Tuesday, July 25, 2017

Những căng thẳng và bất ngờ của phóng viên/ nhà báo vềTrumpTổng thống Mỹ Donald Trump tại Phòng Bầu dục, Nhà Trắng. Ảnh: Reuters.
Khi phóng viên New York Times Peter Baker vừa rời Cánh Tây, Nhà Trắng, khu vực thỉnh thoảng được canh gác bởi một lính thủy đánh bộ mặc đồng phục và là nơi các tổng thống Mỹ dùng làm địa điểm đón tiếp những lãnh đạo thế giới, biên tập viên tại tòa soạn đã lập tức gửi cho ông tin nhắn với câu hỏi quen thuộc: "Có tin tức gì mới không?".
Baker cùng hai đồng nghiệp Maggie Haberman và Michael Schmidt tuần trước hoàn thành một cuộc phỏng vấn với Tổng thống Mỹ Donald Trump và theo ông, vấn đề không nằm ở câu hỏi có bài nào hay không mà là có thể viết được bao nhiêu bài.
Trong vòng 50 phút, Tổng thống Trump đã thể hiện sự thất vọng đối với bộ trưởng tư pháp của mình khi nói cảm thấy hối hận vì bổ nhiệm ông Jeff Sessions. Trump đồng thời cáo buộc cựu giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cố tình tung ra những thông tin bất lợi cho ông, ngụ ý rằng có thể sa thải các cố vấn đặc biệt giám sát cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 nếu họ quá sa đà vào vấn đề tài chính của ông và tiết lộ ông từng bàn thảo về những biện pháp trừng phạt Moscow với người đồng cấp Nga.
"Ông Trump giống như một cỗ máy truyền thông đích thực. Mỗi lần ông ấy mở miệng, tin tức nóng lại xuất hiện. Ông ấy biến truyền thông Nhà Trắng thành một ngành công nghiệp phát triển", Baker bình luận. "Với các tổng thống khác, chúng tôi đôi khi phải cố moi ra những thông tin mới mỗi lần phỏng vấn. Với ông Trump, chúng tôi bị choáng ngợp".
Baker cho biết ông đã phỏng vấn 7 tổng thống Mỹ nhưng với ông Trump, "trải nghiệm khác biệt hoàn toàn trong hầu hết mọi khía cạnh".
Khác biệt
Theo cây bút từ New York Times, cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton khá lan man, ông trao đổi hàng loạt đề tài khác nhau, thường dẫn những câu bình luận, giai thoại hoặc mẩu thông tin khiến ông cảm thấy thú vị nhưng chưa chắc đã liên quan tới dòng tin tức thời điểm đó. Ông nói chuyện đầy hăng hái và có nhiều suy tưởng trong đầu. Các cuộc phỏng vấn với cựu tổng thống Clinton luôn hấp dẫn nhưng không nhất thiết phải liên quan đến tin tức cập nhật và việc đóng khung ông vào một câu hỏi rõ ràng "là một thách thức".
Trong khi đó, cựu tổng thống George W. Bush súc tích hơn và khá tập trung vào chủ đề thảo luận, Baker nhận xét. Ông vô cùng chú trọng tới việc truyền tải thông điệp thông qua từng phát ngôn. Ông chỉ chấp nhận phỏng vấn khi có điều muốn chia sẻ hay thông báo. Khó khăn nằm ở việc làm thế nào để đưa ra một câu hỏi có thể khiến ông bất ngờ và xa rời khỏi văn bản chuẩn bị từ trước.
Cựu tổng thống Barack Obama hứng thú với các cuộc phỏng vấn, Barker cho hay. Ông thích đưa ra các câu trả lời có tính chuyên môn cao, nói rất đủ ý, mạch lạc và logic. Tuy nhiên, nhược điểm là những câu trả lời của ông thường dài và các phóng viên thì có quá nhiều câu hỏi, thời gian lại không cho phép.
Tuy nhiên, Barker khẳng định 3 tổng thống kể trên không thể so sánh với Tổng thống Trump về khả năng kích động. Quá quen thuộc với thế giới truyền thông, ông có "bản năng hoàn hảo" nói ra những thứ chắc chắn sẽ gây kinh ngạc, thu hút chú ý. 
Một trợ lý luôn cố gắng đưa ông tránh khỏi những chủ đề nguy hiểm nhưng Tổng thống Trump thường không quan tâm và vẫn tiếp tục với điều ông muốn.
Barker kể Tổng thống Trump chỉ mang theo một trợ lý khi tham gia cuộc phỏng vấn. Theo kinh nghiệm của Barker, trong các cuộc phỏng vấn kiểu này, những tổng thống khác thường có tới vài cố vấn cùng một người viết tốc ký ghi chép nội dung.
"Không giống các tổng thống khác, chúng tôi không cần cố gắng để khiến ông ấy quên đi những thứ đã chuẩn bị", Barker cho biết. "Tổng thống Trump vui vẻ trả lời tất cả câu hỏi từ chúng tôi, ngay cả khi chúng có thể làm lu mờ thông điệp ông muốn truyền tải".
"Với Tổng thống Trump, cuộc đối thoại diễn tiến rất nhanh. Ông ấy không thấy phiền nếu bạn cắt ngang. Nhưng ông ấy có xu hướng nhảy liên tục từ câu chuyện này sang câu chuyện khác, chuyển đề tài trước cả khi bạn kịp hiểu chuyện gì đang xảy ra", Barker nhớ lại.
Theo ông, dù đối mặt với không ít rắc rối trong 6 tháng đầu nhiệm kỳ, Tổng thống Trump dường như vẫn khá thoải mái, lạc quan tại cuộc gặp với các phóng viên New York Times.
"Ông ấy bảo lần sau vẫn sẽ tiếp chuyện chúng tôi, dù chúng tôi đến từ 'New York Times thất bại'", Barker nói, dẫn lại một lời chỉ trích mà ông Trump từng dành cho tờ báo Mỹ.Vũ Hoàngnhung-cang-thang-va-bat-ngo-cua-phong-vien-theo-trump-du-g20
Tháp tùng ông Trump trong chuyến thăm Ba Lan và dự hội nghị G20 tại Đức, các phóng viên Mỹ gặp phải không ít tình huống bất ngờ, căng thẳng.Tháp tùng ông Trump trong chuyến thăm Ba Lan và dự hội nghị G20 tại Đức, các phóng viên Mỹ gặp phải không ít tình huống bất ngờ, căng thẳng.
Bên trong sảnh địa điểm tổ chức hội nghị, nhóm phóng viên Mỹ cũng phải trải qua một cảm giác căng thẳng khác. Họ tụ tập tại một căn phòng thuộc trung tâm hội chợ thương mại và triển lãm Hamburg Messe để đợi thông tin từ cuộc gặp cấp cao giữa Tổng thống Mỹ Trump với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, dự kiến kéo dài 30 phút, nhưng thực tế lâu hơn nhiều.
nhung-cang-thang-va-bat-ngo-cua-phong-vien-theo-trump-du-g20-1Sau khi cuộc họp trôi qua một tiếng, họ nhận được thông tin rò rỉ cho biết Mỹ, Nga cùng Jordan đã đạt thỏa thuận ngừng bắn ở một số khu vực phía tây nam Syria. Davis đưa tin nhanh về diễn biến này rồi tiếp tục chờ đợi, gọi điện cho nguồn tin để hỏi cuộc họp còn tiếp diễn hay không. Cuối cùng, nó diễn ra trong hơn 2 tiếng.Mọi chuyện trở nên nóng hơn vào ngày hôm sau khi các quan chức Trung Quốc cố tìm cách gạt bỏ phần lớn nhóm phóng viên Nhà Trắng khỏi cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Tại hành lang bên ngoài nơi diễn ra cuộc gặp, Davis túm tụm với nhóm phóng viên Nhà Trắng, gồm 5 phóng viên viết tin, 4 phóng viên ảnh, một phóng viên truyền thanh và một tổ phóng viên truyền hình, những người luôn theo sát mọi bước chân của Tổng thống Trump. Họ bị các phóng viên Trung Quốc xô đẩy, chen lấn, trong khi đó, các trợ lý cho ông Trump và ông Tập tranh cãi dữ dội bằng tiếng Anh, tiếng Trung và cả tiếng Đức.
Các trợ lý Nhà Trắng giải thích một số phóng viên Mỹ có thể không được vào dự phần mở đầu cuộc gặp vốn cho phép phóng viên chụp quang cảnh phòng họp và có cơ hội nghe hai nhà lãnh đạo phát biểu cũng như đặt câu hỏi.
Davis cùng đồng nghiệp phản bác rằng các tổng thống Mỹ trước đây và đội ngũ báo chí của họ chưa bao giờ bị đối xử như thế tại những hội nghị cấp cao mang tầm quốc tế. Cuối cùng, tất cả phóng viên Mỹ cũng được phép vào dự phần mở đầu cuộc gặp.
Phần cuối chuyến công du của ông Trump, Nhà Trắng tiếp tục đưa ra một quyết định vào phút chót trái với truyền thống. Tổng thống Mỹ sẽ không tổ chức họp báo tổng kết chuyến đi. Thay vào đó, các phóng viên phải thức dậy vào sáng hôm sau để đọc những dòng đăng tải trên mạng xã hội Twitter từ Tổng thống Mỹ tổng kết chuyến công du.
"Đây lại là một trải nghiệm đầu tiên nữa đối với các phóng viên đưa tin chuyến công du nước ngoài của tổng thống Mỹ dưới thời ông Trump", Davis bình luận.Hồng Vân

No comments:

Post a Comment