Tuesday, July 25, 2017

Những sự thật thú vị về ngôi trường Harvard

Được biết đến như một trong những trường đại học danh tiếng hàng đầu thế giới nhưng ẩn chứa phía sau "cái nôi đào tạo ra thiên tài" này còn là những bí mật thú vị mà ít người biết tới.Bức tượng dối trá giữa sân trườngTọa lạc trong khuôn viên của trường Đại học Harvard, bức tượng Giáo sĩ John Harvard được xem như tượng đài tưởng nhớ tới người sáng lập ra ngôi trường danh tiếng. Như một cách để thể hiện lòng thành kính tới người quá cố, sinh viên trường Đại học Harvard thường xoa vào mũi giày của tượng John Harvard để lấy may mắn trước mỗi kỳ thi. tuongharvard-676a2Mũi giày bạc màu của bức tượng John Harvard.

Tuy nhiên, họ vẫn vui đùa gọi bức tượng này là "Bức tượng 3 điều dối trá". Tên gọi vui này được bắt nguồn từ 3 sự thật ẩn chứa phía sau bức tượng mà không phải ai cũng biết được: 

Thứ nhất, Giáo sĩ John Harvard thực chất không phải là người đã sáng lập ra ngôi trường. Ông chỉ là một tu sĩ hảo tâm đã dành hết nửa gia sản và thư viện sách gồm hơn 400 cuốn của mình để xây dựng nên ngôi trường trong những ngày đầu. 

Thứ hai, Đại học Harvard chính thức được thành lập từ năm 1636 chứ không phải là từ năm 1638 như đã khắc trên bức tượng. Trong những ngày đầu mới thành lập, trường được biết đến với tên gọi New College (tạm dịch: Cao đẳng Tân thời) và được thành lập ra để đào tạo tu sĩ. Phải tới tháng 3/1639, trường mới chính thức được đổi tên theo họ của vị "Mạnh Thường Quân" đáng kính. 

Thứ ba, bức tượng John Harvard không phải là chân dung thực sự của Giáo sĩ John Harvard vì trên thực tế, không có bất kỳ hình ảnh nào còn sót lại của ông. Các nhà điêu khắc đã phải sử dụng chân dung của một sinh viên đẹp trai trong trường có tên Sherman Hoar làm mẫu thay thế.

tg1-fb4d6

Cái nôi kiến thức của những vĩ nhân

Harvard đã đào tạo ra 8 tổng thống Mỹ, trong đó có tổng thống đương nhiệm Barack Obama, 62 tỷ phú (chỉ tính những người còn sống) và 150 chủ nhân giải Nobel. 

tg2-fb4d6

Tại sao nhiều người gọi ngôi trường này là Harvard Đỏ thẫm?

Năm 1858, 2 thành viên của câu lạc bộ đua thuyền Harvard là Charles Eliot và Benjamin Crowninshield đã mua 6 chiếc khăn mùi-xoa màu đỏ tươi để lau mồ hôi cho cả đội, sau khi cuộc đua kết thúc, những chiếc khăn ướt nhẹp đã biến thành màu đỏ sẫm (crimson) và trở thành màu đại diện cho Harvard đến tận ngày hôm nay, đại diện cho sự cố gắng không mệt mỏi của các thế hệ sinh viên.

tg3-fb4d6

Truyền thống "truổng cời chạy dông" khi hết một học kỳ

Hằng năm, khi chuông đồng hồ điểm đúng 12 giờ đêm báo hiệu một học kỳ đã kết thúc, sinh viên Harvard có truyền thống chạy bộ, hò hét, uống bia, nhảy múa trong tình trạng "trần như nhộng" như một cách để thể hiện sự tự do và thoải mái.

tg4-fb4d6

Sở hữu sân vận động nổi tiếng nhất nước Mỹ

Ít ai biết, kích thước sân vận động chính của trường Harvard là nguyên mẫu để xây dựng nên các sân bóng bầu dục chuẩn quốc tế ngày nay. Bên cạnh đó, sân bóng được xây từ năm 1903 này là công trình đầu tiên sử dụng bê tông cốt thép trên thế giới. Năm 1987, sân bóng Harvard được công nhận là di tích lịch sử quốc gia Mỹ.

tg5-fb4d6

14% sinh viên Harvard là "cậu ấm cô chiêu"

Hiện tại, 14% sinh viên trong trường có xuất thân từ những gia đình giàu có với mức thu nhập hơn 500.000 USD/năm (khoảng hơn 11 tỷ đồng). Bên cạnh đó là 15% sinh viên nghèo đến từ những gia đình có thu nhập dưới 40.000 USD/năm (khoảng 889 triệu đồng). 

Theo thống kê, những sinh viên đến từ những gia đình giàu có thường có điểm thi SAT (kỳ thi chuẩn hóa) cao nhất.

Thư viện Widener

thuvienharrvard-e6721
Thư viện chính của trường đại học Harvard được đặt theo tên của ông Henry Widener, một cựu sinh viên của Harvard và là một nhà sưu tập sách, năm 1907, khi đang trên đường từ Pháp trở về Mỹ sau một chuyến đi tìm sách, con tàu ông đi đã đâm vào băng trôi, khiến Widener mãi mãi nằm lại nơi biển khơi, đó chính là con tàu Titanic huyền thoại.

Sau khi ông mất, bà Eleanor Elkins - mẹ của Henry - đã quyên góp toàn bộ số sách của con cho trường và chi ra thêm 3,5 triệu USD để xây dựng thư viện này. Vì hết đất để mở rộng mà số sách ngày càng nhiều, nên sau này các kỹ sư đã phải đào đường hầm để chứa. Hiện tại, có khoảng 3 triệu đầu sách quý đang nằm dưới lòng đất trong khuôn viên Harvard

Cánh cổng chính cô đơn

congharvard-efaff
Cổng vào chính của trường Harvard là cánh cổng Johnston, không như các cổng phụ khác, cổng Johnston đóng quanh năm ngày tháng và chỉ mở ra 2 lần mỗi năm.

Trong suốt những tháng ngày học tập tại Harvard, mỗi sinh viên chỉ đi qua cổng này đúng 2 lần: Một lần trong ngày nhập trường và một lần trong ngày tốt nghiệp. Sinh viên Harvard tin rằng nếu đi qua cánh cổng này quá 2 lần thì sẽ gặp xui xẻo đủ đường.

Vì thế, tuy cổng Johnston không bao giờ khóa, nhưng nó luôn lặng lẽ và hiu quạnh từ hàng trăm năm nay.

HARVARD VÀ SỰ THẬT

HARVARD UNIVERSITY IN CAMBRIDGE, MASSACHUSETTS
Trường ĐH Harvard ở Cambridge, Massachusetts. Ảnh: internet
Đây chính là nơi mà sản sinh ra những tài năng và các nhà khoa học đông đảo cho thế giới phát triển đi lên mỗi ngày.
Ở đó không có tiếng động dù rất đông người đến để đọc và tìm kiếm tri thức, học hỏi. Các căng tin cũng là thư viện sách khổng lồ. Ở đây không có đêm vì đèn được thắp sáng 24/24 và những người đến đây cũng không cần ngủ. Họ học 1 tháng bằng sinh viên Trung Quốc học trong vòng 1 năm. Họ học gấp mười lần người khác so với cùng một không-thời gian trên thế giới.
Họ học, học và học. Đọc, đọc và đọc. Và từ đây đã tạo ra những tài năng thực sự cho thế giới với hàng chục giải Nobel và những nhà khoa học lừng danh khác.
Bốn năm đại học của họ là bốn năm tích trữ tri thức và năng lượng trước khi bước chân ra được ngôi trường danh giá nhất thế giới này để trở thành một ai đó hoặc sáng chế ra thứ gì đó (vì mỗi năm sẽ có khoảng 20% số sinh viên phải lưu ban hoặc bị đánh trượt vì không đủ điều kiện lên lớp).
Họ học như điên, còn chúng ta điên vì học.
Họ đọc như điên, còn chúng ta ngốc nghếch vì lười đọc.
Họ làm việc như điên, còn chúng ta điên lên vì tìm việc.
Chúng ta ư? Có gì để nói về các trường đại học mà không có lấy một cái tên nằm trong tốp 1.000 ngôi trường được xếp hạng trên thế giới?
Chúng ta thuộc dạng lười đọc sách nhất thế giới với trung bình 0.7 cuốn/người/năm. Còn người Do Thái là 68 cuốn/người/năm. Người Nhật khoảng 20 cuốn/người/năm. Số sáng chế của họ tỷ lệ nghịch với bằng cấp tiến sỹ, giáo sư của Việt Nam. Và chúng ta cũng đứng đầu thế giới về ba chỉ số, uống rượu bia nhiều nhất, số người ung thư và chết vì căn bệnh này đứng đầu toàn cầu và ô nhiễm môi trường thuộc dạng nghiêm trọng nhất trái đất. Hơn nữa, chỉ số tử tế và trung thực của người Việt thấp nhất nhân loại.
Sinh viên Việt Nam thụ động, lười nhác, sợ hỏi, không có tư duy phản biện, học những kiến thức vô bổ và lạc hậu tới nửa thế kỷ so với thế giới.
Thế hệ tương lai không chịu đọc, học, nhưng quan tâm rất nhiều đến các chương trình giải trí, chuyện làng nghệ sỹ, những phong trào tìm kiếm tài năng nhảm nhí trên truyền hình, những cuộc thi hát hò nhảy múa, những chương trình hài nhảm và hời hợt, những chuyện trưng thân thể của thánh nữ,…
Nhưng dường như chuyện đất nước, tương lai và sự nghiệp làm người của dân tộc mình họ lại thờ ơ và né tránh một cách lạnh lùng và tàn nhẫn đến đáng nhục thẹn.
Dân tộc mình bị ám và nguyền rủa bởi điều gì vậy?
Giới trẻ họ thực sự quan tâm đến điều gì trên tổ quốc nghèo nàn, lạc hậu, khốn khổ và đang bị bỏ xa mỗi ngày này?
Học để thoát khỏi luỹ tre làng, nhưng cũng cần hơn cả là học để đưa dân tộc thoát khỏi vùng trũng của thế giới, đó mới là học thực và học có giá trị.
6-12-2016

No comments:

Post a Comment