằm ra nấu cháo chớ nấu món khác thịt dai nhách.Rắn hổ hành thường hoạt động vào ban đêm. Trung bình thân dài từ 5- 7 tấc, nặng khoảng 700g, da có vằn sọc trắng và đen, đặc biệt nó đi đến đâu là có mùi giống mùi hành bay ra đến đó, nên gọi là rắn hổ hành.
Rắn lớn chừng nửa ký một con là vừa ăn, nhiều thịt mà thịt lại mềm. Đừng ham mua rắn quá lớn là rắn già, thịt dai không ngon. Làm rắn trước tiên phải chặt bỏ cái đầu. Người ta nói xương rắn hổ đạp trúng vết thương bị trúng độc giống như bị rắn cắn, cần phải chôn sâu xuống đất. Khi làm rắn, chặt cái đầu nó bỏ vô bếp lửa đốt cháy rụi thành tro là an toàn.
Đem rắn hơ lửa cho cháy sém bên ngoài hoặc trụng nước sôi rồi cạo bỏ lớp vảy. Xong mổ bụng theo chiều dọc suốt từ đầu xuống đến chót đuôi, bỏ hết ruột lòng, nếu có trứng thì lấy trứng để riêng xào chung với thịt rắn, cắt bỏ phần hậu môn và chặt bỏ phần chót đuôi nhọn. Rửa sạch máu rắn dọc sống lưng. Chặt rắn thành khúc dài chừng một gang tay rồi bỏ vô nồi nước lạnh bắc lên bếp luộc cho rắn chín. Vớt rắn ra ngoài xé lấy thịt và da, bỏ xương. Xương rắn cũng phải đem đi đốt luôn. Da rắn xắt nhỏ, bằm chung với thịt rắn nhuyễn như bằm thịt heo dồn khổ qua. Bắc chảo lên bếp, phi mỡ tỏi cho thơm rồi cho thịt rắn bằm vô xào sơ cho thịt săn, nêm thêm bột ngọt, nước mắm ngon, chút tiêu sọ đã giã nhỏ, xào cho tất cả thấm rút hết vô thịt rắn thì nhắc xuống.
Gạo mềm cơm với đậu xanh cà vo sạch, đổ chung vô nồi nước luộc rắn rồi nấu cho gạo và đậu nở loe đều thành cháo hoa. Phải nấu cháo lỏng chớ cháo đặc ăn không ngon, nếu thiếu nước thì đổ thêm nước lã vào. Muốn cháo ngon hơn thì vắt nước cốt một trái dừa khô, để riêng nước cốt nhứt, lấy nước dừa giảo đổ vô nấu cháo luôn. Khi thấy cháo đã nở vừa rồi thì trút thịt rắn đã xào vào nồi cháo, đổ nước cốt dừa nhứt vô luôn, dùng cái vá lớn khuấy cho thịt rắn và cháo trộn đều nhau, cho lửa to để cháo sôi lên lần nữa rồi nhắc nồi xuống hoặc chỉ để ủ lửa than đủ cho cháo nóng thôi. Múc cháo ra tô ăn nóng, rắc ngò rí, hành lá đã xắt nhỏ, tiêu sọ giã nhỏ hay ớt bằm. Ai thích ăn mặn thì chan thêm chút nước mắm ngon (nước mắm mặn để nguyên chất không cần pha chế gì thêm). Mùi cháo, mùi đậu xanh hòa với hành, ngò, tiêu, mùi nước mắm ngon bốc khói thơm phưng phức. Thịt rắn vừa ngọt vừa mềm, da rắn dai dai giòn giòn, đậu xanh, nước cốt dừa cho vị bùi và béo. Thật là một thứ đặc sản tuyệt vời vùng sông nước.
Ẩm thực miền Tây - Thử thách lòng can đảm với các món rắn miền Tây.
Cháo rắn là món ăn hoàn hảo cho ngày lạnh (Ảnh: Internet)
Để làm món này rất đơn giản, chỉ cần làm sạch rắn rồi bỏ vào nồi cháo đang sôi, khi cháo nhừ thì thịt rắn cũng mềm. Sau đó ta vớt thịt rắn ra để nguội rồi xé nhỏ, xào với hành sả cho dậy mùi rồi đổ lại vào nồi cháo riu lửa.
Ẩm thực miền Tây - Thử thách lòng can đảm với các món rắn miền Tây.
Nồi cháo nghi ngút khói cùng mùi sả nồng ấm đủ khiến mọi người ưa chuộng (Ảnh: Internet)
Da rắn giòn giòn cùng thịt rắn mềm nhưng không bở kết hợp với mùi hăng hăng của gừng và tiêu trong cháo chỉ ngửi thấy thôi cũng đã thấy khỏe cả người rồi. Bất kỳ loại rắn nào cũng ngon khi làm với cách này.Rắn hổ hành nấu cháo đậu xanh
Cháo rắn phải ăn thật nóng, tiêu ớt thật cay, hành ngò thật nhiều. Cháo nguội sẽ có mùi tanh làm món ăn kém vị ngon. Cháo đậu xanh rắn hổ hành người khỏe ăn đã hấp dẫn, mà người bệnh cảm ăn tô cháo nóng cũng toát hết mồ hôi bệnh tật chạy biến đâu mất hết. Ăn cháo vừa nhâm nhi thêm chén rượu đế trong vắt thì còn tuyệt vời hơn nữa.
Đây là nói chuyện ăn cháo rắn thuở “đời xửa đời xưa”, cách đây 20 năm trở về trước, khi mà người dân miền Tây chỉ bắt rắn để ăn trong nhà và bán vài con rắn quanh quẩn ở chợ làng, chợ xóm. Còn bây giờ, rắn là đặc sản quý hiếm. Đã từng có thời gian người Việt Nam truy lùng bắt rắn, mèo sạch sành sanh rồi chở từng xe tải đem bán qua biên giới phía Bắc cho Trung Quốc. Chuột bọ hoành hành phá hại mùa màng, người ta lại kêu gào tìm kiếm biện pháp diệt chuột.
Cho nên, dân ta chỉ nên một năm ăn vài con rắn thôi, gọi là đổi khẩu vị cho vui. Chớ ngày nào cũng kéo nhau đi nhậu thịt rắn thì sẽ đến giai đoạn cả nước này toàn là chuột, rồi dân ta chỉ có thịt chuột mà ăn chớ không còn lúa khoai gì ráo.
Thưởng thức thịt rắn bảy món ở Nghĩa Lộ
Nghĩa Lộ nổi tiếng với hoa ban, gạo Mường Lò, xôi ngũ sắc, thổ cẩm, ngòi Thia và đặc biệt là điệu xòe Thái uyển chuyển. Nhưng với nhiều anh em “phượt” từng chinh chiến Tây Bắc thì không thể nào bỏ qua món thịt rắn.
Xương rắn, da rắn chiên ròn.
Quán An Rắn nằm trong trong ngõ đối diện khách sạn Hoa Ban. Ði vài ba người, thì gọi nguyên con rắn chừng 1 kg yêu cầu nấu ba hoặc bốn món. Đoàn đông thì có thể yêu cầu chế biến bảy hoặc thậm chí chín món. Chủ quán sẽ bắt rắn trước khi biểu diễn mổ con rắn lấy huyết pha rượu, mật và tim cho khách thưởng thức trước.
Theo nhiều chuyên gia về đông y thì thịt rắn nói chung rất giàu dinh dưỡng, có chứa nhiều chất đạm mà các loại động vật khác không có. Từ xa xưa rắn đã được xem như một vị thuốc quý có tác dụng cường dương, bổ thận mà cánh mày râu hay truyền tai nhau.
Đặc biệt thịt rắn rất tốt cho những người chơi thể thao vì nó giúp làm mạnh gân xương, chống co rút, tăng sức dẻo dai trong thời gian luyện tập. Thịt rắn có vị ngọt, mùi tanh, tính ấm, nên có tác dụng khử phong, giảm đau, trừ thấp, tiêu độc và chữa các bệnh thần kinh đau nhức, bán thân bất toại…
Thơm ngon với thịt rắn viên và chả lá lốt.
Đầu tiên bạn sẽ được thưởng thức xương rắn chiên giòn. Chủ quán lóc thịt rắn ra, dành phần xương đem chiên. Dù chỉ là món phụ nhưng đây lại là món "độc" của quán này và là món thu hút rất nhiều khách sành ăn. Tiếp đến bạn sẽ được nếm hương vị thơm ngon từ món rắn xào xả ớt, thịt rắn cuốn lá lốt.
Đặc biệt món rắn viên với thịt rắn xay nhuyễn, ướp tiêu hột, bột ngọt, đường, muối, trộn đều. Trứng gà đánh đều, nhúng viên thịt rắn đã chiên vào trứng, nhúng tiếp vào chảo dầu đang sôi để tạo độ dính. Khi ăn chấm với muối tiêu chanh là tuyệt vời nhất.
Thịt rắn xào măng chua, đặc sản của vùng Tây Bắc.
Bạn sẽ không thể bỏ qua món rắn nấu cháo đậu xanh. Thân rắn làm sạch chặt khúc, bỏ vào nồi cháo đậu xanh đang sôi sùng sục, cháo nhừ thì thịt rắn cũng vừa mềm. Vị cháo béo ngậy nhờ đậu xanh, da rắn giòn giòn, thơm phức, thịt rắn ngọt hơn thịt gà. Người ăn phải chịu khó múc cháo lúc còn nóng mới đảm bảo được độ nóng sốt.
Rắn trong tự nhiên ngày càng khan hiếm, do vậy để có thể thoải mái thưởng thức các món ngon từ rắn mà không ảnh hưởng đến số lượng của loài, người ta nghĩ ra cách nuôi dưỡng chúng và nhân rộng các chủng loại rắn. Do đó, nhiều nhà hàng vẫn có thể hoạt động và cung cấp cho thực khách món rắn khoái khẩu.
Thịt rắn được chế biến thành nhiều món khác nhau nhưng
không làm mất đi hương vị đặc trưng thơm ngon.
Các món ăn về rắn còn “biến tấu” nhiều món khác nữa như phơi khô, xào hành… Cánh đàn ông còn có dịp thưởng thức những ly mắt trâu rượu mật hoặc tiết rắn. Mỗi món có một mùi vị khác nhau nhưng không làm mất đi hương vị đặc trưng của thịt rắn. Bạn vẫn cảm nhận được vị ngọt và dai trong từng miếng thịt. Mỗi món đem đến cho bạn 1 hương vị riêng nhưng đều rất ngon và bổ dưỡng.
Chú ý khi ăn thịt rắn:
Thịt rắn tuy rất bổ nhưng người có máu nóng, huyết hư phong nhiệt, đơn sưng, trẻ em và phụ nữ có thai không nên ăn.
Đầu rắn nhất là rắn độc phải đem chôn để tránh đạp phải răng nanh chứa nọc độc rất nguy hiểm.
Không nên nuốt cả túi mật rắn vì nó không tốt cho sức khỏe mà còn có tác dụng ngược lại khi sử dụng với số lượng nhiều.
Rắn hầm sả
Ẩm thực miền Tây - Thử thách lòng can đảm với các món rắn miền Tây.
Rắn hầm sả là một món thơm ngon dễ ăn (Ảnh: Internet)
Rắn hổ đất bỏ phần đầu và nội tạng rồi chặt từng khúc sau đó xào sơ qua để da rắn hơi săn lại. Sau đó mang đi hầm với sả tươi đập dập, củ cải và gừng xắt lát để át mùi tanh và mềm thịt, nêm thêm đường, ớt khô, tỏi v.v... vậy là ta đã có một món ăn ngon lành. Mùi thơm của thịt rắn hòa quyện với mùi sả có thể kích thích cả những người khó tính nhất.Nguyên liệu: Bạn có thể sử dụng các loại rắn, như: Rắn hổ đất , rắn ri voi , rắn bông súng ..: 1 con độ 700 – 800gr.

– Sả: 6 cọng

– Củ Sen : 250gr ,sữa đậu nành : 1 xị , nấm thơm : 100gr.

– Rau ăn kèm : cải xanh hoặc cải tần ô hoạc cải ngọt.

– Gia vị để nêm : Đường phèn, bột ngọt , nước mắm , muối , 1 ít nước mắm tôm lọc trong , tiêu xay , củ hành hay gốc hành lá , rau răm hay lá chanh non hay ngò gai 1 ít.

– Nước để nấu : Nước dừa tươi hay nước súp hay nước lạnh.

Cách làm:

– Một trong các loại rắn, kể cả rắn mối, sơ chế sạch, rút ruột chứ không mổ phanh, vì rút ruột thịt mềm và giữ được độ ngọt, hương vị đặc trưng của loài rắn, xong để nguyên con cho vào soong nước dừa tươi dằn 1 ít muối sả độ 2 cọng, đập dập cắt khúc, đun nước dừa sôi luộc rắn chín độ 50-60% vớt ra chặt khúc dài độ 2 đốt tay.

– Nước dừa luộc rắn lúc nãy hòa thêm 1 ít nước dừa tươu , sả đập dập cắt khúc, gừng xắt sợi, sả phi, củ sen gọt bỏ vỏ đề nguyên củ luộc riêng trong soong nước có dằn 1 ít giấm muối , củ sen chín vớt ra, xắt lát hơi dầy, nấm rơm sơ chế sạch… tất cả cho vào soong nhỏ hay lẩu, đun sôi, cho thịt rắn vào, sữa đậu nành, nêm nếm vừa ăn, rải 1 ít rau răm hành gốc hày hành củ. Ăn nóng.

Nước Chấm:

Nước mắm sả tỏi ớt.
Ẩm thực miền Tây - Thử thách lòng can đảm với các món rắn miền Tây.
Loại rắn hầm ngon nhất là rắn hổ đất (Ảnh: Internet)
Rắn nướng muối ớt
Ẩm thực miền Tây - Thử thách lòng can đảm với các món rắn miền Tây.
Nướng muối ớt là cách làm cho thịt rắn đậm đà nhất (Ảnh: Internet)
Đây là món dễ chế biến và cũng là món "dã chiến" được nhiều người ưa chuộng. Cách làm rất đơn giản hoặc là ướp rắn với muối ớt trước hoặc không thì cứ trực tiếp nướng rắn trên lửa. Không chỉ giữ lại độ ngọt của thịt rắn, cách nướng còn làm rắn săn chắc hơn cùng muối ớt cay xé lưỡi mà càng ăn càng mê.
Ẩm thực miền Tây - Thử thách lòng can đảm với các món rắn miền Tây.
Nhiều người thích cắt đoạn dài hoặc thậm chí để nguyên phần thân (chỉ cắt đầu) nên rắn nướng là món trông "kinh dị" nhất trong các món rắn (Ảnh: Internet)
Gỏi rắn
Ẩm thực miền Tây - Thử thách lòng can đảm với các món rắn miền Tây.
Gỏi rắn là món ăn nhẹ nhàng và dễ ghiền hơn cả (Ảnh: Internet)
Thịt rắn vốn đã ngon thì khi làm gỏi phải nói là ăn hoài không thấy ngán. Rắn hầm cho chín, xé sợi rồi trộn với chút hành tây, rau rắm và ớt xắt nhỏ, thêm chút nước cốt chanh chua chua cho đúng vị gỏi thế là ta đã có món gỏi gây nghiện. Vị ngọt của rắn kết hợp với vị chua cay của ớt và chanh khiến người ta cứ ăn đến hết vẫn còn thèm.
Ẩm thực miền Tây - Thử thách lòng can đảm với các món rắn miền Tây.
Vị chua cay của các thành phần kế thợp vị ngọt thịt rắn tạo ra món ăn rất cân bằng (Ảnh: Internet)Khô rắn
Ẩm thực miền Tây - Thử thách lòng can đảm với các món rắn miền Tây.
Khô rắn nướng chấm chút muối ớt là đủ ngon bá cháy (Ảnh: Internet)
Rắn ở miền Tây có khi nhiều đến mức người ta phải chế làm khô rắn để ăn dần. Thoạt nhìn qua thì không thể thấy sự khác biệt giữa khô rắn và các loại khô khác vì rắn khi làm khô đã lột da, tách thịt cẩn thận rồi tạo hình như cá lưỡi trâu vậy. Nhưng khi nướng trên lửa than hồng thì mùi vị đặc biệt khác hẳn với các loại khô cá. Khô rắn mà ngon thì bề ngoài phải có màu rám nắng nhưng khi ăn vẫn cảm thấy vị thịt rắn tươi.
Ẩm thực miền Tây - Thử thách lòng can đảm với các món rắn miền Tây.
Một số người lại thích trộn với xoài ngọt ngọt chua chua như làm gỏi để đổi khẩu vị (Ảnh: Internet)
Lẩu rắn
Ẩm thực miền Tây - Thử thách lòng can đảm với các món rắn miền Tây.
Lẩu rắn cũng là một món được nhiều người ưa chuộng (Ảnh: Internet)
Đối với những người ghiền ăn rắn thì nổi lẩu rắn lúc nào cũng nghi ngút khói mang theo mùi sả cay cay thơm thơm là gây nghiện nhất. Cũng như nhiều món rắn khác thì đầu tiên người ta làm sạch rắn, chặt thành từng khúc rồi xào sơ với hành sả tỏi cho hết mùi tanh. Sau đó bỏ vào nước lạnh rồi mới nấu. Khi rắn đã sắp chín thì bỏ thêm đu đủ, sả bằm, sắn, đậu phộng, nêm thêm bột ngọt, nước mắm cùng chút tiêu sọ thế là xong.
Ẩm thực miền Tây - Thử thách lòng can đảm với các món rắn miền Tây.
Món này vừa lạ vừa ngon lại thích hợp để ăn cùng gia đình hoặc bạn bè đông người (Ảnh: Internet)
Da rắn giòn dai, thịt rắn ngọt mềm cùng với hương vị của các thành phần tạo ra một nồi lẩu khác biệt hoàn toàn với các loại lẩu cá, lẩu thịt khác. Ban đầu khi ăn có thể bạn sẽ thấy mùi đu đủ nấu kết hợp với sả rồi đậu phộng thật là kỳ khôi, nhưng càng ăn lại càng thấy thích và ghiền hồi nào không hay.

Thịt rắn chiên bơ Thịt rắn chiên bơ là món ăn được nhiều tửu đồ yêu thích, vị ngon của rắn hòa quyện cùng vị thơm của bơ tạo cho bữa tiệc thêm vui hơn. Chế biến thịt rắn chiên bơ vừa nhanh, vừa dễ.

Thịt rắn chiên bơ thơm nức
Nguyên liệu:

– 400 gr xương rắn.

– 200 gr nạc dăm heo.

– 100 gr cá thác lác quyết nhuyễn.

– Bột mì tinh , bột giòn.

– Tiêu, hành, tỏi, bơ, ngũ vị hương, gia vị

Cách làm :

– Dùng chai thuỷ tinh dần nhẹ xương cho hơi nát sau đó bỏ vào cối giã nhuyễn .

– Băm nhỏ nạc heo, Xương rắn, nac heo, chả cá, tiêu, bột ngọt, muối, bột mì tinh, củ hành, tỏi phi, ngũ vị hương ….. trộn đều. Vo viên độ ngón chân cái rồi đem lăn qua bột giòn rồi nhúng qua trứng gà rồi áo lại một lần nữa bằng bột. Đem chiên trong chảo dầu sôi rồi sốc lại với bơ, tỏi, đường, bột ngọt , muối, tiêu …. Ăn kèm sà lách chấm muối tiêu chanh. Có thể nướng thay vì chiên.
Thật đơn giản đúng không các bạn?
Mách nhỏ: Không chỉ các tửu đồ thích món này, mà các chị em cũng vậy.

No comments:

Post a Comment