Sunday, July 9, 2017

Những doanh nghiệp quân đội nghìn tỷ trên thương trường

Dù số lượng không quá nhiều nhưng các doanh nghiệp quốc phòng đang giữ vị thế lớn ở nhiều lĩnh vực.Bộ Quốc phòng hiện là bộ trực tiếp quản lý nhiều Tập đoàn, Tổng công ty với hơn 20 doanh nghiệp trực thuộc. Do đặc thù hoạt động, các Tập đoàn, Tổng công ty thuộc Bộ Quốc phòng hoạt động trên rất nhiều lĩnh vực khác nhau, từ xây dựng – bất động sản, viễn thông, tài chính, logistics, cơ khí, xăng dầu, cho tới nông nghiệp.
Trong đó, nhiều doanh nghiệp hoạt động đang trở thành những doanh nghiệp top đầu trong lĩnh vực kinh doanh của mình như Viettel, Ngân hàng Quân đội, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, Tổng công ty Xăng dầu Quân đội hay Tổng công ty Đông Bắc…
doanh nghiep quan doi dang kinh doanh nhung linh vuc gi hinh 1
Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn giữ thị phần container xuất nhập khẩu trên 85% khu vực phía Nam và gần 50% thị phần cả nước.(Ảnh minh họa:KT)
Đứng đầu trong danh sách này là Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel). Dù chỉ là doanh nghiệp duy nhất của Bộ Quốc phòng hoạt động trong lĩnh vực viễn thông nhưng Viettel lại là đơn vị đang giữ vị thế lớn nhất trên thị trường và tạo sự cách biệt lớn với hai nhà mạng đứng sau là VinaPhone và Mobifone.
Năm 2016, Viettel đạt hơn 226.000 tỷ đồng doanh thu, xấp xỉ 10 tỷ USD và hơn 43.000 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Tổng doanh thu của Viettel cũng gấp gần 3 lần doanh thu của VinaPhone và Mobifone cộng lại, đồng thời là đơn vị đang đóng góp vào ngân sách lớn nhất trong số các doanh nghiệp quốc phòng, đạt trên 40.000 tỷ đồng.
Không chỉ ở thị trường trong nước, Viettel cũng là một trong số ít doanh nghiệp Việt Nam có hoạt động ra nước ngoài. Tính đến năm 2016, Tổng công ty Đầu tư quốc tế Viettel (Viettel Global) – công ty con của Viettel, có 35 triệu thuê bao trên 9 thị trường quốc tế, cung cấp dịch vụ tới khách hàng trải dài từ châu Á, châu Phi và châu Mỹ. Kết thúc năm, doanh nghiệp này đạt hơn 15.300 tỷ đồng doanh thu, nhưng báo lỗ hơn 3.000 tỷ đồng do tỷ giá, chủ yếu tại thị trường Mozambique.
Một cái tên thường được nhắc đến ngay sau Viettel là Ngân hàng Quân đội (MBB). Nhà băng này cũng thuộc top một trong những ngân hàng lớn nhất hiện nay và được xét trong nhóm “Big 4″ của thị trường. Được niêm yết từ năm 2011 nhưng phải đến đầu năm 2017 và đặc biệt là cuối tháng 5/2017, cổ phiếu MBB mới thực sự thăng hoa và đưa vốn hóa thị trường của Ngân hàng Quân đội lên hơn 38.000 tỷ đồng.
Tính đến cuối quý I/2017, MBB đạt tổng tài sản hơn 250.000 tỷ với vốn điều lệ hơn 17.000 tỷ đồng. Năm 2016, tăng trưởng tín dụng của ngân hàng này cũng đạt tới 24% – cao nhất trong số các ngân hàng niêm yết tại Việt Nam.
Trong lĩnh vực Logistics, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn giữ thị phần container xuất nhập khẩu trên 85% khu vực phía Nam và gần 50% thị phần cả nước. Doanh nghiệp này ghi nhận hơn 17.200 tỷ đồng doanh thu và gần 2.000 tỷ đồng lợi nhuận trong năm 2016, với hệ thống 19 cảng biển tại TP HCM, Vũng Tàu, Quy Nhơn, Hải Phòng…
Tương tự Viettel và Tân cảng Sài Gòn, Tổng công ty Xăng dầu Quân đội (Mepecorp) cũng là doanh nghiệp lớn dù là doanh nghiệp duy nhất của Bộ Quốc Phòng hoạt động trong lĩnh vực này. Tổng công ty là một trong những doanh nghiệp giữ vai trò chủ đạo trên thị trường xăng dầu nội địa, cung ứng các chủng loại xăng dầu, mỡ nhờn cho quốc phòng và các đối tượng kinh tế khác.
Các đơn vị thành viên Mipecorp trực tiếp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn 58 tỉnh, thành phố với gần 100 cửa hàng bán lẻ xăng dầu trực thuộc Tổng công ty và hàng trăm cửa hàng đại lý. Năm 2016, doanh nghiệp này đạt hơn 8.500 tỷ đồng doanh thu và 130 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế.
Trong số hơn 20 doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng, Tổng công ty Trực thăng Việt Nam là doanh nghiệp duy nhất hoạt động trong lĩnh vực hàng không, chủ yếu phục vụ hoạt động bay dầu khí và cho thuê chuyên nghiệp. Đơn vị này đang sở hữu đội ngũ phi công 120 người với 28 chiếc trực thăng, theo kế hoạch đội bay sẽ tăng lên 36 chiếc vào năm 2020.
Ở lĩnh vực nông nghiệp, Tổng công ty 15 cũng là doanh nghiệp duy nhất hoạt động trồng cao su và khai thác cao su thiên nhiên. Tuy nhiên với đà lao dốc của giá mặt hàng này trong những năm gần đây, hoạt động của Tổng công ty 15 dần trở nên mờ nhạt so với những doanh nghiệp khác trong nhóm.
Với xây dựng – bất động sản, Tổng công ty 36 và Tổng công ty 319 là những doanh nghiệp của Bộ Quốc phòng nổi trội nhất. Năm 2016, Tổng công ty 319 đạt gần 9.400 tỷ đồng doanh thu và gần 200 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Hoạt động chính của doanh nghiệp này là đầu tư hạ tầng giao thông thông qua các dự án BT, BOT và đầu tư bất động sản.
Trong khi đó, Tổng công ty 36 lại hướng tới hoạt động thi công xây lắp và xây dựng cơ bản (chiếm trên 80% tổng doanh thu). Năm 2016, tổng doanh thu của doanh nghiệp này đạt gần 3.700 tỷ đồng, so với quy mô tổng tài sản gần 7.000 tỷ. Những năm gần đây, giá trị doanh thu của doanh nghiệp luôn duy trì ở mức cao, với mức tăng trưởng bình quân khoảng 12% mỗi năm.
Cùng xuất phát từ Binh đoàn 11, Tổng công ty Thành An góp mặt trong nhiều công trình trọng điểm như Nhà ga T1 Sân bay Nội Bài, các bệnh viện lớn như Bệnh viện Bạch Mai cơ sở II, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam Cu Ba – Đồng Hới, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, cùng một số dự án BOT Quốc lộ 1; còn Tổng công ty 789 lại nổi bật với hoạt động xây dựng dân dụng và sản xuất vật liệu xây dựng.
Trong số này, Tổng công ty xây dựng Trường Sơn và Tổng công ty xây dựng Lũng Lô là đơn vị có thế mạnh trong xây lắp các công trình thủy điện. Trường Sơn cũng là đơn vị lắp đặt đường dây tải điện 500Kv Bắc Nam và nhiều công trình thủy điện miền Trung, trong khi Lũng Lô từng nhận những công trình hàng trăm tỷ đồng từ Tổng công ty Điện lực Việt Nam thi công đường hầm Thủy điện Đa Him và Thủy điện Hàm Thuận.
Với lĩnh vực hoạt động khá chuyên biệt, Tổng công ty Hợp tác Kinh tế đầu tư chủ yếu vào các công trình tại Lào và 2 tình Nghệ An – Hà Tĩnh, trong khi Tổng công ty xây dựng Công trình Hàng Không (ACC) sản xuất chủ yếu các sản phẩm bê tông cho các dự án lớn.
Với lĩnh vực đóng tàu, hai doanh nghiệp lớn trực thuộc Bộ Quốc phòng đang hoạt động này gồm Tổng công ty Sông Thu và Tổng công ty Ba Son, tuy nhiên mỗi doanh nghiệp hoạt động với một đặc thù riêng.
Trong khi hoạt động chính của Ba Son hướng đến loại tàu chở hàng tổng hợp và tàu container (chiếm trên 50% số sản phẩm trong những năm gần đây), thì Sông Thu hướng tới các sản phẩm mang công năng riêng biệt như tàu công trình, tàu tuần tra quốc phòng và tàu đa năng xử lý các sự cố trên biển.


 Minh Sơn - Anh TúNhững tướng quân đội nào đang giữ chức tại các Tập đoàn, Tổng Công ty?

Bộ Quốc Phòng là cơ quan quản lý nhiều tập đoàn, tổng công ty trực thuộc. Trong đó, quân nhân có cấp bậc cao, khả năng điều hành kinh doanh giỏi được giao nắm giữ những vị trí chủ chốt.


Quân đội có hơn 20 đoàn Kinh tế - Quốc phòng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội vùng sâu, vùng xa, góp phần cải thiện và nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, bảo đảm quốc phòng an ninh ở biên giới, hải đảo.
Chức vụ chủ chốt tại các tập đoàn, tổng công ty đều do quân nhân nắm giữ. Thống kê cho thấy, vị trí chủ tịch, tổng giám đốc ở đa số tổng công ty và 1 tập đoàn mang quân hàm thiếu tướng hoặc đại tá.
Trong 21 tập đoàn, tổng công ty được thống kê, có 9 tướng quân đội giữ chức Chủ tịch/Tổng Giám đốc, bao gồm: 1 Thượng tướng, 6 Thiếu tướng và 2 Chuẩn đô đốc. Ở nhiều tổng công ty, chức vụ Chủ tịch, Tổng Giám đốc có được quân nhân có cấp bậc Đại tá nắm giữ. Tuy nhiên, Tổng giám đốc Tổng công ty 789 lại là một Trung tá, đó là Trung tá Nguyễn Công Hiếu. Tổng công 789 đã được điều chuyển làm công ty thành viên của Tổng Công ty Thành An. Thiếu tướng Nguyễn Quốc Dũng kiêm nhiệm vị trí chủ tịch của Tổng công ty Thành An cũng như Tổng Công ty 789.
Một trường hợp tương tự khác là Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội là đơn vị thành viên của Tổng Công ty Vạn Xuân. Hai tổng công ty này có chung chủ tịch là Thiếu tướng Đào Ngọc Thạch.
Tập đoàn Viễn thông Quân đội có 1 Tổng Giám đốc và 7 Phó Tổng Giám đốc. 3 người trong đó có cấp bậc Thiếu tướng. Các vị trí còn lại do 3 đại tá và 2 thượng tá nắm giữ.
Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn có 1 Tổng Giám đốc và 9 Phó Tổng Giám đốc. Chủ tịch Tổng Công ty là Chuẩn Đô đốc Phạm Hoài Nam. Chuẩn Đô đốc Nguyễn Đăng Nghiêm giữ chức vụ Tổng Giám đốc.
Giữ chức vụ Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc tại Tổng Công ty Trực thăng Việt Nam (VNH) là Thiếu tướng Hà Tiến Dũng. 4 Phó Tổng Giám đốc tại VNH là Đại tá Vi Công Hùng, Đại tá Trần Đình Nam, Đại tá Lê Trọng Đông, Thượng tá Kiều Đặng Hùng.

Vương Diệu Quân/Theo Trí thức trẻ

Viettel: Năm 2016, Viettel ước đạt doanh thu 226.558 tỷ đồng và đạt lợi nhuận trước thuế 43.200 tỷ đồng. Như vậy, so với năm 2015 doanh thu của Viettel tăng 3.858 tỷ đồng.
Hiện Viettel đang được xem là hình mẫu thành công của Việt Nam về đầu tư nước ngoài.
Theo con số báo cáo thì năm 2016 là một năm tương đối khó khăn với Viettel, kinh doanh viễn thông và CNTT trong nước cạnh tranh mạnh mẽ. Tại một số thị trường nước ngoài tình hình chính trị bất ổn, chênh lệch tỷ giá USD biến động rất phức tạp ảnh hưởng nhiều đến đầu tư quốc tế. Tuy nhiên, với chiến lược, cách đi đúng đắn và nhiều giải pháp đột phá, Viettel vẫn tiếp tục giữ vững vị trí số 1 trên thị trường viễn thông trong nước về doanh thu, lợi nhuận, nộp ngân sách, được thể hiện qua các con số rất đáng khích lệ, đều đạt cao và hoàn thành kế hoạch, Cụ thể, năm 2016, Viettel ước đạt doanh thu 226.558 tỷ đồng, hoàn thành 100% kế hoạch và lợi nhuận trước thuế 43.200 tỷ đồng, hoàn thành 101% kế hoạch và nộp ngân sách 40.396 tỷ đồng. Như vậy, nếu so với năm 2015, doanh thu năm 2016 của Viettel tăng 3.858 tỷ đồng nhưng lợi nhuận lại giảm 2600 tỷ đồng. Năm 2016,  tỷ suất lợi nhuận trước thuế/vốn chủ sở hữu của Viettel là 34,1%, hoàn thành 100,4% kế hoạch.
 Trong năm 2016, Viettel thát triển thêm được 7,4 triệu thuê bao, lũy kế toàn mạng 90 triệu thuê bao (trong nước 62,3 triệu; nước ngoài 27,7 triệu thuê bao).
Cùng với việc hoàn thành tốt các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh, Viettel tiếp tục được Đảng, Chính phủ, Bộ Quốc phòng tin tưởng, giao nhiều trọng trách quan trọng trong lĩnh vực nghiên cứu sản xuất thiết bị, đảm bảo an toàn an ninh mạng… để góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Cụ thể Viettel đã tự xây dựng các giải pháp an toàn thông tin để bảo vệ toàn diện cho mạng lưới và bảo vệ khách hàng. Ngoài ra còn cung cấp giải pháp an toàn thông tin cho các Bộ, ngành, Chính phủ và các tập đoàn lớn. Việc triển khai sâu, rộng cho khách hàng sẽ giúp thu thập, nắm bắt sớm các nguy cơ về an toàn thông tin để đưa ra các biện pháp đối phó nhằm đảm bảo an toàn thông tin ở mức quốc gia. Hiện tại, Viettel đã triển khai hiệu quả giải pháp giám sát và bảo vệ 24/7 cho 25 website của Cổng thông tin điện tử Chính phủ, 85 website của các đơn vị trong Bộ Quốc phòng. Sau sự cố tin tặc tấn công Vietnam Airlines ngày 29/7/2016, Viettel đã triển khai hệ thống giám sát và bảo vệ 24/7 cho Vietnam Airlines.
Với mục tiêu đến năm 2020, 70% hạ tầng viễn thông của Viettel sẽ do Viettel làm chủ nghiên cứu, thiết kế, sản xuất tất cả các thành phần từ mạng lõi, mạng truyền dẫn đến mạng truy nhập, không phụ thuộc vào bất kỳ nhà cung cấp nào. Đến năm 2018, cơ bản thiết bị mạng lõi trong mạng Viettel sẽ được thay thế bằng thiết bị do Viettel nghiên cứu sản xuất. Hiện nay, Viettel đã sản xuất được và đưa vào vận hành trong mạng hệ thống quản lý thuê bao, hệ thống tổng đài chuyển mạch 3G, hệ thống tổng đài tin nhắn kết hợp với hệ thống chặn lọc tin nhắn rác. Đây được ví như là trái tim và bộ não của hạ tầng mạng viễn thông. Đối với thiết bị trạm thu phát vô tuyến 4G eNodeB, Viettel đã sản xuất chế thử thành công, hỗ trợ được các tính năng cơ bản tương đương với các nhà cung cấp thiết bị khác. Thiết bị mạng lõi 4G EPC và thiết bị truyền dẫn Site Router đang được triển khai nghiên cứu. Đồng thời Viettel tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ nghiên cứu, sản xuất thiết bị quân sự.
Hiện Viettel đang được xem là hình mẫu thành công của Việt Nam về đầu tư nước ngoài. Tại 9 nước Viettel đã kinh doanh thì tất cả các nước đã kinh doanh trên 3 năm đều có lãi, đều nằm trong top 2 công ty lớn nhất. Cá biệt có những nước như Peru, Burundi thì sau 2 năm kinh doanh đã có lãi. Hiện nay chỉ còn hai nước lỗ là Cameroon và Tanzania, do mới đưa vào kinh doanh được 1-2 năm. Nếu như ở Việt Nam, Viettel lập kỷ lục của thế giới là trong vòng 4 năm, từ nhà mạng thứ 4, vươn lên thứ nhất. Thì tại Campuchia - thị trường nước ngoài đầu tiên, Viettel chỉ mất 3 năm, tại Mozambique - thị trường nước ngoài thứ tư, Viettel mất 1 năm và tại Burundi - thị trường thứ 9 Viettel chỉ mất 6 tháng để có được vị trí số 1. Đến nay, trong tổng số 9 thị trường đã kinh doanh, Viettel đứng ở vị trí số 1 tại 5 thị trường là: Lào, Campuchia, Đông Timor, Mozambique và Burundi. Tốc độ tăng trưởng hàng năm của các thị trường đều đạt 20-30%, cao gấp gần 10 lần so với tốc độ tăng trưởng chung của toàn ngành viễn thông trên thế giới.
Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn là doanh nghiệp quốc phòng – kinh tế thuộc Quân chủng Hải Quân, Bộ Quốc phòng, hoạt động theo mô hình Công ty TNHH MTV do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ và được xếp hạng Tổng Công ty đặc biệt vào năm 2010.
Bên cạnh nhiệm vụ quân sự quốc phòng, doanh nghiệp đặc thù này có tổng giá trị vốn hóa lên đến trên 30.000 tỷ đồng, có nhiệm vụ phát triển bền vững trong lĩnh vực kinh tế biển với 3 ngành nghề kinh doanh chính là: khai thác cảng, dịch vụ logistic và vận tải biển.
Tổng Công ty có 17 cảng, có thể đón các phân khúc tàu đến 200.000 DWT và nhiều cơ sở khác, dịch vụ khai thác cảng container của đơn vị hiện chiếm gần 50% thị phần container nhập khẩu của Việt Nam, 89% thị phần khu vực TPHCM.
Dịch vụ logistic của Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn đứng vào top 20 doanh nghiệp logistic hàng đầu Việt Nam; dịch vụ vận tải biển hiện chiếm 25% thị phần vận tải biển nội địa.
Tăng trưởng bình quân của Tổng Công ty là 21%/năm. Năm 2016, dự kiến doanh thu của đơn vị đạt 17.263 tỷ đồng, tăng 12%, lợi nhuận đạt 1.952 tỷ đồng.
Tại buổi làm việc, Thủ tướng đánh giá cao những kết quả đạt được của Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn thời gian qua. Với định hướng liên kết và đi đầu trong phát triển hạ tầng, Tổng Công ty đã chú trọng công tác cải cách hành chính để giảm thời gian giải phóng tàu.
Về nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng nêu rõ, nhiệm vụ giữ gìn an ninh biển đảo cùng với hội nhập sâu rộng là cấp bách. Tổng Công ty phải tiếp tục khởi nghiệp không ngừng, sáng tạo trong kinh doanh, xây dựng Tân Cảng thành tập đoàn kinh tế quốc phòng hàng đầu Việt Nam.
Tổng Công ty cũng cần mở rộng địa bàn sản xuất, tập trung vào các vị trí chiến lược đã được phê duyệt, tạo điểm nhấn mới cho việc phát triển các vùng kinh tế trọng điểm của đất nước.
Cùng với đó là tiếp tục sắp xếp lại doanh nghiệp theo đúng kế hoạch lộ trình trên tinh thần luôn duy trì tư duy khởi nghiệp để phát triển mạnh mẽ hơn; đổi mới không ngừng, năng động, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao.
Thủ tướng cũng yêu cầu Tổng công ty tập trung đổi mới mô hình quản trị đảm bảo thực hiện cả hai nhiệm vụ quốc phòng và kinh tế, đặc biệt là chú trọng nâng cao năng suất lao động, đảm bảo thu nhập cho người lao động, phát huy văn hóa đặc trưng của doanh nghiệp quân đội.

Ngân hàng TMCP Quân Đội (MBB)
Lên sàn từ năm 2011 nhưng cổ phiếu MBB không có được con sóng nào khiến nhà đầu tư náo nức, cho đến đầu năm 2017 và đặc biệt là cuối tháng 5/2017, MBB nhanh chóng tăng mạnh và đưa vốn hóa thị trường của Ngân hàng Quân Đội lên hơn 38.000 tỷ đồng. Đây cũng là đơn vị lớn nhất trên sàn trong danh sách những đơn vị có yếu tố Quân đội.
Năm 2016, tăng trưởng tín dụng của MB đạt 24% - cao nhất trong số các ngân hàng niêm yết tại Việt Nam. Theo đánh giá của CTCK BSC, MB vẫn còn nhiều room tăng trưởng tín dụng nhờ tỷ lệ LDR đạt 77% - thấp hơn mức trần tối đa của NHNN.
Không những thế, MB có khả năng sinh lời cao khi tỷ lệ NIM đạt 3,57% - chỉ đứng sau VIB (nhờ lợi thế nguồn tiền gửi không kỳ hạn cao) trong khi CIR (chi phí hoạt động/thu nhập hoạt động) thấp, chỉ cao hơn VCB. Ngân hàng này cũng luôn được đánh giá cao về chất lượng tài sản. Cuối năm 2016, tỷ lệ nợ xấu là 1,32%.
Hiện nay, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) nắm 15,79% vốn điều lệ của MBB, SCIC nắm 10,53%, Tổng Công ty trực thăng Việt Nam nắm 8,39%, Công ty TNHH MTV Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn năm hơn 8% và Vietcombank nắm 7,5%.
Tổng công ty Xăng dầu Quân đội

Vì đâu Xăng dầu Quân đội “đút túi” hàng trăm tỷ?

Tiền thân của Tổng công ty Xăng dầu Quân đội là xưởng sản xuất cơ khí MX 315 mang mã hiệu Q165 được thành lập ngày 30/09/1965, với nhiệm vụ ban đầu là sản xuất khí tài xăng dầu phục vụ kháng chiến chống Mỹ.
 Do yêu cầu nhiệm vụ và quy hoạch tổ chức lực lượng của Quân đội qua các thời kỳ; xưởng sản xuất cơ khí Q165 cũng có nhiều thay đổi cả về tổ chức lực lượng, tên gọi và địa điểm đóng quân. Ngày 22/04/1996 Bộ Quốc phòng đã quyết định Quyết định số 569/QĐ-BQP, đổi tên Xí nghiệp Khí tài xăng dầu 165 thành Công ty Khí tài xăng dầu 165 – Tổng cục Hậu cần; ngày 0512/1998 Công ty được Bộ Quốc phòng ký quyết định số 1754/QDĐ– BQP bổ sung nhiệm vụ xuất, nhập khẩu xăng dầu, mỡ phục vụ nhiệm vụ quốc phòng và kinh tế.
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại công văn số 11/CP – ĐMDN ngày 23/03/1999, Bộ Quốc phòng đã ra Quyết định số 645/1999/QĐ – BQP ngày 12/05/1999, đổi tên Công ty Khí tài xăng dầu 165 thành Công ty Xăng dầu Quân đội.      Là doanh nghiệp nhà nước quốc phòng an ninh, được chính phủ cho phép kinh doanh xuất nhập khẩu xăng dầu.
Cùng với sự phát triển của đất nước nói chung và yêu cầu đòi hỏi nhiệm vụ quốc phòng nói riêng; thực hiện chủ trương của Chính phủ, Bộ Quốc phòng ngày 09/12/2008 Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 1778/QĐ - TTg phê duyệt Đề án chuyển Công ty Xăng dầu Quân đội thành Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội hoạt động theo hình thức Công ty mẹ - Công ty con. Thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, ngày 02/07/2009, Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội chính thức tổ chức lễ ra mắt và đi vào hoạt động theo mô hình tổ chức mới.
Chặng đường hơn 40 năm xâydựng và phát triển của Tổng công ty xăng dầu Quân đội 
            Giai đoạn 1965 - 1975: Tổng công ty Xăng dầu Quân đội có nhiệm vụ sản xuất thi công các công trình xăng dầu phục vụ nhiệm vụ bảo đảm hậu cần cho kháng chiến chống Mỹ và xây dựng CNXH ở miền Bắc. Đã cung cấp đầy đủ các loại khí tài xăng dầu phục vụ thi công tuyến ống xăng dầu phục vụ kháng chiến chống Mỹ thống nhất đất nước.
            Giai đoạn: 1976 - 1999: là giai đoạn khó khăn nhất của Tổng công ty. Nhiệm vụ thay đổi, công nghệ thiết bị lạc hậu xuống cấp, nhu cầu hàng quốc phòng ngày càng giảm... do đó có những thời điểm doanh nghiệp đứng trên bờ vực phá sản. Việc làm thiếu, thu nhập của người lao động thấp, đời sống rất khó khăn.
            Giai đoạn 2000 - nay: Tổng công ty Xăng dầu Quân đội thực hiện chiến lược phát triển mới, kinh doanh xăng dầu theo cơ chế thị trường. Ngày 17/04/2000 đơn vị làm thủ tục nhập khẩu chuyến xăng dầu đầu tiên, và kể từ đó đến nay, Tổng công ty ngày càng phát triển không ngừng kể cả doanh thu, lợi nhuận và quy mô lĩnh vực hoạt động. Hiện nay, Tổng công ty Xăng dầu Quân đội có 6 Công ty thành viên và gần 100 trạm xăng dầu trực thuộc. Với chức năng nhiệm vụ chủ yếu là cung ứng xăng dầu cho nhiệm vụ quốc phòng và kinh tế. Hằng năm, Tổng Công ty nhập khẩu và tiêu thụ trên dưới 1 triệu tấn xăng dầu các loại, là một trong những doanh nghiệp lớn có uy tín trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu trong nước, Mipecorp luôn phát huy vai trò chủ đạo trong việc bình ổn và phát triển thị trường kinh doanh xăng dầu. Các sản phẩm xăng dầu của Tổng công ty đã đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu xăng dầu cho các đơn vị trong toàn quân, nhu cầu của nhân dân và phục vụ phát triển kinh tế văn hoá xã hội.
Báo cáo Kiểm toán Nhà nước chỉ ra rằng, Tổng công ty Xăng dầu Quân đội lãi lớn do chênh lệch thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt Atiga với thuế nhập khẩu ưu đãi MFN, số tiền lên tới 181,6 tỷ đồng.
Doanh thu, lợi nhuận tăng mạnh
Kiểm toán Nhà nước mới có báo cáo kiểm toán tình hình tài chính, hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước năm 2015 của Công ty TNHH MTV Tổng công ty Xăng dầu Quân đội – Bộ Quốc phòng (Mipeco).
Theo đó, báo cáo chỉ ra, tổng doanh thu, thu nhập năm 2015 của Tổng công ty là 13.486 tỷ đồng trong đó doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ là 13.223 tỷ đồng, trong đó doanh thu bán hàng xăng dầu 13.018 tỷ đồng, doanh thu cung cấp dịch vụ là 140 tỷ đồng, doanh thu hoạt động xây lắp 61 tỷ đồng, doanh thu khác 3,2 tỷ đồng.
Như vậy, so với năm 2014, doanh thu của Tổng công ty đã tăng 7,2%, lợi nhuận trước thuếtheo kết quả kiểm toán là 276,2 tỷ đồng tăng 169,9% so với năm 2014.
Báo cáo cũng cho biết, doanh thu hoạt động tài chính của Mipeco năm vừa qua đạt gần 260 tỷ đồng chủ yếu từ lãi tiền gửi phát sinh trong năm. Thu nhập khác đạt 2,8 tỷ đồng là các khoản tiền bồi thường, tiền nộp hồ sơ dự thầu.
Một số tồn tại được kiểm toán chỉ ra, đơn vụ xác định thiếu khoản thuế bảo vệ môi trường nên việc điều chỉnh khoản thuế này làm giảm doanh thu tương ứng của các lô hàng đã bán nhưng bàn giao cho khách hàng sau 1/5/2015, thời điểm áp dụng mức thuế mới theo biểu thuế Bộ Tài chính ban hành tại công văn 4237 ngày 2/4/2015, số tiền là 8,1 tỷ đồng.
Bên cạnh đó, Công ty xây dựng Quân đội khu vực 1 ghi nhận thuế giá trị gia tăng vào doanh thu cho thuê đất trạm xăng dầu số 117 số tiền 24,5 triệu đồng.
Chi nhánh kho vận 653 hạch toán chưa kịp thời doanh thu đối với các khách hàng lẻ đủ điều kiện ghi nhận trong kỳ, số tiền 158 triệu đồng.
Chưa ghi tăng thu nhập khác 70 triệu đồng bao gồm nợ phải trả không xác định được đối tượng trả 8 triệu đồng, vật tư phát hiện thừa sau kiểm kê 62 triệu đồng.
"Đúi túi" trăm tỷ nhờ chênh lệch thuế
Đặc biệt, báo cáo kiểm toán cũng cho biết, kết quả hoạt động sản xuất của Tổng công ty có mức lãi lớn chủ yếu do chênh lệch thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt với mức thuế nhập khẩu ưu đãi trong giá cơ sở, do lượng hàng bán cho các đơn vị quốc phòng có mức chiết khấu thấp hơn so với mức chiết khấu bán hàng cho khách hàng thông thường…
Cụ thể, về mức chênh lệch thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt (thuế suất Atiga) với mức thuế nhập khẩu ưu đãi (MFN) trong giá cơ sở của đơn vị với giá cơ sở theo liên Bộ Tài chính – Công Thương thông báo là giá cơ sở quy định giá bán lẻ, dẫn đến giá cơ sở của đơn vị thấp hơn giá cơ sở do Liên bộ ban hành.
Theo tính toán số chênh lệch thuế nhập khẩu theo thuế suất Atiga với MFN của lượng hàng nhập trong năm 2015 là 181,6 tỷ đồng.
Ngoài ra, khoản lợi nhuận của Mipeco còn đến từ việc hàng hoá bán cho các đơn vị quốc phòng có mức chiết khấu thấp hơn so với mức chiết khấu bán hàng cho khách hàng thông thường. Theo đó, mức chiết khấu bình quân bán cho các đơn vị quốc phòng từ 80-100 đồng/lít, kg/mức chiết khấu bình quân bán cho khách hàng thông thường từ 200-1.600 đồng/lít,kg.
Do chi phí kinh doanh bình quân định mức trong xây dựng giá cơ sở năm 2015 quy định tại Thông tư 39 Liên Bộ Công Thương – Tài chính tăng so với năm 2014 quy định tại Thông tư 234 Bộ Tài chính. Cụ thể, chi phí kinh doanh bình quân định mức của xăng tăng từ 600 đồng/lít lên 1.050 đồng/lít, dầu từ 600 đồng/lít lên 950 đồng/lít.
Năm 2015, doanh thu hoạt động tài chính tăng cao hơn so với năm 2014, lên mức gần 260 tỷ đồng nguyên nhân chủ yếu do đơn vị được Cục Xăng dầu ứng trước tiền hàng từ cuối năm 2014.
Báo cáo cũng cho biết, Mipeco đã xác định được tính kinh tế, tính hiệu quả khi lựa chọn nguồn hàng cung cấp từ nước ngoài với nguồn hàng cung cấp từ nhà máy lọc dầu Dung Quất.
Cụ thể, từ tháng 4/2015 Tổng công ty mới nhập nguồn hàng dầu DO đủ điều kiện áp dụng thuế theo thuế suất ưu đãi đặc biệt Atiga 5% trong khi thuế suất áp dụng đối với dầu DO nhập từ nhà máy Dung Quất là 20%, từ tháng 6/2015 đến hết 2015 mức thuế nhập khẩu từ Nhà máy Dung Quất là 10%.
“Do sự chênh lệch về mức thuế nhập khẩu đối với mặt hàng dầu DO dẫn đến đơn giá bình quân hàng nhập khẩu thấp hơn đối với hàng nhập từ Dung Quất từ 230-982 đồng/lít”, báo cáo cho biết thêm.
Với mặt hàng xăng, do việc áp dụng cùng mức thuế nhập khẩu, lợi thế về cung đường vận chuyển hàng nội địa, giá xăng bình quân đối với xăng nhập từ Dung Quất thấp hơn đối với việc nhập khẩu là 643 đồng/lít.
Báo cáo chỉ ra rằng, với mức chênh lệch giá giữa giá nhập khẩu từ nước ngoài với giá nhập từ nhà máy lọc dầu Dung Quất là nguyên nhân chủ yếu làm tăng lợi nhuận kinh doanh năm 2015 của Tổng công ty.

CTCP Tập đoàn Hà Đô (HDG)
Tiền thân của HDG là xí nghiệp xây dựng trực thuộc viện kỹ thuật quân sự thuộc Bộ Quốc và được cổ phần hóa năm 2004. Đến ngày 02/02/2010, 13,5 triệu cổ phiếu HDG giao dịch chính thức trên HOSE và giá đóng cửa phiên đầu tiên lên tới 103.000 đồng.
Sau 7 năm trên sàn, HDG đã trở thành doanh nghiệp có vốn điều lệ gần 760 tỷ đồng và vốn hóa thị trường hơn 2.400 tỷ đồng khi cổ phiếu HDG có sự tăng trưởng tốt trong nửa đầu năm nay. Hiện tại, Bộ Quốc Phòng đang nắm gần 10% vốn của Hà Đô.
HDG hoạt động trong 3 lĩnh vực chính: (1) Lĩnh vực bất động sản (2) Lĩnh vực xây lắp và (3) Lĩnh vực thủy điện.
Bất động sản là lĩnh vực chiếm tỷ trọng lớn nhất. Đối với doanh nghiệp này, từ cuối năm 2016 đến năm 2020, “nồi cơm” đến từ dự án Centrosa Garden với tổng doanh thu 10.000 tỷ đồng. Một số dự án khác đang được triển khai và sẽ mở bán trong năm 2017 như Dragon City, Noong Tha (Lào).
Trong khi đó, lĩnh vực xây lắp của Hà Đô duy trì ổn định với doanh thu chủ yếu từ các công trình thuộc Bộ Quốc phòng.
Từ năm 2012 đến 2016, doanh thu và lợi nhuận của Hà Đô nhìn chung luôn tăng trưởng, riêng năm 2015 có sự sụt giảm về lợi nhuận so với năm trước, nhưng ngay sau đó, vào năm 2016, lợi nhuận của Hà Đô đã tăng 90%.
CTCP – Tổng công ty Phú Tài (PTB)
CTCP Phú Tài vốn trực thuộc Quân khu 5 thuộc Bộ Quốc Phòng, chuyên kinh doanh và sản xuất chế biến các sản phẩm gỗ, đá và phân phối xe ô tô. Năm 2004, công ty chuyển sang mô hình cổ phần và niêm yết trên sàn chứng khoán từ năm 2011.
Đến năm 2014 thì Bộ Quốc Phòng thoái hết vốn.
Từ cuối năm 2015, trong làn sóng của cổ phiếu ngành ô tô rồi đến đá xây dựng, cổ phiếu PTB đã có sự tăng trưởng vượt bậc, liên tục chinh phục các giá đỉnh lịch sử và gia nhập câu lạc bộ cổ phiếu có thị giá trên 100.000 đồng. Hiện tại vốn hóa thị trường của PTB đạt hơn 2.800 tỷ đồng.
Sau đợt chia cổ phiếu thưởng 20% vào đầu tháng 6/2017, PTB sẽ tiếp tục phát hành tăng vốn để mở rộng mảng kinh doanh đá và gỗ tại Khánh Hòa và Bình Định. Đây là năm thứ 3 liên tiếp PTB vẫn tăng trưởng đều đặn hàng năm với tốc độ bình quân 14%. EPS pha loãng của PTB tính đến hết quý 2/2017 vẫn đạt trên 10.000 đồng.
Theo đánh giá của CTCK Rồng Việt, nhu cầu tiêu thụ đá ốp lát tích cực đã mở ra một giai đoạn tăng trưởng thần tốc cho PTB trong quá khứ và tăng trưởng cao còn tiếp diễn cho đến hết năm 2018 bởi lẽ đây là doanh nghiệp dẫn đầu trong sản xuất đá ốp lát tại Việt nam với thị phần khoảng 20%. Hiện tại, PTB có 10 mỏ đá và 10 nhà máy chế biến tại 7 tỉnh thành trong cả nước.
Đối với lĩnh vực kinh doanh ô tô, PTB phân phối dòng xe Ford. Dưới tác động của tâm lý chờ đợi khi thời điểm giảm thuế ô tô nhập khẩu càng cận kề, tăng trưởng của lĩnh vực bán lẻ ô tô đã chững lại và năm 2017 khó có thể đạt được mức tăng trưởng tốt như các năm trước.
Tổng công ty 36 – CTCP ( G36)
Tổng Công ty 36 - CTCP là một doanh nghiệp xây dựng của Quân đội và cũng là tổng công ty đầu tiên trong số gần 20 tập đoàn, tổng công ty thuộc Bộ Quốc phòng được cổ phần hóa. Doanh nghiệp chuyên thi công xây lắp công trình, phát triển các dự án bất động sản và đầu tư các dự án BOT.
Ngày 14/04/2016, Tổng 36 tiến hành IPO 4,3 triệu cổ phiếu với giá đấu thành công bình quân là 15.102 đồng/cp. Phiên đấu giá khá nóng khi có 60 nhà đầu tư đăng ký tham gia phiên đấu giá với tổng khối lượng cổ phần đăng ký mua là 15,72 triệu đơn vị, gấp 3,7 lần số lượng đăng ký bán.
Ngày 26/12/2016, Tổng công ty 36 đưa 43 triệu cổ phiếu lên giao dịch trên sàn UPCoM với giá tham chiếu 10.500 đồng. Sau 4 phiên tăng trần lên đến giá 22.300 đồng thì G36 rơi vào xu hướng sụt giảm với thanh khoản rất thấp. Đóng cửa phiên giao dịch ngày 03/06, G36 có giá 10.400 đồng tương đương giá trị vốn hóa thị trường 1.040 tỷ đồng.
Doanh thu từ hoạt động thi công xây lắp là doanh thu chính của G36, ngoài ra doanh nghiệp có doanh thu từ sản xuất vật liệu xây dựng, rà phá bom mìn và các sản phẩm dịch vụ khác.
Hiện tại, G36 có 2 nhà đầu tư chiến lược là CTCP Xây lắp và Thương mại Trường Lộc (32,91%) và CTCP Vận tải và Thương mại Anh Quân (9,3%). Bộ Quốc phòng vẫn nắm 40%, Tổng CTCP bảo hiểm Bưu điện nắm 9,87% và người lao động nắm 7,79%.
Ngày 30/11/2016, ĐHCĐ bất thường đã thông qua việc tăng vốn điều lệ của G36 lên 1.000 tỷ đồng thông qua phát hành 57 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu. Tuy nhiên, trong khi hàng loạt lãnh đạo đăng ký mua thì cổ đông chiến lược Trường Lộc lại đăng ký bán hơn 14 triệu quyền mua.

No comments:

Post a Comment