Tuesday, July 11, 2017

Món ngon từ Rùa

Thịt rùa là một trong những loại thực phẩm đặc sản ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Người ta dùng thịt rùa để chế biến nhiều món ăn như: rùa xé phay, rùa khìa nước dừa, rùa xào lăn, rùa hấp muối, rùa hấp cách thủy, cháo rùa…                

Các món ăn chế biến từ Rùa
Thịt rùa có hương vị của thủy hải sản (sò, ốc, hến…) lại thoang thoảng vị ngọt của thịt gà, hương thơm dịu của thịt vịt xiêm, tạo một cảm giác rất lạ lùng mà thú vị. Theo đông y, thịt rùa có vị ngọt, tính bình, tác dụng tư âm giáng hỏa, bổ huyết, kiện cường gân cốt. Thịt rùa rất tốt cho người bị âm hư hỏa vượng, lao phổi, sốt về chiều, ho ra máu, trĩ ra máu, phụ nữ bị sa tử cung, trẻ em đái dầm. Những người có thể trạng hư hàn, thường đi tiêu lỏng không nên ăn thịt rùa. Món rùa hấp muối là món ăn chế biến đơn giản nhưng công hiệu lại tốt hơn cả.
Để làm món này, chọn một con rùa vàng khoảng 1,5 – 2kg, không dùng loại quá nhỏ hoặc quá lớn, thịt sẽ không ngon. Cách làm như sau: cho 500g muối hột vào một cái nồi đất, để rùa nằm ngửa lên trên muối rồi đổ thêm 500g muối hột lên mình rùa. Đậy kín nắp, đặt lên bếp than hồng, muối trong nồi sẽ nổ đến lúc thành muối bột là rùa chín.
Lấy rùa ra, gỡ lấy thịt, sắp lên đĩa. Chuẩn bị sẵn một đĩa rau gồm khế, chuối chát, dưa leo, rau răm, rau sống các loại; một đĩa bánh tráng mỏng. Lúc ăn, người ta tự cuốn bánh tráng với thịt rùa và các loại rau, chấm với nước mắm pha giấm, chanh, đường, ớt, tỏi băm. Thịt rùa ăn lúc vừa mới chín, thịt mềm, có vị ngọt đậm đà, quyện với hương vị của rau và nước chấm rất hấp dẫn, ngon miệng. Món rùa xé phay thì chỉ cần nướng rùa trên bếp lửa cho chín, đem ra gỡ lấy thịt. Để thịt nguội, xé ra từng miếng vừa ăn, bỏ vào tô lớn.
Nêm ít muối, nước mắm, tiêu, đường, bột nêm, dưa kiệu xắt lát, củ hành tím xắt nhỏ, giấm, ớt trộn đều cho thịt thấm gia vị. Cuối cùng, rắc ít đậu phộng rang đã giã giập, rau răm xắt nhỏ, trộn đều. Múc ra đĩa lớn, rưới ít dầu ăn (hoặc mỡ) xào hành tím, rắc thêm đậu phộng, rau răm lên trên. Ăn nguội kèm với bánh phồng tôm chiên. Món ăn này có vị béo, đậm đà, thơm mùi thịt rùa, rau răm, có hương vị ngọt dịu, vị chua cay vừa ăn. Dùng thịt rùa như một vị thuốc để bồi dưỡng cho phụ nữ suy nhược sau khi sinh, sa tử cung, trẻ em hư yếu gầy còm, đàn ông suy nhược sinh dục, ho ra máu, gân cốt đau nhức.
Rùa cà ri
Nguyên liệu

– 1 con rùa

– 1 trái dừa khô

– 10g bột cà ri

– 50g mỡ nước

– Rau quế + tía tô

– Nước mắm + muối + tiêu + hành củ + ớt + tỏi
Cách thực hiện

1. Chuẩn bị

– Hành + tỏi: băm nhỏ.

– Dừa khô nạo vắt lấy 1 chén nước cốt + 1 tô nước dão.

– Rùa nướng chín, gỡ lấy thịt, chặt miếng có cạnh 4cm, ướp hành + tỏi bằm + nước mắm + muối + tiêu + bột cà ri cho thấm.

– Rau quế + tía tô rửa sạch, xắt nhỏ.

2. Nấu cà ri

– Cho mỡ đun sôi, bỏ rùa vào chiên sơ qua, chế tô nước dão vào nấu sôi, nêm lại cho vừa ăn, đậy nắp đun riu riu.

– Nước gần cạn hết thì cho chén nước cốt dừa vào, đun sôi 1 dạo.

3. Trình bày

– Múc cà ri ra tô, rắc rau quế + tía tô + tiêu lên trên. Ăn nóng với chanh + ớt.
* Rùa khìa nước dừa
Nguyên liệu

– 1 con rùa

– 1 trái dừa khô

– 10g bột cà ri

– 50g mỡ nước

– Rau quế + tía tô + chanh + ớt + tỏi

– Nước mắm + muối + hạt tiêu + hành củ
Cách thực hiện

– Rùa nướng chín, gỡ lấy thịt, chặt miếng bằng hột quẹt. Ướp kỹ hành + tỏi bằm + nước mắm + muối + tiêu + bột cà ri cho thấm.

– Dừa khô nạo vắt lấy 1 chén nước cốt + 1 tô nước dão.

– Bắt mỡ lên bếp đun sôi già, bỏ rùa vào chiên sơ qua, chế tô nước dão vào nấu sôi, nêm lại cho vừa ăn, đậy nắp đun lửa vừa. Khi nước gần cạn hết mới đổ chén nước cốt dừa, để sôi lại 1 lúc nêm cho vừa ăn.

– Múc cà ra dĩa, rắc rau quế + tía tô xắt nhỏ lên trên. Ăn nóng, có hạt tiêu, chanh, ớt để ăn thêm.

Yêu cầu thành phẩm

– Nước khìa còn rất ít, dậy mùi nước dừa và rau thơm.

– Rùa chặt miếng đều, màu vàng của cà ri hoà với màu trắng của nước dừa trông đẹp, vị bép đậm đà.
Rùa rang muối
Đặc sản rùa rang muối Cà Mau
Rùa rang muối
Rùa là một loại động vật hoang dã có rất nhiều ở vùng rừng ngập mặn mũi Cà Mau. Có nhiều loại rùa, nào là rùa vàng, rùa nắp, rùa quạ, rùa hôi, rùa dém...Rùa có thể làm được rất nhiều món ăn ngon và bổ, nhưng ngon nhất vẫn là món rùa rang muối, vừa dễ làm, dễ tìm gia vị, vừa được thưởng thức cách ăn dân dã đặc biệt của người xứ Cà Mau.

Có thể thưởng thức món rùa rang muối chấm muối tiêu chanh hoặc muối ớt kèm với rau răm. Đưa cay bằng một vài ly rượu nếp trắng mới cảm nhận hết cái hương vị thơm giòn, ngon ngọt, béo ngậy của thịt rùa, vị cay cay của rau răm, rau húng, vị cay nồng, ngòn ngọt của rượu nếp…, mà thầm khâm phục người Cà Mau thời khai hoang lập ấp đã sáng tạo ra cách tận hưởng sản vật trời cho có một không ai ở vùng đất tận cùng Tổ quốc này.

Rùa rang muối
Rùa rang muối, đặc sản Cà Mau


 Rùa hấp muối
Nguyên liệu

– 1 con rùa

– 1 kg muối hột

– Khế, chuối chát, dưa leo

– Rau răm, rau thơm

– bánh tráng

– Ớt, tỏi, chanh

– Nước mắm, đường, giấm.
Cách thực hiện

1. Chuẩn bị

– Khế + chuối chát + dưa leo: rửa sạch, để ráo.

– Rau sống + rau răm: lặt rửa sạch, để ráo.

– Bánh tráng: vẩy nước cho mềm.
2. Hấp rùa

– Bỏ ½ kg muối vào nồi, để rùa nằm ngửa trên muối, phủ ½ kg muối còn lại lên trên, đậy nắp kín, đặt lên bếp than hồng.

– Khi muối hột trong nồi nở thành muối bột là rùa đã chín.

– Lấy rùa ra, gỡ lấy thịt.
3. Trình bày

– Sắp thịt ra dĩa, khế + chuối + dưa leo mỗi thứ để 1 góc.

– Sắp 1 dĩa bánh tráng + 1 dĩa rau sống + khế + chuối + dưa + thịt, chấm nước mắm pha giấm + chanh + ớt + tỏi + đường.

– Dùng nóng lúc thịt rùa vừa chín tới mới ngon.
Khi tình yêu không già nữa

* Rùa xào lăn
Nguyên liệu

– 1 con rùa

– 1 trái dừa khô

– 100g củ hành nhỏ

– 100g đậu phộng rang

– 10g bột cà ri

– 3 củ sả, 50g tương

– 100g mỡ nước

– Tỏi khô, ớt bột, lá lốt

– Bánh tráng mè nướng

– Nước mắm, muối, đường, hạt tiêu.
Cách thực hiện

1. Chuẩn bị

– Rùa nướng chín, gỡ lấy thịt xắt miếng vừa ăn, ướp kỹ với nước mắm, muối, tiêu, đường và bột cà ri vào cho thấm.

– Dừa nạo, vắt lấy 1 chén nước cốt + 1 chén nước dão.

– Sả xắt mỏng, bằm nhỏ.

– Tương hột giã nát.

– Đậu phộng bỏ vỏ, đâm nhỏ.

– Hành lột vỏ, để nguyên củ.

– Tỏi băm nhỏ

– Lá lốt xắt nhỏ để sẵn.
2. Xào rùa

– Bắt mỡ lên bếp, mỡ sôi cho hành, tỏi, sả, phi vàng, cho thịt rùa vào xào săn, cho tương + ớt bột đảo lộn, trút nước dừa dão vào, nêm mắm, muối, tiêu, đường.

– Đợi nước cạn hết thì cho chén nước cốt dừa vào trộn đều, đợi sôi vài dạo, nhắc ra.

– Múc thịt ra dĩa bàn, rắc lá lốt + đậu phộng lên trên.
3. Trình bày

– Ăn nóng với bánh tráng mè nướng.
 Gỏi rùa xé phay
Nguyên liệu

– 1 con rùa

– 200g hành khô

– 100g đậu phộng rang

– 150g kiệu chua

– 50g mỡ nước

– Rau răm, bánh phồng tôm

– Nước mắm, muối rang, bột ngọt, tiêu, giấm,đường, ớt.
Cách thực hiện

1. Chuẩn bị

– Củ hành lột vỏ, xắt mỏng, phi vàng với mỡ.

– Kiệu chua xắt lát mỏng.

– Đậu phộng rang chín, bỏ vỏ, giã giập giập.

– Rau răm rửa sạch, xắt nhỏ.

– Ớt bằm nhỏ, ngâm giấm.

– Bánh phồng tôm chiên vàng
2. Trộn gỏi.

– Nướng rùa trên bếp lửa cho chín, đem ra lột lấy thịt.

– Thịt rùa nguội, xé miếng nhỏ vừa ăn, cho vào thau trộn, nêm muối + nước mắm + tiêu + đường + bột ngọt + của hành + kiệu + giấm ớt cho thấm đều.
3. Trình bày

– Cho gỏi ra dĩa, rắc đậu phộng + rau răm + hành mỡ phi lên trên, ăn kèm với bánh phồng tôm chiên.
Ăn kiểu này thì thưởng thức được chân vị của món thịt rùa; người ta thấy thoang thoảng một chút tanh tựa như cái tanh của sò, của hến, thêm cái chất ngọt của thịt gà chân chì mà lại man mát tựa như thịt vịt xiêm. Ăn đến cái nước lèo rùa luột thì phải nhận là ngon, nhưng cái ngon đây vẫn không phải là cái ngon đáo để của thịt trừu, hay thịt bò con, mà là cái ngon dịu hiền, thanh cảnh và kín đáo, tựa như món gà giò nấu với sa sâm, ý dĩ, thêm chất tanh tanh thú vị của món hà mà ta ăn sống ở trên bờ biển Vũng Tàu hay Long Hải.
Muốn đậm đà hơn một chút, nên dùng món rùa xào: thịt rùa rang lên rồi chặt ra từng miếng bằng con cờ, cho vào chảo xào với củ hành, gia thêm thứ rau gì tùy ý, xúc ra đĩa, ăn luôn với một hai tớp rượu đưa cay, ta cảm như ăn ba ba hồng síu của Tầu. Nếu cho vào nồi gia nước, đun lên và bỏ thêm mấy miếng su su, cà rốt, tống cú và vài cái chân gà ác hầm lên, ta sẽ cảm thấy cái vị ba ba cáy dùng.
Nhưng ăn thực cho thích khẩu những người sành thường dùng món rùa hấp cách thủy: thịt rùa chặt ra từng miếng nhỏ, cho đúng phân lạng sa sâm, ý dĩ, đại quy và bạch thược, đợi cho thịt rùa thật chín và mềm, đem ra ăn, sướng ông thần khẩu không chịu được.Hấp cách thủy như thế hơi lâu.
Trong khi chờ đợi, có thể lấy mấy cái chân rùa ra nướng lên nhấm nháp. Chân rùa nhiều gân; ta cạp chân gà thế nào thì gân chân rùa cũng từa tựa như thế; nhưng có nhiều người bảo gậm chân rùa “không có sướng” bằng lấy những cái vẩy trên mai nó nướng cháy lên mà nhắm rượu giòn cứ tanh tách mà bùi quá thể là bùi!
Rùa cách thủy đã được rồi. Húp mấy thìa thử mát ruột liền; nước không béo nhưng ngọt; mùi tanh của rùa quyện lấy mùi ý dĩ, bạch thược tạo nên một vị riêng tựa như thịt nai tơ, mà lại tựa như thịt rắn, nhần nhận, the the, mà lại trơn lừ cuống họng như canh yến.
Cái mu và cái yếm của rùa đem phơi dùng để bói và làm thuốc chữa cam phổi, cam gan, cam thận, cam tim của trẻ con; mật nó phơi khô trị chứng đau răng hay lắm, còn thịt nó thì không thể nào nói xuể… người ta bảo ăn được trăm ngày thì vợ chồng yếu sẽ mạnh, có ông già sáu mươi tám tuổi lấy vợ hai mươi chín tuổi mà bốn năm sanh liền hai đứa con trai đấy!
Trứng rùa
Ăn rùa mà không thưởng thức trứng, tức là chưa ăn rùa vậy.Luộc rồi, trứng rùa có sắc trắng, tròn và nổi lên những tia máu đỏ. Nó lùng bùng nhưng dai, cắn vỡ thì có nước và một cái màng mầu vàng sẫm. Cái trứng đó vừa mút vào thì đã trôi đến cổ rồi, nhưng đừng có nuốt vội vàng, cắn nhỏ nhẹ những cái trứng đó ra, sẽ thấy nó rắn hơn tròng đỏ trứng gà, mà quánh như sáp, vừa nhai vừa ngẫm nghĩ thì có ý bùi hơn và cũng thanh hơn.
Vừa ăn thịt rùa, vừa nhẩn nha suy nghĩ, một mình như thế, mình tự nhiên thấy trứng rùa đã ngon lại ngon quá chừng là ngon, mà thịt rùa đã quí lại quá chừng là quí.                       
SKĐS - Rùa là tên chung của loài bò sát thuộc nhóm siêu bộ. Các loài trong bộ này sống ở Việt Nam với nhiều tên khác nhau: rùa (rùa núi, rùa nước, rùa vàng… và rùa tai đỏ), ba ba, giải, vích, đồi mồi… Loài rùa lấy yếm làm thuốc (gọi là quy bản). Tuy vậy, thịt, yếm, mai, tiết… của các loài rùa đều được sử dụng làm thuốc.
(SKDS) - Rùa là tên chung của loài bò sát thuộc nhóm siêu bộ. Các loài trong bộ này sống ở Việt Nam với nhiều tên khác nhau: rùa (rùa núi, rùa nước, rùa vàng… và rùa tai đỏ), ba ba, giải, vích, đồi mồi… Loài rùa lấy yếm làm thuốc (gọi là quy bản). Tuy vậy, thịt, yếm, mai, tiết… của các loài rùa đều được sử dụng làm thuốc.
Theo Đông y, quy bản vị ngọt, hơi mặn, tính bình. Vào kinh tâm, can và thận. Thịt rùa gọi là quy nhục, kim quy; vị ngọt, mặn, tính bình; vào phế, thận, can. Có tác dụng tư âm, lui cơn sốt âm ỉ, bổ thận, khoẻ xương gân, cố kinh, ngừng chảy máu. Dùng cho các trường hợp lao phổi, viêm khí phế quản mạn, tâm phế mạn, các bệnh hệ thống sốt nóng âm ỉ kéo dài, khái huyết, đại tiện xuất huyết, sốt rét tái phát dài ngày, thiếu máu, hồi hộp mất ngủ. Cao quy bản có tác dụng bổ máu, cầm máu. Đối với chứng thận âm không đủ làm cơ thể suy nhược, khí hư, bạch trọc, cao quy bản đều có công hiệu rất tốt.
Liều dùng và cách dùng: quy bản 12- 60g; quy nhục 1-2 con nấu, hầm, quay, nướng, chiên, rán.

Quy bản được dùng làm thuốc trong các trường hợp
Tư âm giáng hoả:
Bài 1: sinh bạch thược 24g, a giao hấp 12g, sinh quy bản 16g, sinh địa 24g, ma nhân 8g, ngũ vị tử 8g, mẫu lệ 16g, mạch môn đông 24g, chích cam thảo 16g, lòng đỏ trứng gà 2 cái, sinh miết giáp 16g. Lòng đỏ trứng gà để riêng. Các vị khác sắc lấy nước, bỏ bã, cho trứng gà vào đánh cho thật đều. Trị chứng suy nhược sau khi sốt cao, bệnh tà chưa lui hết, làm khô hết tân dịch, mặt lưỡi đỏ sẫm, thở ngắn không có sức, chân tay co giật.
Bài 2: hoàng bá 16g, tri mẫu 16g, thục địa 24g, quy bản 24g. Tất cả nghiền thành bột, thêm tuỷ xương lợn và luyện với mật làm hoàn. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 12g, uống lúc đói, chiêu với nước gừng hoặc nước muối loãng. Trị chứng âm hư hoả vượng, nóng âm ỉ trong xương, mồ hôi trộm, tai ù, tai điếc, đầu gối và ống chân đau buốt và nóng.
Cố kinh, chỉ băng: quy bản 63g, hoàng cầm 63g, bạch thược 63g, hoàng bá 12g, hương phụ 10g. Tán thành bột mịn, làm hoàn. Ngày 3 lần, mỗi lần 12 – 15g. Trị chứng âm hư huyết nhiệt, hành kinh ra quá nhiều.
 Rùa hầm sa sâm trùng thảo dùng tốt cho người bệnh hen phế quản, lao phổi khái huyết, suy nhược.
Một số món ăn – bài thuốc có rùa
Rùa hầm: rùa 1 - 3 con, chuối xanh 200 - 300g, đậu phụ rán 2 bìa. Rùa bỏ mai ruột, làm sạch; chuối xanh gọt vỏ ngâm nước, thái lát, đậu phụ thái lát, thêm gia vị hành sống, bột tiêu, gừng tươi, tương dầu. Tất cả hầm nhừ. Dùng làm thức ăn bổ dưỡng cho người cao tuổi, phụ nữ trước, sau sinh con, lao phổi khái huyết, viêm khí phế quản mạn tái phát, sốt nóng sốt rét.
Rùa hầm sa sâm trùng thảo: thịt rùa 1 - 2 con, sa sâm 20g, trùng thảo 10g; thêm nước và gia vị thích hợp; hầm nhừ. Dùng cho các bệnh nhân thiếu máu, suy tuỷ, bệnh nhân sau khi sốt nhiễm khuẩn dài ngày suy nhược, thiếu máu, hen phế quản mạn, lao phổi khái huyết.
Gà trống hầm thịt rùa: thịt rùa 250g, gà trống đã làm sạch 200g; thêm gia vị và nước, hầm nhừ. Dùng cho người cao tuổi suy thận tiểu tiện nhiều.
Súp rùa bách hợp đại táo: rùa 1 - 2 con, bách hợp 40g, đại táo 30g. Rùa làm sạch, thêm gia vị và nước, liều lượng thích hợp, nấu dạng súp. Dùng cho các trường hợp âm hư huyết hư, hồi hộp đánh trống ngực, mất ngủ.
Rùa hầm bắp nếp: thịt rùa 200g, hạt ngô nếp hoặc ngô bánh tẻ 200g, thêm gia vị và nước; hầm nhừ. Dùng cho các trường hợp tiểu đường, tăng huyết áp.
Chả rùa, rùa nướng: rùa 1 con (250 - 2.000g). Rùa bỏ đầu, móng, mai làm sạch, ướp gia vị. Lùi hoặc nướng chả, quay hoặc rán. Dùng cho các trường hợp suy nhược, lao phổi khái huyết, sốt dài ngày do viêm nhiễm.
Kiêng kỵ: Người dương hư không có nhiệt chứng thì không được dùng. Không được nấu thịt rùa với thịt lợn, không ăn cùng các loại dưa (dưa leo, dưa hấu), rau dền.  
Con rùa có thành phần dinh dưỡng phong phú: giàu protein, gelatin, lipid, đường, Ca, P, Fe, acid nicotinic và các sinh tố A, D. Thịt rùa là đặc sản được chế biến nhiều món ăn như: rùa xé phay, rùa xào lăn, rùa hấp muối, rùa hấp cách thủy, cháo rùa... Mai và yếm rùa nấu lấy chất keo và cô thành cao từ lâu đã là vị thuốc quý.Theo Đông y, thịt rùa vị ngọt mặn, tính bình, vào kinh phế, thận, can; quy bản vị ngọt hơi mặn, tính bình, vào kinh tâm, can và thận.
Cách dùng quy bản làm thuốc
Trị chứng suy nhược sau khi sốt cao, bệnh chưa lui làm khô tân dịch, thở ngắn không có sức, chân tay co giật: sinh bạch thược 24g, a giao (hấp) 12g, sinh quy bản 16g, sinh địa 24g, ma nhân 8g, ngũ vị tử 8g, mẫu lệ 16g, mạch môn đông 24g, chích thảo 16g, lòng đỏ trứng gà 2 quả, sinh miết giáp 16g. Lòng đỏ trứng gà để riêng. Các vị khác sắc lấy nước, bỏ bã, cho trứng gà vào đánh thật đều. Uống ngày 1 thang.
Trị chứng âm hư hỏa vượng, nóng âm ỉ trong xương, mồ hôi trộm, tai ù, tai điếc, đầu gối và ống chân đau buốt và nóng: hoàng bá 16g, tri mẫu 16g, thục địa 24g, quy bản 24g. Tất cả nghiền thành bột, thêm tủy xương lợn và luyện với mật làm hoàn. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 12g, uống lúc đói, chiêu với nước gừng hoặc nước muối loãng.
Trị các chứng thận âm không đủ, gân xương yếu mềm, bắp thịt nhũn nhão, chân không muốn bước, nóng âm ỉ trong xương, lao nhiệt: quy bản, mộc qua, thiên ma, nhục thung dung, ngưu tất, phụ tử liều lượng như nhau. Tất cả nghiền thành bột, phun rượu để làm hoàn. Mỗi lần uống 8g, ngày 2 lần, uống với nước đun sôi.
Trị chứng âm hư huyết nhiệt, hành kinh ra quá nhiều: quy bản 63g, hoàng cầm 63g, bạch thược 63g, hoàng bá 12g, hương phụ 10g. Tất cả tán thành bột mịn, làm hoàn. Ngày 3 lần, mỗi lần 12 - 15g.
Món ăn - bài thuốc từ thịt rùa
Rùa hầm: rùa 1 - 3 con, chuối xanh 5 - 7 quả, đậu phụ rán 2 bìa. Rùa bỏ mai, ruột làm sạch; chuối gọt vỏ, ngâm nước, thái lát; đậu thái miếng. Thêm gia vị hành sống, bột tiêu, gừng tươi, tương dầu. Tất cả hầm nhừ. Dùng làm thức ăn bổ dưỡng cho người cao tuổi, phụ nữ trước, sau sinh con, lao phổi khái huyết, viêm khí phế quản mạn tái phát, sốt nóng sốt rét.
Rùa hầm sa sâm trùng thảo: thịt rùa 1 - 2 con, sa sâm 20g, trùng thảo 10g thêm gia vị và nước liều lượng thích hợp; đun nhỏ lửa hầm nhừ. Dùng cho các bệnh nhân thiếu máu, suy tủy, bệnh nhân sau khi bị sốt nhiễm khuẩn dài ngày suy nhược thiếu máu, hen phế quản mạn, lao phổi khái huyết.
Gà trống hầm thịt rùa: thịt rùa 250g, gà trống (đã làm sạch) 200g, thêm gia vị, nước sạch hầm nhừ. Dùng cho người cao tuổi suy thận tiểu nhiều.
Súp rùa bách hợp đại táo: rùa 1 - 2 con (làm sạch), bách hợp 40g, đại táo 30g, thêm gia vị và nước liều lượng thích hợp; nấu súp. Dùng cho các trường hợp âm hư, huyết hư, hồi hộp đánh trống ngực, mất ngủ.
Rùa hầm bắp nếp: thịt rùa 200g, ngô (tẽ lấy hạt và để cả râu ngô) 200g, thêm gia vị và nước lượng thích hợp; hầm nhừ. Dùng cho các trường hợp tiểu đường, tăng huyết áp.


Rùa nướng
Chả rùa, rùa nướng: rùa 1 con (bỏ đầu, móng, mai, ruột, làm sạch), ướp gia vị. Lùi hoặc nướng chả, quay, rán. Dùng cho các trường hợp suy nhược, lao phổi khái huyết, sốt dài ngày do viêm nhiễm.
Kiêng kỵ: Người dương hư không có nhiệt không được dùng. Không nấu thịt rùa với thịt lợn, các loại dưa (dưa leo, dưa hấu), rau dền.
TS. Nguyễn Đức Quang 
MỜI BẠN THAM KHẢO THÊM:
Chữa bệnh thận theo Đông y là một phương pháp cổ truyền có từ lâu đời. Trong bài viết hôm nay, chuatribenhthan.com xin chia sẻ với mọi người bài thuốc Đông y chữa bệnh thận từ rùa mang đến hiệu quả điều trị cao, thích hợp cho người bị suy thận.

Bài thuốc Đông y chữa bệnh thận từ rùa

Bài thuốc Đông y chữa bệnh thận từ rùa
Theo Đông y, rùa được sử dụng làm thuốc gọi là kim quy, mai rùa gọi là quy bản. Theo nhiều nghiên cứu, thịt rùa chứa nhiều axit amin và khoáng chất tốt cho cơ thể, không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Đặc biệt, những người bị suy thận, suy nhược cơ thể sử dụng thịt rùa có khả năng hồi phục rất tốt.
Dưới đây là một số bài thuốc Đông y chữa bệnh thận từ rùa mọi người có thể tham khảo.
1. Chữa thận âm hư hỏa:
Triệu chứng: đau nhức xương khớp, ho ra máu, thiếu máu, sốt về xế chiều, cao huyết áp, thần kinh suy nhược.

Bài thuốc: Quy bản 240g, thục địa 240g, tri mẫu 160g, hoàng bá 160g, tủy lợn.
Đem các vị thuốc tán nhỏ, trộn với tủy lợn rồi nấu chín, vo thành viên tròn. Mỗi ngày dùng 2-3 lần, mỗi lần khoảng 6 – 8g.

2. Chữa suy thận, lao tổn, tinh tủy khô kiệt:

Bài thuốc: Yếm rùa 

Đem yếm rùa ngâm nước lạnh trong 1 tuần rồi cạo sạch, nướng qua và tán mịn. Cho bột yếm rùa và nước vào nồi đất đem nấu cách thủy trong 1 ngày cho cô đặc thành cao. Mỗi ngày uống 2 muỗng canh cao này để chữa bệnh.

3. Bổ thận ích can:Bài thuốc Đông y chữa bệnh thận từ rùa

Bài thuốc: 1 con rùa khoảng 200g, hà thủ ô 15g, trái dâu 12g, hành 10g, gừng 5g, gia vị.
Làm sạch rùa, bỏ đầu, nội tạng, móng, giữa nguyên mai rùa, cắt thành 4 phần. Hà thủ ô sao khô tán bột, dâu rửa sạch, gừng gọt vỏ cắt lát, hành làm sạch cắt khúc cho vào rùa ướp chung với muối. Đem rùa đi hấp cách thủy trong 40 phút. Mỗi ngày ăn 1 bài thuốc này, một liệu trình là 4 ngày.

4. Chữa thận khí bất túc:

Triệu chứng: người già tiểu đêm, đái dầm
Bài thuốc: 150g thịt rùa, 1 congà trống hoa 
Thịt rùa và gà làm sạch cắt miếng, cho vào nối nấu chung. Khi chín thì nêm gia vị ăn hết trong ngày.

5. Chữa di tinh

Bài thuốc: 1 con rùa đen, sa sâm 60g, đông trùng hạ thảo 2g.
Làm sạch rùa bỏ nội tạng, sau đó cho hai vị thuốc còn lại vào nấu chín. Nêm gia vị và ăn hết trong ngày.
Món ăn từ rùa bổ thận tư âm  Theo Đông y, quy bản vị ngọt, hơi mặn, tính bình. Vào kinh tâm, can và thận. Thịt rùa gọi là quy nhục, kim quy; vị ngọt, mặn, tính bình; vào phế, thận, can. Có tác dụng tư âm, lui cơn sốt âm ỉ, bổ thận, khỏe xương gân, cố kinh, ngừng chảy máu. Dùng cho các trường hợp lao phổi, viêm khí phế quản mạn, tâm phế mạn, các bệnh hệ thống sốt nóng âm ỉ kéo dài, khái huyết, đại tiện xuất huyết, sốt rét tái phát dài ngày, thiếu máu, hồi hộp mất ngủ. Cao quy bản có tác dụng bổ máu, cầm máu. Đối với chứng thận âm không đủ làm cơ thể suy nhược, khí hư, bạch trọc, cao quy bản đều có công hiệu rất tốt.Liều dùng và cách dùng: quy bản 12- 60g; quy nhục 1-2 con nấu, hầm, quay, nướng, chiên, rán.
Quy bản được dùng làm thuốc trong các trường hợp
Tư âm giáng hỏa:
Bài 1: sinh bạch thược 24g, a giao hấp 12g, sinh quy bản 16g, sinh địa 24g, ma nhân 8g, ngũ vị tử 8g, mẫu lệ 16g, mạch môn đông 24g, chích cam thảo 16g, lòng đỏ trứng gà 2 cái, sinh miết giáp 16g. Lòng đỏ trứng gà để riêng. Các vị khác sắc lấy nước, bỏ bã, cho trứng gà vào đánh cho thật đều. Trị chứng suy nhược sau khi sốt cao, bệnh tà chưa lui hết, làm khô hết tân dịch, mặt lưỡi đỏ sẫm, thở ngắn không có sức, chân tay co giật.
Bài 2: hoàng bá 16g, tri mẫu 16g, thục địa 24g, quy bản 24g. Tất cả nghiền thành bột, thêm tủy xương lợn và luyện với mật làm hoàn. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 12g, uống lúc đói, chiêu với nước gừng hoặc nước muối loãng. Trị chứng âm hư hỏa vượng, nóng âm ỉ trong xương, mồ hôi trộm, tai ù, tai điếc, đầu gối và ống chân đau buốt và nóng.
Cố kinh, chỉ băng: quy bản 63g, hoàng cầm 63g, bạch thược 63g, hoàng bá 12g, hương phụ 10g. Tán thành bột mịn, làm hoàn. Ngày 3 lần, mỗi lần 12 – 15g. Trị chứng âm hư huyết nhiệt, hành kinh ra quá nhiều.

Rùa hầm sa sâm trùng thảo
Rùa hầm sa sâm trùng thảo dùng tốt cho người bệnh hen phế quản, lao phổi khái huyết, suy nhược.

Một số món ăn – bài thuốc có rùa
Rùa hầm: rùa 1 – 3 con, chuối xanh 200 – 300g, đậu phụ rán 2 bìa. Rùa bỏ mai ruột, làm sạch; chuối xanh gọt vỏ ngâm nước, thái lát, đậu phụ thái lát, thêm gia vị hành sống, bột tiêu, gừng tươi, tương dầu. Tất cả hầm nhừ. Dùng làm thức ăn bổ dưỡng cho người cao tuổi, phụ nữ trước, sau sinh con, lao phổi khái huyết, viêm khí phế quản mạn tái phát, sốt nóng sốt rét.
Rùa hầm sa sâm trùng thảo: thịt rùa 1 – 2 con, sa sâm 20g, trùng thảo 10g; thêm nước và gia vị thích hợp; hầm nhừ. Dùng cho các bệnh nhân thiếu máu, suy tủy, bệnh nhân sau khi sốt nhiễm khuẩn dài ngày suy nhược, thiếu máu, hen phế quản mạn, lao phổi khái huyết.
Gà trống hầm thịt rùa: thịt rùa 250g, gà trống đã làm sạch 200g; thêm gia vị và nước, hầm nhừ. Dùng cho người cao tuổi suy thận tiểu tiện nhiều.
Súp rùa bách hợp đại táo: rùa 1 – 2 con, bách hợp 40g, đại táo 30g. Rùa làm sạch, thêm gia vị và nước, liều lượng thích hợp, nấu dạng súp. Dùng cho các trường hợp âm hư huyết hư, hồi hộp đánh trống ngực, mất ngủ.
Rùa hầm bắp nếp: thịt rùa 200g, hạt ngô nếp hoặc ngô bánh tẻ 200g, thêm gia vị và nước; hầm nhừ. Dùng cho các trường hợp tiểu đường, tăng huyết áp.
Chả rùa, rùa nướng: rùa 1 con (250 – 2.000g). Rùa bỏ đầu, móng, mai làm sạch, ướp gia vị. Lùi hoặc nướng chả, quay hoặc rán. Dùng cho các trường hợp suy nhược, lao phổi khái huyết, sốt dài ngày do viêm nhiễm.
Kiêng kỵ: Người dương hư không có nhiệt chứng thì không được dùng. Không được nấu thịt rùa với thịt lợn, không ăn cùng các loại dưa (dưa leo, dưa hấu), rau dền.
Thịt rùa là một trong những loại thực phẩm đặc sản ở Hồ Gươm. Người ta dùng thịt rùa để chế biến nhiều món ăn như: rùa xé phay, rùa khìa nước dừa, rùa xào lăn, rùa hấp muối, rùa hấp cách thuỷ, cháo rùa...
Thịt rùa có hương vị của thuỷ hải sản (sò, ốc, hến…) lại thoang thoảng vị ngọt của thịt gà, hương thơm dịu của thịt vịt xiêm, tạo một cảm giác rất lạ lùng mà thú vị. Theo đông y, thịt rùa có vị ngọt, tính bình, tác dụng tư âm giáng hoả, bổ huyết, kiện cường gân cốt. Thịt rùa rất tốt cho người bị âm hư hoả vượng, lao phổi, sốt về chiều, ho ra máu, trĩ ra máu, phụ nữ bị sa tử cung, trẻ em đái dầm. Những người có thể trạng hư hàn, thường đi tiêu lỏng, không nên ăn thịt rùa.
Dùng thịt rùa như một vị thuốc để bồi dưỡng cho phụ nữ suy nhược sau khi sinh, sa tử cung, trẻ em hư yếu gầy còm, đàn ông suy nhược sinh dục, ho ra máu, gân cốt đau nhức. 
Cách làm như sau: rùa vàng 1kg, muối 5g, hành tím 15g, gừng 10g, rượu 25ml, bột nêm 2g, tiêu 2g, nước dùng (nấu từ xương hoặc thịt) 1 lít, gạo nếp 150g.
Cho rùa vào nồi nước lạnh, đậy chặt vung, đun lửa to cho nước sôi. Lấy rùa ra, bỏ các bộ phận như mai, đầu, chân, ruột, da. Chặt từng miếng nhỏ, rửa sạch, cho vào nồi, thêm gia vị các loại vào, nấu cho chín mềm, vớt thịt ra... Gạo nếp vo sạch, cho vào nồi nước thịt + nước dùng, nấu thành cháo. Cho thịt vào, nêm gia vị vừa ăn, đun sôi lại là được. Chia hai lần ăn lúc đói bụng.
- Rùa có nhiều loại, nhưng để làm thực phẩm và làm thuốc người ta thường dùng loại rùa vàng (kim quy). Rùa vàng còn gọi là rùa núi vàng, tên khoa học Testudo elongata, thuộc họ rùa vàng (Testudinidae).
- Trong đông y, người ta thường dùng yếm rùa vàng để làm thuốc, gọi là quy bản. Loại quy bản lấy từ rùa sống gọi là huyết bản; loại lấy từ rùa đã nấu chín gọi là thang bản. Quy bản có vị ngọt, béo, hơi mặn, tính mát; tác dụng bổ thận âm, điều dưỡng huyết. Thường dùng chữa ho lâu ngày, di tinh, bạch đới, khí hư, đau nhức tay chân, đau lưng mỏi gối do thận hư. Ngoài ra, còn dùng chữa lỵ kinh niên, trẻ em gầy yếu, phụ nữ băng huyết và các bệnh trước hay sau khi sinh. Ngày dùng 12 – 24g dạng thuốc sắc, thuốc bột hoặc làm viên. Có thể nấu thành cao để uống với liều 10 – 15g cao, chia 2 – 3 lần uống trong ngày.
Tráng dương nhờ thịt rùa 
Các món ăn từ rùa rất tốt cho sức khỏe nam giới nhờ tác dụng làm mạnh gân cốt, bổ thận, tăng cường khả năng đàn ông.
Các bộ phận của rùa đều có tác dụng bổ thận, dưỡng huyết, lưu thông khí huyết, làm mạnh gân, cơ, xương, tăng cường miễn dịch. Nên dùng loại rùa vàng (ở đầu, chân và đường viền các ô có màu vàng nhạt). Sau đây là một số cách dùng rùa để bồi bổ và chữa bệnh: 
 Sức Khỏe & Đời Sống.Bổ gan thận, chữa đau lưng mỏi gối, tăng huyết áp: Thịt rùa 10 g, đỗ trọng 1-15 g, nấu chung thành canh. Ăn thịt, uống nước canh, bỏ bã đỗ trọng. 
Bổ thận, ích tinh, dưỡng huyết: Thịt rùa 750 g, chân giò heo hun khói 30 g, Thái miếng 2 thứ thịt trên, xào với hành, mỡ, gừng cho nhanh, cho vào nồi nước ninh chân giò để được canh hơi đặc. Món này thích hợp cho những người gầy yếu, xanh xao, thiếu máu, luôn mỏi mệt mất sức, sốt âm ỉ, ho lâu ngày: 
Chữa gân cốt nhức mỏi: Thịt rùa một con vừa phải, bột thiên hoa phấn, kỷ tử mỗi thứ 6 g, hoa hòe 15 g. Nấu chung cho nhừ thành canh ăn. 
Đi tiểu nhiều, són tiểu do thận hư ở tuổi già: Rùa một con vừa phải, một ít thịt chó nạc, gừng, hành, vỏ quýt, rượu, gia vị đủ dùng. Nấu sôi, hạ lửa, ninh nhừ ăn. 
Bổ thận tráng dương, bổ khí huyết: Thịt rùa 200 g, thịt dê 200 g, đẳng sâm 12 g, đương quy, kỷ tử, gừng mỗi thứ 10 g, rượu 20g, hạt tiêu bột 4 g, đường phèn 15 g, hành, muối, mỳ chính. Thịt thái nhỏ, thuốc cho vào túi vải. Xào qua thịt với rượu cho thơm chuyển sang nồi khác cùng các thứ còn lại, nấu sôi nước rồi hạ lửa ninh nhừ ăn. 
Hoặc: Đầu cổ rùa 1 cái phơi khô, tán bột, nấu với mỳ sợi, ăn ngày 1 lần, liền 5 ngày.
Đãi bạn ăn chơi món thịt rùa
Đồng bằng sông Cửu lắm lau thưa
Rùa vàng Đồng Tháp ngon danh tiếng
Rang muối xé phay sánh sao vừa

Muốn ngon lựa bắt cỡ vừa thôi
Ký rưỡi cùng hai đủ thịt rồi
To quá già dai không ngọt thịt
Bé thì ít thịt lắm xương hôi

Muối hột lấy chừng nửa ký nha
Đàn trong nồi đất trải rộng ra
Mang rùa lật ngửa nằm trên muối
Nửa muối còn kia rắc trên rùa


Đậy vung nắp kỹ bếp than hồng
Chờ muối nổ dòn thành bột xong
Gỡ thịt bày bàn cùng bánh tráng
Dưa leo chuối chát với rau răm

Chấm cùng nước mắm dấm chanh đường
Ớt tỏi bằm nhừ nổi dễ thương
Lại có thêm chai " Ông Chống Gậy "
Hay là "nước mắt của Quê hương"

Thịt rùa vừa chín rất ngon mềm
Rau cuốn đậm đà dậy sắc thêm
Lạ miệng món ngon ăn hết xẩy
Đi xa nhớ lại vẫn đâm thèm

Rùa nướng than hồng gỡ thịt ra
Tiêu đường nước mắm bột nêm pha
Củ hành dưa kiệu chanh cùng ớt
Đậu phộng rau răm trộn mặn mà

Nếm nêm vừa miệng múc ra tô
Nước mỡ dầu ăn nhớ rải vô
Giòn béo bánh phồng  ngon bổ dưỡng
Suy nhược dùng xong sức hổ vồ

Thịt rắn hay rùa giỏi xé phay
Nhấp thêm ly rượu chút men cay
Ai qua Đồng Tháp không quên được
Rùa hấp , xào lăn, cháo ngọt ngay 

Kahat

Thịt rùa: Trước đây, người dân Bali ăn rất nhiều thịt rùa nhưng ngày nay vì môi trường sinh thái, rùa đã bị cấm đánh bắt và người dân cũng nhận được lệnh cấm tương tự với món thịt rùa.

Cách đây hai tháng, anh Nguyễn Ngọc Tân (chủ nhà hàng Ngọc Tân Quán ở Bãi Dài, huyện Cam Lâm, Khánh Hòa) phát hiện một con rùa da (tên khoa học là Dermochelys coriacea) lên bãi cát trước nhà hàng của anh đẻ trứng. Hồi hộp chờ trứng nở
Hồi hộp chờ trứng nở
Ngay lập tức anh gọi cho Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản Khánh Hòa để báo tin. Sau khi đẻ được 84 quả trứng, con rùa nặng khoảng 400kg, dài 2,45m, chiều ngang 1,35m, được cơ quan chức năng thả xuống biển.
Thông tin trên ngay lập tức được Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản Khánh Hòa báo cho Viện Tài nguyên và môi trường biển (thuộc Viện hàn lâm Khoa học và công nghệ VN). Đây là thông tin vô cùng quý giá đối với giới khoa học VN, bởi lần đầu tiên trong tám năm qua họ biết được vị trí rùa da đẻ trứng.
Thạc sĩ Chu Thế Cường, người được Viện Tài nguyên và môi trường biển cử đến Bãi Dài theo dõi trứng rùa nở, cho biết: “Ngay sau khi biết thông tin tôi đã trực tiếp đến gặp anh Tân và nhờ anh trông coi, hướng dẫn anh cách bảo vệ trứng rùa. Đầu tháng 7 tôi cùng anh em trong viện đã đến huyện Cam Lâm phối hợp với Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản Khánh Hòa tổ chức hội thảo khoa học, tuyên truyền cho người dân trong vùng giá trị của rùa da và cách bảo vệ chúng”.
Sau tám năm, các nhà khoa học VN mới biết được nơi rùa da - loài được đưa vào danh sách có nguy cơ tuyệt chủng - đẻ trứng, thế nhưng niềm hi vọng về lứa rùa con đã tiêu tan...
Ngày 17-8, ông Cường lại lặn lội đến nơi rùa đẻ để hồi hộp chờ trứng nở. “Với nhiệt độ tại nơi rùa đẻ thì trong 50-56 ngày trứng rùa sẽ nở. Tôi đợi đến tối 20-8, tức đã 60 ngày, mà vẫn không thấy động tĩnh gì. Sốt ruột quá tôi bới cát lên kiểm tra trứng thì phát hiện 100% trứng không thể nở do không được rùa đực thụ tinh” - anh Cường buồn rầu cho biết.
Khó tìm bạn tình
Ông Cường cho biết trên thế giới có bảy loài rùa thì rùa da là loài quý hiếm nhất, số lượng giảm sút đáng báo động, đã được đưa vào danh sách động vật có nguy cơ tuyệt chủng.
Đã rất nhiều năm nay, giới nghiên cứu khoa học ở VN không phát hiện được nơi rùa da đẻ trứng, đồng nghĩa với việc giới khoa học VN hoàn toàn không có thông tin về rùa da lúc mới sinh.
“Chúng tôi định sau khi trứng nở sẽ lấy mẫu đi xét nghiệm ADN để xác định vùng phân bổ loài rùa da này, qua việc trứng nở chúng tôi sẽ thu thập thông tin về tỉ lệ giới tính, đặc điểm sinh học, kích thước và cân nặng ban đầu... Tuy nhiên trứng không nở được thật sự là cú sốc khiến chúng tôi rất buồn” - ông Cường tâm sự.
Theo ông Cường, trên thế giới và cả VN, số lượng rùa da còn quá thưa thớt, khiến rùa da cái rất khó khăn trong việc tìm kiếm bạn tình.
Số lượng rùa da giảm sút nghiêm trọng trong những năm gần đây là do các bãi biển rùa da thường lên đẻ trước kia nay thành bãi biển kinh doanh du lịch, phục vụ mục đích kinh tế. Cộng thêm ý thức con người mỗi lần gặp rùa lên đẻ trứng là bắt cả rùa lẫn trứng khiến rùa da hết nơi trú ngụ. Trứng rùa da không nở không chỉ khiến giới nghiên cứu khoa học thất vọng, mà còn là nỗi buồn của những người dân có ý thức như anh Tân và những người yêu môi trường, yêu thiên nhiên.
VĂN KỲ/ Báo Tuổi Trẻ

No comments:

Post a Comment