Sunday, July 23, 2017

Tổng thống Indonesia đòi bắn nghi phạm buôn ma túy

Tổng thống Indonesia Joko Widodo /// Reuters
Trong một tuyên bố cuối ngày 21.7, Tổng thống Indonesia Joko Widodo chỉ thị cho lực lượng hành pháp bắn ngay lập tức những nghi phạm buôn ma túy, theo Reuters. 
“Hãy kiên quyết, đặc biệt là đối với những kẻ buôn ma túy nước ngoài đến đây và chống lệnh bắt giữ. Hãy bắn chúng vì chúng ta thật sự đang trong tình trạng khẩn cấp về nạn ma túy”, Tổng thống Widodo nhấn mạnh.
Tuyên bố trên của ông nhanh chóng được so sánh với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, người khởi động chiến dịch trấn áp mạnh tay đối với những nghi phạm ma túy từ khi nhậm chức.Luật pháp tại Indonesia trước nay được cho là rất cứng rắn đối với tội phạm ma túy. Trước đây, Tổng thống Widodo từng bị chỉ trích khi ra lệnh xử tử một số người phạm tội danh này bất chấp những lời kêu gọi bãi bỏ hình phạt trên từ các tổ chức nhân quyền.Vi Trân

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã chỉ thị cho các sĩ quan cảnh sát nước này nổ súng bắn các đối tượng buôn bán ma túy trái phép trong nỗ lực nhằm kiểm soát tình trạng báo động của vấn nạn này.“Tôi đã nói với các bạn rồi, cần phải cứng rắn, đặc biệt là với các đối tượng buôn bán ma túy từ nước ngoài tràn vào và chống cự việc bắt giữ. Hãy bắn chúng. Đừng thương tiếc”, Jakarta Post dẫn lời Tổng thống Joko Widodo nói trong bài phát biểu ngày 21/7.

“Chúng ta thực sự đang ở trong tình trạng khẩn cấp trong việc đối phó với nạn buôn bán ma túy”, Tổng thống Widodo nhấn mạnh.
Phát biểu trên của Tổng thống Widodo được đem ra so sánh với tuyên bố của người đồng cấp Philippines, Tổng thống Rodrigo Duterte, trước đây. Ông Duterte đã phát động chiến dịch chống ma túy đẫm máu từ cách đây một năm tại Philippines, khiến hàng nghìn đối tượng buôn bán và sử dụng ma túy thiệt mạng.
Indonesia là nước có luật lệ rất nghiêm khắc nhằm xử lý các tội phạm ma túy. Tổng thống Widodo từng bị chỉ trích vì ban hành sắc lệnh hành pháp cho phép xử tử những đối tượng bị kết tội buôn bán ma túy trái phép tại nước này.
Lệnh bắn của Tổng thống Widodo được đưa ra một tuần sau khi cảnh sát Indonesia bắn chết một người Đài Loan nằm trong đường dây buôn lậu một tấn ma túy vào Indonesia.
Sau vụ việc này, Cảnh sát trưởng quốc gia Indonesia Tito Karnavian đã chỉ thị cho các sĩ quan cảnh sát này không chần chừ trong việc nổ súng bắn các đối tượng buôn bán ma túy nếu có ý định chống đối khi bị bắt giữ.Thành Đạt/Theo RT

No comments:

Post a Comment