Friday, July 28, 2017

Tin nóng trên mạng (2)

GS Ngô Bảo Châu nói về Olympic Toán quốc tế

Tôi cho rằng bối cảnh của Việt Nam hiện nay rất khác cách đây 10 năm. Còn nhớ năm 2003, khi tôi cùng một GS người Pháp hợp tác đào tạo Toán giữa Việt Nam với Pháp thì tình hình ngày đó là không chừng Toán học Việt Nam sẽ biến mất, không có đội ngũ kế cận, không có ai đi học toán.
“Chúng ta có một lớp kế cận tài năng. Nếu tính về con số thì có thể thấy Toán học Việt Nam cao hơn nhiều so với những nước có nền giáo dục Đại học phát triển hơn Việt Nam như Singapore về các bài báo quốc tế”. - GS Ngô Bảo Châu 
4 huy chương vàng, 1 huy chương bạc, xếp thứ 3 toàn đoàn, đây là thành tích cao nhất sau 43 năm Việt Nam tham gia Olympic Toán quốc tế.
 gs ngo bao chau noi ve olympic toan quoc te hinh anh 1
Tại IMO lần thứ 58, Đoàn Việt Nam đứng thứ 3 trên tổng số 112 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự, sau Hàn Quốc và Trung Quốc.
PV Tiền Phong đã có cuộc trao đổi cùng GS Ngô Bảo Châu về nền Toán học Việt Nam hiện nay nhân dịp Giáo sư về Việt Nam làm việc trong mùa hè năm nay.
Thưa GS Ngô Bảo Châu, trong một cuộc hội ngộ gần đây của các nhà Toán học Việt Nam, có một GS cho rằng Toán học của chúng ta đang yếu trầm trọng về mọi mặt. Ông nghĩ sao?
-Tôi cho rằng bối cảnh của Việt Nam hiện nay rất khác cách đây 10 năm. Còn nhớ năm 2003, khi tôi cùng một GS người Pháp hợp tác đào tạo Toán giữa Việt Nam với Pháp thì tình hình ngày đó là không chừng Toán học Việt Nam sẽ biến mất, không có đội ngũ kế cận, không có ai đi học toán. Nhưng sau đó đã thay đổi rất nhiều. Chúng ta có một lớp kế cận tài năng. Nếu tính về con số thì có thể thấy Toán học Việt Nam cao hơn nhiều so với những nước có nền giáo dục Đại học (ĐH) phát triển hơn Việt Nam như Singapore về các bài báo quốc tế.
Liệu có đúng toán học Việt Nam yếu trầm trọng không? Tôi không nghĩ đến mức bi quan như thế. Vì dù sao Việt Nam cũng là nước nhỏ về mặt khoa học. Toán học Việt Nam phản ánh vị thế của ĐH Việt Nam trên thế giới, nhưng thậm chí còn đứng cao hơn nhiều so với vị thế ĐH. Tôi nói chuyện với các nhà khoa học trên thế giới, nói đến Toán học, họ có một sự tôn trọng nhất định đối với Việt Nam.
Xét một cách rộng hơn, kể cả các nhà Toán học Việt Nam đang làm việc ở nước ngoài thì bức tranh Toán học của chúng ta rất tốt. Tôi lấy ví dụ như cách đánh giá định tính, trong Toán học có một đánh giá được mọi người tin tưởng đó là những người được báo cáo mời ở Đại hội toán học thế giới, 4 năm tổ chức một lần. Ở các Đại hội, ngoài trao giải thưởng Fields thì còn có các báo cáo, có người báo cáo toàn thể, có người báo cáo ở tiểu ban. Dù báo cáo ở tiểu ban nhưng đó là một vinh dự rất lớn. Người được báo cáo là người có công trình sáng giá nhất trong chuyên ngành đó. Đây là dấu ấn đối với cá nhân mỗi người. Ở các trường ĐH trên thế giới, đến thời gian tổ chức Đại hội, ai cũng mong chờ xem khoa mình có ai được báo cáo. Vì đây là một cuộc đánh giá khá khách quan. Năm 2006 tôi được báo cáo mời, 2010 được giải Fields. Trước tôi có một GS Toán gốc Việt được báo cáo mời từ năm 70 của thế kỷ trước. Bây giờ đã có một số các nhà Toán học Việt Nam ở nước ngoài được vinh dự này. Đại hội lần trước ở Seoul, Hàn Quốc là GS Vũ Hà Văn (ĐH Yale) báo cáo mời tại tiểu ban, năm nay có hai người là anh Đinh Tiến Cường (ĐH Paris 6), anh Phạm Hữu Tiệp (ĐH Arizona).
Đồng thời, các nhà Toán học trên đều là những cộng tác viên của Viện Toán cao cấp Việt Nam (VIASM). Tôi tin rằng đây là xu thế chung. Những năm tới, các nhà Toán học của Việt Nam tiếp tục khẳng định tên tuổi của mình trên thế giới. Vai trò của VIASM là nếu không cuốn hút được các nhà Toán học về Việt Nam thì cũng giữ cho họ được mối tương tác thường xuyên với Việt Nam.
Thiếu lá cờ đầu trong toán ứng dụng
Vậy chúng ta còn điều gì lo lắng, thưa Giáo sư?
-Chất lượng Toán học của Việt Nam đã tăng lên đáng kể. Hàng năm khi xét hồ sơ nghiên cứu ở VIASM, tôi cùng Hội đồng khoa học thấy rõ điều đó. So với Mỹ, Pháp thì chúng ta đúng là yếu toàn diện nhưng không đến mức trầm trọng. Nếu tính cả các nhà Toán học Việt Nam ở nước ngoài thì chúng ta không thua kém Trung Quốc. So với khủng hoảng vào những năm 2000, tình hình hiện tại là tốt hơn so với mong đợi. Đó là sự nỗ lực suốt một thời gian dài của rất nhiều nhà Toán học Việt Nam từ những năm 2002, 2003. Những lớp học cao học quốc tế mà cá nhân tôi với GS Lê Tuấn Hoa, GS Đỗ Đức Thái đã bỏ nhiều công xây dựng. Mỗi lớp đó đã tạo ra mỗi năm mấy chục tiến sĩ. Không phải ai cũng giỏi, ai cũng làm toán nhưng đã tạo ra một đội ngũ khá mạnh. Hay những nỗ lực của các nhà Toán học trong TPHCM như anh Đặng Đức Trọng, anh Dương Minh Đức đã đào tạo một lớp sinh viên Toán học rất tốt ở ĐH quốc gia TPHCM. Sau này, các bạn ấy rất thành công như Nguyễn Hoài Minh (ĐH Bách khoa Zurich, Thụy sĩ), Nguyễn Lực (ĐH Oxford, Anh)… Các bạn ấy còn đang rất trẻ nhưng đã có uy tín trong ngành. Toán học Việt Nam. Các bạn ấy vẫn thường xuyên về Việt Nam cộng tác.
Vấn đề còn lại của chúng ta là Toán ứng dụng. Lực lượng người Việt ở nước ngoài cũng có nhưng rất mỏng. Trong nước thì đào tạo toán ứng dụng hầu như chưa có. Nên khi thực hiện đề toán ứng dụng thì còn nhiều khúc mắc vì thực sự thiếu những người giỏi nghề.
Điều này có phải do chúng ta không có môi trường để phát triển toán ứng dụng không, thưa ông?
-Ở Mỹ, cử nhân toán học hầu như không có thất nghiệp. Thị trường lao động đòi hỏi ngày một nhiều kỹ năng xử lý dữ liệu. Còn thị trường lao động của Việt Nam dường như vẫn là thị trường lao động phổ thông. Tuy rất thiếu những người có vị trí chuyên môn rất cao nhưng lao động phân tích dữ liệu của Việt Nam chưa chú trọng. Cũng có thể ở Mỹ, không phải chỉ trả lời nhu cầu hiện tại mà họ luôn đi trước một bước. Họ sợ bị tụt hậu so với các nước khác.
Thưa ông, chúng ta có hướng nào để giải quyết bài toán này?
-Chúng ta đang thiếu nhất là lá cờ đầu trong toán ứng dụng. Lĩnh vực của tôi không phải là toán ứng dụng. Kỳ vọng năm sau khi GS Hồ Tú Bảo, Phó chủ tịch Hội đồng Khoa học Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Nhật Bản - JAIST về làm việc lâu dài tại Việt Nam sẽ lôi cuốn thêm nhiều người khác hoạt động trong lĩnh vực Toán ứng dụng về Việt Nam làm việc. Viện Toán học cao cấp Việt Nam cũng có kế hoạch thành lập trung tâm khoa học dữ liệu để kết nối các nhà Toán học ứng dụng trong nước và ngoài nước.
Xin cảm ơn ông.
(Dân Việt) "Lăng không kình" mà môn phái Nam Huỳnh Đạo của Chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt đề cập suốt thời gian qua đang gặp không ít ý kiến trong cộng đồng.Bên cạnh đó, top chủ đề nóng trong ngày được bàn luận nhiều trên mạng xã hội còn có: Đám đông đốt ôtô Fortuner vì nghi bắt cóc trẻ em; Cô gái Tây mất xe đạp khi vừa tới Sài Gòn; Nữ sinh lớp 9 mất tích sau khi ra bến xe buýt; Truy tìm ô tô tông chết người đi bộ rồi bỏ trốn...
"Lăng không kình" không đủ khả năng làm ngã một đứa trẻ 4 tuổi?
 nong trong ngay: "lang khong kinh" khong du kha nang lam nga mot dua tre 4 tuoi? hinh anh 1
Nói về 'lăng không kình" - thứ nội công đang được môn phái Nam Huỳnh Đạo của Chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt tu luyện, theo Giáo sư, Viện sĩ, võ sư Lương Ngọc Huỳnh, Chưởng môn Lâm Sơn Động, chuyện vị Chưởng môn 49 tuổi (ông Huỳnh Tuấn Kiệt sinh năm 1968, năm nay 49 tuổi) nói rằng đã luyện được 45 năm là vô lý. Đồng thời, Giáo sư Huỳnh cũng khẳng định "lăng không kình không đủ khả năng làm ngã một đứa trẻ con 4 tuổi...".
“Người hiểu được nội công, cặn kẽ về võ học ít nhất phải có tuổi đời từ 20. Nếu nói ông Huỳnh Tuấn Kiệt luyện môn này khoảng 29 năm nay thì tôi tin, còn 45 năm thì hoàn toàn vô lý. Tôi cũng là người học võ từ 8 tuổi. Nhưng từ 8-18 tuổi chỉ học võ, còn khí công phải đến năm 20 tuổi mới đủ kiến thức, tu luyện”, võ sư Huỳnh nói thêm.
Theo Giáo sư, Viện sĩ, võ sư Lương Ngọc Huỳnh, Chưởng môn Lâm Sơn Động: “Việc làm mấy video clip biểu diễn phóng điện, tạo ra làn sóng dư luận là phản tác dụng, nhiều người nghi ngờ. Cũng vì nghi ngờ mà võ sư Vịnh Xuân Pierre Francois Flores muốn xin phép thách đấu để kiểm chứng về công phu này”.
Trước đó, đại diện Vịnh Xuân Nam Anh tái khẳng định chuyến đi của môn sinh Pierre Francois Flores tới Việt Nam lần này mang tính chất cá nhân.
"Anh ấy sang đây với tư cách cá nhân nên ngoài mục đích chính là gặp ông Huỳnh Tuấn Kiệt thì còn có thể kết hợp với việc du lịch. Điều đó không có tính chất môn phái, chúng tôi chỉ hỗ trợ một số việc với tư cách đồng môn", võ sư Nam Anh Kiệt, tổng đàn chủ Vịnh Xuân Nam Anh tại Việt Nam, khẳng định.
Bên cạnh đó, ông Nam Anh Kiệt cũng muốn đính chính danh xưng mà giới truyền thông đặt cho Flores. Trong suốt thời gian qua, võ sư người Canada vẫn được nhắc đến là cao thủ Vịnh Xuân và một số nguồn tin nói rằng Flores là một đệ tử cấp cao của đại sư Nam Anh. Tuy nhiên tổng đàn chủ Vịnh Xuân Nam Anh tại Việt Nam cho biết cách gọi môn sinh Flores như vậy là chưa chính xác.
"Tôi khẳng định anh Flores trình độ chỉ ở mức khá thôi chứ chưa đến cao thủ đâu. Bản thân anh ấy trong môn phái chưa được tính là võ sư, và thậm chí ở đây vẫn là cấp dưới tôi", võ sư Kiệt chia sẻ.
Môn sinh Flores đến Việt Nam theo tư cách cá nhân. Ngoài ra, phái Vịnh Xuân Nam Anh cũng không có tư tưởng tỉ thí với các phái võ khác. Vì 2 lý do này, đại diện Vịnh Xuân Nam Anh cho rằng Nam Huỳnh Đạo không nên đưa cuộc giao lưu với Flores thành chuyện giao đấu giữa 2 môn phái.
Được biết, chia sẻ sau khi bị đại diện Nam Huỳnh Đạo từ chối đón tiếp, võ sư Pierre Flores cho biết mục đích ông đến tìm gặp Chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt chỉ là để bắt tay, nói chuyện và xin cho 4 đồ đệ của mình được giao lưu võ thuật với đệ tử Nam Huỳnh Đạo. 
Đám đông đốt ôtô Fortuner vì nghi bắt cóc trẻ em
 nong trong ngay: "lang khong kinh" khong du kha nang lam nga mot dua tre 4 tuoi? hinh anh 2
Nhiều người dân vây quanh đập phá ôtô...
 nong trong ngay: "lang khong kinh" khong du kha nang lam nga mot dua tre 4 tuoi? hinh anh 3
...sau đó đốt xe.
Tối 20.7, Facebooker Tùng Lâm chia sẻ lên diễn đàn Otofun nhiều ảnh và video ghi cảnh đám đông ở xã Hồng Lạc (huyện Thanh Hà, Hải Dương) vây quanh đập nát và đốt ôtô hiệu Toyota Fortuner. Nguyên nhân dẫn đến sự việc là do người dân nghi ngờ nhóm trên ôtô có hành động thôi miên, bắt cóc trẻ em. 
Chủ tịch UBND xã Hồng Lạc ngay sau đó đã xác nhận có việc người dân đập phá và đốt ôtô Fortuner. Tuy nhiên, thông tin nhóm người trên ôtô có hành động bắt cóc trẻ em được đăng tải trên mạng xã hội là sai sự thật. Xác nhận này đang thu hút nhiều quan tâm từ cộng đồng. 
Cô gái Tây mất xe đạp khi vừa tới Sài Gòn
 nong trong ngay: "lang khong kinh" khong du kha nang lam nga mot dua tre 4 tuoi? hinh anh 4
Cô gái tên Rita Rasimaite đến từ Lithuania phát hiện chiếc xe đạp cùng mình vượt hơn 3.600 km ở Việt Nam, đã bị trộm mất khi vừa đến Sài Gòn.
Ngay sau đó, Rita đã đăng status nhờ tìm xe lên diễn đàn người nước ngoài đang sống tại Sài Gòn. Cô viết: “Hãy giúp tôi với. Tôi đã đạp xe xuyên Việt suốt 2 tháng và sau khi hoàn thành hơn 3.600 km, tôi cũng đến được Sài Gòn vào tối hôm qua. Đáng lẽ ra tôi đã phải ăn mừng cột mốc này thật lớn nhưng sáng nay tôi không thể nhịn được và bật khóc vì ai đó đã trộm chiếc xe đạp của tôi rồi”. 
Gặp phải sự cố buồn, nhưng Rita chia sẻ vẫn quay lại Việt Nam dù không không tìm được chiếc xe. Bày tỏ của cô gái nước ngoài nhận nhiều quan tâm của cộng đồng. 
Phó Bí thư xã vào nhà nghỉ cùng nữ cán bộ: Chỉ là uống thuốc chống say thôi mà
Chiều ngày 20.7, ông Phạm Văn Tú, Bí thư Đảng ủy, chủ tịch HĐND xã Tượng Lĩnh, huyện Nông Cống (Thanh Hóa), cho biết, vừa nắm được thông tin vụ việc ông T.V.Q, Phó Bí thư Đảng Ủy xã bị bắt quả tang đang ở trong nhà nghỉ cùng với bà L.T.T, cán bộ chính sách xã Tượng Sơn, huyện Nông Cống.
 nong trong ngay: "lang khong kinh" khong du kha nang lam nga mot dua tre 4 tuoi? hinh anh 5
Phó Bí thư Đảng ủy xã bị bắt gặp cùng nữ cán bộ chính sách xã trong nhà nghỉ
Theo thông tin ban đầu, người bắt quả tang vụ việc không ai khác đó chính là ông N.V.C (chồng bà T). Theo lời kể của ông C, vào khoảng 9h30, ngày 20.7, sau thời gian dài nghi vấn vợ mình ngoại tình, ông C đã chủ động theo dõi vợ.
Đến khoảng 10h45' cùng ngày, phát hiện vợ mình đi vào một nhà nghỉ trên địa bàn thị trấn Chuối, huyện Nông Cống. Khi theo vợ lên đến tận phòng thì ông C bắt gặp có mặt tại phòng nghỉ với vợ mình là ông T.V.Q, Phó bí thư Đảng ủy xã Tượng Lĩnh.
Trước khi xảy ra vụ việc trên, ông có nhờ bà T mua giúp ít thuốc đưa lên nhà nghỉ vì say nguội do uống rượu từ tối hôm trước.
Nữ sinh lớp 9 mất tích sau khi ra bến xe buýt
 nong trong ngay: "lang khong kinh" khong du kha nang lam nga mot dua tre 4 tuoi? hinh anh 6
Nữ sinh N.T.H. mất tích sau khi nhờ bạn chở ra bến xe buýt (ảnh: Gia đình cung cấp)
Ông Nguyễn Bá Huy (50 tuổi), chú ruột của em N.T.H. (nữ sinh lớp 9, trường THCS Thái Nguyên), ở xã Thái Nguyên, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình cho biết, cháu ông tên H. mất tích 2 ngày nay, sau khi nhờ bạn chở ra bến xe buýt, phía gia đình đã đi tìm kiếm và báo lên cơ quan chức năng nhưng vẫn chưa hề có bất kỳ 1 thông tin nào về H.
Theo thông tin từ gia đình cung cấp, vào sáng 18.7, em H. có nhờ bạn mình chở ra bến xe buýt thuộc Km1, QL37, thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy. Sau đó, H. bảo bạn mình đi xe đạp điện về trả hàng xóm, còn bản thân thì lên ô tô đi đâu chưa rõ.
Bác bỏ thông tin máy bay rơi ở khu vực Nội Bài
 nong trong ngay: "lang khong kinh" khong du kha nang lam nga mot dua tre 4 tuoi? hinh anh 7
Mọi hoạt động khai thác bay tại sân bay Nội Bài chiều 20/7 diễn ra bình thường, không có chuyện mưa to gió lớn làm rơi máy bay
Vào chiều 20.7, trên mạng xã hội lan truyền thông tin một số hình ảnh không rõ nguồn với nội dung mô tả hiện trường một máy bay thương mại bị rơi ở khu vực sân bay Nội Bài do mưa to gió lớn.
Ông Nguyễn Huy Dương cho biết: “Đó là thông tin sai sự thật và bịa đặt”. Phó Giám đốc Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài cho biết, việc một nhóm người lan truyền thông tin máy bay rơi ở Nội Bài trên mạng gây hoang mang cho người dân và ảnh hưởng lớn tới xã hội, đe dọa nghiêm trọng an ninh an toàn hàng không Việt Nam.
Truy tìm ô tô tông chết người đi bộ rồi bỏ trốn
Công an huyện Phù Cát (Bình Định) cho biết vẫn đang khẩn trương phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Bình Định, truy tìm ô tô gây tai nạn chết một người dân địa phương rồi bỏ trốn vào sáng cùng ngày.
 nong trong ngay: "lang khong kinh" khong du kha nang lam nga mot dua tre 4 tuoi? hinh anh 8
Hiện trường vụ tai nạn nghi do xe tải hoặc xe khách gây nạn rồi bỏ trốn
Trước đó, khoảng 6h00' ngày 20.7, bà Nguyễn Thị Nhân (49 tuổi, trú thôn Chánh Liêm, xã Cát Tường, huyện Phù Cát, Bình Định) đang đi bộ tập thể dục tại ngã ba Chánh Liêm đoạn thuộc Km31+350, trên quốc lộ 19B thì bị ô tô chưa rõ biển số tông vào phía sau, khiến bà Nhân tử vong tại chỗ.
Sau khi gây tai nạn chết người, tài xế điều khiển phương tiện rời khỏi hiện trường. Tuy nhiên, tài xế đã không đến cơ quan chức năng để trình báo.
Cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau xác định, người nhà của Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ngọc Hiển (tỉnh Cà Mau) dù không có bằng THCS nhưng vẫn được bổ nhiệm làm lãnh đạo khoa, dẫn đến gây bức xúc.Ngày 23.7, nguồn tin từ Sở Y tế tỉnh Cà Mau cho biết, qua xác minh, bà N.N.Y. (nguyên nhân viên kế toán) “tố” ông Nguyễn Chí Dũng- Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ngọc Hiển, có nhiều vấn đề không minh bạch trong bổ nhiệm cán bộ là có cơ sở.
 khong bang thcs van duoc bo nhiem lam lanh dao khoa hinh anh 1
Trung tâm Y tế huyện Ngọc Hiển, nơi lãnh đạo bị "tố" ưu ái bổ nhiệm người nhà.
Bà N.N.Y. phản ánh, ông Nguyễn Chí Dũng làm việc cá nhân, thiếu công bằng, dân chủ, không minh bạch trong việc tuyển dụng viên chức của Trung tâm. Theo đó, người có bằng cấp thì không được bổ nhiệm vị trí đúng với chức năng, sở trường, còn người không có bằng cấp thì được bổ nhiệm vào vị trí quan trọng.
Cụ thể, ông Lê Quốc Trung (cậu ruột ông Nguyễn Chí Dũng) không có bằng THCS và THPT, nhưng được bổ nhiệm chức vụ Trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh khi còn ở Bệnh viện đa khoa huyện Ngọc Hiển.
Đến ngày 1.3.2014, bệnh viện ghép lại thành Trung tâm Y tế huyện Ngọc Hiển, thì ông Trung được bổ nhiệm làm Phó Khoa cận lâm sàng, giữ chức Bí thư chi bộ khoa.
Qua xem xét hồ sơ, Sở Y tế Cà Mau kết luận, ông Trung không có bằng cấp THCS. Mặc dù vậy, ông Trung lại gian lận đầu vào để đi học và tốt nghiệp y sỹ đa khoa (hệ chuyên tu).
Ngoài ra, lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Ngọc Hiển còn bị “tố” bố trí cán bộ trái với ngành nghề đào tạo. Cụ thể, ông Lê Hồng Hải có bằng dược sĩ trung học, nhưng lại được bổ nhiệm chức vụ Phó trưởng Phòng Tổ chức-Hành chính-Quản trị.
Theo Sở Y tế Cà Mau, căn cứ đề án vị trí việc làm của các đơn vị sự nghiệp thực thuộc Sở Y tế được UBND tỉnh Cà Mau phê duyệt thì bố trí như trên là không phù hợp.
Ban Thường vụ Huyện ủy Kim Thành, Hải Dương vừa ra quyết định điều chuyển ông Nguyễn Hồng Cương, Trưởng Ban Tổ chức Huyện uỷ (em rể Bí thư huyện) làm Chủ nhiệm UB Kiểm tra Huyện ủy.Trả lời VietNamNet chiều qua, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng cho biết, sau khi báo chí phản ánh vụ việc người nhà Bí thư, Phó bí thư huyện Kim Thành cùng nắm giữ nhiều vị trí quan trọng trong bộ máy của huyện, Bộ Nội vụ đã về tận nơi kiểm tra và yêu cầu làm rõ một số vấn đề.
 hai duong: dieu chuyen em re bi thu huyen vu ca nha lam quan hinh anh 1
Trụ sở huyện ủy Kim Thành, Hải Dương. Ảnh: Thu Hằng
Bộ Nội vụ yêu cầu Sở Nội vụ xem xét điều chuyển công tác những trường hợp bổ nhiệm chưa hợp lý, kiểm tra lại việc bổ nhiệm một số cá nhân là người nhà bí thư và phó bí thư xem có đúng quy trình, quy định hay không.
Theo ông Thăng, thực hiện kết luận kiểm tra của Bộ Nội vụ, Ban Thường vụ Huyện ủy Kim Thành đã ra quyết định điều chuyển công tác ông Nguyễn Hồng Cương, Trưởng Ban Tổ chức Huyện uỷ (em rể Bí thư huyện) về làm Chủ nhiệm UB Kiểm tra Huyện ủy. Còn Chủ nhiệm UB Kiểm tra Huyện ủy về làm Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy.
Sở Nội vụ đang xem xét lại việc bổ nhiệm ông Lê Ngọc Dũng (con trai Phó Bí thư Huyện ủy Lê Ngọc Sang) làm Trưởng Phòng Tài chính khi ông Sang giữ chức Phó chủ tịch huyện có gì sai so với quy định.
“Cùng với đó, Bộ Nội vụ cũng yêu cầu xem xét, kiểm điểm tổ chức, cá nhân có liên quan, nếu sai thì xử lý kỷ luật theo quy định. Hiện vẫn đang trong quá trình xem xét kỷ luật tập thể, cá nhân liên quan”, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Hải Dương nói.
(Dân Việt) Trên trang Facebook cá nhân, võ sư Đoàn Bảo Châu vừa lên tiếng phủ nhận quan điểm cho rằng võ sư Flores đã bắt nạt mình trong trận “giao lưu võ thuật” vừa qua. Câu chuyện đang thu hút sự quan tâm của cộng đồng.Bên cạnh đó, tóp chủ đề nóng trong ngày được bàn luận nhiều trên mạng xã hội còn có: "Taxi công nghệ" nổ súng uy hiếp taxi truyền thống; Đạo chích trộm gạch chì chắn tia phóng xạ 7 tỷ đi bán đồng nát gần một năm: Sao không bị phát hiện?; Bà bán tăm kể phút bị đánh bầm dập vì nghi oan bắt cóc trẻ em ở Sóc Sơn: Những người tham gia đánh có bị xử phạt?...
Võ sư Đoàn Bảo Châu: “Pierre Flores không bắt nạt tôi!”
 nong trong ngay: vo su doan bao chau bi flores "bat nat" khi giao dau? hinh anh 1
Võ sư Đoàn Bảo Châu không cho rằng Flores bắt nạt mình
Những ngày qua, dư luận dậy sóng với những phát ngôn của võ sĩ MMA gốc Việt, Cung Lê. Theo đó, võ sĩ này cho rằng Flores đã không tôn trọng quy tắc võ học khi thách đấu với người già và nhỏ hơn.
Trước thái độ của Cung Lê, võ sư Đoàn Bảo Châu đã phải lên tiếng phủ nhận quan điểm này. Ông cho rằng Flores chẳng hề “bắt nạt” ông. Bởi lẽ, chính ông (cũng như võ sư Trần Lê Hoài Linh) đều chủ động mời Flores “giao lưu” võ thuật.
Võ sư Đoàn Bảo Châu đã có chia sẻ khá dài trên trang Facebook: “Trà, Rượu & Võ
Chúng ta thường phải chọn bạn để thưởng trà và người ấy phải cùng thích trà, biết đánh giá trà ngon ở mức nào, sau trà sẽ là những câu chuyện tâm tình, mở lòng để ta được giao lưu với một tâm hồn khác, trà cũng chỉ là phương tiện cho việc giao lưu sâu sắc này.
Do vậy mà người biết thưởng trà không bao giờ ngồi với người thô lỗ, thích phong cách "zô, zô" ầm ĩ như ở quán bia.
Rượu cũng vậy nhưng có thể còn cao hơn một chút trong chuyện giao tình bởi cả hai sẽ chếnh choáng, suy nghĩ logic sẽ kém đi, nhưng trong lòng sẽ thăng hoa khi cảm thấy sự chếnh choáng của mình được đồng cảm, và những tâm tình sâu kín có thể sẽ tuôn chảy nhiều hơn. Sau ấy, họ cảm thấy yêu quý nhau hơn. Chính vì vậy, tôi chỉ uống rượu với tri kỉ.
Võ lại cao hơn nữa. Người tập võ mời nhau giao đấu trên nền tảng tương đồng về văn hoá và quan niệm về võ, và mặc dù sau đấy có thể có chấn thương nhưng cả hai bên coi đấy là bình thường bởi thể thao nào chẳng có chấn thương. Bởi dễ chấn thương mà vẫn yêu quý nhau sau trận đấu, ấy là một sự giao tiếp rất cao về văn hoá.
Tôi biết võ sỹ Cung Lê rất giỏi. Người Việt Nam nào cũng tự hào về anh nhưng ở đây, với tư cách là người tham gia vào một trận giao đấu với võ sư Flores, tôi cần nói rõ mấy điểm.
Võ sư Flores không "bắt nạt" tôi và võ sư Trần Lê Hoài Linh, cả hai chúng tôi đểu là những người chủ động mời giao lưu và việc ấy là rất bình thường. Người đá bóng, chơi bóng bàn, cầu lông cần thi đấu thường xuyên để rèn luyện, võ cũng vậy.
Tôi nghĩ rằng nếu chúng ta đặt vấn đề ăn thua lên trên thì mọi công việc chúng ta đang làm không còn ý nghĩa của võ đạo nữa và chúng ta có thể làm hại phong trào võ thuật bởi người ngoài hay các bậc phụ huynh sẽ không nhìn thấy võ đạo mà chỉ nhìn thấy sự thù hận, bạo lực và sự ăn thua, là sự dẫm đạp lên nhau về danh tiếng.
Từ khi mởi lời giao đấu, có biết bao thanh niên thách đấu và nhục mạ tôi, họ chê tôi võ kém, họ gọi tôi là "thằng già". Tất nhiên là tôi không trả lời bởi như đã nói, giao lưu võ thuật cần sự đồng đẳng về văn hoá, và hơn nữa tôi không thể dạy họ những bài học về võ, tự thái độ và cách sống của họ sẽ mang đến những bài học cần thiết của cuộc đời.
Nhưng cảm giác buồn là có, bởi cái môi trường chúng ta đang sống quả là xấu xí. Tâm lý bầy đàn, tấn công người khác bằng lời lẽ hạ tiện, bẩn thỉu. Những sự việc đau lòng đánh hai người phụ nữ bán tăm vì nghi họ bắt cóc trẻ em, đốt xe ô tô của người buôn gỗ vì nghi họ dùng thôi miên cho chúng ta thấy rằng sự bạo lực trên thế giới ảo hoàn toàn có thể biến thành bạo lực trên đường phố và những góc làng ở nông thôn. Và như vậy thì tất cả chúng ta đều có thể trở thành nạn nhân oan uổng.
Và nếu võ không thể hiện được tinh thần cao thượng của võ đạo, không làm xã hội tốt đẹp hơn thì hoạt động võ ấy là vô nghĩa.
Hơn nữa, suy cho cùng nếu cứ tư duy theo kiểu thắng thua thì tất cả chúng ta sẽ trở thành kẻ thua cuộc khi một ngày nào đấy tuổi tác ập đến.
Và với tư cách là một người bạn của võ sư Pierre Francois Flores, tôi sẽ khuyên bạn là đừng tham gia vào những giao lưu võ thuật mà sự ăn thua, không tôn trọng nhau đã ngáng đường và làm hỏng ý nghĩa của võ đạo đẹp đẽ”.
Trước đó, võ sư Flores từng khẳng định sẵn sàng thượng đài với Cung Lê để phân biệt cái tốt và cái xấu. Thậm chí, ông kêu gọi cả hai không dùng đồ bảo vệ ở trận này.
Được biết, chiều ngày 12.7, cao thủ Vịnh Xuân Pierre Francois Flores đã có cuộc tỉ thí với võ sư karate Đoàn Bảo Châu ở Hà Nội. Trận đấu kéo dài khoảng 4 phút chứng kiến sự vượt trội của Flores. Nói về chiến thắng này, Flores đã khẳng định: "Đây là cuộc giao lưu của tôi với Đoàn Bảo Châu, đây không phải là cuộc thi đấu nên không có chuyện người thắng kẻ thua. Tôi rất cảm phục Đoàn Bảo Châu và tôi cảm phục tinh thần của anh ấy. Chúng tôi sẽ là bạn thân của nhau. Ông Bảo Châu nói trong những ngày tới sẽ dẫn tôi đi thăm thú Hà Nội. Điều đó thật tuyệt. Tôi luôn thích đi các nước để giao lưu võ học, văn hoá”.
 "Taxi công nghệ" nổ súng uy hiếp taxi truyền thống: Chỉ vì đỗ chắn đường?
 nong trong ngay: vo su doan bao chau bi flores "bat nat" khi giao dau? hinh anh 2
Hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Báo Công an TP.HCM.
Sáng 24.7, một taxi 7 chỗ đỗ trong hẻm 350, Lê Đức Thọ, phường 6, quận Gò Vấp, TP.HCM, để đón khách. Cùng lúc đó, người đàn ông tên Tuấn, lái taxi công nghệ đi vào trong hẻm. Cho rằng taxi truyền thống đang chặn đường, Tuấn nổ súng thị uy. Nhiều người đặt câu hỏi: Tuấn nổ súng chỉ đơn thuần vì việc đỗ xe hay còn vì mâu thuẫn của xe công nghệ và xe truyền thống?
Đạo chích trộm gạch chì chắn tia phóng xạ 7 tỷ đi bán đồng nát gần một năm: Sao không bị phát hiện?
 nong trong ngay: vo su doan bao chau bi flores "bat nat" khi giao dau? hinh anh 3
Hai đối tượng tại cơ quan điều tra. Ảnh: CAND.
Tháng 01.2016, Cảnh và Tài được Công ty bảo vệ Đại Long Phi đã trên 30 lần trộm gạch chì tại bệnh viện ung bướu Kiên Giang, ở xã Vĩnh Hòa Hiệp, huyện Châu Thành. Tổng số lượng gạch chì bị ăn trộm là gần 3.300kg, trị giá 7 tỷ đồng. Nhiều ý kiến cho rằng, liệu công tác quản lý ở đây có lỏng lẻo không khi hai tên trộm lấy đi số lượng lớn hàng hóa trong gần một năm mà không ai biết? 
Bà bán tăm kể phút bị đánh bầm dập vì nghi oan bắt cóc trẻ em ở Sóc Sơn: Những người tham gia đánh có bị xử phạt?
 nong trong ngay: vo su doan bao chau bi flores "bat nat" khi giao dau? hinh anh 4
Bà Lê Thị Bảy đang điều trị trong bệnh viện. Ảnh: VOV.
Bà Nguyễn Thị Phúc (SN 1965, ở xã Sơn Công, huyện Ứng Hòa, Hà Nội), một trong hai người bị nghi oan bắt cóc tại Sóc Sơn, kể: “Họ lao vào đấm đá chị Bảy chảy máu mặt, sau đó một người dân can ngăn. Rồi họ quay sang đánh tôi, bảo tôi là đồng bọn". Liệu những người tham gia đánh có bị xử lý?
Người phụ nữ bán tăm còn lại là Lê Thị Bảy (SN 1977, trú Lệ Thanh, Mỹ Đức, Hà Nội). Hoàn cảnh của gia đình bà Bảy rất khó khăn. Những người tham gia đánh bà Bảy và bà Phúc sẽ phải bồi thường nhiều? 
(Dân Việt) Hàng trăm bạn đọc hoan nghênh quyết định tạm đình chỉ Phó chủ tịch phường Văn Miếu, Hà Nội chỉ 1 ngày sau phản ánh người dân đi xin giấy chứng tử gặp khó. Có người đề xuất lắp camera ở bộ phận 1 cửa để tránh nhiêu khê. Vụ "xin giấy chứng tử gặp khó" ở phường Văn Miếu tiếp tục nóng cộng đồng.Bên cạnh đó, top chủ đề nóng trong ngày được bàn luận nhiều trên mạng xã hội còn có: Kiều nữ 9x bỏ 20 triệu thuê chuyển ma túy 'khay' từ Sài Gòn về Gia Lai để tổ chức tiệc sinh nhật: Lý do khó tin; Thanh niên Singapore giằng lại ví có 70 triệu đồng từ tên cướp; Nàng dâu đẩy mẹ chồng ngã từ gác xép tử vong ra đầu thú...
Đi 6 lần xin chứng tử ở phường Văn Miếu: Cần lắp camera
 nong trong ngay: hoan nghenh quyet dinh tam dinh chi pct phuong van mieu hinh anh 1
Bộ phận một cửa của phường Văn Miếu
Theo bạn đọc Nguyen Sanh, email nguyensanhtu@gmail.com, từ vụ việc xảy ra ở phường Văn Miếu hôm 19.7, tất cả phường, xã nên đặt camera tại phòng 1 cửa để ghi lại chứng cứ, ai đúng ai sai, không ai đổ lỗi cho ai.
"Hoan hô Hà Nội đã làm nghiêm vụ này. Chắc chắn sẽ có khoảng 99% công dân Hà Nội đồng tình với việc xử lý nghiêm 2 cán bộ hành dân" là ý kiến của đông đảo bạn đọc về quyết định tạm đình chỉ Phó chủ tịch phường Văn Miếu và xem xét dừng hợp đồng với cán bộ 1 cửa. Như bạn đọc ở địa chỉ email ngoleloihagiang@yahoo.com viết, "việc làm này rất hợp lòng dân".
Trước đó, ông Nguyễn Song Hào, Chủ tịch UBND Quận Đống Đa, Hà Nội, cho biết đã ký quyết định đình chỉ công tác ba ngày, từ 26 đến 29.7, đối với bà Nguyễn Thị Thúy Hà, phó Chủ tịch UBND phường Văn Miếu.
Bà Hà là người có liên quan tới vụ người dân tố bị gây khó dễ khi làm giấy chứng tử tại UBND phường Văn Miếu đang được dư luận quan tâm.
“Việc đình chỉ bà Hà là để phục vụ yêu cầu kiểm tra, thanh tra mà đoàn thanh tra công vụ và các đơn vị chức năng đang tiến hành liên quan tới vụ việc tại phường.
Sau khi có kết luận chính thức theo yêu cầu của Chủ tịch thành phố, Quận sẽ ra quyết định xử lý chính thức với đồng chí Hà”, ông Hào nói.
Đối với ông Nguyễn Thanh Hiếu, phụ trách tiếp dân tại bộ phận một cửa, người liên quan trực tiếp tới vụ việc, ông Hào cho biết thẩm quyền xử lý thuộc về UBND phường Văn Miếu.
“Tuy nhiên, quan điểm và chỉ đạo của lãnh đạo quận là sẽ yêu cầu phường chấm dứt lao động, chấm dứt hợp đồng cán bộ này với những vi phạm qua vụ việc vừa rồi”, ông Hào khẳng định.
Trước đó, ông Nguyễn Thanh Hiếu cũng đã bị điều chuyển sang làm công tác văn phòng, không tiếp tục làm việc tại bộ phận tiếp dân.
Kiều nữ 9x bỏ 20 triệu thuê chuyển ma túy "khay" từ Sài Gòn về Gia Lai để tổ chức tiệc sinh nhật: Lý do khó tin
 nong trong ngay: hoan nghenh quyet dinh tam dinh chi pct phuong van mieu hinh anh 2
Đào Thị Hồng Ngân bị bắt. Ảnh: PLO
Để làm tiệc mừng sinh nhật 22 tuổi, Đào Thị Hồng Ngân (thôn Đoàn Kết, xã Bầu Cạn, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) đã mua 55 gói ni lông ma túy từ TP.HCM với số tiền 20 triệu đồng gửi về Gia Lai. Nhiều ý kiến cho rằng: 55 bánh ma túy để tổ chức sinh nhật là quá nhiều, cần điều tra Ngân có buôn bán không?
Thanh niên Singapore giằng lại ví có 70 triệu đồng từ tên cướp
 nong trong ngay: hoan nghenh quyet dinh tam dinh chi pct phuong van mieu hinh anh 3
Tang vật của vụ cướp. Ảnh: Công an cung cấp
Ngày 27.7, Công an quận Tân Bình (TP.HCM) tạm giữ hình sự Huỳnh Minh Vũ (27 tuổi) về hành vi Cướp giật tài sản. Trước đó, tổ đặc nhiệm Công an quận 3 phát hiện Vũ có dấu hiệu khả nghi tại giao lộ Ngô Thời Nhiệm - Nguyễn Thông. Anh ta sau đó chạy nhiều vòng qua các nhà hàng, khách sạn, ngân hàng...
Tình nghi Vũ chuyên giật tài sản của người nước ngoài, trinh sát đeo bám nhiều giờ, đến tận khu vực đường Phạm Văn Hai, quận Tân Bình. Vũ vòng xe lại, chạy chậm và quan sát rất kỹ nam thanh niên người Singapore đi bộ cùng bạn gái Việt Nam dưới lòng đường. Từ phía sau, hắn vọt lên giật phăng chiếc bóp da của cô gái.
Sửng sốt, song nam du khách đẩy bạn gái vào lề, đồng thời giằng lại chiếc ví từ tên cướp. Vũ tăng ga bỏ chạy nhưng bị trinh sát đạp ngã sau vài trăm mét. Tổ đặc nhiệm đã bàn giao Vũ cho đồng nghiệp quận Tân Bình xử lý.
Làm việc với cảnh sát, nam du khách cho biết trong ví có 70 triệu đồng và nhiều ngoại tệ.
Nàng dâu đẩy mẹ chồng ngã từ gác xép tử vong ra đầu thú
Thấy con dâu đánh cháu nội trên gác xép, bà Bính chạy lên can ngăn. Sau đó bà Bính và con dâu có lời qua tiếng lại, trong lúc không kìm chế được bản thân, con dâu đã đẩy mẹ chồng ngã từ gác xép xuống tầng 1 và tử vong.
 nong trong ngay: hoan nghenh quyet dinh tam dinh chi pct phuong van mieu hinh anh 4
Phạm Thị Thương bị bắt giữ tại cơ quan điều tra.
Chiều ngày 26.7, Công an huyện Kim Thành (Hải Dương) cho biết, nghi phạm Phạm Thị Thương. (SN 1981, khu Tân Phú, thị trấn Phú Thái, huyện Kim Thành, Hải Dương), đã ra đầu thú.
TP.HCM: Kiểm tra các “hung thần” xe buýt
 nong trong ngay: hoan nghenh quyet dinh tam dinh chi pct phuong van mieu hinh anh 5
Thanh tra giao thông TP.HCM sẽ tăng cường kiểm tra hoạt động đón, trả khách của xe buýt. Trong ảnh, xe buýt số 38 leo vỉa hè đường Nguyễn Thị Minh Khai khiến dư luận bức xúc. Ảnh Dân trí
Bức xúc lớn nhất của người dân đối với “hung thần” xe buýt là việc các tài xế ra vào đón trả khách rất ẩu, bất chấp người đi đường. Trong tháng 8, Thanh tra giao thông TP.HCM sẽ tiến hành kiểm tra xử lý, chấn chỉnh hành vi này, đặc biệt là tại các điểm đón trả khách khu vực các bến xe lớn.

No comments:

Post a Comment