Sunday, July 2, 2017

Mỹ hết kiên nhẫn với Triều Tiên: Mũi tên nhiều đích?

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hôm nay 17/4 khẳng định thời kỳ kiên nhẫn chiến lược giữa Washington và Bình Nhưỡng đã chấm dứt, sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên gần đây.

“Có một thời kỳ kiên nhẫn chiến lược (giữa Mỹ và Triều Tiên) nhưng kỷ nguyên đó đã qua”, Reuters dẫn lời Phó Tổng thống Mike Pence nói khi ông tới khu vực phi quân sự (DMZ) nằm giữa biên giới Triều Tiên và Hàn Quốc sáng nay 17/4.
“Tổng thống Trump đã nói rõ rằng sự kiên nhẫn của Mỹ và đồng minh trong khu vực đã hết và chúng tôi muốn thấy một sự thay đổi. Chúng tôi muốn thấy Triều Tiên từ bỏ phát triển vũ khí hạt nhân, việc liên tục thử nghiệm tên lửa đạn đạo là không thể chấp nhận được”, ông Pence nói thêm.
Cũng theo phó tổng thống Mỹ, “tất cả các phương án đều đã được đưa ra xem xét nhằm đạt được các mục tiêu và đảm bảo sự ổn định cho người dân Hàn Quốc”. Tuy nhiên, ông Pence cho biết Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố sẽ không bàn tới các chiến thuật quân sự cụ thể trong tình hình hiện tại.
Trước khi tới DMZ, phó tổng thống Mỹ đã tới thăm Camp Bonifas - căn cứ chỉ huy các lực lượng của Liên Hợp Quốc do Mỹ dẫn đầu, nằm cách DMZ vài trăm mét về phía nam.
Phó Tổng thống Mỹ ngày 16/4 đã đáp chuyến bay tới Hàn Quốc - điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du kéo dài 10 ngày tới khu vực châu Á. Giữa lúc ông Pence và đoàn tùy tùng đang ở trên chuyên cơ “Không Lực Hai”, Triều Tiên đã phóng thử tên lửa tại khu vực gần thành phố Sinpo. Tuy nhiên, tên lửa này được cho là đã phát nổ chỉ vài giây sau khi rời bệ phóng.
Trong khi tình hình bán đảo Triều Tiên đang có nhiều diễn biến căng thẳng, Lầu Năm Góc được cho là chuẩn bị điều 3 tàu sân bay tới khu vực này. Mỹ và Hàn Quốc cũng đang thảo luận về việc diễn tập quân sự chung với sự tham gia của 3 tàu sân bay này.
Một số hình ảnh trong chuyến thăm của Phó Tổng thống Mike Pence tới khu phi quân sự liên Triều:
Phó Tổng thống Pence đáp trực thăng tới căn cứ Camp Bonifas sáng 17/4.
Phó Tổng thống Pence đáp trực thăng tới căn cứ Camp Bonifas sáng 17/4.
Các binh lính Mỹ đón ông Pence tại Camp Bonifas.
Các binh lính Mỹ đón ông Pence tại Camp Bonifas.
Phó Tổng thống Mike Pence quan sát Triều Tiên từ ống nhòm tại một đài quan sát bên trong khu vực phi quân sự giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.
Phó Tổng thống Mike Pence quan sát Triều Tiên từ ống nhòm tại một đài quan sát bên trong khu vực phi quân sự giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.
Có thể quan sát Triều Tiên rất dễ dàng từ đài quan sát nằm ở biên giới hai nước này.
Có thể quan sát Triều Tiên rất dễ dàng từ đài quan sát nằm ở biên giới hai nước này.
Hai người lính Triều Tiên chụp ảnh Phó Tổng thống Pence khi ông tới thăm khu DMZ.
Hai người lính Triều Tiên chụp ảnh Phó Tổng thống Pence khi ông tới thăm khu DMZ.
Phó Tổng thống Pence trả lời câu hỏi của báo chí tại làng đình chiến Panmunjom ở khu vực phi quân sự liên Triều.
Phó Tổng thống Pence trả lời câu hỏi của báo chí tại làng đình chiến Panmunjom ở khu vực phi quân sự liên Triều.
Phó Tổng thống Pence trò chuyện với các binh lính Mỹ và Hàn Quốc tại căn cứ Camp Bonifas gần làng đình chiến Panmunjom.
Phó Tổng thống Pence trò chuyện với các binh lính Mỹ và Hàn Quốc tại căn cứ Camp Bonifas gần làng đình chiến Panmunjom.
Cuộc họp giữa Phó Tổng thống Pence với các binh lính Mỹ và Hàn Quốc tại Camp Bonifas.
Cuộc họp giữa Phó Tổng thống Pence với các binh lính Mỹ và Hàn Quốc tại Camp Bonifas.
Thành Đạt/Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua tuyên bố “thời kỳ kiên nhẫn chiến lược” với Triều Tiên đã hết. Ông cũng cam kết, Mỹ sẽ luôn bảo vệ mình và đồng minh trước mối đe dọa từ Bình Nhưỡng, Telegraph cho biết.


Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)
Trong cuộc họp báo chung tại Vườn hồng của Nhà Trắng sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua 30/6 đã kêu gọi chính sách đối phó mạnh mẽ và nhanh chóng với Triều Tiên.
“Thời kỳ kiên nhẫn chiến lược với Triều Tiên đã thất bại, và thật lòng mà nói thời kỳ kiên nhẫn đã hết. Chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên đòi hỏi biện pháp đối phó mạnh mẽ. Mục tiêu của chúng ta là hòa bình, ổn định và thịnh vượng cho khu vực, nhưng Mỹ sẽ luôn bảo vệ mình và đồng minh trước các mối đe dọa”, ông Trump nói.
Ông chủ Nhà Trắng cũng nói thêm: “Mỹ kêu gọi các nước trên thế giới áp các lệnh trừng phạt với Triều Tiên”.
Bất chấp những tuyên bố này, hiện chưa rõ chính quyền của Tổng thống Trump sẽ dùng đối sách nào với Triều Tiên trong bối cảnh Bình Nhưỡng được cho là đã đạt được bước tiến đáng kể trong chương trình phát triển tên lửa có khả năng bắn tới lục địa Mỹ.
Tuyên bố của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh, truyền thông Mỹ trong tuần này dẫn lời giới chức quốc phòng cho biết, quân đội Mỹ đã cập nhật và sẵn sàng trình Tổng thống các phương án đối phó quân sự với Triều Tiên trong trường hợp Bình Nhưỡng tiếp tục thử hạt nhân hay phóng tên lửa đạn đạo. Tuy nhiên, về cơ bản, Mỹ vẫn theo đuổi phương án thông qua Trung Quốc để gây sức ép ngoại giao với Bình Nhưỡng.
Về phần mình, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in kêu gọi Triều Tiên nhanh chóng trở lại bàn đàm phán. “Chúng tôi sẽ đồng thời áp dụng biện pháp trừng phạt và đối thoại theo từng giai đoạn và triệt để”, ông Moon nói.Minh Phương/Theo Telegraph

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tỏ ra khôn ngoan và đạt được nhiều mục đích khi tuyên bố hết thời kỳ kiên nhẫn với Triều Tiên.Tổng thống Trump trong cuộc hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Trump trong cuộc hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Ảnh: Reuters)
Mỹ hết kiên nhẫn với Triều Tiên
Ngày 30/6, trong cuộc gặp với người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đã hết kiên nhẫn đối với Triều Tiên đồng thời khẳng định đây là khoảng thời gian cần phải ra các hành động đáp trả đối với Bình Nhưỡng.
“Chính sách kiên nhẫn chiến lược với Triều Tiên đã thất bại. Và nói thẳng, Mỹ đã hết kiên nhẫn”, ông Trump nhấn mạnh.
Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ còn kêu gọi các quốc gia trên thế giới và cường quốc trong khu vực gia nhập cùng Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản áp đặt các biện pháp trừng phạt lên Triều Tiên.
“Chúng ta đang cùng nhau phải đối mặt với mối đe dọa của một chế độ liều lĩnh và bạo tàn. Triều Tiên cần chọn một con đường tốt đẹp hơn và phải nhanh chóng làm điều đó – và một tương lai khác cho những người dân đang chịu đựng trong đất nước đó”, ông Trump khẳng định.
Ông chủ Nhà trắng thông báo, Washington đang làm việc với Hàn Quốc, Nhật Bản cũng như các đối tác khác trên toàn cầu, thông qua các biện pháp ngoại giao, an ninh và kinh tế để bảo vệ các đồng minh và công dân Mỹ trước mối đe dọa mang tên Triều Tiên.
“Mục tiêu của chúng ta là hòa bình, ổn định và sự phát triển trong khu vực. Nhưng Mỹ sẽ tự bảo vệ mình, luôn là như vậy và chúng ta cũng sẽ bảo vệ đồng minh”, ông Trump nhấn mạnh thêm.
Phát biểu tại buổi gặp, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khẳng định chỉ có việc đảm bảo an ninh mới mang lại hòa bình.
Theo ông Moon, ngoài việc duy trì kênh đối thoại đối với Bình Nhưỡng, Seoul sẽ đẩy mạnh các biện pháp cải tổ quốc phòng và tiếp tục tăng cường khả năng phòng thủ của đất nước.
“Chỉ có năng lực quốc phòng mạnh mẽ mới có thể mang đến một nền hòa bình đích thực”, ông Moon nhấn mạnh.
Tuyên bố cứng rắn trên của Tổng thống Donald Trump được đưa ra 1 ngày sau khi Washington tuyên bố áp dụng các biện pháp trừng phạt nhắm vào một ngân hàng Đan Đông (Trung Quốc) bị cáo buộc giúp Triều Tiên rửa tiền.
Washington cũng áp đặt trừng phạt với Tập đoàn Vận tải Đường thủy Đại Liên và 2 cá nhân người Trung Quốc bị cáo buộc thông đồng với những hành vi phạm pháp của Triều Tiên. Cùng với đó, Hoa Kỳ cũng thông qua thỏa thuận bán vũ khí trị giá tới 1 tỷ USD cho Đài Loan.
Mũi tên trúng nhiều đích

Một vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên. (Ảnh: Reuters)
Một vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên. (Ảnh: Reuters)
Quyết định trên của Washington đã vấp phải sự phản ứng quyết liệt từ phía Triều Tiên cũng như Trung Quốc.
Trong một thông cáo phát đi, Bình Nhưỡng lên tiếng cáo buộc Washington đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công phủ đầu nhằm vào nước này đồng thời đe dọa sẽ hủy diệt Mỹ.
Theo phát ngôn viên Ủy ban Chiến tranh phi hạt nhân của Triều Tiên, Hoa Kỳ không nên kích động sự hỗn loạn, mà hãy suy nghĩ kỹ về những hậu quả thảm khốc có thể xảy ra nếu tiến hành những động thái quân sự liều lĩnh như vậy.
“Mỹ nên hiểu rằng tinh thần và ý chí của quân đội cũng như nhân dân Triều Tiên sẵn sàng hủy diệt mọi kẻ thù và có thể không thua kém gì Mỹ”, Bình Nhưỡng cảnh báo.
Trong khi đó, Trung Quốc đã triển khai trực thăng tấn công, lực lượng đặc nhiệm tới khu vực biên giới sát với Triều Tiên để đề phòng trường hợp khẩn cấp khi căng thẳng liên quan tới Bình Nhưỡng tiếp tục gia tăng.
Dù vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ từ Bắc Kinh và Bình Nhưỡng tuy nhiên nhiều người cho rằng động thái trên của chính quyền Tổng thống Donald Trump là một mũi tên trúng nhiều đích.
Hồi đầu tháng 3 vừa qua, Mỹ đã tuyên bố bắt đầu lắp đặt hệ thống hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao (THAAD) tại Hàn Quốc sau khi Triều Tiên phóng thử tên lửa.
Tuyên bố trên ngay lập tức đã vấp phải sự phản ứng không hề nhỏ từ phía các nghị sĩ cũng như người dân Hàn Quốc.
Hôm 8/5, hơn 500 người dân sống gần khu vực triển khai hệ thống phòng THAAD của Mỹ tại Hàn Quốc gửi kháng nghị tới Toà án Hiến pháp để xin lệnh của toà chống lại việc xây dựng và cấp phép hoạt động của cơ sở quân sự này.
Nghị sĩ Woo Won-shik, người đứng đầu nhóm Nghị sĩ của đảng Dân chủ cầm quyền tại Quốc hội Hàn Quốc còn đề nghị phải xem xét mọi vấn đề, kể cả khả năng gửi trả THAAD nếu việc này chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý tại Hàn Quốc.
Trung Quốc cũng là một trong những quốc gia phản ứng mạnh mẽ nhất việc Mỹ lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao tại Hàn Quốc khi cho rằng sẽ đe dọa đến an ninh của nước này.
Theo giới phân tích, quyết định cứng rắn đối với một số ngân hàng của Trung Quốc vào thời điểm này được xem như một động thái nhằm “dằn mặt” Bắc Kinh trong vấn đề vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, quốc gia từ lâu được cho là nằm dưới sự bảo trợ mạnh mẽ của Trung Quốc. Dù Bắc Kinh đã lên tiếng phủ nhận tuy nhiên cáo buộc trên cũng khiến các nước tỏ ra thận trọng, xem xét với Trung Quốc trong vấn đề Triều Tiên.
Ngoài ra, trong bối cảnh Bình Nhưỡng liên tiếp triển khai các kế hoạch thử nghiệm vũ khí hạt nhân, thái độ có phần yếu ớt của Bắc Kinh trong vấn đề này thì việc Mỹ triển khai hệ thống THADD tại Hàn Quốc dường như là một lựa chọn không thể thay thế.
Những nguy cơ mới từ Triều Tiên được các bên cảnh báo phần nào sẽ khiến người dân Hàn Quốc tin tưởng hơn vào việc Washington đặt THADD tại quốc gia này.
Cùng với đó, động thái cứng rắn từ phía chính quyền Tổng thống Donald Trump còn trực tiếp cảnh cáo đối với Triều Tiên. Nếu Bình Nhưỡng còn tiếp tục gia tăng các căng thăng và có ý đồ dựa Nga để qua mặt Mỹ, Nhật Bản hay Hàn Quốc thì quốc gia này sẽ bị trả giá thật sự.
Theo Tuấn Hùng/Báo Đất Việt

No comments:

Post a Comment