Saturday, July 1, 2017

Nghề làm chổi lông gà Việt Nam lên báo Pháp

Nghề làm chổi lông gà lâu đời ở Việt Nam có nguy cơ mai một vì chịu cạnh tranh khốc liệt với các loại chổi nhựa rẻ tiền.
 
Những chiếc chổi lông gà mềm mịn, mượt mà, treo đằng sau xe đạp bán dạo khắp phố phường, làng xóm là hình ảnh quen thuộc với người Việt Nam nhiều thế hệ, theo hãng tin Pháp AFP.
Chổi lông gà có mặt ở khắp các vùng miền Việt Nam, từ lâu là mặt hàng gia dụng được các gia đình Việt sử dụng để phủi bụi ban thờ, xe ôtô, cho đến quét dọn những góc khuất khó với đến trong nhà.
Tuy nhiên, những nghệ nhân làm chổi lông gà đang lo ngại về tương lai khi người tiêu dùng đang chuyển sang mua những loại chổi rẻ tiền hơn. Các loại chổi bằng nhựa tổng hợp được sản xuất hàng loạt với số lượng lớn tràn ngập thị trường, chiếm thị phần của những chiếc chổi truyền thống.
"Nghề này so với nghề khác không kiếm nhiều tiền bằng, nhưng tôi vẫn làm để gìn giữ nghề gia truyền", Nguyễn Huy Thọ, 36 tuổi, tâm sự trong cái kho nhỏ ngột ngạt treo đầy lông gà.
nghe-lam-choi-long-ga-viet-nam-len-bao-phap
Anh Thọ đang làm chổi lông gà. Ảnh: AFP
Gia đình anh Thọ đã làm nghề này hơn một thế kỷ. Không giống như 5 chị em gái đều làm công việc văn phòng hay giáo viên, anh quyết định nối nghề bố sau khi tốt nghiệp đại học.
Nghề này từng mang lại nguồn thu lớn cho gia đình khi có lúc anh Thọ kiếm được gần 8 triệu đồng một tháng. Tuy nhiên, lợi nhuận bây giờ chỉ còn một phần ba ngày trước.
Ông nội của anh năm nay 85 tuổi, vẫn thường xuyên giúp cháu làm chổi, cho biết thanh niên bây giờ thích tìm việc lương cao hơn.
"Bây giờ ai cũng nghĩ đến chuyện tìm việc dễ kiếm tiền. Nghề này cũng như nghề làm tăm, cần sự tỉ mỉ", ông Đệ nói.
Mất hai tiếng để làm xong một cái chổi, những người như anh Thọ sẽ đem nó lên phố ở Hà Nội bán với giá khoảng 150.000 đồng.
Trước đây, các gia đình như anh Thọ tự mua gà về giết lấy lông, thương lái chổi đến tận cửa mua buôn. Lượng chổi bán ra tăng vọt trong các dịp lễ tết. Tuy nhiên, bây giờ anh Thọ đặt mua lông gà từ những người bán sỉ, không giết gà tại nhà nữa.
Mặc dù thu mua lông gà ngày nay dễ dàng hơn trước, nhưng chỉ có khoảng 10 gia đình vẫn đang theo nghề làm chổi ở làng Triều Khúc, ngôi làng nổi tiếng từ lâu với nhiều ngành nghề truyền thống.
nghe-lam-choi-long-ga-viet-nam-len-bao-phap-1
Một cô gái đạp xe đi bán chổi lông gà trên phố Hà Nội. Ảnh: AFP
Không riêng gia đình anh Thọ cảm thấy khó khăn. Anh Nguyễn Minh Quang, một người bán dạo chổi lông gà cho biết vài năm gần đây số chổi bán ra ít hơn nhưng anh ngày nào cũng đạp xe 50 cây số vào Hà Nội để rao bán.
"Bây giờ ở chợ bán đầy chổi nhựa, vì thế chổi lông gà truyền thống bán được ít hơn. Tôi đi bán chổi cũng không kiếm được nhiều, nhiều lúc mệt mỏi vì ngày nào cũng phải đạp xe đi khắp Hà Nội", anh nói.Hồng Hạnh
Vài năm trở lại đây, có khá nhiều các công ty du lịch thường xuyên tổ chứ tour cho du khách về thăm Đông Tháp. Đồng Tháp có khá nhiều điểm đến để khám phá thưởng ngoạn như Đồng Tháp Mười, Vườn chim,…Bên cạnh đó, đây còn là nơi của nhiều làng nghề cổ nổi tiếng, trong số đó không thể không nhắc đến làng nghề làm chổi lông gà.
Độc đáo làng chổi lông gà Bình An
Làm nghề làng chổi lông gà Bình An
Tuy có từ lâu đời nhưng làng nghề làm chổi lông gà ấp Bình An, xã Bình Thành, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp mới dược công nhận là làng nghề truyền thống hơn 10 năm nay. Và cũng với từng khoảng thời gian đó, làng chổi lông gà bình dị này, mới trở thành điểm du lịch Đồng Tháp được du khách biết đến. Hiện nay, làng nghề đang mở rộng quy mô sản xuất và thị trường, đây cũng cơ hội để làng ngày càng thu hút nhiều du khách về thăm hơn.
Nguyên liệu trúc dùng làm cán chổi được người dân làng nghề nơi đây dạo mua từ khắp nơi. Những cây trúc được cưa thành từng khúc theo quy cách dài ngắn tùy vào từng loại cán chổi. Còn các loại lông gà được thu gom từ những cơ sở giết mổ gà. Người dân sản xuất mua lông gà về phơi khô, xỏ thành từng dây với giá từ 5000 đồng đến 25000 đồng/ 1 dây. Lông gà mua về phải qua nhiều công đoạn như giặt, phơi, đập lại và nhuộm màu, sau đó mới kết thành chổi.
Độc đáo làng chổi lông gà Bình An
Để có một sản phẩm tốt công sức bỏ ra không hề nhỏ
Hiện làng nghề làm chổi lông gà ở đây có nhiều cơ sở, mỗi cơ sở mỗi ngày làm từ 500 đến 1000 cây chổi. Chổi lông gà với nhiều mức giá khác nhau, loại thường từ 7000 đồng đến 8000 đồng một cây, loại chổi nilong từ 5000 đến 30000 đồng, chổi lông đuôi gà từ 30000 dến 35000 đồng. Tính ra chi phí mỗi cây chổi ở đây người dân lời khoảng 1000 đồng.
Về làng nghề làm chổi lông gà Bình An hôm nay du khách sẽ bắt gặp nhiều phụ nữ tay thoăn thoắt kết từng chiếc lông gà. Nhiều người ở đây đã gắn cả cuộc đời mình với nghề đặc biệt này.
Hiện chổi lông gà ở Bình An đã đi nhiều nơi, chủ yếu là các tỉnh miền Đông Nam Bộ hoặc Campuchia. Những mẫu mã chổi lông gà ở làng nghề này ngày càng được cải thiện mẫu mã thêm bắt mắt.
Nếu có thời gian hay dịp đi tour du lịch Đông Tháp, bên cạnh ngắm những vẻ đẹp của thiên nhiên tuyệt vời nơi đây, thì bạn cũng đừng quên ghé thăm làng nghề làm chổi lông gà truyền thống đặc biệt này nhé.

No comments:

Post a Comment