Monday, July 17, 2017

Chó cộc của người Mông nuôi trên những vùng núi đá Hà GiangNhững con chó cộc đỏ luôn được trả giá hàng chục triệu đồng. (Hình: Báo Thanh Niên)
Giống chó cộc của người Mông nuôi trên những vùng núi đá Hà Giang sở hữu những phẩm chất hiếm có như sự trung thành, thông minh, nhanh nhẹn và gan dạ đang được người chơi chó săn lùng, bỏ cả trăm triệu đồng để mua.
Theo báo Thanh Niên, giống chó cộc của người Mông được chia thành ba loại, gồm cộc tịt, cộc thỏ và cộc lửng. Loại cộc tịt có cái đuôi khi sinh ra đã cụt ngủn, chỉ thừa lại mỗi chỏm lông. Loại cộc thỏ thì có đuôi hệt như đuôi con thỏ. Còn loại cộc lửng có mẩu đuôi chừng 8 đến 15 cm.Trừ loại cộc lửng, thì loại cộc tịt và cộc thỏ được giới chơi chó săn lùng nhiều nhất. Đó là về cái đuôi, còn về màu sắc, quý hiếm và khó săn tìm nhất vẫn là loài chó cộc đỏ, hay còn gọi là cộc lửa (lông màu đỏ sậm), sau đó mới đến lượt cộc đen, cộc vện, cộc kem…
Hiện phong trào chơi giống chó cộc của người Mông phát triển rầm rộ khắp trong Nam, ngoài Bắc, do đó nhiều người chơi không tiếc tiền của, công sức săn tìm.
Ông Nông Quang Đạo, trưởng trạm thú y huyện Mèo Vạc, cho biết vùng cao nguyên đá vốn là nơi sản sinh ra giống chó cộc khôn ngoan và trung thành nhưng giống chó này ở Hà Giang ngày một ít đi. Giống chó cộc của người Mông chuẩn có thân hình thon, dài, săn chắc. Ngoài ra, một con cộc chuẩn lưỡi phải đen hoặc đốm, đầu to, mõm ngắn, tai nhỏ, bộ răng phải đủ 42 cái chiếc, miếng cắn tạo thành hình cắt kéo.
“Nhiều con chó cộc bố mẹ giống đẹp đã từng được người mua trả giá tới gần 200 triệu đồng. Đàn con của chúng, bán cả ổ cũng thu về cả trăm triệu đồng,” ông nói.
Thông thường, nếu chó cộc nhỏ màu đen và vện giá chỉ 2 đến 6 triệu đồng một con tùy độ tuổi nhưng với những con cộc trưởng thành, giá bán lên tới 45 hay 50 triệu đồng một con, thậm chí có con được người chơi trả hơn 100 triệu đồng song người nuôi vẫn chưa gật đầu.
Ngoài việc nuôi chó cộc của người Mông theo thú vui, nhiều chủ trại chó đã nghĩ ra cách cho thuê phối giống chó cộc đỏ. Mỗi lần phối giống thành công, chủ nuôi thu về 4 đến 5 triệu đồng. Có tháng, số tiền mà một chó cộc đỏ giống đem về cho chủ nhân lên tới hàng chục triệu đồng.
Do giống chó cộc của người Mông ngày một khó tìm, nên nhiều lái chó và người nuôi chó đã không ngần ngại sử dụng các “ngón nghề” để lừa khách mua non kinh nghiệm.
Chị Hoàng Thị Lan (29 tuổi, ngụ tại thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc) cho biết, người nuôi thường dùng sợi cước thắt đuôi con chó thông thường từ lúc vài ngày tuổi. Sau vài hôm, phần đuôi dài của con chó sẽ tự rụng, để lại một mẩu đuôi cụt ngủn. Khi lớn lên, con chó này sẽ hệt như những con chó cộc của người Mông khác.
Anh Bá Văn, một lái chó có tiếng dưới xuôi, chia sẻ: “Chó bấm đuôi nếu kiểm tra kỹ thì sẽ có vết sẹo. Vết sẹo thì không có chân lông, không mọc được lông. Nếu phẫu thuật khéo, đường chỉ khâu theo chiều dọc thì cũng khó nhận ra. Người tinh mắt và chơi cộc lâu năm mới có thể nhận biết được.”

 hon 100 chu cho mong coc duoi khoe dang giua hn hinh anh 1
Những chú chó săn Mông cộc đang trình diễn dáng đi cho BGK chấm điểm, vào sáng nay 6/3 tại Hà Nội
Hôm nay 6/3, hơn 100 chú chó  Mông cộc đã tham gia cuộc thi "Chó Mông cộc đuôi"  tại Hà Nội để tìm ra chú chó đực, chó cái đẹp nhất.
Chó Mông cộc là loài chó của đồng bào dân tộc Mông. Loài chó này rất dễ nuôi và giỏi chịu đựng nên nhiều dân chơi Hà thành ưa chuộng, săn lùng mang về thành phố nuôi trong những năm gần đây.
Nhiều con đã được “hạ sơn” xuống đồng bằng, về thành phố. Để duy trì nguồn gen quý và nhu cầu, một số dân chơi đã đầu tư và xây dựng trại bảo tồn giống chó Mông cộc tại Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc.
Đối với đồng bào dân tộc Mông, loài chó Mông đuôi cộc luôn được đứng trong hàng ngũ những con vật mà họ yêu quý nhất, coi là “báu vật” trong nhà.
Ông Phùng Chí Công (Chủ tịch CLB Những người nuôi chó Mông cộc đuôi Hà Nội) cho biết, mục đích của cuộc thi để bảo tồn và nhân giống loại giống chó Mông vùng núi phía Bắc.
Cuộc thi chó Mông cộc có  khoảng 4 năm nay, CLB những người nuôi chó Mông cộc đuôi Hà Nội năm nào cũng tổ chức cuộc thi. Hàng năm theo nguyên tắc bắt buộc phải tổ chức một show. Năm nay,  lần đầu tiên tổ chức một giống chó Mông cộc, mọi năm thi cùng với cả giống chó Phú Quốc, chủ tịch CLB chó Mông Hà Nội cho biết thêm.
"Loài giống chó này xuất sứ ở vùng cao Tây Bắc như Hà Giang, Lào Cai.... Đặc điểm nổi trội của nó là đuôi cộc, thứ hai là nó có tính trông nhà và bản năng thuần Việt rất là lớn, người chơi giống chó này rất thích, nó tình cảm, quấn chủ. Nếu mình nuôi từ bé nó chỉ thờ một chủ, thậm chí mình bán sang nhà khác, nếu sổng ra nó lại chạy về nhà mình và chịu đựng được tất cả khí hậu khắc nghiệt ngoài Bắc" -  anh Nguyễn Hoàng Giang (Nghi Tàm, Hà Nội) cho hay.
Theo trưởng Ban tổ chức của cuộc thi chó Mông cộc đuôi, để đánh giá một con chó Mông cộc đẹp thì răng phải đủ, không thiếu, lông hai lớp. Chân thẳng, chiều cao, cân nặng nằm hết trong bản tiêu chuẩn, Màu lông của loài chó này trong bản tiêu chuẩn là màu đen, vàng, vện và màu hung nâu.
"Đây là giống chó săn rất quý, ngang ngửa với chó Phú Quốc. Giống chó Mông này đuôi rất ngắn, chỉ vài phân. Răng thường có từ 6 đến 8 cạnh khác nhau (đây là đặc điểm của loài chó săn cổ xưa, theo kiểu cắn cổ con mồi và xé thịt). Tai hình tam giác luôn dựng đứng, kiểu nằm hai chân trước duỗi thẳng, hai chân sau luôn trong tư thế sẵn sàng tấn công. Tầm vóc trung bình nhưng toàn thân đậm chắc, khung xương rộng, đầu to và ánh mắt biểu cảm. Thể hình hơi góc cạnh, thiếu các nét thanh tú và mềm mại nhưng luôn bộc lộ các đặc điểm về thể lực rất tốt cũng như khả năng chịu đựng các điều kiện thời tiết khắc nghiệt", ông Phùng Chí Công, Chủ tịch CLB Những người nuôi chó Mông cộc đuôi Hà Nội, cho biết.
"Cộc đuôi tự nhiên đẹp nhất là con cộc đuôi thỏ, nó có thỏ ngắn và thỏ dài. Tiêu chuẩn phải dưới 15cm. Giá một con chó Mông cộc đẹp giao động từ 5 - 40 triệu"  - anh Phan Hoàng, một người nuôi chó Mông cộc,  cho biết.
Cuộc thi sẽ diễn ra hết ngày hôm nay 6/3. Tất cả có 7 show trình diễn của hơn 100 chú chó Mông cộc đến từ khắp các tỉnh phía Bắc
Một số hình cảnh của cuộc thi
 hon 100 chu cho mong coc duoi khoe dang giua hn hinh anh 2
Hơn 100 chú chó Mông cộc đuôi đã tham gia show trình diễn để tìm ra những chú chó cộc đuôi đẹp nhất tại một đại điểm trên đường Thụy Khuê (Tây Hồ, Hà Nội)
 hon 100 chu cho mong coc duoi khoe dang giua hn hinh anh 3
Cuộc thi nhằm bảo tồn giống chó Mông cộc rất quý hiếm của núi rừng Tây Bắc như Hà Giang, Lào Cai. Hiện tại, nhiều dân chơi, nuôi chó đang khát khao săn lùng một một chú Mông cộc chuẩn, nó đã được các tổ chức thế giới nghiên cứu, công nhận mang nguồn gen quý đẳng cấp quốc tế. Trong ảnh, những chú chó Mông cộc đuôi - cộc tịt, cộc thỏ và cộc lửng tham gia cuộc thi
 hon 100 chu cho mong coc duoi khoe dang giua hn hinh anh 4
Loài chó này khi sinh ra đã cộ đuôi tự nhiên chứ không phải cắt, theo đánh giá của những người chơi loài giống này cho biết, chó Mông cộc thỏ là đẹp nhất (đuôi như đuôi thỏ)
 hon 100 chu cho mong coc duoi khoe dang giua hn hinh anh 5
Trước khi vào phần thi dáng đi, các chú chó Mông cộc phải trải qua phần kiểm tra răng. Tiêu chuẩn của một chú chó Mông cộc là phải đầy đủ răng, răng thường có từ 6 đến 8 cạnh khác nhau mới đảm bảo đi săn được
 hon 100 chu cho mong coc duoi khoe dang giua hn hinh anh 6
Tiếp theo là phần thi dáng đi, quan trọng nhất là thần thái khi di chuyển và bi, cà như thế nào đối với chó đực
 hon 100 chu cho mong coc duoi khoe dang giua hn hinh anh 7
Nhiều chú phải đi lại 2 - 3 vòng để giám khảo chấm điểm
 hon 100 chu cho mong coc duoi khoe dang giua hn hinh anh 8
Đây cùng là dịp để những người chơi chó Mông cộc đuôi ở Hà Nội và các tỉnh Phía Bắc giao lưu, học hỏi, đánh giá một con chó đẹp
 hon 100 chu cho mong coc duoi khoe dang giua hn hinh anh 9
Chú chó Mông cộc của anh Nguyễn Hoàng Giang (Nghi Tàm, Hà Nội) giành giải nhất cuộc thi chó đực
 hon 100 chu cho mong coc duoi khoe dang giua hn hinh anh 10
Loài chó này rất thân thiện ngay cả với những người lạ tại cuộc thi
 hon 100 chu cho mong coc duoi khoe dang giua hn hinh anh 11
Loài chó Mông cộc đuôi này rất dễ nuôi, để đạt tiêu chuẩn đi thì thì cần chăm sóc tốt hơn nuôi chó nhà

No comments:

Post a Comment