Sunday, July 16, 2017

Người đàn ông tốt bụng 23 năm hiến máu gần 100 lần

Bắt gặp người đàn ông trạc ngũ tuần, dáng vẻ nhanh nhẹn tại bàn hiến máu của Trung tâm Hiến máu nhân đạo TP.HCM, tôi ấn tượng bởi cách nói chuyện lạc quan và càng khâm phục khi biết ông đã hiến máu đến 89 lần.
Nguoi dan ong tot bung 23 nam hien mau gan 100 lan - Anh 1
Ông Trần Kiến Phước
Đó là ông Trần Kiến Phước, 53 tuổi ngụ quận 8 TP.HCM, người vẫn đều đặn cho đi “những giọt máu hồng” trung bình cứ 3 tháng/lần.
"Mỗi lần cho máu xong, cảm giác vui và hạnh phúc vẫn y như ngày đầu”
Ngày 4.12.1994, ông Phước tình cờ đọc một tờ báo có thông tin phát động hiến máu nhân đạo. Sáng hôm sau, ông tức tốc đến Trung tâm Hiến máu nhân đạo (số 201 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1). Lúc ấy, TP.HCM chỉ có ba người hiến máu và ông Phước là người thứ ba.
Ông chia sẻ kỷ niệm đáng nhớ nhất: “Lần hiến máu đầu tiên tôi vẫn nhớ như in, mới đầu hồi hộp nhưng sau cảm thấy rất hạnh phúc. Dăm ba hôm, tôi gọi điện cho bác sĩ thì họ nói, 250cc máu của tôi đã được chuyển đến bệnh viện Nguyễn Tri Phương quận 5 để mổ cứu người. Cho máu xong tôi vẫn đi làm mà không thấy mệt, thậm chí còn thấy vui vẻ hơn”.
Ban đầu, ông Phước không biết gì về hiến máu, nghe thành phố đang thiếu máu nên xung phong đi. Cho máu xong, ông mới biết mình thuộc nhóm máu O, có thể cho được nhiều người.
Nghe theo lời dặn của bác sĩ, ông uống thuốc bổ để tăng lượng hồng cầu và duy trì một chế độ ăn uống bổ dưỡng như trứng, thịt bỏ... trong 2 ngày. Nhất là tăng cường lượng nước cho cơ thể để không bị lên cân. Bên cạnh đó, để đảm bảo đủ tiêu chuẩn sức khỏe, ông còn chơi các môn thể thao như bóng chuyền, bóng rổ hàng ngày.
Những điều như “Trước ngày đi hiến máu phải ngủ sớm và uống 2 viên thuốc bổ máu, sau khi hiến máu về, uống 2 viên thuốc bổ máu nữa để nhanh lấy lại hồng cầu, bác sĩ rút dây tiêm là phải cầm chắc chỗ lấy máu, ngồi hai phút thì vận động bình thường”, ông đã thuộc nằm lòng.
Nguoi dan ong tot bung 23 nam hien mau gan 100 lan - Anh 2
Chân dung ông Trần Kiến Phước
Khi được hỏi tại sao ông lại hiến máu đến 89 lần, ông cười: “Tôi cảm thấy máu mình cứu người là được rồi, không cần gì nhiều hơn. Tôi chỉ nghĩ làm việc gì cũng phải xuất phát từ cái tâm. Tôi luôn tâm niệm câu nói của sư thầy “cứu được một mạng người còn hơn xây 7 ngôi chùa”. Mỗi lần cho máu xong, cảm giác vui và hạnh phúc vẫn y như ngày đầu”.
"Thành tích" hiến máu
- Kỷ niệm chương, bằng khen của Thủ tướng về việc góp phần hiến máu nhân đạo cứu nhiều người.
- Bằng khen của Hội chữ thập đỏ TP.HCM.
- Là người có số lần hiến máu nhiều nhất trong số 100 người được tôn vinh nhân ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu (14.6) năm 2014.
- Giấy chứng nhận 80 lần hiến máu do Viện huyết học - truyền máu TW cấp.
2 con gái nối gót cha nhiệt tình hiến máu
Ông Phước đã có ngót nghét 20 năm kinh nghiệm tuyên truyền, vận động mọi người hiến máu tại những nơi mình đi qua trong những lần còn làm nghề chuyển phát nhanh. Khi chuyển qua làm thủ kho tại một công ty trên địa bàn quận 6, ông vẫn kiên trì vận động hiến máu qua các phiếu hiến máu của mình và các tờ rơi của Trung tâm Hiến máu.
Tuy vậy, có những lần ông đã bị làm khó dễ bởi sự hồ nghi hay những e ngại của nhiều người về vấn đề sức khỏe. Những lúc có người nói hiến máu không tốt cho sức khỏe thì ông luôn lấy mình ra làm nhân chứng sống. Họ không tin nữa thì ông mới trình giấy chứng nhận đảm bảo sức khỏe khi đã hiến máu hơn 80 lần.
Ông kể: “Nhiều người nhìn thì không tin tôi đã hiến máu toàn phần tới 89 lần. Họ cứ hỏi đi hỏi lại về tình trạng sức khỏe, tôi giải thích là hiến máu không ảnh hưởng gì, nếu biết cách ăn uống, nghỉ ngơi, tập luyện".
Năm 1991, tôi biết nhiều trường hợp đi bán máu nhưng tôi không bao giờ nghĩ sẽ làm việc ấy. Giúp được ai bằng máu của mình thì giúp, chứ không bán. Nghĩ máu mình đang tái sinh trong một cơ thể khác, tôi rất vui.
Theo ông Phước, hiến máu là nghĩa cử cao đẹp nên ông luôn vận động người thân, hàng xóm, đồng nghiệp... tham gia. Đặc biệt, hai cô con gái biết cha hiến máu nhiều lần mà sức khỏe vẫn đảm bảo nên cũng tình nguyện hiến. Theo ông Phước, mỗi ngày ông đều cầm tờ rơi phát động hiến máu về nhà, luôn nói về ý nghĩa của việc hiến máu nên các con “thấm dần”.
Ông Phước cho hay sẽ tiếp tục hiến máu tới năm 60 tuổi nếu sức khỏe cho phép và sẽ tích cực vận động mọi người cùng cho đi những giọt máu đào.
Ngoài hiến máu, ông còn tích cực tham gia phát quà từ thiện tại các chùa, thăm các viện dưỡng lão, cứu trợ trẻ mồ côi, đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt. Ông Phước cũng đi xuyên Việt từ Đông Nam Bộ, Đắk Lắk... cho đến các tỉnh phía Bắc để phát quà từ thiện cho các hộ nghèo.Hoàng Quyên
Với thành tích 62 lần hiến máu, ông Trần Nguyên Dũng (Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh) là người dẫn đầu danh sách 100 đại biểu tham dự Lễ tôn vinh người hiến máu Việt Nam năm 2017.

Nguoi dan ong dap xe 51 km de… hien mau - Anh 1
62 hiến máu cứu người, ông Trần Nguyên Dũng còn vận động những người xung quanh cùng tham gia hoạt động thiện nguyện này.
Gần 30 năm hiến máu…
Ông Trần Nguyên Dũng cho biết, tình cờ ông đến với công tác hiến máu nhân đạo từ những năm chín mấy, khi cùng đồng đội góp máu để cứu con của một đồng đội mổ thay van tim khi đang công tác tại Quân đoàn 4. May mắn, ca phẫu thuật tim năm đó thành công, cậu bé ngày ấy nay đã là một thanh niên khỏe mạnh, rất có tương lai.
“Vào Bệnh viện Tim, chứng kiến những đứa trẻ nằm chờ đến 8, 9 tháng chưa được mổ vì thiếu máu mới thấy có những mảnh đời khó khăn lắm. Tiền là một chuyện, nhưng khi thiếu máu, có tiền cũng khó mà mua được”, ông Dũng kể.
Cảm nhận được ý nghĩa cứu người của việc hiến máu cứu người, ông Dũng đã hăng hái đăng ký Đội hiến máu tình nguyện của Thành phố Hồ Chí Minh. Cho đến nay, ông có đến 62 lần hiến máu; trong đó, đã năm lần tham gia hiến máu trực tiếp cứu bệnh nhân mổ tim.
Ông kể lại, trước kia khi chưa tham gia vào Đội hiến máu tình nguyện của Thành phố, ông cũng từng đi hiến máu khi được một người bạn rủ đi.
"Nghe nói hiến máu tình nguyện, giúp người thì tôi đồng ý ngay. Nhưng hiến xong thì được phát cho mấy ổ bánh mì, một chục quả trứng và 180.000 đồng, tôi thắc mắc hỏi thì mới ngỡ ngàng, hóa ra mình đang đi bán máu chứ không phải hiến máu”, ông Dũng chia sẻ.
Sau đó, ông Dũng còn gặp nhiều người khác chấp thuận bán giọt máu của mình để kiếm bát cơm, manh áo. Họ đi bán máu từ Sài Gòn, Quy Nhơn, Biên Hòa, Bình Dương…, cứ chỗ nào tổ chức bán máu thì họ đi.
Người đàn ông ấy trầm ngâm: “Thấy nhiều người kiếm sống bằng giọt máu thì cũng xót xa, đi bán máu liên tục sức khỏe sa sút, nhưng có cung thì có cầu, mà có khó khăn quá họ mới phải bán máu như vậy. Chính vì thế tôi mới càng thêm hiểu nhiều người bệnh đang cần đến máu như thế nào. Và cứ mỗi lần đi hiến máu, mỗi lần vào viện chứng kiến những người bệnh mòn mỏi chờ máu thì tôi càng cảm thấy việc làm của mình là cần thiết, dường như mình đang nắm giữ sự sống của họ. Bởi vậy, tôi mới tích cực tham gia hoạt động hiến máu nhân đạo, tính đến nay đã suýt soát 30 năm”.
Có một kỷ niệm khiến ông nhớ mãi là lần bỏ công việc để đạp xe đạp từ khu công nghiệp Sóng Thần (Bình Dương) lên Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (Thành phố Hồ Chí Minh) thử máu và hôm sau lại lên tiếp để truyền máu trực tiếp cho một bệnh nhi bị tim.
Quãng đường 51 km, một thân một mình ông Dũng đạp xe đi, về chỉ để cứu người đã khiến gia đình bệnh nhân vô cùng xúc động vì nghĩa cử cao đẹp. Họ đòi hậu tạ nhưng chẳng những ông từ chối mà còn tặng lại phần quà mình được nhận cho thân nhân người bệnh.
Theo ông Dũng, mỗi lần hiến, ông đều hiến mức tối đa là 2 đơn vị máu, vì khi còn sức khỏe ông muốn chia sẻ nhiều hơn nữa với những người khó khăn và mong muốn cùng góp sức để chia sẻ gánh nặng với nhiều người khó khăn hơn. Người đàn ông hảo tâm cười: “Ông cha ta chẳng bảo, lá lành đùm lá rách đấy mà!”.
Vận động những người xung quanh cùng hiến máu, cứu đời
Ông Trần Nguyên Dũng kể, thời gian đầu khi mới tham gia hiến máu, nhiều người cũng can ngăn vì bảo hiến máu ảnh hưởng sức khỏe. Ông Dũng cẩn thận xin ý kiến bác sĩ, khi được khẳng định, hiến máu nhân đạo không ảnh hưởng sức khỏe, ông lại tiếp tục cuộc hành trình cứu người của mình.
“Nhờ hiến máu mà tôi được thay máu hay sao, tôi khỏe mạnh và thường chẳng đau ốm gì. Dù đã hơn 50 tuổi, nhưng tôi vẫn đi làm, vẫn có thể đi bộ leo núi, như vừa rồi tôi đi Đền Hùng, đi bộ cũng nhiều mà về khỏe re”, ông Dũng hóm hỉnh kể.
Hiện tại, ông Dũng thuộc lực lượng hiến máu dự bị của Đội hiến máu tình nguyện Thành phố Hồ Chí Minh, đội gọi lúc nào là ông sẵn sàng đi hiến máu lúc ấy nên có hôm 12 giờ đêm cũng trong viện để trực tiếp tham gia ca mổ tim, nhiều lúc đang làm cũng xin bỏ dở việc để đi ra hiến máu… Ông bảo: “Tôi không nghĩ là hiến máu nhiều lần thì được tuyên dương, hay có thành tích gì đâu, nhưng mình thấy họ gọi là biết có người đang cần máu. Một mạng sống mà, cái tâm mình giục là mình phải đi ngay”.
Không chỉ tình nguyện hiến máu cứu người, ông Dũng còn vận động người thân và những người xung quanh cùng tham gia hoạt động thiện nguyện này. Bởi vậy, noi gương cha, cậu con trai sinh năm 1993 của ông Dũng trong mấy năm vừa qua cũng đã hiến máu được 13 lần.
Những người xung quanh thuộc khu trọ của nhà ông, có người đã hiến được 15 lần. Ông bảo: “Như cô Thảo, trọ ở nhà tôi, mặc dù là phụ nữ, hiến máu xong cơ thể sẽ bị béo hơn nhưng vì ý nghĩa giúp được người coi như làm phúc mà vẫn kiên trì hiến máu đã vài năm nay rồi”.
Những tấm gương hiến máu tình nguyện như ông Trần Nguyên Dũng thực sự đã giúp lan tỏa nghĩa cử hiến máu cứu người cao đẹp đến với nhiều người. Lượng máu thu gom được hàng năm từ những tấm lòng hảo tâm ấy đã góp phần cứu sống, điều trị cho hàng triệu người bệnh cần truyền máu, không để xảy ra thiếu máu trầm trọng như trước đây.iều Hà/Báo Tin Tức

No comments:

Post a Comment