Tuesday, July 11, 2017

Món ngon từ chim bồ câu

Cháo chim bồ câu
 mach me cach lam nhung mon ngon tu chim bo cau hinh anh 1
Ảnh minh họa
Nguyên liệu:
Chim bồ câu: 2 con 
Đậu xanh: 50g (đậu xanh nguyên hạt) 
50g gạo nếp 
50g gạo dẻo 
Gia vị: hành lá, rau mùi, hành tím, hạt nêm, đường, muối, tiêu…
Cách làm:
Bước 1: Làm sạch chim bồ câu, sau đó đem chim bồ câu băm nhuyễn cả thịt lẫn xương (nhớ chừa lại phần chân, cánh và đầu chim bồ câu).
Bước 2: Cho thịt bồ câu vừa băm nhuyễn và ướp với hành là cắt nhuyễn, muối, đường, hạt nêm, và hạt tiêu cho thịt chim bồ câu thắm đều gia vị.
Lưu ý: Nếu muốn cháo ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng thì bạn phải chọn mua những chú chim bồ câu còn non vừa mới mọc long tơ.
Bước 3: Cho tiếp 50g đậu xanh nguyên hạt vào nồi nước ngâm khoảng 2 tiếng cho mềm. Nếu muốn nhanh thì bạn pha nước ấm ngâm với đậu xanh thì sẽ tiết kiệm được thời gian hơn. 
Bước 4: Phần gạo cho vào nồi vo sạch và bắc lên nấu với tỷ lệ 1:3, khi nước sôi, tiếp tục cho đậu xanh vào và nấu tiếp, bạn quan sát thấy khi nào cháo và đậu xanh nhừ thì thôi.
Bước 5: Rửa sạch hành tây cắt nhỏ thành những sợi dài. Hành, rau mùi cắt nhỏ.
Bước 6: Cho thịt bồ câu đã ướp vào một cái chảo xào cho thịt bồ câu săn khô lại, tiếp tục cho hành tây vào đợi cho thịt bồ câu chín thì cho hết phần thịt này vào nồi cháo. Sau đó nấu cháo thêm khoảng vài phút nữa cho cháo sôi đều, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Lẫu Cháo chim bồ câu
Nguyên liệu:
2 con chim bồ câu
100g nấm kim châm
100g nấm hương tươi
100g nấm mỡ
100g nấm rơm
100g nấm kim châm vàng
100g nấm mỡ
200g gạo xay nhỏ
Mắm, hạt nêm, hạt tiêu, hành khô.
Rau cải cúc
1 gói thuốc bắc
Cách làm:
Chim câu đã được vặt lông sạch cho lên bếp nướng qua cho thơm, lấy ra rửa sạch, cắt mỗi con làm bốn miếng.
Cho chim vào nồi, ướp tầm 30 phút 1 ít nước mắm, bột nêm, hành khô cho ngấm. Sau đó cho chim vào xào cho ngấm mắm muối.
Rửa sạch các loại nấm, rau cải cúc bày sẵn ra đĩa to.
Cho gạo vào 1 nồi nước to. Sau khi ngoáy cháo cho chín tới, nêm nếm 1 ít gia vị cho đậm đà.
Khâu chuẩn bị đã xong, cho chim vào nồi lẩu cùng với cháo, cho gói thuốc bắc vào cùng. Khi nồi cháo đã sôi, có thể cho các loại nấm, rau cải cúc vào để nhúng như nhúng ăn lẩu bình thường, rất ngon mà bổ.
Bát cháo chim ngọt dịu với nhiều loại nấm.
Trời hè nóng, có thể nấu sẵn trên bếp và múc ra các tô cho cả nhà ăn cũng rất ngon, không cần ăn trên nồi lẩu cũng được.
Mẹo vặt:
- Có thể tùy chọn loại nấm nào tùy với ý thích của từng người, không nhất thiết là tất cả các loại nấm ở trên.
- Gạo được xay nhỏ (chú ý không phải gạo được xay thành bột), chọn gạo tám mới, cùng với 1 ít gạo nếp cho sánh, 1 ít ý dĩ cho mát. Vì là lẩu cháo, cháo nên loãng loãng, không đặc quá, có độ sánh của gạo nếp.
- Lẩu cháo chim ăn bổ dưỡng và nhẹ nhàng cho hè oi bức, có mùi thơm của vị thuốc bắc, mùi thơm của nấm, của thịt chim hòa quyện vào, rất hợp với các em nhỏ và người già.
Chim bồ câu hầm nước dừa:
 mach me cach lam nhung mon ngon tu chim bo cau hinh anh 2
Ảnh minh họa
Nguyên liệu:
4 con bồ câu
4 quả dừa xiêm non
100g hạt bo bo
50g táo tàu
50g nhãn nhục
10g kỳ tử
30g củ sâm
10g hoài sơn
1 thìa cà phê muối
2 thìa cà phê hạt nêm
Dầu ăn
Cách làm
Bước 1: Bồ câu làm rửa sạch, để ráo nước, cho vào chảo dầu nóng chiên sơ, vớt ra, để ráo dầu.
Bước 2: Dừa xiêm chặt miếng, lấy nước, để lại phần quả. Hạt bo bo ngâm mềm, rửa sạch. Táo tàu, kỳ tử, củ sâm, hoài sơn rửa sạch bụi.
Bước 3: Đun sôi nước dừa có chế thêm 1 bát nước, cho bồ câu, hạt bo bo, táo tàu, nhãn nhục vào nấu lửa nhỏ đến khi bồ câu vừa mềm, nêm muối, hạt nêm cho vừa ăn.
Sau đó, cho 1 con bồ câu và ít táo tàu, nhãn nhục, kỳ tử, củ sâm, hoài sơn vào quả dừa, đem hấp thêm khoảng 15 phút nữa, dọn ra dùng ngay.
Xôi chim bồ câu
 mach me cach lam nhung mon ngon tu chim bo cau hinh anh 3
Ảnh minh họa
Nguyên liệu:
Gạo nếp: 0,5 kg
Chim bồ câu: 1 con
Đường: 1 thìa cà phê (tùy khẩu vị từng người)
Muối: 1/2 thìa cà phê
Mỡ : 1 thìa cà phê
Hành khô (đã phi): 2 thìa                         
Cách làm:
Bước 1: Gạo nếp ngâm nước lạnh trong 4 - 4,5 giờ đồng hồ, rồi để ráo nước. 
Bước 2: Trộn đều gạo với đường, muối, mỡ chim bồ câu, đem hấp chín. Sau đó, rải ra để nguội.
Bước 3: Thịt chim lọc xương, băm hoặc thái nhỏ, xào chín, rồi trộn cùng xôi, đem hấp lần hai. Hoặc băm nhỏ cả xương, sau đó cho vào cối giã nhuyễn cùng với các gia vị. Chim sau khi giã nhuyễn ướp rồi để 15 phút cho ngấm gia vị. 
Bước 4: Xôi đơm ra đĩa, rắc hành khô lên bề mặt xôi. Xôi bồ câu ra ràng có hàm lượng dinh dưỡng cao, thơm ngào ngạt và có một hương vị độc đáo riêng.
Món ngon bồ câu quay mật ong:
Từng chú chim bồ câu vàng óng đặt lên đĩa trông thật bắt mắt và hấp dẫn, vào những ngày se lạnh hôm nay các mẹ hãy chiêu đãi cả nhà món ngon nóng hổi và hấp dẫn này nhé.
Món ngon, Cách làm món bồ câu quay mật ong vàng óng
Nguyên liệu
- Bồ câu làm sẵn nguyên con: 2 con
- 1 muỗng canh mật ong
- 1 gói tai vị, quế hồi, thảo quả pha nước, dầu ăn, 1/2 củ gừng.
- Gia vị: bột nêm, muối, tiêu, chanh.
- Ít rau xà lách, cà rốt, ớt trái chín đỏ
Món ngon bồ câu hầm đông trùng hạ thảo:
Món ngon này không chỉ hấp dẫn mà còn bổ dưỡng và rất tốt cho sức khỏe nữa đó các mẹ nhé. Hãy trổ tài vào bếp làm món ngon bồ câu hầm đông trùng hạ thảo để chiêu đãi cả nhà nhé!
Món ngon, Cách làm món bồ câu hầm đông trùng hạ thảo
Nguyên liệu
- 2 con chim bồ câu
- 15g đông trùng hạ thảo
- 15g hoài sơn
- 10g long nhãn
- 10g mộc nhĩ trắng
- 15g hạt sen
- Gừng, đường phèn
Bồ Câu chiên giòn
NGUYÊN LIỆU: 
5 con chim bồ câu
1 muỗng café bột ngũ vị hương 
1 muỗng café bột ngọt
1 muỗng café đường 
1 muỗng café muối 
1 muỗng café tiêu xay 
2 muỗng café tỏi xay hay băm nhỏ 
1 muỗng canh dầu hào
1 muỗng canh xì dầu
1 muỗng canh mật ong 
2 cups bột mì trộn với ít muối 
1 lít dầu để chiên 
CÁCH LÀM: 
Chim bồ câu lật ngửa banh ra chặt dọc làm đôi, lấy sạch lòng phía trong rồi rửa nước, xong để cho ráo nước bỏ vào trong thau. 
Bỏ tất cả gia vị kể trên vào thau, trộn cho thấm đều rồi bọc clingwrap để trong tủ lạnh khoảng 5-6 tiếng cho thật thấm. 
Đổ dầu vào chảo, để lửa vừa đợi cho dầu nóng. Đổ bột mì vào trong hộp nhựa hay trong 1 cái dĩa cạn (chỉ để khoảng nửa hộp, khi cạn thì mới thêm bột). Cầm miếng chim bồ câu ịn vô bột, ịn cho đều cả hai bên rồi thả vào chảo chiên khoảng 2-3 phút mới trở qua mặt kia. Tiếp tục ịn bột mấy miếng chim bồ câu khác rồi thả vô từ từ. Khi thấy chim bồ câu chín vàng thì gắp ra để trên giấy thấm (kitchen paper towel) cho ráo dầu. Sắp ra dĩa có lót cải xà-lách, ăn nóng cho giòn. Có thể pha chút muối tiêu chanh để chấm.
Bồ Câu hầm cốm
Vì giá trị dinh dưỡng mà chim câu hay được dùng trong các món hầm để bồi bổ sức khỏe, nhất là với người ốm, yếu sức thường hay được động viên ăn món chim câu hầm. Quả thực chim câu hầm luôn là một món ăn rất hấp dẫn. Chim hầm mềm, nhân cốm dẻo, bùi bùi hạt sen. Hơn nữa mình đảm bảo món ăn này rất bổ dưỡng.
Cũng vì vậy mà món chim hầm này làm khá cầu kì. Tuy nhiên, ngày cuối tuần mà, bạn có thể dành buổi sáng chuẩn bị và chế biến món này để gia đình có một món ăn ngày cuối tuần đặc biệt và mới lạ.
Nguyên liệu: (3-4 người)
1 con chim bồ câu
1 thìa cà phê muối
1 thìa súp hành tím băm
¼ thìa cà phê tiêu
10-15 quả táo tàu khô đỏ hoặc đen
50g hạt sen tươi
Nhân cốm nhồi:
50g hạt sen tươi
50g cốm xanh
3 cái mộc nhĩ khô
½ thìa súp hành tím băm
1 thìa cà phê hạt nêm
Dầu ăn
Hạt nêm
Cách làm:
Tim, gan và mề chim làm sạch, thái nhỏ. Để riêng.
Trộn chung muối, hành tím và tiêu rồi chà hỗn hợp này đều lên khắp mình chim cả trong lẫn ngoài. Để khoảng 30 phút cho chim ngấm gia vị.
50g hạt sen tươi luộc chín, giữ lại phần nước luộc sen.
Mộc nhĩ ngâm nước cho nở mềm, rửa sạch, cắt bỏ chân, thái nhỏ.
Trộn hỗn hợp nhân gồm tim, gan, mề, hạt sen, cốm xanh, mộc nhĩ, hành tím và hạt nêm.
Nhồi hỗn hợp này vào ruột chim, nhồi chặt tay cho mình chim được căng
Khi đã nhồi chặt, dùng tăm ghim lại để giữ nhân kín bên trong.
Cho dầu ăn ngập khoảng 1cm mặt chảo sâu lòng, đun nóng rồi cho chim câu vào rán đến khi phần da bên ngoài chín vàng đều, liên tục dùng thìa tưới dầu ăn lên mình chim phần không ngập dầu.
Sau đó chuyển chim vào nồi nhỏ, đổ nước luộc hạt sen và thêm nước cho ngập 2/3 con chim. Nấu sôi rồi để lửa nhỏ om khoảng 15 phút thì cho táo tàu đỏ và 50g hạt sen vào om cùng đến khi nước cạn còn 1/3. Thêm hạt nêm cho vừa miệng.
* Lưu ý:
Chim câu có thể to nhỏ khác nhau, vì thế nên chuẩn bị dư hỗn hợp nhân để có thể nhồi chim thật căng và chặt.
Om đến khi thịt chim mềm nhưng không mềm rục quá.
Bồ Câu hầm cốm và hạt sen
Thịt chim bồ câu nhiều dinh dưỡng, dễ ăn, thích hợp cho phụ nữ sau sinh, người già, trẻ em chậm phát triển hoặc người ốm. Với đặc tính ngon ngọt, bồ câu có thể chế biến thành nhiều món nhưng thích hợp nhất vẫn là các món hầm.
Dưới đây là cách hướng dẫn làm món chim bồ câu hầm cốm và hạt sen.
* Nguyên liệu:
- Chim bồ câu: 3 con.
- Hạt sen: 150g.
- Nấm hương: 50g.
- Mộc nhĩ: 30g.
- Thịt nạc vai băm: 150g.
- Giò sống: 100g.
- Cốm già: 70g.
- Gừng: 70g.
- Táo đỏ: 10 quả.
- Hành khô: 50g.
- Rau mùi: 1 mớ.
- Hành hoa: 50g.
- Gia vị: bột nêm, hạt tiêu, nước mắm, dầu ăn.
- Tăm nhọn
Chim bồ câu hầm cốm, hạt sen.
* Chế biến:
- Gừng chia nửa, 1/2 thái lát mỏng, 1/2 giã nhỏ vắt lấy nước.
- Chim bồ câu sơ chế sạch, mổ moi, ướp gia vị, hạt tiêu, bột nêm, nước gừng để riêng.
- Hạt sen ninh bở.
- Cốm già ngâm rửa qua. Nếu là cốm khô ngâm nước 5 phút.
- Hành khô băm nhỏ.
- Nấm hương ngâm nở, cắt bỏ chân, bớt lại một ít để nguyên, số còn lại băm nhỏ
- Mộc nhĩ ngâm nở, cắt bỏ chân, băm nhỏ.
- Rau mùi sơ chế sạch để ráo.
- Hành hoa cắt phần củ trắng 10cm, dọc hành thái nhỏ.
- Trộn 1/2 phần hạt sen với thịt băm, giò sống, cốm già, mộc nhĩ, nấm hương, hành khô băm, gia vị, bột nêm, hạt tiêu. Sau đó miết thật dẻo rồi chia làm 3 phần bằng nhau.
- Cho chim ra đĩa, nhồi nhân vào bụng chim cho đầy, lấy tăm nhọn xiên kín.
- Đun dầu nóng cho chim vào rán vàng, để ráo dầu.
- Cho chim vào nồi, chế nước dùng xăm xắp, sau đó nêm gia vị, bột nêm, nước mắm cho vừa, cho tiếp mấy cánh nấm hương, gừng thái lát, đun nhỏ lửa đến khi chim mềm rồi cho tiếp hạt sen vào, táo đỏ vào.
- Bày chim vào bát to, nhúng củ hành vào nước chần tái để lên trên, chan nước dùng, rắc hành hoa thái nhỏ, rau mùi ăn nóng.
- Khi ăn rút bỏ tăm, cắt chim làm 4 phần.
* Một số điểm lưu ý:
- Tùy vào trọng lượng chim khác nhau, tốt nhất bạn nên chuẩn bị phần nhân dư một chút. Nhồi thật căng. Chỉ nên hầm chín mềm mà không quá nhừ.
- Trong y học cổ truyền, chim bồ câu được dùng như một vị thuốc, nhiều chất dinh dưỡng nhất là loại chim dưới 1 tháng tuổi.
Bồ Câu xào lá lốt
Nguyên liệu
- 1 con bồ câu 
- trái dừa khô
- 50g hành ta
- 1 củ sả to
- 50g đậu phộng
- Mỡ nước, lá lốt
- Tương hột, gừng
- Nước mắm, đường, ớt, tỏi, tiêu
Cách thực hiện
1. Chuẩn bị
- Bồ câu: làm sạch sẽ, chặt thành 4 miếng đều.
- Lá lốt: rửa sạch, xắt nhỏ.
- Dừa: nạo lấy nước cốt để riêng, nhồi vắt lấy chừng 1 chén nước dão.
- Sả: đập dập, xắt mỏng, đâm nát với ớt.
- Đậu phộng: rang, giã nhỏ.
- Tương hột: chắt nước để riêng, phần hột đâm nát.
- Củ hành, tỏi: bóc vỏ, rửa sạch, giã nát.
2. Chế biến
- Bắt chảo lên bếp cho nóng, đổ mỡ vào. Mỡ sôi, bỏ hành, tỏi vào phi lên cho thơm. Cho sả, ớt vào chảo, xào đến khi sả vàng đều, trút bồ câu vào xào cho chín vàng.
- Nêm đường, tiêu, nước mắm vào nấu cho thấm trong 10 phút. Trút chén nước dừa vào, đậy vung lại nấu lửa nhỏ lại cho mềm.
- Khi cạn nước, đổ chén nước cốt dừa vào, trộn đều, nhắc xuống. Trộn lá lốt xắt nhỏ + đậu phộng giã vào. Dọn ăn nóng.
Bồ Câu chiên nước mắm
Nguyên liệu
1 con bồ câu
nước mắm
đường, dầu ăn
bánh bao
Dụng cụ
chảo , nồi hấp, nồi nhỏ
Cách làm
1. vặt lông chim bồ câu , các mẹ nên vặt lông sống không nên cắt tiết vì tiế bồ câu rất bổ.sau đó thui lông con trên bếp.
2. làm sạc bồ câu (bỏ phần chân, nội tạng) , để ráo, chặt bồ câu làm 4
3.chuần bị cái nồi nhỏ bắt lên bếp , cho vào nồi nươc mắm và đường,đun lửa nhỏ đế khi tan đường, tắt bếp. đợi dung dịch còn hơi âm ấm cho thịt bồ câu vào cho thấm gia vị, khoảng 30-60 phút
4. đun nóng dầu, số lượng cò thể ngập thit bồ câu, cho thit vao va dùng giá múc dầu xối lên phần trên của thịt sẽ chín vàng đều hơn
5. thịt đã vàng,chúng ta đổ bớt dầu ra con lượng dầu vừa tráng mặt chảo, cho vào it1 đường và nước mắm , tiêu, dung dịch sôi và sánh lại tiếp tục cho thịt dã chiên vang vào lăn, thấy co màu vàng caremen là được. ăn kèm với bánh bao hấp hay chiên đều tuyệt.
Bồ Câu  NHỒI GAN NGỖNG
Nguyên liệu:

- 1 con bồ câu
- 20g gan ngỗng
- 50 g khoai mỡ nghiền
- 50 g khoai tây nghiền
- 50 g khoai môn nghiền
- 50g dâu tây, 50 g việt quất
- 30g thanh dâu, 30g nho
- 10ml nước tương, 10ml mật ong
- 5g quế, 5g hồi
- Muối, hạt tiêu, bột nêm, dầu ăn

Thực hiện:

- Bồ câu làm sạch, bỏ ruột, ướp vối muối tiêu, hạt nêm.

- Gan ngỗng băm nhuyễn với 20g khoai mỡ nghiền. Sau đó, nhồi hỗn hợp trên vào bụng bồ câu.

- Đặt bồ câu vào lò và nướng chín.

Bồ câu nhồi gan ngỗng sốt dâu rừng cung cấp nhiều dưỡng chất 
cho mẹ bầu. (Ảnh minh họa)

- Nước sốt: dâu tây, việt quất, thanh dâu, nho xắt hột lựu rồi đem nấu cùng với nước tương, mật ong, quế hồi trong 5 phút. Đun đến khi dung dịch sền sệt và có vị thanh ngọt, đượm mùi, vừa ăn là được.

- Nghiền 3 loại khoai, làm nóng rồi xếp thành 3 lớp đều nhau.

- Đặt bồ câu lên trên khoai và chan nước sốt lên.

Tác dụng của món ăn:

Gan ngỗng béo là loại thực phẩm đặc trưng của nước Pháp, món ăn không thể thiếu trên bàn tiệc mừng năm mới của các nước phương Tây. Khi mới nghe, bạn sẽ liên tưởng nó rất nhiều chất béo nhưng theo nghiên cứu của các nhà dinh dưỡng thì nó có rất nhiều acid béo không bão hòa và có tác dụng hạ tỷ lệ cholesterol xấu.

Đây không chỉ là một món ăn thơm ngon mà còn cung cấp nhiều protein, có thể sánh ngang với yến sào hay lộc nhung hươu nai. Vì vậy, món ăn bổ dưỡng này hoàn toàn phù hợp dành cho phụ nữ đang mang thai vào những ngày cuối năm này. 

Hơn nữa, gan ngỗng được nhổi trong thịt bồ câu giúp kích thích ăn uống, tăng khả năng tuần hoàn máu. Thành phần chủ yếu của thịt bồ câu có protein 22,14%, lipit, các chất canxi, photpho, sắt, nhiều loại muối khoáng khác và vitamin. Thịt bồ câu ăn ngon, bổ dưỡng, dễ tiêu hóa hơn các loại thịt gia cầm khác có tác dụng bồi dưỡng sức khỏe cho thai phụ. Bạn sẽ cảm nhận mùi thơm và vị của gan ngỗng ngay trên đầu lưỡi. Vị của gan ngỗng không gắt, không hăng, một vị béo nhẹ phảng phất không để lại cảm giác ngấy cho mẹ bầu. Một chút nồng ấm của quế hồi và mùi thơm của vị dâu , nho sẽ là chất xúc tác đưa món ăn đạt đến mức tuyệt hảo. Món ăn sẽ ngon hơn khi dùng nóng.
Bồ Câu nấu bia
NGUYÊN LIỆU:
-         1 con bồ câu
-         ½ chai bia
-         20g rượu
-         15g bột ngọt
-         15g muối
-         1g lá thơm
-         1g cam thảo
-         5g gừng
-         5g hành
CÁCH LÀM:
Ngâm bồ câu trong nước, rửa sạch rồi cho vào nồi, kế đó cho gừng, hành, rượu, lá thơm, cam thảo vào nồi bồ câu nấu trên lửa nhỏ 2 phút rồi vớt ra thố; cho muối, bột ngọt, bia vào thố bồ câu ướp khoảng 1 giờ rồi chặt bồ câu thành miếng xếp ra đĩa.
Hương bia thơm nồng, ngon mềm.
Bồ Câu sốt me
Nguyên liệu
-         1 con bồ câu khoảng 200gr.
-         1 thìa cà phê bột nêm.
-         ½ thìa cà phê tiêu.
-         2 thìa súp nước me.
-         1 thìa cà phê đường.
-         ½ thìa cà phê tỏi xay.
-         2 thìa cà phê nước mắm.
-         Rau xà lách, dầu ăn, chanh
Cách làm
- Làm sạch bồ câu, dùng nhíp nhổ sạch phần lông con. Sau đó, ướp thịt với một nửa bột nêm và tiêu khoảng 15 phút cho thấm.
- Chiên vàng bồ câu trong chảo nhiều dầu, vớt ra, để ráo. Có thể để trên giấy thấm để hút hết phần dầu thừa.
- Phi tỏi. Cho me vào, xào đều cùng bột nêm, đường, nước mắm. Xào đến khi nước me có độ sánh vừa là được
 Bồ Câu Xào sả ớt
•Vật liệu:
- 3 con bổ câu
- 1 trái dừa tươi, 1 muỗng cà phê ngũ vị huơng
- 2 củ hành nhỏ, vài tép tỏi, 100g dâu phông, 1 muỗng súp tưcmg
- sá 3 củ lớn, ớt, ngò
- đường, tiêu, nước mắm.
•Cách làm:
Củ hành, tỏi, đập dập ra. Sả đập dập xắt khoanh mỏng giã nát. Đậu phộng rang chín vàng đều, bóc vỏ giã sơ sơ. ớt giã nát để sẩn.
Bồcâu làm rứa sạch để ráo nước bổ làm đôi. Ướp 1/2 muỗng cà phê tiêu, ngũ vị hương và tương vào bồ câu cho thấm.
Bắc chảo lên chờ nóng. Đổ dầu vào, dầu sôi, khử hành, tỏi cho sả + ớt vào, tiếp cho bồ cầu vào nêm thêm tí đường cho dịu. Dừa chật trút nước vào chảo, nấu lửa lớn cho sôi đều. Bớt nhỏ lửa lại, nhớ đậy vung kín. Chừng 30 phút sau nước còn hơi sệt. Nêm nếm liệu vừa ăn bằng nước mắm ngon. Để thám đều nước mắm là nhắc xuống được.
Múc ra dĩa, bỏ ngò và rác dậu phộng giã lên mật.
Muốn ăn cay thì bằm nhiều ớt, nhưng cũng dùng lúc còn nóng mới ngon.

XÔI BỒ CÂU RA RÀNG

Người xưa có câu “Nhất chim ra ràng, nhì nàng bỏ guốc”. Đúng! Chim ra ràng là chim bồ câu mới nở độ 15 – 20 ngày tuổi, nặng khoảng 150 – 250g, thịt nhiều, mềm, thơm ngon bổ dưỡng.
Thịt chim chế biến cùng gia vị, băm nhỏ rồi xáo vào nồi xôi đang hong trên bếp. 
Bồ câu ra ràng được chế biến thành nhiều món độc đáo như hầm thuốc bắc, chưng cách thuỷ, nấu cháo đậu xanh… Và, không thể thiếu trong thực đơn độc đáo đó là món xôi. Đây là món đặc sản của người bình dân lẫn cả giới sành ăn.
Người nấu thường dùng gạo nếp bình thường của nhà nông hay ngon hơn phải dùng đến gạo nếp cái hoa vàng. Xôi nấu gần chín, thịt chim đã được chế biến (chú ý không cho dính nước lạnh và con chim phải thui trên lửa than để có độ thơm), băm nhỏ, ướp hành tiêu dầu mỡ và nhiều gia vị khác. Thịt chim được đảo chín rồi xáo vào nồi xôi đang hong trên bếp.
Khoảng vài mươi phút sau, ta sẽ có một nồi xôi như ý, thơm ngào ngạt và có một hương vị độc đáo riêng. Xôi bồ câu ra ràng được chế biến với những gì gần gũi trong nhà, nhưng được xem là một trong nhiều món ngon hiếm lạ, thơm và bổ. Xôi bồ câu ra ràng có hàm lượng dinh dưỡng cao dùng để đãi khách quý, đám tiệc hay lúc thư thả cả nhà làm ăn chơi.
Theo quan niệm của người xưa, món xôi ra ràng còn có phần tâm linh “ăn xôi rồi chuyện”, hay đặt niềm tin vào việc học hành thi cử của con cái. Mẹ thường cho con ăn nắm xôi trước khi bước chân đến trường thi để cầu mong sự đỗ đạt. Vừa ngon, bình dị vừa mang niềm tin nên món ăn này gắn chặt với đời sống con người.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm 5 món ngon từ chim bồ câu nhé!
https://sites.google.com/site/bocauphapgiong/bao-ngu-nau-bo-cau

No comments:

Post a Comment