Friday, July 7, 2017

Một Thoáng Hương Vị Việt Nam Với Phở Tàu Bay Lý Thái Tổ

Trong vài tuần gần đây, vì Weekend cứ mãi mê với những sinh hoạt thời sự, nghệ thuật nên có phần hơi xao lãng với đề tài ăn uống là một trong những “tứ khoái” không thể thiếu trong cuộc sống. Và cũng theo “đất lề quê thói” của dân Việt Nam, mỗi khi tính chuyện “đổi món” thì người ta nghĩ ngay đến Phở, mà phải đúng là Phở Bắc chính gốc Hà Nội. Mời bạn đọc cùng nhóm Weekend tìm lại một thoáng hương vị Việt Nam qua tô phở Bắc hoặc đĩa bánh cuốn tráng tay tại Phở Tàu Bay Lý Thái Tổ, một trong những tiệm phở Bắc nổi tiếng tại vùng Little Saigon.

Lý do đầu tiên khiến Weekend phải tìm đến với tiệm phở Bắc này là vì tên gọi “Phở Tàu Bay Lý Thái Tổ” gợi nhớ lại một Saigon mà người Việt xa xứ dù bao lâu cũng không bao giờ quên được. Khi Weekend còn nhỏ xíu thì những buổi được ba mẹ dẫn đi ăn sáng tại Phở Tàu Bay Lý Thái Tổ, ngắm nhìn xe cộ dập dìu xuôi ngược quanh bùng binh Ngã Bảy, xì xụp trước tô phở nóng hổi, ngon lành là những khoảnh khắc khó phai mờ trong ký ức. Và thật vô cùng lý thú khi Weekend biết rằng tô phở mà Weekend thưởng thức sau mấy chục năm qua cũng từ Phở Tàu Bay chính gốc Lý Thái Tổ ngày trước ở Việt Nam, do người trong gia đình của chủ nhân Phở Tàu Bay với cùng một công thức và hương vị không thay đổi.
Trò chuyện cùng chú Thế, cô Thơm- chủ nhân đồng thời là người trực tiếp trông coi việc nấu nướng, Weekend đã được biết vài nét chính về “lịch sử” của Phở Tàu Bay. Giống như những bước đường gian truân của người Việt Nam ta qua từng biến chuyển của thời đại, Phở Tàu Bay đã ra đời nơi đất Hà Thành từ những năm đầu của thập niên 50, di cư vào Nam năm 1954, có tên Phở Tàu Bay Lý Thái Tổ từ năm 1955 và hoạt động liên tục cho đến bây giờ vẫn đang là một trong những tiệm phở nổi tiếng của Saigon. Là nghĩa tử của cụ Phạm Đình Nhân và cụ bà Trần Thị Gái, chủ nhân sáng lập Phở Tàu Bay ở Việt Nam, chú Thế dù đã định cư trên đất Mỹ hơn 20 năm nay nhưng mãi đến năm 1997 mới quyết định thành lập tiệm Phở Tàu Bay mà ngày 16 tháng 9 vừa qua là kỷ niệm đúng 5 năm.
Với chủ trương của tiệm là rẻ, ngon, sạch sẽ, mau lẹ, vui vẻ, theo nhận xét của nhiều khách hàng, Phở Tàu Bay đã mang một sắc thái khá đặc biệt, vừa là gia đình, vừa lại rất “Việt Nam”. Đặc điểm ấy trước hết được thể hiện qua hai món chủ lực và duy nhất của tiệm là Phở đúng theo hương vị phở Bắc, không có mùi hồi, đủ các loại thịt cho thực khách lựa chọn theo ý thích như tái, nạm, gầu, vè, giò, ngầu pín…; và bánh cuốn tráng tay vừa mỏng, dai lại vừa mềm dịu, lại thêm hành phi, tôm cháy, ruốc, giò chả, đặc biệt là món nước mắm cà cuống mà những khách sành ăn không thể bỏ qua. Đó cũng là hai món thường xuyên có mặt trong thực đơn ăn sáng của người Việt Nam ta cho dù ở nhà hay đi tiệm. Kế tiếp, khi bước vào tiệm, nhiều khách hàng đã phải buột miệng thốt lên: “Chà, sao giống tiệm phở ở Saigon quá!”. Có lẽ vì không khí thân mật, chuyện trò rôm rả của mọi người với ông bà chủ vốn sẵn giàu lòng hiếu khách.
Tuy chỉ mới thành lập hơn 5 năm nhưng Phở Tàu Bay Lý Thái Tổ đã có một sự phát triển đáng kể. Với 14 nhân viên, Phở Tàu Bay đã mở cửa liên tục mỗi ngày từ 8 giờ sáng đến 8 giờ tối, chỉ nghỉ một ngày thứ hai hàng tuần. Nhất là chú Thế và cô Thơm hầu như luôn luôn có mặt để trực tiếp trông coi từ việc nấu nướng đến việc phục vụ khách hàng. Ngay cả việc chọn lựa nguyên liệu cho các món ăn, Phở Tàu Bay cũng đảm bảo luôn tươi mới. Thêm một chi tiết mà Phở Tàu Bay chiếm được cảm tình của khách hàng là các món chè tự sản xuất như chè sen, sâm bổ lượng, chè Thái.. 
“Tai nghe không bằng mắt thấy”, mời bạn đọc Weekend ghé đến với Phở Tàu Bay Lý Thái Tổ để nếm thử tô phở Bắc hay dĩa bánh cuốn nhân thịt để tìm một thoáng Việt Nam trong tiết đầu thu mát mẻ này.3610 W. First St., # C
Santa Ana, CA 92703
Tel: (714) 531- 6634

No comments:

Post a Comment