Monday, July 10, 2017

Strozzapreti - món mì Ý được sinh ra để bóp cổ linh mục

strozzapretti15

"Ngươi bị nguyền rủa" là câu thần chú chết chóc được sử dụng nhiều nhất khi người ta làm món mì Strozzapreti.

Pasta là một trong những món ngon nhất thế giới, nhưng bạn nên cẩn thận khi đến Italy và gọi một đĩa Strozzapreti.
Khác với những loại mì có tên gọi mỹ miều khác như Tóc thiên thần, Strozzapreti có hình dáng giống cái thòng lọng. Và ý nghĩa của loại mì này cũng được thể hiện ngay trong cái tên của nó. Trong tiếng Italy Strozza có nghĩa là "làm nghẹt thở, bóp cổ", còn preti có nghĩa là "linh mục, thầy tu".
strozzapreti-mon-mi-y-duoc-sinh-ra-de-bop-co-linh-muc
Đây là loại mì nằm trong top các loại pasta cổ nhất của Italy, cùng với lasagne, bún, mì ống... Ảnh: News.
Theo người dân địa phương, Strozzapreti có một quá khứ đen tối. Loại mì hình xoắn ốc này có từ những năm 1600, được sinh bởi lời nguyền chống lại những tu sĩ háu ăn của miền trung Italy. Đây cũng là thời điểm mà quyền lực nằm trong tay Giáo hoàng, nhiều luật lệ đáng sợ được ban hành từ vùng biển Adriatic tới Tyrrhenian.
Quyền lực của giới tăng lữ cũng rất lớn. Nhà thờ nắm giữ mọi thứ, từ của cải vật chất đến linh hồn của mọi tầng lớp, từ nông dân, tiểu thương cho đến giới nghệ sĩ, thợ thủ công.
Do đó, các linh mục, giám mục đều rất giàu có. Họ có trong tay nhà thờ, đất đai, đường sá, sông, đồi, rừng, núi, các cửa hàng và quán rượu. Không dừng lại đó, những người này còn được biết đến với lòng tham vô đáy, họ liên tục tăng thuế cho mọi loại hàng hóa, dịch vụ. Thậm chí, họ còn bắt giáo dân bỏ tiền để đổi lấy sự tha thứ cho những tội lỗi mà mọi người phạm phải, cũng như mua chỗ cho mình và người thân trên thiên đường.
strozzapreti-mon-mi-y-duoc-sinh-ra-de-bop-co-linh-muc-1
Tương truyền rằng, mọi người vừa làm mì Strozzapreti vừa đọc lời nguyền chết chóc. Ngày nay, Strozzapreti được gọi bằng một cái tên mỹ miều hơn - mì Vòng cổ thầy tu. Ảnh: News.
Không chỉ thế, giới tăng lữ còn có rất nhiều người tham ăn. Họ thường không bao giờ trả tiền, và các bữa ăn "chịu" như thế thường rất xa hoa, lãng phí với đồ ăn ngon và rượu vang. Sự tham ăn đó còn là nỗi kinh hoàng của nhiều hộ gia đình kinh doanh nhà hàng vào mỗi tối. Khoảnh khắc các linh mục, thầy tu "đi dạo" trên phố để quyết định vào ăn nhà nào thực sự là giây phút khiến nhiều người "nín thở".
Do sự áp bức này, người dân địa phương đã không khỏi tức giận. Nhưng điều duy nhất họ có thể làm là âm thầm nguyền rủa giới tăng lữ. Họ tin rằng, pasta có thể làm thúc đẩy một loại bùa mang tính chất trừ tà và tiêu diệt được các giáo sĩ.
Do đó, khi làm Strozzapreti, tại mỗi đoạn xoắn của sợi mì họ lại đọc lời nguyền rủa với hy vọng, các thầy tu, linh mục háu ăn sẽ chết vì nghẹt thở khi đang ngấu nghiến dùng món này. Đoạn xoắn đó, tượng trưng cho cổ họng của linh mục sẽ bị bóp nghẹt.
"Mannaggia te, te mannaggia" (Ngươi bị nguyền rủa) là điệp khúc được nghe thấy nhiều nhất trong nhà bếp của người dân thời đó. Nó giống như một câu thần chú ma thuật Voodoo, được thốt ra qua kẽ răng.
Theo truyền thuyết của người dân địa phương, các tu sĩ đã bị chết nghẹn khi ăn món mì này. Sợi mì dính chặt vào cổ họng họ, khiến họ không thể thở và khuôn mặt lần lượt đỏ lên.
Cách làm món mì "bóp cổ thầy tu".
Người dân Italy có một câu nói vui, đó là "tôn giáo đến rồi đi nhưng ẩm thực ngon là vĩnh viễn". Dù ngày nay, giới tăng lữ không còn kiểm soát đời sống của người dân Italy, nhưng món Strozzapreti vẫn là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích nhất.
Hàng năm, lễ hội mì Strozzapreti được diễn ra ở nhiều khu vực tại miền trung đất nước, thu hút hàng nghìn du khách ghé thăm.
Tuy nhiên, đến nay, loại mì này được làm ra không phải để nguyền rủa người ăn, nhưng thực khách vẫn phải hết sự cẩn thận nếu gọi Strozzapreti. Do món mì này rất ngon, nên mọi người vẫn thường ăn nhanh và xúc miếng to. Một lời khuyên của dân địa phương dành cho thực khách chính là: bạn nên nhai Strozzapreti thật kỹ trước khi nuốt, nếu không muốn bị mắc nghẹn như những thầy tu háu ăn.Anh Minh 

1 3/4 Cups All-purpose Flour
1 Cup Finely Ground Semolina Flour
1/2 Teaspoon Salt
Warm Water
strozzapretti1
strozzapretti2
In a mixing bowl, stir together your two types of flour and the salt. Slowly drizzle in the warm water stirring with a fork until your dough begins to clump together.
strozzapretti4
Dump your dough out onto a lightly floured surface and knead by hand for about 4 to 5 minutes or until your dough is smooth and elastic.
strozzapretti5
Wrap your dough in plastic wrap and let rest at least 30 minutes or up to an hour.
strozzapretti6
Divide your dough into two pieces. Keep the second piece of dough wrapped in the palstic while you work on the other. Shape your dough into a flat disk, and on a lightly floured surface roll the dough to a thickness of about 1/3 of an inch. I find the easiest way to roll the dough is to roll the pin up and down, then turn the dough 1/4 turn and roll agin. Keep repeating this process, lightly dusting the dough with flour if it begins to stick, until you reach the desired thickness.
strozzapretti7
Use a pastry or pizza cutter to cut your dough into 1 to 1 1/2 inch strips.
strozzapretti8
Pick up one strip and gently stretch slightly with your fingers.
strozzapretti9
Place the strip between the palms of your hands, and gently rub back and forth to twist the dough into a tube like shape. Once you have shaped the top of the strip, tear it off and continue rolling the rest of the strip. I use the width of my closed fingers (about 4 inches) when measuring the length of the completed rolled dough.
strozzapretti10
Continue to roll and tear the remaining strips of dough, then drop the finished strozzapreti onto a lightly floured baking sheet. Complete the same process with the other half of the dough.
strozzapretti11
Lightly dust the completed strozzapreti and refrigerate until needed.
strozzapretti12
If not using the strozzapreti, you can also freeze them. Place them on a waxed paper lined baking sheet in the freezer. Once frozen, place the strozzapreti in an airtight bag until needed. Do not thaw the frozen strozzapreti before cooking, simply add an additional minute or two for cooking. Prepared strozzapreti should be cooked in a large pot of lightly salted boiling water. The pasta is cooked when it rises to the top of the pot. My strozzapreti took about 4 minutes to cook “al dente”.
strozzapretti14
Use a chunky sauce for this pasta shape. I used my Easy, Creamy, Spicy Sausage Pasta Sauce.
Buon Appetito!
Deborah Mele 2015

ingredients:

 • 1 3/4 Cups All-purpose Flour
 • 1 Cup Finely Ground Semolina Flour
 • 1/2 Teaspoon Salt
 • Warm Water

directions:

 1. In a mixing bowl, stir together your two types of flour and the salt. Slowly drizzle in the warm water stirring with a fork until your dough begins to clump together.
 2. Dump your dough out onto a lightly floured surface and knead by hand for about 4 to 5 minutes or until your dough is smooth and elastic.
 3. Wrap your dough in plastic wrap and let rest at least 30 minutes or up to an hour.
 4. Divide your dough into two pieces. Keep the second piece of dough wrapped in the palstic while you work on the other.
 5. Shape your dough into a flat disk, and on a lightly floured surface roll the dough to a thickness of about 1/8 of an inch.
 6. I find the easiest way to roll the dough is to roll the pin up and down, then turn the dough 1/4 turn and roll agin.
 7. Keep repeating this process, lightly dusting the dough with flour if it begins to stick, until you reach the desired thickness.
 8. Use a pastry or pizza cutter to cut your dough into 1 to 1 1/2 inch strips.
 9. Pick up one strip and gently stretch slightly with your fingers.
 10. Place the strip between the palms of your hands, and gently rub back and forth to twist the dough into a tube like shape.
 11. Once you have shaped the top of the strip, tear it off and continue rolling the rest of the strip.
 12. I use the width of my closed fingers (about 4 inches) when measuring the length of the completed rolled dough.
 13. Continue to roll and tear the remaining strips of dough, then drop the finished strozzapreti onto a lightly floured baking sheet.
 14. Complete the same process with the other half of the dough.
 15. Lightly dust the completed strozzapreti and refrigerate until needed.If not using the strozzapreti, you can also freeze them.
 16. Place them on a waxed paper lined baking sheet in the freezer.
 17. Once frozen, place the strozzapreti in an airtight bag until needed.
 18. Do not thaw the frozen strozzapreti before cooking, simply add an additional minute or two for cooking.
 19. Prepared strozzapreti should be cooked in a large pot of lightly salted boiling water.
 20. The pasta is cooked when it rises to the top of the pot.  (My strozzapreti took about 4 minutes to cook “al dente”.)
 21. Use a chunky sauce for this pasta shape.

No comments:

Post a Comment