Friday, July 28, 2017

Tomomi Inada, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật từ chức và trả lại lương thángTomomi InadaBản quyền hình ảnhAFP

Người phụ nữ từng được xem là có triển vọng trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Nhật Bản đã từ chức Bộ trưởng Quốc phòng.
Bà Tomomi Inada, một đồng minh thân cận của Thủ tướng Shinzo Abe, từ nhiệm do bị cáo buộc giấu các văn bản gây tranh cãi về việc triển khai gìn giữ hòa bình.
Bà được xem là người được ông Abe bảo trợ và chia sẻ lập trường dân tộc chủ nghĩa kiên định của Thủ tướng Nhật.
Quyết định từ chức của bà được đưa ra khi thủ tướng Abe bị mất điểm mạnh về sự ủng hộ của công chúng liên quan tới cáo buộc ông đưa người thân quen vào bộ máy chính quyền.
Bà Inada cũng nói bà hoàn lại một tháng lương bộ trưởng.
Người ta trước đó tin rằng bà Inada, 58 tuổi, sẽ để được thay trong một cuộc cải tổ nội các vào tuần tới theo đó thủ tướng Nhật hy vọng sẽ giúp gây dựng lại uy tín của mình.
Tranh cãi về sứ mệnh gìn giữ hòa bình Nam Sudan nổ ra vào tháng 12 khi Bộ Quốc phòng Nhật cho biết ghi chép về công tác lính gìn giữ hòa bình hồi tháng Bảy, khi tình hình an ninh ở đây kém đi, đã bị hủy.
Nhưng hai tháng sau đó giới chức cho biết họ đã thấy dữ liệu trên máy tính, dẫn đến những cáo buộc rằng dữ liệu ghi chép này đã bị giấu đi có dụng ý.
Nhiệm vụ gìn giữ hòa bình vốn gây nhiều tranh cãi tại Nhật Bản, nơi có bản hiến pháp hòa bình.
Sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Nhật Bản chỉ được triển khai trong điều kiện nghiêm ngặt, trong đó qui định phải có lệnh ngừng bắn.
Bất kỳ sự thay đổi nào về tình hình an ninh ở Nam Sudan có thể dẫn tới quyết định việc có tiếp tục triển khai nhiệm vụ này hay không.
Trái với bề ngoài có vẻ “liễu yếu đào tơ”, Bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada nổi tiếng là người mạnh mẽ, kiên định với tư tưởng cứng rắn, dân tộc chủ nghĩa.
Bà Tomomi Inada - bóng hồng quyền lực ở Bộ Quốc phòng Nhật
Bà Tomomi Inada duyệt đội danh dự ngày 4-8 - Ảnh: Reuters
Quyết định bổ nhiệm bà Tomomi Inada làm bộ trưởng quốc phòng là một lựa chọn có tính toán của Thủ tướng Shinzo Abe, trong bối cảnh khu vực Đông Á đang còn nhiều bất ổn.
Bà là người phụ nữ thứ hai giữ chức bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản, trước đó là bà Yuriko Koike, người vừa trở thành nữ thị trưởng đầu tiên của Tokyo hôm 31-8.
Rất được lòng thủ tướng
Việc chọn bà Inada, vốn có rất ít kinh nghiệm về an ninh quốc tế, làm bộ trưởng quốc phòng cho thấy sự tín nhiệm của Thủ tướng Abe với nữ chính trị gia 57 tuổi. Trên thực tế, gần 11 năm qua con đường chính trị của bà Inada ít nhiều có dấu ấn của ông Abe.
Năm 2005, bà được ông Abe, khi đó vẫn chưa làm thủ tướng, chú ý sau bài phát biểu trong một phiên họp của Đảng Dân chủ tự do (LDP) về các vấn đề liên quan tới tội ác chiến tranh của phát xít Nhật trong Thế chiến thứ hai. Bà Inada khi đó lập luận rằng Tòa án quân sự quốc tế vùng Viễn Đông (hay còn được gọi là Tòa án tội ác chiến tranh Tokyo) được thành lập sau năm 1945 đã bóp méo vai trò và trách nhiệm của Nhật Bản trong Thế chiến thứ hai.
Thời điểm bà Inada được chỉ định làm chủ tịch Hội đồng nghiên cứu chính sách của LDP, nhiều tạp chí Nhật Bản đánh giá ông Abe dường như rất tin tưởng bà Inada bởi vị trí đó chỉ dành cho các chính trị gia lâu năm và dày dạn kinh nghiệm của đảng này. Giới truyền thông khi đó còn nhận định nhiều khả năng bà Inada sẽ được ông Abe đề cử làm thủ tướng Nhật Bản trong tương lai.
Một năm sau đó, phát biểu trong một cuộc họp của LDP năm 2015, Thủ tướng Abe đã ví bà Inada như Jeanne d'Arc, nữ anh hùng nông dân người Pháp đã giúp nước Pháp giành nhiều thắng lợi trong cuộc “Chiến tranh trăm năm” với người Anh thế kỷ 15. Điều này cho thấy ông Abe coi trọng bà Inada như thế nào.
Nguyên nhân của sự tín nhiệm này, theo Wall Street Journal (WSJ), phần lớn xuất phát từ sự tương đồng giữa hai người trong nhiều vấn đề, đặc biệt là các quan điểm chính trị - lịch sử và chủ nghĩa dân tộc cứng rắn. Bà Inada thường xuyên viếng thăm đền Yasukuni, vốn bị Trung Quốc và Hàn Quốc xem là biểu tượng của chế độ quân phiệt Nhật, cũng như bác bỏ và biện hộ các vấn đề bị xem là tội ác chiến tranh của phát xít Nhật.
Nữ chính trị gia cũng là người ủng hộ nhiệt thành kế hoạch cải tổ hiến pháp hòa bình của Nhật Bản hậu Thế chiến thứ hai, tăng cường hơn nữa vai trò của quân đội trong các vấn đề quốc tế.
Cái gai trong mắt 
Trung, Hàn
Chính quyền Bắc Kinh đang khá cảnh giác và khó chịu trước việc bà Inada được chọn làm bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản. Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đã không ít lần gọi bà Inada là “chính trị gia cánh hữu điển hình” sau những chuyến thăm đền Yasukuni và phát ngôn của bà.
Bộ Quốc phòng Trung Quốc, trong phản ứng mới nhất ngày 5-8, đã cáo buộc bà Inada “âm mưu che đậy lịch sử xâm lược của Nhật, thách thức trật tự quốc tế bằng cách làm sống lại chủ nghĩa quân phiệt” khi bà từ chối nói về các vụ thảm sát dân thường Trung Quốc do phát xít Nhật thực hiện.
Còn Seoul cũng nhiều lần chỉ trích các chuyến viếng thăm đền Yasukuni của bà Inada trong giai đoạn trước. Năm 2011, bà bị Hàn Quốc từ chối cho nhập cảnh khi đang tìm cách tới thăm quần đảo Dokdo/Takeshima đang tranh chấp giữa Nhật Bản và Hàn Quốc.
Việc bổ nhiệm bà Inada khiến Bắc Kinh khó chịu
tai sac cua nu bo truong quoc phong nhat khien trung quoc kho chiu hinh anh 1
Bà Inada, 57 tuổi  là người phụ nữ thứ hai trong lịch sử của đất nước sẽ chịu trách nhiệm lãnh đạo tổ chức quốc phòng. Người đầu tiên là  Yuriko Koike (2007), vào hôm Chủ nhật đã giành chiến thắng trong  cuộc bầu cử Thị trưởng Tokyo và trở thành người phụ nữ đầu tiên nắm giữ chức vụ này.
Xuất thân là luật sư, sau đó trở thành nghị sỹ, bà Inada, 57 tuổi, là một trong những chính trị gia thân cận của ông Abe, và cũng là người ủng hộ kế hoạch xem xét lại hiến pháp hậu chiến của Thủ tướng Abe.
 tai sac cua nu bo truong quoc phong nhat khien trung quoc kho chiu hinh anh 2
Bà Inada nổi tiếng có quan điểm cứng rắn, không muốn nói là "diều hâu", trên vấn đề an ninh và quốc phòng.
Bà là một trong những nhân vật thường xuyên đến viếng đền tử sĩ Yasukuni ở Tokyo, làm cho Bắc Kinh và Seoul tức giận.
 tai sac cua nu bo truong quoc phong nhat khien trung quoc kho chiu hinh anh 3
Bà Inada là người duy nhất trong ban lãnh đạo đảng nỗ lực đối đầu ông Shinzo Abe trong cuộc bầu cử chủ tịch đảng. Nỗ lực đã không thành công, nhưng Inada trở thành biểu tượng mới của người phụ nữ dũng cảm biết bảo vệ ý kiến ​​của mình và không hề tính đến sự mất cân bằng rõ ràng về quyền lực và thẩm quyền.
 tai sac cua nu bo truong quoc phong nhat khien trung quoc kho chiu hinh anh 4
Tuy nhiên, trong bản tin phát ngày 3.8, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đã phản ứng tiêu cực trước việc Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chọn bà Tomomi Inada làm Bộ trưởng Quốc phòng mới.
Bản tin của CCTV nói rằng việc bổ nhiệm trên cho thấy “chính sách an ninh của Nhật Bản đang thiên lệch hơn về phía cánh hữu như thế nào”, đồng thời kêu gọi cảnh giác cao độ trước xu hướng này.CCTV đã gọi bà Inada là “chính trị gia cánh hữu điển hình.
11 năm để leo lên vị trí quyền lực
● Tốt nghiệp Đại học Waseda năm 1981, bà Tomomi Inada chọn con đường trở thành luật sư và làm việc cho Đoàn luật sư thành phố Osaka, miền nam Nhật Bản năm 1985, rồi chuyển công tác sang Đoàn luật sư Fukui năm 2008.
● Tháng 9-2005, với tư cách là ứng cử viên chính thức của LDP, bà Inada trúng cử vào Hạ viện Nhật Bản và tiếp tục tái đắc cử bốn năm sau đó.
● Năm 2012, bà được chỉ định làm bộ trưởng cải cách hành chính trong nội các của Thủ tướng Abe và giữ vị trí này đến hết tháng 9-2014, rồi được bổ nhiệm làm chủ tịch Hội đồng nghiên cứu chính sách của LDP.
● Chỉ hai năm sau đó, ngày 3-8-2016 Thủ tướng Shinzo Abe chỉ định bà Inada trở thành bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản.
Bà Tomomi Inada kết hôn với ông Ryu Inada, bạn học chung tại Đại học Waseda, năm 1989. Ông Ryu Inada cũng là luật sư và đang làm việc tại thành phố Osaka. Cả hai người đã có hai người con, một trai một gái.
Ngoài tham gia các hoạt động chính trị, bà Inada còn viết sách và nhiều bài cho các tạp chí khác nhau về các vấn đề chính trị, pháp lý và lịch sử. Phần lớn trong số này cho thấy bà có tư tưởng cứng rắn, chủ nghĩa dân tộc mạnh mẽ.Theo hãng tin Kyodo, chỉ thị trên của Bộ trưởng Inada dường như nhằm đảm bảo rằng SDF sẵn sàng ngăn chặn các vật thể bất kỳ lúc nào do việc sử dụng các bệ phóng di động có thể khiến việc phát hiện Triều Tiên chuẩn bị phóng tên lửa gặp khó khăn.
Tân Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, bà Tomomi Inada. (Nguồn: ABC News)
Trong khi đó, theo đài NHK của Nhật Bản, SDF sẽ được đặt trong tình trạng báo động ít nhất 3 tháng và cứ sau 3 tháng, chỉ thị trên của Bộ trưởng Quốc phòng Inada cũng sẽ được xem xét lại. Chỉ thị này không nêu rõ Bình Nhưỡng có đang chuẩn bị phóng tên lửa hay không.
Đến nay, Nhật Bản đã ban hành các chỉ thị tạm thời khi có dấu hiệu Triều Tiên sắp phóng tên lửa, song các chỉ thị đó đã được hủy bỏ sau vụ phóng. Tuy nhiên, do một số vụ phóng khó bị phát hiện, Nhật Bản đã quyết định đặt quân đội ở tình trạng trực chiến trong thời gian dài hơn.
Bà Tomomi Inada được Thủ tướng Shinzo Abe bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản vào ngày 3/8 vừa qua, cùng ngày Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo, bay xa khoảng 250 km và lần đầu tiên rơi vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản.
Ngay sau khi vụ việc trên xảy ra, các quan chức nước này bày tỏ lo ngại rằng Bình Nhưỡng đang che giấu tốt hơn việc chuẩn bị tiến hành các vụ phóng tên lửa.
Quân đội Mỹ cho rằng thực tế Triều Tiên đã phóng đồng thời 2 tên lửa tầm trung Rodong, song 1 tên lửa dường như đã phát nổ ngay khi vừa rời bệ phóng.
Các vụ phóng trên được thực hiện sau khi Bình Nhưỡng đe dọa “dùng vũ lực” để đối phó với quyết định triển khai Hệ thống Phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc và vài tuần trước trước khi Hàn-Mỹ bắt đầu tiến hành một cuộc tập trận chung quy mô lớn.
Trong năm 2016, Bình Nhưỡng đã tiến hành phóng một loạt tên lửa nhằm phản đối các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc sau khi nước này tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ tư hồi tháng 1 vừa qua.
(Theo Vietnam+)
Nữ Bộ trưởng Quốc phòng thứ hai trong lịch sử nước này được biết đến là một phụ nữ không chỉ có sắc đẹp mà còn rất cứng rắn trên vấn đề an ninh và quốc phòng.

Bà Tomomi Inada sinh năm 1959 (57 tuổi), là người phụ nữ thứ hai trong lịch sử Nhật Bản đảm nhiệm cương vị Bộ trưởng Quốc phòng. Người đầu tiên là Yuriko Koike (2007), vừa nhậm chức Thị trưởng Tokyo.


Bà Tomomi Inada tốt nghiệp Đại học Waseda năm 1981 và trở thành luật sư năm 1985. Bà đã lựa chọn bước vào con đường chính trị với mong muốn đấu tranh cho những binh sĩ đã chiến đấu trong chiến tranh Trung-Nhật lần hai và gia đình của họ.


Xuất thân là luật sư, sau đó trở thành nghị sỹ, bà Inada là một trong những chính trị gia thân cận của Thủ tướng Abe.


Tân Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada từng là người đứng đầu ban chính sách của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền. Bà có chung quan điểm với Thủ tướng Abe về cải cách thời hậu chiến và hiến pháp hòa bình. Giống với ông Abe, bà Inada cũng quan ngại sâu sắc trước những mối nguy hiểm từ các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.


Bà Inada nổi tiếng có quan điểm cứng rắn trên vấn đề an ninh và quốc phòng. Bà thường xuyên viếng thăm đền Yasukuni ở thủ đô Tokyo, địa điểm mà Trung Quốc và Hàn Quốc lâu nay vẫn coi như biểu trưng cho chủ nghĩa quân phiệt của Nhật Bản trước đây.


Bà cũng từng bị từ chối cho nhập cảnh vào Hàn Quốc khi bà tìm cách tới thăm một quần đảo nằm gần một nhóm đảo nhỏ thuộc diện tranh chấp giữa hai nước.


Bà Inada cũng là người duy nhất trong ban lãnh đạo đảng từng nỗ lực đối đầu ông Shinzo Abe trong cuộc bầu cử chủ tịch đảng. Tuy không thành công nhưng bà đã trở thành biểu tượng mới của người phụ nữ dũng cảm biết bảo vệ ý kiến ​​của mình và không hề tính đến sự chênh lệch về quyền lực và thẩm quyền.


Đứng đầu Bộ Quốc phòng, bà Inada sẽ có nhiệm vụ xem xét việc thực hiện chính sách quốc phòng mới, tăng cường quyền hạn, và vai trò của quân đội Nhật ở bên ngoài.


Nội các mới của Nhật Bản có 19 thành viên, trong đó những vị trí chủ chốt đa phần là người trong liên minh cầm quyền của Thủ tướng Abe. Mục đích của đợt cải tổ này là nhằm thúc đẩy và thực thi hiệu quả chính sách kinh tế Abenomics. Tuy nhiên, truyền thông Trung Quốc đã phản ứng tiêu cực trước việc Thủ tướng Abe chọn bà Inada làm Bộ trưởng Quốc phòng mới.


Bản tin của Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) nói rằng việc bổ nhiệm trên cho thấy “chính sách an ninh của Nhật Bản đang thiên lệch hơn về phía cánh hữu”, đồng thời kêu gọi cảnh giác cao độ trước xu hướng này. CCTV đã gọi bà Inada là “chính trị gia cánh hữu điển hình".

No comments:

Post a Comment