Sunday, July 9, 2017

Người cấy trầm xuyên quốc gia

Khả năng cấy trầm của lão nông Trương Thanh Khoan (Tân Phú, Đồng Nai) được giới cấy trầm trong nước phong danh hiệu “độc cô cầu bại” Thậm chí, sự nổi tiếng này đã vượt ra khỏi biên giới quốc gia
Mặc dù trên xe đã nghe ông Đinh Văn Bản – Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tân Phú "bật mí": Ông Khoan đang chuẩn bị cấy trầm cho nông dân Malaysia, tôi vẫn cứ ngờ ngợ. Thế nhưng, khi nghe chính miệng ông Khoan thông báo đang hợp tác làm việc này, tôi mới thấy lão nông này tài thật.
"Độc cô cầu bại" của làng cấy trầm Việt Nam
Theo ông Khoan, trung tuần tháng 2 vừa qua, một đoàn khoảng chục nông dân trồng dó ở Malaysia tìm đến nhà ông để nhờ cấy trầm thuê. Họ "ra giá", nếu sang đó thuyết trình về phương pháp cấy trầm thì 100 USD/giờ, còn cấy giá 1.000 USD/ngày (22 triệu đồng/ngày). "Tôi đâu có cần. Họ thích thì cứ đến. Tôi không đi đâu để cấy thuê cho ai. Nếu họ muốn tôi chỉ cho họ phương pháp cấy, rồi bán dung dịch tạo trầm. Cứ thế họ về làm là được. Trong nghề cấy trầm, cho đến giờ, tôi chưa thất bại lần nào" - ông Khoan nói giọng đầy tự hào.
Người cấy trầm xuyên quốc gia - Ảnh 1.
Ông Trương Thanh Khoan và gốc dó được tạo trầm. Ảnh: T.T
Thực tế, để nhóm nông dân Malaysia không bõ công lặn lội sang Việt Nam, ông Khoan đã hướng dẫn họ phương pháp cấy trầm, thậm chí bán luôn cho họ dung dịch để về cấy thử. "Họ trồng hơn 200ha dó đã đến tuổi cấy trầm. Vừa rồi họ thông báo việc cấy thử trên dó đã cho kết quả bước đầu khá tốt, muốn tôi đưa vài chục công cấy sang giúp họ, nhưng tôi chưa nhận lời vì thấy nhiêu khê quá" - ông Khoan thổ lộ.
Từ 4 năm trước, lão nông Trương Thanh Khoan đã hướng dẫn cấy trầm cho nông dân châu Á. Đầu tiên, ông giúp nông dân Campuchia. "Lần ấy, có một phụ nữ giới thiệu là thứ trưởng một bộ ở Campuchia dẫn một đoàn nông dân sang học phương pháp cấy trầm. Bà ấy cho biết, Campuchia có khoảng 1 triệu cây dó đang trồng. Tôi đã hỗ trợ đoàn phương pháp cấy và dung dịch tạo trầm" - ông Khoan cho biết. Sau lần ấy, các đoàn nông dân Thái Lan, Đài Loan (Trung Quốc)… cũng tìm đến nhà nhờ ông Khoan chỉ giúp phương pháp cấy trầm.
Bên tách trà, tôi hỏi lão nông Trương Thanh Khoan: Đâu là nguyên nhân để tên tuổi của ông bay xa khiến nhiều đoàn nông dân các nước tìm đến nhờ cậy? "Khả năng là một chuyện, nhưng bên cạnh đó là dung dịch tạo trầm. Nói thật, loại dung dịch sinh học này ở Việt Nam chỉ tôi mới có. Tôi không chia sẻ với ai bí quyết tạo dung dịch này" - ông Khoan lại "chảnh", nhưng cái "chảnh" của một lão nông "độc cô cầu bại" nghe cũng… chí lý.
Nhọc nhằn chăn con kiến xanh
Thật ra, lâu nay dân làm trầm trong nước đều biết lão nông Trương Thanh Khoan làm dung dịch sinh học tạo trầm từ con kiến xanh, nhưng không ai đủ khả năng để làm một thứ dung dịch tương tự như thế.
Hiện, ông Khoan có một trại nuôi kiến xanh với hơn 20 thùng nuôi ở tỉnh Lâm Đồng. Theo ông Khoan, việc nuôi kiến xanh tập trung gặp khá nhiều khó khăn, nhất là việc tìm hiểu tập tính của loài kiến này. "Kiến xanh khá hung dữ, khi bị đe dọa nơi sống chúng sẽ tiết ra chất dịch để tự vệ; càng bị chọc phá, kiến tiết dịch càng nhiều. Chất dịch này có tác dụng kích thích vết thương ở cây dó, tạo ra trầm" - ông Khoan nói.
Người cấy trầm xuyên quốc gia - Ảnh 2.
Ông Trương Thanh Khoan đang thực nghiệm phương pháp cấy trầm cho đoàn nông dân Malaysia sang học tập kinh nghiệm tạo trầm. Ảnh: T.T
Việc thu dung dịch cũng cần tiến hành một cách khoa học. "Hiện, tôi dùng bỉm trẻ em để thu dịch. Trung bình mỗi thùng kiến cho 8 - 10 lít dịch/tháng. Có điều khi thu hoạch, sử dụng phải hết sức lưu ý, cần hạn chế để dịch này tiếp xúc vào vết trầy, vết thương vì có thể gây mưng mủ" - ông Khoan chia sẻ.
Vậy, tại sao là dịch kiến và chỉ là của kiến xanh? Nghe tôi hỏi, ông Khoan bắt đầu ái ngại sợ lộ bí quyết. "Năm 1975, tôi làm phu trầm, lặn lội khắp các khu rừng ở Đồng Nai, Lâm Đồng… ra tận các khu rừng miền Trung, thậm chí sang cả Lào để tìm trầm hương. Khoảng năm 1982, lượng trầm tự nhiên cạn kiệt, tôi bỏ nghề làm phu rồi chuyển sang buôn bán trầm. Tuy nhiên, được một thời gian nghề buôn trầm cũng rơi vào tình trạng khó khăn. Trầm là một sản phẩm siêu lợi nhuận nên tôi quyết định quay lại tìm cách tạo trầm" - ông Khoan kể.
Nghĩ thế, ông Khoan bắt đầu gom vốn liếng từ việc đi buôn trầm trước đây mua đất và 2.000 cây dó giống về trồng. Với kinh nghiệm nhiều năm đi rừng tìm trầm, ông Khoan thấy trong những lỗ trên thân cây dó, có khá nhiều đàn kiến xanh. Ông mang khúc thân dó bị kiến đục ấy về nhà đốt thử thì thấy có trầm thơm, chất lượng khá tốt.
Chính từ phát hiện này, ông lại vào rừng tìm kiến xanh bắt về nghiên cứu. Có được kiến, ông nghiền chúng ra để lấy dịch. Vốn xuất thân ngành hóa, và có người con gái cũng tốt nghiệp ngành này tư vấn, dần dà ông Khoan cũng có được thứ dung dịch như mong muốn. "Tôi xay nát đám kiến xanh, rồi lấy dịch của nó nuôi thành bào tử nấm. Từ bào tử này tôi làm ra dung dịch và cấy vào thân cây, không ngờ kết quả cho trầm khá mỹ mãn" - ông Khoan thổ lộ.
Theo ông Khoan, chế phẩm sinh học tạo trầm từ kiến đảm bảo an toàn, không độc hại với môi trường. Từ loại dung dịch tạo trầm sinh học này, lão nông Trương Thanh Khoan lại tạo ra một độc chiêu khác "tạo trầm toàn bộ cây dó từ cành, thân và rễ". Phương pháp tạo trầm này cho đến nay chưa ai ở Việt Nam làm được, theo lời khẳng định của ông Khoan.
Ông Khoan cho biết, sau khi cây dó đến tuổi tạo trầm, ông sẽ cho khoét và lấy đất ra khỏi bộ rễ. Dung dịch tạo trầm sinh học sẽ được bơm thẳng vào rễ ngay sau đó. "Nếu sử dụng dung dịch hóa chất, cây sẽ chết ngay, chính vì thế không ai dám làm"-ông Khoan nói.
Cũng theo ông Khoan, chính sản phẩm trầm được thu từ rễ mới cho chất lượng tốt nhất và giá bán cao nhất. Thế mà, nhiều năm nay, nông dân trồng dó nuôi trầm vứt bỏ gốc đi!
Ngày 12-12-2016, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã ký quyết định tặng Huân chương Lao động hạng III cho ông Trương Thanh Khoan vì có thành tích xuất sắc trong sáng chế "Phương pháp kích thích cây dó để tạo trầm" mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.
Trần Thế (Dân Việt)

“Tỷ phú chân đất” nuôi kiến tạo trầm hương thu hàng chục tỷ - ảnh 1Ông Khoan bên những Khô mộc có giá hàng chục triệu đồng.
Cái khó bó cái khôn
“Tỷ phú chân đất” Trương Thanh Khoan (61 tuổi, ngụ xã Phú Sơn, Tân Phú, Đồng Nai) sau hơn 17 năm băng rừng, lội suối, vào tận chốn thâm sơn cùng cốc, luôn phải đối diện hiểm nguy để tìm trầm đã tự nghĩ ra cách tạo trầm ngay trong vườn nhà của mình.
Bởi sau những năm tháng nuôi hi vọng đổi đời nhưng những thứ ông tìm được chỉ là những mẩu trầm nhỏ nên ông đã mong muốn phải tự làm ra trầm ngay trên mảnh vườn của mình.
Từ năm 2000, ông Khoan vào rừng tìm cây dó bầu con (loại cây dùng để cấy tạo trầm hương) mang về trồng và vận dụng những kĩ năng có được trong quá trình tìm trầm suốt 17 năm để tạo trầm trên cây dó. Là người đầu tiên trong vùng trồng loại cây này để tạo trầm hương nên nhiều người dân cho rằng tôi gàn dở.
Bởi theo tất cả mọi người tìm được trầm đã khó, trồng trầm càng khó hơn nên họ không tin những gì mà ông Khoan đang làm. Ông Khoan cho biết thêm, khi cây dó lớn, đường kính thân cây từ 10 đến 15cm là lúc ông bắt đầu áp dụng các phương pháp cấy trầm nhân tạo bằng cách bơm chất hóa học vào thân cây nhưng kết quả thu được chỉ là con số “không” và thuốc hóa học ấy có khi chỉ là thuốc giả.
Không nản lòng trước thất bại, ông Khoan đã mày mò, tìm phương pháp mới để tạo trầm. Ông chuyển sang dùng hỗn hợp được làm ra từ mật mía, cám ngô, tinh dầu dừa… để kích thích quá trình tạo trầm trong cây. Chế phẩm sinh học này an toàn và có tác động đến sự hình thành trầm trên cây dó bầu nhưng kết quả thu được chưa cao.
“Tỷ phú chân đất” nuôi kiến tạo trầm hương thu hàng chục tỷ - ảnh 2Những cây dó đến thời kỳ tạo trầm.
Ông Khoan nhớ lại một hôm, ông rong ruổi trong vườn thì phát hiện trên thân một cây dó bị kiến đục khoét làm tổ. Các đường vân gỗ quanh tổ kiến có màu dầu đen bóng như trầm hương tự nhiên.
Thấy vậy, ông Khoan liền lấy dao, nạo một mảnh nhỏ đem đốt thì mảnh gỗ tỏa mùi hương trầm ngào ngạt. Kể từ đó ông Khoan nảy ý định “thuần dưỡng” kiến để tạo trầm vừa an toàn vừa hiệu quả.
Thấy đàn kiến giúp tạo trầm hiệu quả nên ông Khoan liền khăn gói vào rừng để “thu phục” kiến. Sau một tháng rong ruổi, ông Khoan đã đưa về hàng chục tổ kiến để nuôi và bắt đầu tạo trầm theo phương pháp mới.
Ông cho biết: “Kiến tạo ra chất giúp quá trình hình thành trầm trên cây dó nhanh hơn bất cứ phương pháp nào. Vậy nhưng, nếu lạm dụng, nuôi kiến trên cây thì hiệu quả tạo trầm chỉ đạt tỷ lệ khoảng từ 2 đến 3%”.
Ông Khoan bật mí, kiến ăn các loại thực vật và tạo ra chất lỏng có màu giống mật mía. Loại chất lỏng này kết hợp cùng chế phẩm được làm từ mật mía, mật ong, cám ngô, tinh dầu dừa sẽ thúc đẩy quá trình lên men và tạo ra chế phẩm vi sinh.
Khi chế phẩm vi sinh này được bơm vào vết thương trên cây dó khiến cây dó phải tiết ra một loại kháng sinh để bao bọc vết thương, kháng khuẩn và sự “tương tác” này là điều kiện tạo trầm trên cây dó.
Theo ông Khoan thì chế phẩm vi sinh do ông chế ra có thể tạo ra trầm loại 3 - 4 trong khi các chế phẩm hóa học khác chỉ cho kết quả trầm loại 5 - 6 (theo xếp loại, trầm loại 1 có màu đen bóng, mùi thơm như trầm tự nhiên, giá trị kinh tế cao. Trầm 5 – 6 kém chất lượng hơn nên mỗi kg khoảng 2 – 3 triệu đồng).
Ông Khoan nói: “Chế phẩm vi sinh của tôi còn góp phần rút ngắn thời gian tạo trầm từ 12 - 18 tháng xuống còn 6 đến 9 tháng mà chất lượng trầm không hề thay đổi”. Sau nhiều lần thử nghiệm thành công, ông Khoan đã áp dụng cách tạo trầm trên vào sản xuất 5 héc ta diện tích dó bầu và đạt hiệu quả cao.
Đến tháng 6/2014, “phương pháp kích thích và chế phẩm vi sinh kích thích cây dó để tạo trầm hương” của ông Khoan đã được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ chứng nhận bằng độc quyền sáng chế.
Bỗng chốc thành tỷ phú
Với khoảng trên 3.000 cây dó đang đến tuổi thu hoạch, ông Khoan đang nắm trong tay tài sản hàng chục tỷ đồng. Ông cho biết, chế phẩm vi sinh giúp quá trình tích tụ trầm trên cây dó nhanh, chất lượng trầm thuộc loại 5 đến loại 3 nên có giá bán bình quân khoảng từ 2 đến 5 triệu đồng/kg.
“Trầm do tôi tạo nên không có hóa chất độc hại nên làm ra đến đâu có người mua đến đấy. Không chỉ thị trường trong nước mà các đối tác ở Thái Lan, Singapore, Trung Quốc, Nhật Bản… cũng tìm về tận vườn để đặt hàng. Nhiều danh y trong nước cũng tìm đến mua trầm hương về chế thuốc” – Ông Khoan cho hay.
Ông Khoan còn chế tác sản phẩm thành cây cảnh, khô mộc dùng để trưng bày. Theo ông Khoan, dòng sản phẩm này hiện được rất nhiều người ưa chuộng và có giá không hề rẻ. Mỗi khô mộc trưng bày có chiều cao từ 1 – 1,5m có giá trên dưới 20 triệu đồng. Đối với những cây có nhiều điểm tích tụ trầm, màu sắc đẹp, thế đẹp thì có giá từ 50 đến 100 triệu đồng.
“Tỷ phú chân đất” nuôi kiến tạo trầm hương thu hàng chục tỷ - ảnh 3Khô mộc có giá 50 triệu đồng.
Ông thổ lộ: “Khô mộc trầm có giá trị cao gấp nhiều lần nên tôi thường nghiên cứu cách tạo dáng cho mỗi thân. Hiện tại, tôi đang tạo trầm theo hình dáng rồng cuộn và các thế “độc” khác để tăng cao giá trị cho sản phẩm”.
Để tận thu nguồn nguyên liệu trầm hương, ông Khoan cũng tiến hành xây dựng lò chưng cất tinh dầu trầm. Đây là tinh dầu được dùng làm dược liệu chữa bệnh và phục vụ công nghiệp mỹ phẩm có giá mỗi lít từ 5.000 đến 10.000 USD (khoảng 100 đến 200 triệu đồng/một lít).
Ông Khoan cho hay, sau khi đục đẽo, phân loại sản phẩm trầm thì những thớ gỗ dó bầu có trầm kém hơn sẽ được xay nhuyễn rồi cho vào nồi chưng cất. Quá trình này vừa không tốn chi phí sản xuất vừa loại bỏ gỗ dó bầu thừa lại vừa cất được tinh dầu trầm với giá trị cao.
Theo Đời Sống & Pháp Luật

No comments:

Post a Comment